Cho fép em théc méc 1 tẹo

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi piggyz7, 18/11/06.

 1. piggyz7

  piggyz7 Active Member

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Em mới mua con CLKLHV, nuôi tầm đc 2 - 3 tuần, dài khoảng 15 cm, tối hôm qua em search đc 4rum nì, vào xem mấy bros thảo luận thấy fê fê..., 2 - 3 giờ sáng ra phòng khách bật đèn lên coi con cá của mình thấy cũng thường... thường... :(
  Sáng dậy thấy có chuyện đặc biệt xuất hiện nơi hàng vảy thứ 5 của con cá :blushing: ... đó là nó mất 1 cái vảy ở hàng này ~X(
  Nhìn kỹ thì thấy có vảy non nho nhỏ lú ra...#:-S
  Vậy cho em hỏi nó có phải đang thay vảy hong? Hay tối wa fá nó, làm nó sợ rụng cái vảy... chứ lúc em cho nó ăn nó vẫn "hung dữ" như bình thường...
  Có tội nhìn thấy con "vợ" bị tróc cái vảy thì buồn còn hơn con bồ bị bầm cái mông...
  Đây là 2 hình em mới vừa chụp còn nóng hổi.
  1. Cái hồ của em như vậy có ảnh hưởng đến việc mất vảy vừa xảy ra không?
  [​IMG]
  2. Cái vảy mất đưa ra nguyên mảng trắng có ảnh hưởng đến s.khỏe của cá không?
  [​IMG]
  Mấy cao thủ giải cho em quẻ này với kg thì em mất ăn mất ngủ với nó...
   
 2. Sea69

  Sea69 Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  181
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hai Phong
  Mất một vẩy không có vấn đề gì . Tăng thêm 1 chút muối là được .một thời gian sau là OK thôi . Còn cái hồ của bạn có liên quan đén việc mất vẩy hay không thì bạn phải hỏi hai ông ngồi dưới đáy hồ ấy. Có khi các ông ấy dấu vẩy của nó ở dưới viên đá đó . Hồ của bạn trang trí đẹp nhưng theo mình không phù hợp với nuôi cá rồng .
   
 3. ndtpc

  ndtpc Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Bạn yên tâm, vảy bị mất là chuyện thường tình của mấy chú rồng nhỏ, và khi mới rụng đều thấy như có vảy non nhú ra. Chú hồng vĩ nhỏ của mình từ ngày nuôi đến giờ không mấy khi ngon lành, lúc nào cũng trong tình trạng rụng hay còn vảy non, mà đều như bạn vậy, đang ngắm không thấy sao, ngãng đi một lát xem lại đã thấy vảy trên mình cá biết đâu mất...ngày không biết lao bao nhiêu lần lao lên đớp những giọt nước đọng trên nắp bể. Tình trạng này đến khi cá lớn thì tự nhiên hết thôi. Còn vảy cá phải hơn 2 tháng mới trở lại bình thường. Thời gian vảy mọc đẹp trở lại cũng phụ thuộc vào loại cá rồng đó, như mình nuôi thấy thanh long, kl úc mau hồi phục vảy nhanh hơn.
  Bây giờ bạn cần làm là:
  - Hạ mức nước thấp xuống như bể của bạn để 1/2 là vừa(Có nhiều tác dụng trong việc này).
  - Bỏ những tượng và cây trong bể đi vì nó không phù hợp cho cá rồng. Những thứ như đầu hút, thổi khí của máy lọc, thanh giằng của bể bạn "giảm sóc" tối đa (vd: thanh giằng bể mình bọc bằng li lông bảo quản của thiết bị điện tử, đầu thổi khí của máy bơm mình bọc bằng ống nhựa mềm...)
  - Giữ phẩm chất nước và nhiệt độ tốt vì khi mất vảy nguy cơ cá dễ nhiễm bệnh về da nhiều hơn(bạn bỏ lượng muối hạt khoảng 1%).
  Bạn ngắm cá từ xa và theo dõi nếp "sinh hoạt" của nó, sẽ phát hiện ra những nguyên nhân gây tổn thương cho nó.
  Thân!
   
