Cho hỏi về cá thanh long

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi nichorlas, 23/2/07.

 1. nichorlas

  nichorlas Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  cho em hỏi Thanh Long 15cm có thể ăn đc những gì.và ăn bao nhiêu lần trong 1 ngày.thank.
   
 2. ảowana

  ảowana Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/06
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  thanh long cỡ vậy bạn nên cho ăn sâu quy ở ngoài tiệm chim hay mua tép cũng được,nếu bạn muốn nhanh lớn thì nên cho nó ăn căng bụng 2 lần 1 ngày nhưng hậu quả dẫn đến là cá có thể bị lòi trĩ khi đạt đến 20cm ,bằng ko cũng 2 lần 1ngày bạn nên cho cá ăn vừa phải! kết hợp nhiều loại thức ăn vào!
  chúc bạn có 1 em thanh long như ý
   
 3. nichorlas

  nichorlas Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  cam on ban.cho mình hỏi Thanh Long đc chia ra làm bao nhiêu loại và lam sao phân biệt đc . và Sâu quy có phải là sâu gạo kg.mình di hỏi người ta bao thế.thank
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Thanh long trong giống loại cá rồng Á châu, chính xác nhất chỉ có một loại mà tiếng Anh gọi chung là Green Arowana . Khác với các giống loại rồng Á châu nổi tiếng hơn như QB, HL, và KLHV, thanh long được thiên nhiên "ưu đải" hơn nên có mặt rất nhiều nơi tại Vietnam, Cambodia, Thailand, Malaysia, và Indonesia . Vì yếu tố địa lý,, nguồn nước nơi chúng sinh sống, nên Thanh Long của mổi một nước có một ít thay đổi về mà sắc, nhưng màu chủ yếu của TL trên vẩy vẩn là màu xanh cố hữu .

  CÓ vài yếu tố ảnh hưởng đến các tên gọi và màu sắc người chơi nhận thấy nơi TL:

  1. Vì sự phát triển về cơ thể của TL về tuyến sinh dục nhanh hơn (2-2.5 năm) các giống loại cá rồng Á Châu khác (trung bình từ 4-7 năm), nên chúng có thể bắt đầu được cho ép đẻ bắt đầu vào năm thứ 2 .

  2. Yếu tố thứ 2 là vì giá cả của TL thường rẻ nhất trong các loại cá rồng Á Châu, nên khi được cho ép, người chơi không có một sự lựa chọn và thanh lọc kỷ càng .

  3. Ngoài TL ra, còn có một giống loại cá rồng trên TL một tí, nhưng dưới KLHV, mà tiếng Anh gọi là Yellow Tail Arowana (YT), tôi tạm dịch là cá rồng đuôi vàng . Loại này lúc nhỏ nhìn hao hao giống HL nhưng có phần nhạt hơn, nên thường được những lái cá không lương thiện cho ăn màu, để gạt bán với giá HL cho những người mới biết chơi . Tuy nhiên, rồng đuôi vàng khi lớn, và đã nhạt chất màu kích thích, sẻ trở lại nguyên thủy là vẩy có màu hồng nhạt . Thường vì rồng TL và rồng đuôi vàng giá cả không chênh lệch nhau bao nhiêu , và yếu tố quyết đinh trong vấn đề nhân giống là 2 giống loại này phát triển rất nhanh về tuyến sinh dục , cộng thêm việc cho chúng ép giống không khó khăn như QB, KLHV hoặc HL (HL khó nhất trong rồng Á Châu để nhân giống thành công) . Chính 2 yếu tố này là nguyên nhân trại cá, người chơi cho ép giữa TL X YT .

  Vì màu sắc của vẩy YT là hồng nhat, cộng thêm phần vi đuôi là vàng, nên nếu TL X YT sẻ có những tên gọi như thanh long vi vàng, thanh long thanh hồng bên quê nhà . Nhưng theo cách phân loại theo Anh ngữ thì cho dù TL X YT thì vẩn gọi là green arowana vì genes của TL rất mạnh, thường thể hiện với vành móng ngựa màu xanh trên vẩy của cá .

