cho mình hỏi thăm một tý

Thảo luận trong 'Gà tre – Gà cảnh' bắt đầu bởi maugacdy, 12/11/08.

  1. maugacdy

    maugacdy Member

    Tham gia:
    14/9/08
    Bài viết:
    16
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    nha trang
    mình cho gà ấp trứng khi nở thì hay bị sát trứng .anh em diễn đàn có kinh nghiệm về cách ấp trứng gà tránh trứng gà bị sát , tỉ lệ nở được cao hơn . cảm ơn !
     
  2. Nguyen Hoang Ho

    Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

    Tham gia:
    4/7/08
    Bài viết:
    1,163
    Thích đã nhận:
    1,177
    Đến từ:
    Nha Trang
    Có 5 yếu tố cần cho việc ấp trứng thành công :
    - Phải là trứng đã thụ tinh, ta quen gọi là trứng có cồ.
    - Nhiệt độ bề mặt trứng được duy trì 38°C trong 12 ngày đầu, giảm xuống còn 37°C trong 9 ngày kế tiếp. Thời gian ấp trứng kéo dài từ 19.5 ngày đến 21 ngày tùy theo thời gian thu tập trước đó.
    -Ẩm độ. Nếu ẩm độ quá thấp, trứng sẽ bị sát vỏ, gà con nở ra sẽ chết hoặc èo uột. Ẩm độ quá cao phôi gà cũng chết trong thời gian ấp.
    - Độ thoáng khí. Cần có sự trao đổi không khí bên trong và bên ngoài lò ấp, dù có phải thất thoát một phần nhiệt lượng. Thiếu dưỡng khí cũng làm chết phôi.
    - Sự chăm sóc. Trứng cần phải được đảo đều đặn khoảng mỗi sáu tiếng một lần để tránh bị lệch phôi và nhiệt độ được phân bố đồng đều trên bề mặt trứng. Gà mẹ ấp trứng thường đảo trứng định kỳ cũng vì mục đích ấy.
    Các trang cụ cần ( dựa trên lượng trứng 2 quả mà Bạn nêu ) :
    - Lồng ấp. Bạn có thể làm lồng ấp bằng một hộp giấy cạc tông hai lớp, thí dụ vỏ thùng bia lon, có kích thước đo trong khoảng 30x30x30. Chỉ làm 5 mặt, còn nắp thì làm rời , kích thước khoảng 32x32 ( cm ).
    Với một cái lồng ấp cỡ này Bạn có thể ấp được cùng lúc đến 30 quả trứng, nghĩa là khá lớn. Tuy nhiên không gian lớn cho Bạn hai điều lợi, thứ nhất là độ thông thoáng, Bạn không cần phải điều chỉnh thật chính xác các cửa vào ra của không khí, thứ hai quán tính nhiệt lớn khiến cho nhiệt độ thay đổi rất chậm ,duy trì được tính ổn định nhiệt độ ,rất quan trọng trong việc ấp trứng. Thí dụ khi bị mất điện vài tiếng đồng hồ vẫn đủ nhiệt lượng dự trữ để trứng không bị lạnh. Nếu có thể, Bạn nên làm thêm một hộp to hơn, khoảng 40x40x35 ( cm ) và cho hộp nhỏ lồng vào trong hộp lớn, đáy và các thành bên của lồng ấp có một khoảng không dày 5 cm ngăn cách với hộp bên ngoài. Bạn vo giấy báo để lèn vào các khoảng không gian này, dưới đáy và chung quanh, chèn sơ sài thôi, không cần và cũng không nên lấp đầy khoảng trống. Lồng ấp 2 lớp vỏ như thế sẽ cách nhiệt tốt hơn và cũng cho quán tính nhiệt tốt hơn.Bạn dùng vỏ một cây bút bi xuyên thủng qua hai lớp đáy để làm ống dẫn không khí vào, chỉ cần 1 ống là đủ.
