cho hỏi cách chọn lửa bổi

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi bachlongsu, 27/2/10.

 1. bachlongsu

  bachlongsu Well-Known Member

  Tham gia:
  10/2/10
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  250
  Đến từ:
  tphcm
  mình mới tập chơi nên khổng rành cách lựa lửa bổi xin anh em chi giúp cảm ơn nhiều
   
  mechimrung thích bài này.
 2. huntermostkill

  huntermostkill Member

  Tham gia:
  8/11/08
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  buon ma thuot
  Lửa bổi tùy theo mục đích nuôi mà bạn nên chọn sao cho phù hợp.Để nuôi hót bạn nên chọn những em đầu nhỏ ,trẹt như đầu rắn ,dài đòn.Ngũ trường thì quá tốt,chọn những em lông mượt,họng đen(chim còn lửa ngoài rừng)loại này thì mau chơi hơn,đuôi thì tùy có người thích nuôi chim đuôi dài nhìn có vẻ tha thướt,có người lại thích nuôi chim đuôi ngắn vì họ cho rằng đuôi ngắn thì khi hót chim đánh đuôi nhiều hơn và trông lanh lẹ hơn,cái này tùy ý thích của mỗi người,nên loại bỏ những em bị tật móng hay cụt móng .Ngoài ra cần chú ý khi lựa chim bổi nên lựa những em bay nhảy nhiều vì đó là những em khỏe mạnh và đã chịu ăn mồi ,những em chỉ đứng một chỗ xù lông đó là chim yếu chứ không phải là dạn đâu bạn mình thấy nhiều người bị lầm trong việc này.Nhưng bề ngoài thì không nói lên được tài nghệ của 1 chú chim bạn a.Chút ít kinh nghiệm chia sẻ cùng bạn.Mong mọi người đóng góp thêm.Nếu có gì sai xin các bậc tiền bối chỉ giáo thêm.Thân!
   
 3. longhuy

  longhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  quangnam
  bạn chỉ giáo vậy là quá kỷ ròi .. mình đánh về cũng lựa những em như vậy . sau vài ngày là đã hót xổng lại rồi , những em to xác dầu to , khó hót .. nhưng 1 khi đã hót là nghe không chiu nổi . nói chung tùy theo sở thích . ai muón chơi nhanh hót và múa thì nên lựa những em mỏ dưới mỏng, đuôi lụa , nhảy không tông vào song lồng vì trách những em tróc trán , chơi lâu khó làm lành dươc vết thương , dễ tróc lại .. mau chán .. vài ý kién nhỏ đẻ bạn tham khảo
   
  mechimrung thích bài này.
 4. dang sen

  dang sen Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  162
  Đến từ:
  Plei Ku- Gia Lai
  .
  Mình xin góp thêm vài ý: Theo mình chân, cổ nên cao ( đầu không nhất thiết phải nhỏ ) gốc mỏ phía trên nên sắc cạnh- điểm này mình chim nghiệm từ những con chim mình đã và đang sở hữu. Lông bóng - có sắc đen xanh ! Chúc thành công.

  Chào mọi người ! Mình tạm post tấm hình chú chim của mình để các bạn xem qua nhé ( hình chụp hơi xa )- lần sau mình sẽ post lại hình khác gần hơn để các bạn nhận xét giùm nhé. Thân !
  Đây là hình em nó !
  [​IMG]
   
  Last edited: 8/4/10
  mechimrung and Hoàng ĐL like this.
 5. Mauchayvaotim

  Mauchayvaotim Active Member

  Tham gia:
  4/3/10
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chim bổi thì dễ chọn thôi, chắc chắn là chọn đc chim đực rồi. Còn theo mình thì chọn chú nào lông óng mượt, ít xông lồng, tạm vào cám được, nên chọn bổi già rừng 1 tý (chân, móng, mắt, là phải đầy đủ ko lỗi), đuôi thì tùy nhưng càng dài càng thích. Vì lý do chim bổi trước tiên phải vào đc cám thì mới ko chết, thứ 2 là ít xông lồng thì ko hỏng chim. Chứ chọn đc chim tốt nhưng lại dính vào 2 cái trên thì cũng bằng con số 0 thôi.
   