 4. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cá rồng nhỏ mất vẩy là chuyện thường thôi. Sẽ mọc vẩy lại như cũ trong vòng 2-3 tháng. Ngoài những chỉ dẫn như các bạn đã nêu ở trên thì mình lưu ý bạn thêm một vấn đề nữa đó là dinh dưỡng. Để cá mau chóng phục hồi thì bạn nên cho cá ăn những loại thức ăn như: dế cơm, cá chọi, thịt bò, nhái... sẽ giúp cá của bạn mau lành vẩy hơn.
   
 5. qhung_1981

  qhung_1981 Member

  Tham gia:
  18/9/06
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tphcm
  cho hỏi bạn sài đèn gì mà cá đỏ thế? bạn nên sài black water hay nước lá bàng thì vẩy sẽ mọc nhanh hơn ,ít nhảy nhót hơn cá đỡ bị mất vẩy :d
   
 6. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  bể của bác nhìn như chốn bồng lai tiên cảnh ý!nhiều tiên với phật quá!theo em đây là nguyên nhân làm cho con cá bị bong vẩy!có thể trong lúc ăn,hay hoảng sợ gì đó chạy loăng quăng,va vào!bavs nên vớt ra cho tiện chăm sóc con cá!mà cá 15 cm sao bác để nuớc cao thía!cá màu mè thì đẹp mà nhìn bể của bác em thót tim quá!
   
 7. piggyz7

  piggyz7 Active Member

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  các bros cho em hỏi tí, khi tính chiều dài của cá, có tính luôn cái đuôi hong vậy?
   
 8. kimlonghungvi

  kimlonghungvi Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  nuôi cá rồng là phải chịu mất vảy tróc vây bạn ơi.cá nhỏ là như vậy đó.đợi nó lên khoản 30cm dù bạn lấy cây đập nó cũng không nhảy đâu.mình nói chơi thôi nhưng bạn nên lấy hết mấy cái tượng ra đi.hạ nước xuống khoản 10cm mua decan đen dán vào cho đở xấu.hihi
   
 9. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  theo em thì con này bác chỉ cần để nước từ 17->20cm cm là quá đủ rùi!theo em thì mức nước bằng chiều dài cả đuôi cá+5 cm với cá bé và bằng chiều dài của cá +10-15 cm lúc cá đã lớn!thế thôi chứ bác để mực nược bằng chiều dài của cá nhân 5 thì khiếp quá,thế thì cá sẽ khó thở,có khả năng gây ra kênh mang
   
 10. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Góp ý thêm về mực nước của bể cá rồng . Cá rồng là loại cá lớn và săn mồi, tuy thường bơi lội ở gần mặt nước, nhưng chúng rất cần chiều sâu . Chiều sâu của mực nước là yếu tố an toàn cho cá rồng khi chúng cảm thấy nguy hiểm , và chúng cảm nhận rất rỏ về điều này (nếu quan sát kỷ, bạn sẻ thấy khi bị sợ hải cá rồng thường lặn sát xuống đáy bể và nằm bất động trong một góc nào đó của bể). Môi trường sống với mực nước không có chiều sâu, về lâu về dài không là chuyện tốt cho cá rồng, nhất là trong vấn đề sinh sản . Khi chiều sâu của mực nước không có để cá có thể cảm thấy thoải mái/an toàn, đồng thời là nơi chúng có thể ẩn trú sát dưới đáy, thì thường xuyên sẻ dẩn đến stresses . Stresses sẻ ảnh hưởng đến khả năng phát triển hết tiềm năng của cá rồng kể cả vấn đề sinh sản . Mực nước của ao hồ cá rồng thường có chiều sâu 1.5-2m vì yếu tố này đây .