    - Giá đựng trứng . Bạn dùng hai sợi kẽm có kính khoảng 3 ly, dài khoảng 50 cm, Bạn xoắn chúng lại ở hai đầu, ở khoảng giữa hai sợi kẽm hợp thành hai vòng tròn đồng phẳng, đường kính của hai vòng tròn này hơi lớn hơn đường kính quả trứng một chút. Bạn khâu vào các vòng tròn này hai túi đựng trứng bằng vải thưa hay bằng lưới, túi sâu độ 1/2 chiều cao quả trứng. Đây là giá đựng trứng. Bạn dùi hai lỗ trên hai thành đối diện của lồng ấp, khoảng chính giữa và cách đáy 10 cm.
    Phần kẽm nhô ra bên ngoài được uốn thành hình chữ L để làm tay quay. Bạn làm hai chốt cố định ở thành bên ngoài sao cho giá đựng trứng có thể nghiêng sang trái hoặc phải một góc 45° so với mặt phẳng nằm ngang, và tay quay có thể được cố định ở các vị trí này.
    - Nguồn nhiệt. Bạn nên dùng một bóng đèn tròn ( loại có tim ) công suất vào khoảng 40 w kết hợp với một cái dimmer ( thay cho công tắc, dimmer có thể điều chỉnh độ sáng của bóng đèn, nghĩa là điều chỉnh nhiệt độ lồng ấp rất thuận tiện. Dimmer có bán nhiều tại các tiệm dụng cụ điện, giá khoảng hai chục ngàn một cái, nên dùng loại có công suất thấp, ít tiền ). Bóng đèn được treo chính giữa lồng ấp,tại vị trí trọng tâm của khối vuông lồng ấp, nghĩa là cách các vách chung quanh, cách đáy và nắp các khoảng đều bằng nhau. Dimmer được gắn bên ngoài vỏ thùng.
    - Nhiệt kế. Bạn mua nhiệt kế loại rượu đỏ có bán tại các nhà sách. Không dùng loại nhiệt kế đo thân nhiệt người. Nhiệt kế đặt nằm ngang, ngang tầm với giá quay, sao cho có thể đọc được từ khe hở trên nắp lồng ấp.
    - Chén nước để cung cấp độ ẩm. Bạn có thể dùng một cái nắp chai để đựng nước, đường kính mặt thoáng khoảng 3 cm, đặt ngay trên đáy lồng ấp ở bất kỳ vị trí nào.
    Thực hành ấp : -
    - Bạn đậy nắp lồng ấp , không đậy kín mà chừa lại một khe hở khoảng 1cm chạy dọc một bên thành, sao cho Bạn có thể đọc được thang đo trên nhiệt kế khi nhìn qua khe hở này. Khe hở này có thể mở rộng hay thu hẹp để điều chỉnh nhiệt độ bên trong, nó đồng thời là đường thông khí nên không đóng kín hoàn toàn. Bạn vặn drimmer cho đèn sáng ở mức trung bình. Bạn cứ để lò chạy không ( không có trứng ) khoảng nửa ngày. Sau đó Bạn quan sát nhiệt kế, nhiệt độ yêu cầu phải ổn định ở 38Có 5 yếu tố cần cho việc ấp trứng thành công :
    - Phải là trứng đã thụ tinh, ta quen gọi là trứng có cồ.
    - Nhiệt độ bề mặt trứng được duy trì 38°C trong 12 ngày đầu, giảm xuống còn 37°C trong 9 ngày kế tiếp. Thời gian ấp trứng kéo dài từ 19.5 ngày đến 21 ngày tùy theo thời gian thu tập trước đó.
    -Ẩm độ. Nếu ẩm độ quá thấp, trứng sẽ bị sát vỏ, gà con nở ra sẽ chết hoặc èo uột. Ẩm độ quá cao phôi gà cũng chết trong thời gian ấp.
    - Độ thoáng khí. Cần có sự trao đổi không khí bên trong và bên ngoài lò ấp, dù có phải thất thoát một phần nhiệt lượng. Thiếu dưỡng khí cũng làm chết phôi.