 6. CoTichChim

  CoTichChim Well-Known Member

  Tham gia:
  30/1/10
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  199
  Đến từ:
  Bà Rịa
  Mình cũng có 1 chút kinh ngiệmm đây: khi chọ n trong lồng bổi thì bắt con nào đang dữ,cứ khe cắn con kia là bắt (trong lồng bổi phải có hai con chứ ko dc nhiều), thứ hai là con kêu nhiều tiếng cạch cạch đó, 2 ngày là nổi.Mình từng thử rồi.dc lắm
   
  buicongchuyen thích bài này.
 7. Tran_Duc

  Tran_Duc Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  129
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  HCM
  mình thêm 1 ý nữa là khi chọn lửa bổi điều quan trọng nhất là chim phải họng đen nghen bạn ,vì họng đen còn lửa rừng về trùm lồng yên tĩnh là em nó líu ríu hót ngay ah,. chào bạn.
   
  buicongchuyen thích bài này.
 8. trehamchoi

  trehamchoi Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/07
  Bài viết:
  134
  Thích đã nhận:
  1,169
  Đến từ:
  Hà Nội
  Phân biệt trống mái như nào vậy các bác chỉ giáo em với
   
 9. buicongchuyen

  buicongchuyen Member

  Tham gia:
  5/2/10
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  HCM
  Trước tiên mình xin phép: Do là thành viên mới nên mình thu thập thông tin từ rất nhiều ae trong diễn dàn để làm kinh nghiêm cho mình,mình đã copy, chỉnh sửa thành một file word riêng để dùng làm tài liệu:): Có gì trùng với ý kiến trên ae bỏ qua cho mình nhé.:D
  Xin xin trích dẫn cho những ae mới tập chơi như sau:
  " Chim chích chòe khi đã thay xong bộ lông thì ai cũng có thể phân biệt chim trống, chim mái qua sắc lông trên người nó. Chim trống thì phần trên màu đen, còn chim mái thì phần trên màu xám tro.
  Cách lựa chọn chích chòe chính xác (cả than, lửa,đất) là nhìn màu sắc mỏ dưới ( phần dưới hàm) của con chim. Màu xám đen là chim trống, xám nhợt là chim mái. Cách này để xem và lựa chọn chim non còn nằm tổ cũng ít khi bị nhầm lắm.
  khi chọn mua ở các cửa hàng:
  - Nhìn vào những chú cùng đồng lứa tức là cùng cỡ lớn tránh chọn con lớn có khi lầm là con non của dợt trước còn lại vì rất dễ là con mái, trừ khi bạn biết rõ con ở trong số con non mới về.
  - Chọn những con có đầu to hơn.
  - Xem lông ở hàm dưới, bạn lật ngữa con non một tay giữ mỏ chim rồi xem những cọng lông mọc ngay trên phần da mà có xương mõ đi vảo hàm nếu là màu xám xịt (xám tro) là con chim non mái, nhưng cũng màu xám đó với nước đen (xám đen) hơn và có một ít ánh bóng sáng là con trống.
  Còn việc nhìn vào mỏ chim non để phân biệt trống mái như các bạn đã đề cặp mình cũng có biết chút ít, mình xin nói lại để các bạn tham khảo, là khi nhỉn vào cái phần xương mỏ đi vào da của hàm chim non ta sẻ thấy một khoảng xương trắng. Nếu khoảng trắng ít ngắn màu đen của mỏ đi vào gẩn sát da thì khả năng là trống nhiều hơn còn không thì ngược lại. Các bạn có thể so sánh khi xem vài chú chim non thỉ mới nắm được.
  Lửa bạn mua là lửa đuổi. như vậy việc phân biệt thật rất dễ :
  - Lửa trống màu lông sẽ đậm hơn , nhìn vào sẽ thấy màu xanh đen bóng như màu than đá , phần lông ức màu bã trầu , hoặc màu đỏ gạch.
  - Lửa mái lông có màu xám nhạt như màu tàn thuốc lá , lông ức nhạt hơn .
  Bạn chưa được nhìn trống mái nên sẽ phân vân , nói chung bạn cứ chọn em nào có màu lông xanh đen bóng hoặc màu đen bóng , tươi màu , bóng bảy là chắc chắn có được em trống !
  Con trống có cái đầu xà ( đầu dẹp), còn con mái có cái đầu quả xoan ( hơn tròn)
  Chúc mọi người vui vẻ nhé!
   
  cocthoiken thích bài này.

Chia sẻ trang này