  Hạ mực nước trong bể cá rồng là do chúng ta bày ra để tránh những rủi ro về thương tích , cũng như tử vong, chứ không hề ảnh hưởng gì đến việc cá khó thở , Nếu có thể nói được và có sự lựa chọn cá rồng sẻ chọn môi trường sống có mực nước có chiêu1 sâu . Với kích thước trưởng thành cho các loài cá có được kích thước như cá rông.... độ sâu tối thiểu là 1.5m . Dĩ nhiên trong môi trường bể nhân tạo chúng ta không thể thỏa mản được yếu tố này, nhưng cũng không nên hạ mực nước quá thấp, vì làm thế sẻ chác chắn ảnh hưởng đến sức khỏe, mức độ stresses và sự phát triển hết tiềm năng của cá . Khi cá rồng có triệu chứng khó thở (gasping for air) vì (thiếu oxygen, ngộ độc nitrite, nhiểm ký sinh trùng ở mang chứ không phải vì sức ép của mực nước ) . Kênh mang nơi cá rồng vì bể quá chật chội về chiều dài và ngang, ngộ độc ammonia và thiếu oxygen trầm trọng .

  Một vài góp ý chân tình và với sự dè dặt/thận trọng thường xuyên . Mong là nưnhânngư không lấy thế làm buồn .
   
  Last edited: 23/11/06
 11. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Mình cũng đọc đâu đó trong box cá rồng rằng: nước chỉ nên để cao hơn chiều cao thân cá 5cm để cá phát triển nhanh. Tới khi cá đủ lớn thì mới để nước cao gần tới mặt hồ để cá tha hồ bơi lội.

  Tuy nhiên, mình cũng lấy làm quan ngại như bác moneyless nói ở trên: trong tự nhiên sông hồ có độ sâu hơn cái hồ cá 60cm-1m (độ cao hồ) của chúng ta rất nhiều, vậy sao cá rồng vẫn phát triển tốt và phát triển hết tiềm năng, không bị "ngộp" nước??? Hay trong tự nhiên, khi còn nhỏ thì cá rồng tìm nơi nước cạn để sinh sống thuận tiện cho sự phát triển hơn. Sau đó, khi đủ lớn mới trở về nơi nước sâu?

  Đôi điều thắc mắc, mong được sự chỉ giáo của các bác!!
   
 12. kimlonghungvi

  kimlonghungvi Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  làm gì mà cá nào mà ngộp o xy chết.anh em ai nuôi cá rồng cũng trang bị đầy đủ o xy và lọc ầm ầm.chỉ vì sợ cá rồng tung mạnh đụng vào cạnh kiếng bị đứt râu tróc vảy thôi.
   
 13. piggyz7

  piggyz7 Active Member

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  các bros cho em hỏi thêm 1 tẹo, làm sao để nhận biết được con cá sẽ lên hàng vảy cao trong tương lai hay không?!
  Con của em ở hàng vảy level 4 tuy viền ánh kim chưa đều lắm nhưng ở hàng vảy level 5 cũng đã xuất hiện nhiều chấm ánh kim, vậy tương lai nó sẽ "cao lưng" hay "thấp lưng"?

  Em có đọc ở đâu đó bro moneyless có nói về việc chăm sóc cá ăn và việc phản xạ ánh sáng của đèn để cá có thể phát triển tốt về level của vảy. Về thức ăn thì em cho ăn tép là khẩu phần chính (giống như cơm) còn đồ ăn thì thay đổi ngày thì con thằng lằng con bé tẹo, ngày thì con cá xim mái, bảy màu trống...

  Còn về đèn thì em lại có thêm 1 tẹo théc méc nữa, lúc trước em để đèn 24/24 con cá rất xung mãn, nếu kg muốn nói là kg sợ gì. Từ khi em bật đèn 3-4/24 thì em cảm thấy con cá có chút phát triển về level của vảy như đã nói, nhưng ngược lại con cá cảm thấy nhát hơn trước rất nhiều, nhất là khi tắt đèn.
   