    - Sự chăm sóc. Trứng cần phải được đảo đều đặn khoảng mỗi sáu tiếng một lần để tránh bị lệch phôi và nhiệt độ được phân bố đồng đều trên bề mặt trứng. Gà mẹ ấp trứng thường đảo trứng định kỳ cũng vì mục đích ấy.
    Các trang cụ cần ( dựa trên lượng trứng 2 quả mà Bạn nêu ) :
    - Lồng ấp. Bạn có thể làm lồng ấp bằng một hộp giấy cạc tông hai lớp, thí dụ vỏ thùng bia lon, có kích thước đo trong khoảng 30x30x30. Chỉ làm 5 mặt, còn nắp thì làm rời , kích thước khoảng 32x32 ( cm ).
    Với một cái lồng ấp cỡ này Bạn có thể ấp được cùng lúc đến 30 quả trứng, nghĩa là khá lớn. Tuy nhiên không gian lớn cho Bạn hai điều lợi, thứ nhất là độ thông thoáng, Bạn không cần phải điều chỉnh thật chính xác các cửa vào ra của không khí, thứ hai quán tính nhiệt lớn khiến cho nhiệt độ thay đổi rất chậm ,duy trì được tính ổn định nhiệt độ ,rất quan trọng trong việc ấp trứng. Thí dụ khi bị mất điện vài tiếng đồng hồ vẫn đủ nhiệt lượng dự trữ để trứng không bị lạnh. Nếu có thể, Bạn nên làm thêm một hộp to hơn, khoảng 40x40x35 ( cm ) và cho hộp nhỏ lồng vào trong hộp lớn, đáy và các thành bên của lồng ấp có một khoảng không dày 5 cm ngăn cách với hộp bên ngoài. Bạn vo giấy báo để lèn vào các khoảng không gian này, dưới đáy và chung quanh, chèn sơ sài thôi, không cần và cũng không nên lấp đầy khoảng trống. Lồng ấp 2 lớp vỏ như thế sẽ cách nhiệt tốt hơn và cũng cho quán tính nhiệt tốt hơn.Bạn dùng vỏ một cây bút bi xuyên thủng qua hai lớp đáy để làm ống dẫn không khí vào, chỉ cần 1 ống là đủ.
    - Giá đựng trứng . Bạn dùng hai sợi kẽm có kính khoảng 3 ly, dài khoảng 50 cm, Bạn xoắn chúng lại ở hai đầu, ở khoảng giữa hai sợi kẽm hợp thành hai vòng tròn đồng phẳng, kính của hai vòng tròn này hơi lớn hơn đường kính quả trứng một chút. Bạn khâu vào các vòng tròn này hai túi đựng trứng bằng vải thưa hay bằng lưới, túi sâu độ 1/2 chiều cao quả trứng. Đây là giá đựng trứng. Bạn dùi hai lỗ trên hai thành đối diện của lồng ấp, khoảng chính giữa và cách đáy 10 cm.
    Phần kẽm nhô ra bên ngoài được uốn thành hình chữ L để làm tay quay. Bạn làm hai chốt cố định ở thành bên ngoài sao cho giá đựng trứng có thể nghiêng sang trái hoặc phải một góc 45° so với mặt phẳng nằm ngang, và tay quay có thể được cố định ở các vị trí này.
    - Nguồn nhiệt. Bạn nên dùng một bóng đèn tròn ( loại có tim ) công suất vào khoảng 40 w kết hợp với một cái dimmer ( thay cho công tắc, dimmer có thể điều chỉnh độ sáng của bóng đèn, nghĩa là điều chỉnh nhiệt độ lồng ấp rất thuận tiện. Dimmer có bán nhiều tại các tiệm dụng cụ điện, giá khoảng hai chục ngàn một cái, nên dùng loại có công suất thấp, ít tiền ). Bóng đèn được treo chính giữa lồng ấp,tại vị trí trọng tâm của khối vuông lồng ấp, nghĩa là cách các vách chung quanh, cách đáy và nắp các khoảng đều bằng nhau. Dimmer được gắn bên ngoài vỏ thùng.