  Đôi lúc vì một sự trung hợp ngẩu nhiên cá QB/HL hoặc KLHV từ bên ao kế phóng vọt qua ao đang nuôi TL/YT, hoặc trong bể của các người chơi... dĩ nhiên trại cá cũng như người chơi không bao giờ làm chuyện "rẻ thúy chia uyên", và để cho "anh" và "chị" tiếp tục làm công chuyện ấy .:laughing: Kết quả là bạn sẻ có những hậu duệ với genes của hàng "quý tộc", và dĩ nhiên là cá sẻ đẹp hơn , nhưng như đã nói genes của TL rất mạnh, nên sẻ phần nào lấn lướt genes của dòng "quý tộc" . Khi nhìn không thể nói bọn hậu duệ này là QB/HL hoặc KLHV được, nhưng nếu đem so sánh với loại TL/YT không lai, thì bọn hậu duệ này đẹp hơn nhiều . Đôi lúc người chơi gặp may , mua được thanh long/YT thuộc loại lai này, thi cá lớn sẻ đẹp hơn bội phần .

  Tôi xin được phân tích xa rộng ra để bạn hiểu rỏ hơn, nếu bọn TL/YT lai này sau khi trưởng thành, và được kết hợp với QB/HL hoặc KLHV ở đời thứ 3 (F3), thì genes của TL/YT sẻ bị đánh bạt đi, và chúng sẻ có cái nhìn của QB/HL hoặc KLHV . Tuy nhiên vì trong máu của chúng vẩn còn genes của TL/YT, nên cho dù có là QB/HL hoặc KLHV, màu sắc của chúng vẩn có phần nào thấp hơn một tí khi so sánh với các giống cùng loại với huyết thống 100% không lai .

  Đáng nhẻ ra thì tôi sẻ phân tích tiếp về trường hợp nếu HL/QB/KLHV X TL/YT trong trường hợp bố hoặc mẹ là một trong hai giống loại vừa nêu, nhưng có lẻ tôi trả lời nhiều hơn là câu hỏi của bạn yêu cầu, nên tôi ngưng ở đây .:p

  Hy vọng là tôi đã ít nhiều làm rỏ ràng hơn xuất xứ của TL chỉ vàng, Thanh long thanh hông hay chỉ là thanh long . Chúc bạn nhiều may mắn trong năm mới và sẻ có một em cá rồng ưng ý .
   
  Last edited: 26/2/07
 5. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  bác moneyless cho cháu hỏi con thanh long chỉ vàng nhà cháu dạng đuôi hình trái đào màu đuôi có sắc tố hơi cam cam vậy tho bác thì cá của cháu có phải là giống lai giữa thanh long và loài chilli red ko ạ
   
 6. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Rất khó cho bất cứ ai khi có một câu hỏi như thế này, vì câu hỏi rất hay nhưng rất khó để trả lời . Nếu được bạn cho đính kèm theo vài tấm ảnh minh họa chụp xát nơi vẩy trên cơ thể của cá, cộng thêm phận vi đuôi, và vi kỳ của cá , thì tôi sẻ ráng liều mạng "rờ mu rùa" mà đoán càn . Đối với những câu hỏi như thế này rất khó trả lời nếu không được tiếp cận nhìn cá, huống hồ chi chỉ qua miêu tả .

  thanhphu cho xem vài tấm ảnh nhé .
   
 7. ảowana

  ảowana Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/06
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  sâu quy chính là sâu gạo đó! bạn mua 1 ngàn thôi cũng đủ cho nó ăn 3 -4 ngày rùi!nó là thức ăn nổi nên cũng giúp hạn chế đc chứng xệ mắt!nên nhớ nếu khi cho vào cá ko ăn thì phải vớt ra sau 5 phút! bởi cái thứ sâu này khi chết sẽ tạo ra 1 cái con gì trắng trắng y như nó đấy!vì mình cũng có nuôi 1 em chích chòe lửa ,nhìu khi trời mưa,cống sâu đó ngập đầy nước ,sâu chết hết,lỏm ngỏm trên mặt nước toàn là mấy con trắng trắng nhìn sợ lắm!
   
 8. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Trả lời thêm về câu hỏi của bạn thanhphu
  Khi rồng đuôi vàng (YT) hay TL kết hợp với HL ( huyết long máu hay huyết long ớt cũng thế)===> sẻ cho ra một loại cá rồng lai mà tiếng Anh có tên gọi là Banjar Red (hoặc 1.5 Red hoặc 2nd Red) <==== 3 tên gọi này đều để chỉ một cá rồng với huyết thống lai .