 14. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ở mực nước chỉ 5cm cao hơn chiều cao thân cá, cá rồng không thể nào phát triển nhanh được, đơn giản vì mực nước quá thấp . Lý do bạn conlele thấy cá rồng con đuọc nuôi trong những bể nước chỉ khoảng độ 35-40cm chiều cao vì cá rồng con khi con nhỏ rất hay nhảy vì khi còn nhỏ chúng rất nhát, khi cảm thấy mất an toàn, thì chúng tìm cách phóng vọt để vượt thoát . Nếu bạn nào đã từng đùng vợt để bắt cá rồng thì sẻ biết điều nay và trả giá khá đắt là khi bị dồn ép vào thế chẳng đặng đừng, thì cá rồng lập tức dùng phản xạ tự nhiên thiên phú là phóng vọt để tìm cách vượt thoát . Đây là bản tính tự nhiên!!! Trước khi nhảy, bạn sẻ thấy cá rồng hầu như lúc nào cũng lấy đà để phóng từ phía dưới của bể để phóng vọt qua khỏi mặt nước . Vì thế mực nước càng sâu, sức bật/phóng càng mạnh . Bạn conlele sẻ thấy, là khi bắt cá rồng trong bể kiếng hay ngoài ao hồ, mực nước đều được bơm ra ít nhất là 1/3 tổng thể tích , bằng không sẻ rất khó khăn để bắt chúng . Khi không có đà bật của mực nước , cá rồng sẻ khó lòng mà nhảy nhót .

  Trong thiên nhiên, cá rồng con sống ở nơi bố mẹ chúng sống . Chúng sống gần bờ sông (nhưng không cạn như trong bể kiếng), nơi có nhiều cây cối um tùm không phải vì chúng thích thế, mà vì đây là nơi các loại thức ăn chủ yếu của cá rồng như sâu bọ, côn trùng và các loại cá nhỏ quy tụ . Nhưng chúng ta nên nhớ một điều là bên cạnh nơi bầy cá rồng thường lai vản/sinh sống trong thiên nhiên, là cả một dòng sông , khi có chuyện mà chúng cảm thấy nguy hiểm là alez biến ngay ra mực nước sâu và đi tàu ngầm ngay .

  Cá con trong thiên nhiên không bao giờ sống trong một môi truờng nước cạn, vì như đã đề cập, mực nước cạn dể để chúng bị săn bắt bởi chim muông, các loại cá khác và cộng thêm con người . Khi nguy hiểm , bản năng sinh tồn của tất cả các loài cá nói chung, và cá rồng nói riêng là bơi lội và lặn ngay ra nơi có mực nước sâu hơn để lẩn trốn vì nơi mực nước sâu, tầm nhìn sẻ khó khăn hơn có các loại chim muông/con người, và chiêu sâu của nước cũng sẻ giúp cho chúng dể vượt thoát hơn khi bi săn đuổi .

  Tôi đảm bảo với bạn là cá rồng nếu nuôi ở mực nước 45-50cm chiều sâu, chúng sẻ chẳng bao giờ sanh sản cả vì chúng biết đây không phải là môi trường thích hợp cho con cái của chúng, khả năng bẩm sinh cho chúng biết là nguy hiểm . Bạn có thể lập luận đại loại rằng: tôi nuôi cho đẹp chứ nào có nghĩ đến việc ép giống v.v... và tôi hoàn toàn tôn trọng những ý kiến như thế , và dĩ nhiên cá rồng sẻ sống và thích nghi trong môi trường nước với mực sâu như thế, nhưng cá sẻ luôn bị stresses vì yếu tố an toàn không có . Mà khi cá bị stresses, thì lam sao phát triển hết được tiềm năng???

  Xin lưu ý là sinh sống trong bể kiếng với mực nước thấp không phải là cá rồng đòi hỏi như thế, mà là do một số người chơi cá rồng tiên phong đã lâu rồi, nghĩ ra để đề phòng việc cá rồng con phóng vọt bị thương tích hay tử vong, rồi mọi người đêu cứ thế mà sao y bản chánh . Cá rồng sẻ sống và phát triển ở mức nước sâu 45-50cm, nhưng không phát huy hết tiềm năng! Thêm một điểm nửa là có phải khi một giống cá nào ép giống thành công (nhất là đối với loại cá rồng chỉ mới được biết đến và đem vào nuôi trong môi trường bể kính khoảng 25 năm nay), có nghĩa là tất cả điều kiện sinh sống đã gần giống như thiên nhiên và hoàn chỉnh không ạ ? Bạn có bao giờ thấy trong một số trường hợp hiếm hoi ép giống cá rồng thành công trong bể kiếng mà mực nước thấp lè tè ở chiều sâu 45-50cm không? Câu hỏi này tôi thiết nghĩ đáng để các bạn đang chơi cá rồng suy gẩm để hiểu được sự đòi hỏi căn bản nhưng rất cần thiết của cá rồng trong yếu tố chiều sâu của mực nước .

