Cho hỏi về chòe lửa đuôi so le nặng?

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi nhahan, 9/1/12.

 1. nhahan

  nhahan New Member

  Tham gia:
  14/11/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  dong nai
  MÌNH MỚI TẬU EM BỔI ĐUÔI CỌNG 23 CỌNG 17.5 :-S .KO HIỂU Ở RỪNG EM NÓ ĂN UỐNG THẾ NÀO MÀ ĐUÔI SOLE KINH VẬY . KHÔNG BIẾT MÙA SAU NHƯ THẾ NÀO . CÁC PÁC XEM CHO Í KIẾN NHE..
   
 2. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Mong Bạn nhahan lần sau không viết bài bằng tiếng Việt chữ in hoa full 100% như trên nữa nhé.
   
  truongsumo thích bài này.
 3. SonnguyenVT

  SonnguyenVT Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/08
  Bài viết:
  320
  Thích đã nhận:
  500
  Đến từ:
  Vung Tau
  Theo mình biết thì nếu như CCL mà bị so le từ lúc bẫy ở rừng thì nuôi mấy nó cũng so le ah. Mình cũng từng bị như thế, sau này mình đi hỏi các bác thợ bẫy thì họ nói thường CCL nếu bị so le ở rừng thì dù có nuôi mấy nó cũng vậy, ít khi nó không bị so le lắm (có lẽ do bị di tật). Còn chim nuôi thuần ở nhà mà bị so le vì nhiều nguyên nhân thì mùa sau cũng sẽ trở lại bình thường. Thân
   
 4. cùleng

  cùleng Well-Known Member

  Tham gia:
  11/6/11
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  299
  Đến từ:
  tphcm
  Theo mình thì ngoài rừng, chim nó ăn uống đầy đủ nhất mà còn bị đuôi sole thì nuôi nhốt lồng thì chắc khó mà khắc phục, có thể đây là di truyền.
   
  nhahan thích bài này.
 5. hnc

  hnc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/05
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  896
  Đến từ:
  Binh Thuan
  Chim sống trong môi trường tự nhiên cũng có thể đã xảy ra "tai nạn" nào đó làm rụng một lông đuôi dài, nay lông đuôi ra lại không được đều và có thể lông đuôi vẫn còn tiếp tục dài ra nên lúc này vẫn còn ngắn nhiều so với cái kia ?.
  Chòe Lửa sống trong môi trường tự nhiên có hai lông đuôi dài so le rất ít và so le (dài/ngắn) cũng nhỏ so với nuôi trong lồng.

  Theo tôi bạn nên giữ lại nuôi, chăm nó qua một lần thay lông mới nhận xét chính xác hơn.
  * Nếu bạn không thích con Lửa này thì nhượng lại tôi mua về chăm xem sao :) .
   
  thuyvnpt thích bài này.
 6. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  MẠN ĐÀM VỀ CẶP ĐUÔI CHÚA CHÒE LỬA BỊ SO LE

  Như chúng ta đã biết, sự dài ngắn khác nhau của cặp đuôi chúa ở chòe lửa là hệ quả của việc một trong hai chiếc (ngắn), đã bị vì lý do nào đó rụng ngoài chu kỳ thay lông hàng năm gây ra, để lại hậu quả it ra là một năm, có khi là vài năm sau mới trở về như cặp song sinh được. Tôi xin được nói ra vài lời dưới đây:

  1- Nếu việc rụng một trong hai chiếc đuôi chúa xảy ra ở chòe lửa (trống) ngoài thiên nhiên thì gần như chắc chắn cơ thể chim sẽ điều chỉnh để sản sinh ra hoóc môn cho việc mọc lại lông đã mất. Việc này có thể xuất phát từ nhu cầu tự nhiên là cạnh tranh với các cá thể khác qua “bộ lông” (cùng với tiếng hót) và nhu cầu tối thượng là quyến rũ các “cách cách-chân dài” qua các vũ điệu của cơ thể với sự góp sức đáng kể của cặp đuôi chúa.
  Trong trường hợp này dù đang ở ngoài thiên nhiên chim có thể tìm các loại thức ăn cần thiết để bổ xung nhưng đây là việc bất bình thường, không có sự chuẩn bị nên sẽ không hoàn hảo. Độ dài lông bị rụng đuôi sẽ ngắn hơn chiếc còn lại (nếu rụng cả hai thì sẽ đều nhau nhưng cùng ngắn hơn lông cũ), ngắn hơn bao nhiêu thì phụ thuộc vào nguồn thức ăn, điều kiện thời tiết…; nhưng quan trọng hơn cả là sự chế ngự của hoóc môn sinh dục (Testosterone) mà có thể kiềm chế, lấn át sự sản sinh hoóc môn mọc lông thậm chí làm dừng hẳn việc mọc lông đang dở dang của lông rụng đang mọc. Lý do rất đơn giản là vì ngoài chu kỳ thay lông bình thường, hầu hết thời gian nằm trong chu kỳ sinh sản. Hệ quả của những điều trên ta có thể gặp trường hợp lông mọc lại là rất ngắn so với lông còn lại!