  Đặc điểm của loại này là như thế này . Chúng sẻ có đầu tròn, và miệng không sắc cạnh (đặc điểm của TL và YT) như là đầu spoon, gọn và sắc cạnh (đặc điểm của HL), vẩy sẻ sáng nhưng không óng ánh bằng vẩy của HL . Màu của vẩy thường đượm nhiều màu sắc xanh hoạc vàng nhạt ( của TL hoặc YT) . Vi kỳ của loại cá rồng này lúc nhỏ thường điểm màu đỏ/hồng nhạt, như khi trưởng thành, màu sắc này sẻ phai màu đi .

  Tôi đính kèm vài tấm ảnh minh họa để bạn dể so sánh (Tôi mượn đở 2 tâm ảnh đầu tiên của trại cá unoaquatic để minh họa)
  Ảnh của banjar red/1.5 Red/2nd Red lúc còn bé khoảng 13-15cm
  [IMGO]http://img167.imageshack.us/img167/8245/15redca0.jpg[/IMGO]

  So sánh với Huyết long, chili red, cùng kích thước (100% dòng máu HL để bạn so sánh)
  [IMGO]http://img176.imageshack.us/img176/5342/chiliredte2.jpg[/IMGO]

  Ảnh của Banjar red khi ở kích thước khoảng 30-35cm . (tôi chẳng biết nguồn từ đâu, nhưng mượn đỡ để minh họa . Ai là chủ nhân của tấm ảnh này, xin coi đây là lời kính báo của tôi . Tôi phải chêm vào đây vài dòng Anh ngữ, kẻo không may chủ nhân của 2 tấm ảnh dưới vô tình vào đây la toáng lên rằng moneyless lấy ảnh không xin phép hay trích nguồn thì nguy to . I do not know the sources of the following two pictures, but please consider my acknowledgement here as my most sincere efforts to pay tribute to your pictures . Rest assure that your pictures are being used here only to demonstrate the points I am trying to convey to a fellow member on this forum. I stand to gain no financial/monetary reward, or any advantages in anyway shape or form for my efforts by using your pictures).
  [IMGO]http://img329.imageshack.us/img329/6894/banjarred2br5.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://img241.imageshack.us/img241/2226/banjarred2gr1.jpg[/IMGO]

  Hy vọng là sau khi xem ảnh minh họa và lời chú thích, bạn thanhphu sẻ phần nào đoán được gốc gác/lai lich của cá mình nhé . Còn nếu có được ảnh của cá bạn , thì upload lên, sẻ có lời "bình loạn" ngay :laughing:
   
 9. nichorlas

  nichorlas Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  thanks anh moneyless nhiều nhiều nha.vậy là em đã biết đc con cá của em la gì rùi.LT rặc.hic hic.nhân tiên anh cho em biết về nhiệt độ và pH thích hợp cho cá rồng.đa tạ anh trước nha
   
 10. nichorlas

  nichorlas Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  thank anh moneyless nhiều nhiều nha.vậy là em đã biết đc con cá nhà mình là giống gì rùi.TL rặc.hic hic .nhân tiện cho em hỏi luôn về nhiệt độ va pH thích hợp cho cá rồng.đa tạ anh trước nha
   
 11. nichorlas

  nichorlas Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  thank anh moneyless nhiều nhiều.vậy là em đã biết đc con cá nha em là giống gì rùi.TL rặc.hic hic.nhân tiên cho em hỏi về nhiệt độ và pH thích hợp cho cá rồng.đa tạ anh trước nha.
   
 12. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  cám ơn bác moneyless rất nhiều con cá của cháu giống cũng tương đối giống với con trong hình đầu mà bác post lên,hiện nay cháu chưa post hình cá lên được vì máy ảnh bị hư,hẹn mọi người dịp khác
   
 13. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tùy theo nichorlas muốn nuôi giống loại rồng nào . Nhưng tất cả các loại cá rồng đều có thể thích nghi trong điều kiện nhiệt độ và pH như sau:

  Nhiệt đô: 25-32 độ C
  độ pH : 6.5-7.5
   

Chia sẻ trang này