  Tuy nhiên, chỉ có bạn và bạn là người có thể quyết định được môi trường sống cho cá rồng của chính mình . Một vài chia sẻ với các bạn trong diển đàn, hy vọng là tôi đã phần nào trả lời được thắc mắc của bạn conlele .
   
  Last edited: 23/11/06
 15. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Cám ơn bác moneyless nhiều..nhiều..
  Mình cũng ngờ ngợ cái vụ này. Nhưng mà nói thiệt: nếu cá con (dưới 30cm) nuôi trong hồ 40-50cm cao (và chiều dài 80-100cm dài) thì cũng vừa đúng kích cỡ phải không ạ? Tuy nhiên theo ý kiến xác đáng ở trên thì khi cá vượt 30cm (mình nghĩ chắc là khoảng trên 6-9 tháng tuổi, tùy cách nuôi, tính từ lúc 12cm???) nên đổi hồ mới cho nó. Lúc này thì nên kiếm hồ cao từ 70-100cm thì là vừa đủ (chứ không bao giờ bằng thiên nhiên?!). Cũng nên nhớ một lẽ nửa là: hồ 1m cao thì thường chúng ta để nước ở mực 90-95cm thôi, đúng không ạ?

  Thiệt sự mình chưa làm hồ, nên vẫn có thể điều chỉnh. Do vậy rất mong bác moneyless giúp dùm: nếu chiều rộng là không thể tăng (60cm) thì chiều dài và cao là thế nào tốt nhất nếu mình chỉ nuôi 1 em rồng? Em định làm 1,6m (dài) x 0,6m (rộng-bắt buộc do DT nhà) x 0,8 cao: như vậy là phù hợp hơn 1,6x0,6x0,6m bác nhỉ?

  Rất mong sự hướng dẫn của mấy bác. Em đang tập tành nuôi cá rồng thôi!
   
 16. xuanhuyss

  xuanhuyss Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Em cứ thích để nước sâu một chút, trông nó bơi lội mới hoành tráng, chứ trông mức nước cứ thấp lè tè, cứ như là rồng mắc vào ao cạn đó, bay làm sao được.
   
 17. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Thật sự bạn conlele cũng không sai khi nói cá ngộp nước đó bạn kimlonghungvi . Với mực nước thấp, phẩm chất của nước dể thay đổi và giao động tạo nên nhiều cơ hội cho vi trùng và ký sinh trùng sinh sôi nảy nở và thêm điều kiện để "vật" cá . Trong bể cá rồng là một môi trường sinh thái thâu nhỏ không chỉ có cá rồng tiêu thụ khí oxygen, mà có cả các vi trùng/vi khuẩn/ký sinh trùng , rong rêu, cây thủy sinh nếu có . Ngoài ra cá bị ngộp không chỉ vì có đủ trang bị đầy đủ oxy và máy lọc ầm âm, vẩn thấy tình trạng cá bị ngộp trong cá rồng .

  Những nguyên nhân sau đây sẻ làm cho cá có dấu hiệu khó thở, mang cá đập liên tục, và miệng cá luôn hơ để hô hấp :
  1. Thiếu oxygen trầm trọng (ít xảy ra như bạn kimlonghungvi đã nhận xét vì đồ phụ tùng trang bi đầy đủ nên không bàn đến).

  2. Ngộ độc ammonia làm biến dạng các mô tế bào của mang cá, ảnh hưởng đến chức năng hấp thụ khí oxygen và khả năng của máu lưu trử và mang khí oxygen đến các mô tế bào . Rất nguy hiểm, vì có thể đi đến tư vong đột ngột .