    - Nhiệt kế. Bạn mua nhiệt kế loại rượu đỏ có bán tại các nhà sách. Không dùng loại nhiệt kế đo thân nhiệt người. Nhiệt kế đặt nằm ngang, ngang tầm với giá quay, sao cho có thể đọc được từ khe hở trên nắp lồng ấp.
    - Chén nước để cung cấp độ ẩm. Bạn có thể dùng một cái nắp chai để đựng nước, đường kính mặt thoáng khoảng 3 cm, đặt ngay trên đáy lồng ấp ở bất kỳ vị trí nào.
    Thực hành ấp : -
    - Bạn đậy nắp lồng ấp, chừa lại một khe hở rộng độ 1 cm chạy dọc theo thành bên.Bạn có thể đọc được thang nhiệt độ khi ghé mắt nhìn qua khe hở này. Khe hở này có thể mở rộng hay thu hẹp để điều chỉnh nhiệt độ bên trong, càng mở rộng nhiệt độ càng giảm. Khe này đồng thời cũng là cửa thông gió nên không bao giờ khép kín hoàn toàn. Bạn vặn dimmer để đèn sáng ở mức trung bình và để lò hoạt động trong vòng nửa ngày, không có trứng. Sau đó Bạn ghé mắt quan sát nhiệt kế. Nhiệt độ phải ổn định ở 38°C. Nếu nhiệt độ quá cao Bạn chỉnh dimmer cho đèn sáng yếu lại ; nếu nhiệt độ chỉ hơi cao hơn một chút Bạn mở rộng khe hở nắp đậy thêm một chút. Sau đó chờ thêm một hai tiếng cho nhiệt độ ổn định. Cuối cùng mới cho trứng vào.
    - Đảo trứng. Cách khoảng mỗi 6 tiếng một lần Bạn xoay giá đỡ nghiêng đi một góc 45° về một phía ( so với mặt phẳng nằm ngang ). Lần kế tiếp Bạn xoay 45° về phía ngược lại. Công việc này cần thực hiện trong gần hết thời gian ấp trứng.
    - Sau khoảng 4 ngày Bạn soi trứng. Trong bóng tối, Bạn dùng một đèn pin soi ngược vào trứng ( mắt Bạn đối diện với nguồn sáng). Nếu trứng có cồ Bạn sẽ thấy một đốm đen to bằng hạt đậu, chung quanh có nhiều mạch máu nhỏ đồng qui. Phôi đang tượng hình. Nếu chỉ thấy một vầng sáng đồng nhất là trứng không có cồ, quả nào như vậy phải bỏ ra.
    - Sau 12 ngày Bạn soi trứng một lần nữa. Nếu phôi phát triển Bạn sẽ thấy một vùng tối lớn. Bạn cho trứng vào tư thế đầu lớn quay lên. Và Bạn hạ nhiệt độ xuống còn 37°C. Nhớ giữ cho chén nước luôn đầy.
    - Khi được khoảng 21 ngày, trứng nở.
    - Hai ngày đầu sau khi nở ( ngày nở tính là ngày thứ nhất ) Bạn cứ để gà trong lồng ấp và giữ nguyên nhiệt độ. Bạn cho một chén nước sạch có miệng thật thấp để gà uống nước. Không cho gà ăn. Trong thời gian này gà có lòng đỏ trong bụng làm nguồn dinh dưỡng, không sợ đói.
    - Sau hai ngày Bạn có thể cho gà sang lồng khác, chung quanh lồng phải che kín tránh gió lùa. Đáy lồng trải giấy báo. Nắp lồng cũng được che kín trong mấy ngày đầu, đừng quá kín. Bạn treo đèn tròn 60 w cách đáy lồng khoảng 20 cm, để sáng tối đa. Mỗi bóng đèn như vậy sưởi ấm cho khoảng 20 gà con. Bạn rắc bắp xay nhuyễn hoặc thực phẩm trộn sẵn cho gà ăn. Mỗi hai ngày thay báo lót nền. Khi gà được khoảng một tuần tuổi thì không cần lót báo nữa. Để đèn úm cho đến khi gà được 3 tuần tuổi.
     