  2- Trong điều kiện nuôi nhốt, nếu điều đó xẩy ra (rụng một trong hai chiếc lông chúa) thì tình huống đã khác nhiều, xu hướng tranh đấu bảo vệ lãnh địa hoặc tranh giành chim mái với các cá thể khác là rất ít, thậm chí là không có (nuôi một con hoặc các cá thể treo xa nhau), thì việc sinh hoóc môn mọc lông không còn là cấp thiết nữa (trừ trường hợp rụng toàn bộ lông đuôi, không riêng gì hai chiếc lông chúa) lông rụng thường không mọc lại (trừ ngoại lệ như trong điều kiện giống như mục 1 viết ở trên) mà đến chu kỳ thay lông mới mọc lại cùng với lông chúa còn lại (sau khi đã thay các lông khác đầu-cánh-mình). Trong hoàn cảnh đó lông đã bị rụng trước cũng sẽ không bao giờ có độ dài bằng chiếc còn lại (không bị rụng ngoài chu kỳ) vì lông mọc không theo chu kỳ sinh học, điều kiện khác với bình thường; nhưng đổi lại, lông được mọc lại theo đúng mùa thay lông nên độ so le với chiếc còn lại sẽ là tối thiểu, thời gian phục hồi độ dài như nhau chỉ là một hoặc cùng lắm là hai mùa thay lông.

  3- Về trường hợp chú chim của bạn Nhahan thì có lẽ là chim dẫ bị rụng và mọc lại trong môi trường tự nhiên, nếu đã mọc xong thì bạn phải chuẩn bị tinh thần chờ đợi hơn hai năm đấy (và có thể là 3~4 năm sau) mới phục hồi về cân bằng độ dài, với độ lệch đó cũng hoàn toàn có thể xẩy ra, chỉ có điều cân bằng 5,5cm chênh lệch là cả một vấn đề, rất cần thời gian để phục hồi; còn nếu mọc chưa xong thì nếu có mọc tiếp nữa chắc cũng không được bao nhiêu (vì bạn vừa tậu được cũng đồng nghĩa với việc thay đổi môi trường khó mà tiếp tục được). Tuy vậy tôi tin rằng rồi chú chim sẽ đến ngày có hai cọng lông chúa bằng nhau, chỉ cần bạn có niềm tin và sự kiên nhẫn thôi… còn nếu như chẳng may bạn không có hy vọng như vậy, tôi cũng xin đặt viên gạch tậu em nó về (tất nhiên là xếp sau bạn hnc) 23,5cm quyết không phải là tầm thường phải không ạ!

  4- Tôi không tin hiện tượng trên là kết quả của di truyền (xin lỗi bạn Cùlèng), bởi lẽ cuộc sống của chòe lửa ngoài thiên nhiên là chọn lọc tự nhiên, có đào thải và duy trì được bởi sự hoàn chỉnh (không dao kéo… không dịch vụ y tế, thẩm mỹ), nếu có cá thể nào đó với dị tật chắc sẽ không đủ để lôi kéo các chân dài về làm thê thiếp cho mình và truyền dị tật đó đến các đời sau được, việc đào thải là tất yếu. Chú chim đã phát triển (lông chúa đến 23,5cm), dám lao vào bẫy để tranh đấu với chim mồi để rồi tai bay vạ gió sập bẫy con người chắc không phải là loại chim như vậy.

  5- Hy vọng bạn Nhahan sẽ tiếp tục lạc quan chăm sóc chú chim của mình, sẽ là rất thú vị nếu sau mùa thay lông năm nay (thậm chí các năm sau nữa) có được thông tin về tình hình bộ đuôi chúa của chú chim lên diễn đàn, tôi hứa là sẽ theo dõi. Còn tiếng hót chú chim đó sẽ không bị ảnh hưởng nhiều lắm vì sự cố này đâu. Chúc bạn thành công!
   
 7. jackyfan

  jackyfan Member

  Tham gia:
  17/9/10
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Lần đầu tiên e thấy có người tâm huyết với chòe lửa như vậy,bác ở hn thì e mạn phép qua bác giao lưu học hỏi.
   
 8. ThaiBao

  ThaiBao Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  492
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  qui nhon
  Thực ra đuôi so le cũng có sao đâu, theo bác pedroledoan và từng đọc qua 1 số bài viết đuôi so le cũng do nguyên nhân khi rụng đuôi chúa không cùng lúc, đa số nếu mùa thay lông đúng và chế độ dinh dưỡng tốt thì mùa sau sẽ okie thôi, có 1 số người nuôi lửa có giai đoạn gọi là xả lửa cho chim ăn toàn cám để thay lông, trước giờ mình nuôi sâu hoàn toàn mọi người ai có kiinh nghiệm chia sẻ được không ????
   

Chia sẻ trang này