  3. Ngộ độc nitrite . Khi bị ngộ độc nitrite, nitrite (NO2-) phản ứng vơi nước để tạo nên chất chất nitrous acid
  (HNO2) . Nitrous acid sẻ làm cho hồng huyết cầu (hemoglobin) của máu bị oxi hóa, biến dạng thành methemoglobin . Khi hồng huyết cầu bị oxy hóa biến dạng thành methemoglobin, chúng sẻ không còn khả năng mang theo khí oxy cần thiết cho sự hô hấp của cá . Rất nguy hiểm, co thể dẩn đến tư vọng đột ngột .

  4. Bị nhiểm trùng sáng lải (dactylogyrus) ở mang cá . Tình trạng này sẻ đưa đến sự thiếu oxy trầm trọng . Rất nguy hiểm nếu bị nhiểm nặng .

  5. Bị nhiểm trùng ký sinh Copepod (Ergasilus) sẻ tạo nên tình trạng cá bị khó thở, mang cá đập nhanh . Rất ít sảy ra , nhưng yếu tố rủi ro vẩn có thể xảy ra .

  6. Nhiểm trùng nấm Branchiomycosis ở mang cá . Trường hợp này rất thông thường xảy ra ở những bể cá có nhiệt độ trên 20 độ C và có liên quan mật thiết khi bị ngộ độc ammonia và nitrite . Trường hợp tử vong rất cao .

  Như đả nêu trên, có 6 lý do có thể đưa đến việc cá khó thở, và 4 trong 6 nguyên nhân sẻ đưa đến tử vong một cách nhanh chóng, mặc dầu bể được trang bị đầy đủ máy tạo sóng, tạo khí oxy, và máy loc đầy đủ .
  Khi nước trong bể ít, dể đưa đến phẩm chất của bể suy thoái và xấu đi . Khi nước xấu, 4 trong 6 nguyên nhân trên sẻ trỏ nên hoành hành, "tác yêu, tác quái", 1 nguyên nhân còn lại là vì cho cá ăn mồi đã bị nhiểm trùng trước .
   
 18. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Thông thường bể cá rồng , hầu hết tổng lượng thể tích khoảng 80-85% trên khả năng chứa nước của bể . Nếu lấy kích thước mà bạn đã thông tin 1.6mX0.6mX0.8m thì bể tương lai của bạn conlele sẻ có thể tích là
  750 lít . 80-85% vào độ khoảng 600-640 lít nước . Nếu bạn conlele dự tính như thế, thì nên che đậy cẩn thận, không để một kẻ hở nào, để đề phòng cá phóng vot . Nếu cẩn thận hơn, thì bạn có thể cột những miếng foams mềm đệm bên dước nấp che, đối diện với mặc nước để nếu có phóng, thì chỉ đụng vào những miếng foams, thì sẻ đở u đầu sứt tráng/tróc vẩy .

  Với kích thước bạn dự tính làm bể, rất thích hợp cho cá rồng tương lai . Chúc may mắn và thành công trong công việc thiết kế và xây bể nhé .
   
 19. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Cảm ơn bác moneyless nhiều nhiều...
  Kế hoạch của em vẫn đang tiến triển đấy ạ. Vậy là em phải modify 2 lần rùi, dài từ 1,4m lên 1,6m. Giờ phải thay đổi lần 2: cao từ 0,6m lên thành cao 0,8m. Trời đất, cuối tháng này lãnh lương không biết còn bao nhiêu đưa cho vợ đây. Chắc nó cho em bầm cái mông...

  Nhưng mà em vui lắm. Nhờ bác moneyless mà em đã được 1 cái hồ chuẩn + chân hồ chuẩn. Khi nào làm xong hồ em chụp hình cái hồ post lên cho bác thưởng thức. Còn con cá chắc đợi lương tháng 14.
   
 20. tranlethuan

  tranlethuan Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/06
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Tp HCM
  Hi............. Hi......... Conlele bị Cá Rồng "YÊU" rồi !!! Cố gắng lên bạn nhé . Có rất nhiều anh ,em trên 4rum ủng hộ đấy . Hi.......... Hi.... trong đó có mình
   

Chia sẻ trang này