Cho em hỏi về nước hồ cá

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi camaplongtong, 12/6/07.

 1. camaplongtong

  camaplongtong Member

  Tham gia:
  12/6/07
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Hiện nay em đang nuôi 1 KHV, 1 TL với 1 HL. Em sử dụng bộ lọc tự chế bằng bình nuớc khoáng 20l, mỗi hồ 1 bộ lọc là 2 bình thông nhau có đủ cả bông, banh, ống sứ, than hoat tính... nên nước hồ rất trong. Gần 3 tháng nay em thấy nước cứ trong vắt nên cũng không thay nước mà chỉ châm thêm nước và bỏ thêm nuớc lá bàng, không biết là như vậy thì có ảnh hưởng gì đến cá không? Mong các bác chỉ giáo.
   
 2. HO@NGLONG

  HO@NGLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  tác hại thì không nhưng ảnh hưởng thì có đấy bạn à>>>nếu hồ cá của các thành viện mà được cái hồ cá tuyệt vời như của anh moneyless thì không có gì bàn cãi>>>còn trong khi đó hồ của bọn mình chủ yếu là bộ lọc rẻ tiền nên phẩm chất nước tuy không thay đổi>>>vẫn sạch và trong nhưng theo mình chủ yếu là khoáng chất trong nước nó thay đổi >>>cá rồng thích nước mềm và hơi axit tý>>>lâu ngày không thay làm khoáng chất trong nước tích tụ làm nước cứng không mềm như lúc đầu>>>khoảng 1 tháng bạn hãy thay nước một lần là tốt rồi (đó là nếu bộ lọc nhà bạn xịn nhé).Ah,mình khuyên nên bỏ than hoạt tính ra đi>>>nó là nguyên nhân gây ra bệnh xoăn mang cá và là nguồn ăn vi sinh (độc hại lẫn hữu ích đó)
   
 3. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  hồ mình nước cũng rất trong,nhưng 2 tuân mình vẫn thay 1/2 hồ
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Bạn camaplongtong châm nước thêm như thế, trong một thời gian ngắn khoảng vài tháng thì không sao cả, tuy nhiên không nên kéo dài . Có 3 lý do bạn nên thay nguồn nước mới:

  1. Nguồn nước mới có nhiều tác dụng tốt cho sự phát triển của cá và thay thế các chất khoáng cần thiết cho sự chuyển hóa và làm việc của cơ thể cá rồng .

  2. Bể của chúng ta là bể tù, nước đọng, không chay đi đâu được, cá rồng nuôi sống trong bể nhân tạo tùy thuộc vào chủ của nó để được thay nước . Vì như đã đề cập, bể nuôi cá rồng là bể tù, không cần biết một bộ lọc hửu hiệu như thế nào, cũng không thay thế được nguồn nước mới .
  Tôi xin đơn cử một thí dụ nhé : bạn được mời đến dự một bửa tiệc thật thịnh xoạn, chuẩn bị rất chu đáo với toàn sơn hào hải vị bởi những đầu bếp danh tiếng nhất . Điều đáng tiếc là bàn tiệc với toàn cao lương mỹ vị này được đặc kế bên nhà xí . Lúc ấy khẩu vị của bạn sẽ ra sao, chắc không cần tôi hỏi, bạn cũng sẽ tự mường tượng ra viển ảnh này . :p Trở lại trương hợp của cá rồng, hoàn cảnh của bọn này còn tệ hơn thế nữa cơ , vì chúng phải đi tiêu, tiểu ngay trong căn phòng của chúng ở chứ không được ở ngay bên cạnh . Cá chắc chắn sẽ bỏ ăn sau một thời gian dài trong phẩm chất nước như thế này, cho dù bạn có một hệ thống lọc nước thật hoàn chỉnh và hửu hiệu

  3. Nitrate là một độc tố vô hình trong bể cá, là sự chuyển hóa của các nhóm vi sinh nitrobacter trong bể, sao khi tiêu thụ độc tố nitrite (NO2), sẽ cho thải ra chất nitrate . Khi hàm lượng của nitrate quá cao, cá sẽ có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng như sau : stress, lừ đừ biéng nhát, bộ phận hô hấp của cá sẽ bị giảm đi, bỏ ăn, khả năng sinh sản của cá rồng sẽ bị giảm thiểu , và cuối cùng là chết .
  Trừ khi bạn có thiết kế bộ phận denitrator bằng phương pháp tự nhiên hay nhân tạo, nitrate sẽ vẩn tồn tại mãi trong bể, không sao giảm đi được . Hàm lượng nitrate thấp, trong vài tháng sẽ không sao, nhưng qua thời gian dài, chất nitrate sẽ tích tụ ngày càng cao, và hậu quả là cá bạn sẽ bắt đầu có các triệu chứng tôi vừa liệt kê . Nếu không có thiết kế bộ phận denitrator, thì cách duy nhất, rẻ tiền, và rất hửu hiệu là thường xuyên thay nước định kỳ . Khi thay nước định kỳ, ta sẽ pha loảng hàm lượng nitrate, và giảm thiểu độc tố này xuống mức độ có thể chấp nhận được với cá rồng . Xin lưu ý hàm lường nitrate cho bể cá rồng không nên để quá >40mg/lít .

  Hy vọng sau khi đọc qua những gì tôi vừa "xàm", bạn camaplongtong sẽ thấy sự thay nước thường xuyên và định kỳ là cần thiết, nên làm, và đáng làm . Xin đừng xao lảng nó .
   
 5. camaplongtong

  camaplongtong Member

  Tham gia:
  12/6/07
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Xin cảm ơn sự chỉ dẫn tận tình của các bậc đàn anh đi trước. Mình cũng xin hỏi thêm bạn HoangLong nếu mình để than hoạt tính ít thôi thì có lẽ cũng sẽ không có vấn đề gì phải không bạn vì than hoạt tính lọc nước rất hiệu quả.
   

Chia sẻ trang này