    Last edited: 13/11/08
  3. rko

    rko Member

    Tham gia:
    15/10/08
    Bài viết:
    16
    Thích đã nhận:
    4
    Đến từ:
    quang dong
    Bạn chỉ cần xem lại chế độ dinh dưỡng và nhiệt độ chuồng ấp là ổn thôi mà.Không có khó đâu .gà mình ấp ổn lắm ko có xát trứng nào hết.
     
  4. hunter84

    hunter84 Member

    Tham gia:
    14/9/08
    Bài viết:
    21
    Thích đã nhận:
    12
    Đến từ:
    ho chi minh
    chú Hồ có thể chụp hình cái giá đựng trứng cho con xem được không. cám on chú.!!!!!
     
  5. mr_anh_qwer

    mr_anh_qwer Well-Known Member

    Tham gia:
    3/11/08
    Bài viết:
    78
    Thích đã nhận:
    1
    Đến từ:
    TP. Thanh Hóa, Ba Đình - Trần Phú
    à mà đợt đi ấp lò thấy chủ lò bảo trứng gà ấp không được để quá 5 ngày mùa hè, 6 ngày đối với mùa đông. Nếu không coi như trứng hỏng. Nhưng có quả mình để tới 15 ngày đập ra vẫn thấy bình thường. Với lại phải đợi gà đẻ hết rồig mới cho ấp được chứ nhất là gà thái 2 ngày mới đẻ một quả thì làm sao cho ấp sớm được. Xin mọi người cho ý kiến.
     
  6. trihuynh

    trihuynh Guest

    Tôi có 1 vài kinh nghiệm cá nhân trao đổi cùng các bạn: Chủ lò họ nói vậy vì họ muốn đạt tỷ lệ nở cao do họ ấp bán phải tính đến hiệu quả. Mà họ nói có phần đúng. Thường trứng để hơn 1 tuần nhất là tháng mùa hè thì tỷ lệ nở thấp. Nếu các bạn nuôi nhiều thì có thể dồn trứng của nhiều con lại, đủ 1 ổ thì cho ấp trong thời gian nhanh nhất thì tỷ lệ nở cao. Còn nếu chỉ có 1,2 con thì theo kinh nghiệm của tôi (đã thử nhiều lần nhưng không biết giải thích ) thì bạn cứ để trứng nguyên trong ổ từ trứng thứ nhất cho đến trứng cuối cùng. Khi nở thì nở rất đều và cũng gần như đồng loạt không có sự chênh lệch quá nhiều về thời gian. Vị trí đặt ổ cho gà đẻ và ấp rất quan trọng, phải đặt nơi thoáng , mát, khô ráo, sạch sẽ, không có ánh nắng chiếu trực tiếp vào nhất là vào buổi chiều. Khi trứng ấp được 15,16 ngày và 18, 19 ngày, vào buổi trưa hay xế chiều các bạn cho trứng vào chậu nước mát từ 1 đến 2 phút, lấy ra lau khô sau đó cho ấp tiếp thì gà ít bị sát (xác?). Chúc các bạn ấp thành công.
     
  7. maugacdy

    maugacdy Member

    Tham gia:
    14/9/08
    Bài viết:
    16
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    nha trang
    cảm ơn mọi người đã chỉ bảo . hiện nay gà của mình ấp đã nở được quân số cao là 10/11. sát 1 trứng.còn 10 con .
     

Chia sẻ trang này