Chó săn, cách chọn, kĩ thuật nuôi và phương pháp huấn luyện.

Thảo luận trong 'Chó, Mèo' bắt đầu bởi NAMNHI, 21/12/07.

 1. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chào các bác!

  Nhân có thêm chuyên mục về các loài thú nuôi đáng yêu này, em đề nghị mọi người cùng thảo luận những vấn đề xung quanh việc chọn, chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện chó săn. Các bác có đồng ý không ạ?! Nếu các bác đồng ý thì mọi người cùng ủng hộ và viết bài cho topic này nhé! Xin trân trọng cảm ơn mọi người ạ!

  Thưa các bác!

  Việt Nam là một quốc gia có nhiều rừng, nhiều đồng cỏ, bãi bồi,... là nơi sinh sống của rất nhiều loài thú, đặc biệt là thú nhỏ. Trước đây, rừng còn nhiều, số lượng của các loài thú cũng rất lớn, đến vụ nông nhàn là các phường săn lại tụ họp theo sự điều khiển của người già giàu kinh nghiệm nhất trong làng am hiểu nghề săn. Các chú chó săn được huấn luyện kĩ lưỡng lại được ra trận và lũ trẻ con trong làng hàng tuần cứ mong phường săn trở về để được xem thú săn. Thôi thì đủ loại: từ trăn, cầy dông, cầy vằn, cầy hương, cáo, mèo rừng,... bị con người săn bắt và cũng chính vì bị săn bắt vô tội vạ cùng với việc phá rừng bừa bãi nên môi trường sống của chúng thu hẹp lại, số lượng cá thể và số lượng loài bị giảm một cách đáng kể.
  Đêm đêm, bên ấm nước chè xanh, người già lại kể cho con cháu những mẫu chuyện của người thợ săn thuở trước. Từ những mẫu chuyện săn gấu, bắt voi, bẫy hổ của cha ông đã góp phần hun đúc nên tinh thần thượng võ của bao lớp trai làng,...
  Sau khi có chính sách giao đất, giao rừng cho người dân cùng với nhiều dự án cho phát triển và bảo vệ rừng thì diện tích đất trống đồi núi trọc được phủ xanh, môi trừong được cải tạo, nai đã kêu, hoẵng đã tác, loài đã về trên mỗi trang trại, bãi ngô, đồng mía,...
  Em là một trong những người được nghe những câu chuyện đó, chắp nhặt dần dần những kinh nghiệm về chọn, chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện chó săn. Theo tinh thần biết đến đâu thì viết đến đấy, có thể có những kinh nghiệm là đúng, cũng có những kinh nghiệm chưa thật chính xác do kinh nghiệm của các cụ ngày xưa có thể chưa phù hợp với kiến thức khoa học bây giờ. Có chỗ nào chưa thật đúng, chưa thật chỉnh thì mong các bác thông cảm và sửa chữa giúp cho ạ! Hi vọng là khi tham gia trao đổi trong topic này cùng các bác, bản thân em sẽ được học hỏi nhiều điều kinh nghiệm bổ ích từ các bác, từ cha ông của chúng ta để lại đủ để cho mỗi người yêu thích loài vật nuôi này chọn, chăm sóc và nuôi dưỡng, huấn luyện được những chú chó săn yêu thích. Và nếu như em tuyển chọn, nuôi dưỡng, huấn luyện được đàn muông săn này thì xin kính mời các bác về quê hương em hàn huyên, nếu cùng niềm đam mê xin mời các bác cùng đi săn với phường săn của em ( và tất nhiên là chỉ lấy niềm đam mê luyện tập thể thao là chính thôi nhé và chỉ săn những loài thú nhỏ như lon, cầy,... không trong diện cấm của nhà nước thôi ạ!)
   
  RUA01, pharm, minh chung and 10 others like this.
 2. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Phần thứ nhất: Cách chọn chó săn!

  Ở đây, em cũng xin thưa với các bác là chú chó mà chúng ta đang bàn cách chọn là chú chó đầu đàn đấy ạ!

  Các cụ có câu: Chó giống cha, gà giống mẹ

  Áp dụng kinh nghiệm này thì các bác phải chọn cho được những chú chó con là con của những con chó săn ( Đực) lành nghề là tốt nhất ( nó sẽ có kiểu gen tốt có kiểu hình đầy bản lĩnh, khôn ngoan, gan dạ khi đối mặt với thú săn)
  Sau khi chọn được dòng chó săn này thì cần phải chọn tiếp về ngoại hình như sau:
  Chọn những chú chó có ngực nở, bụng thon, chân tròn, đuôi thẳng ( chọc trời), tai nhỏ nhưng phải dựng đứng và có xu hướng hướng ra phía trước, lỗ hậu môn phải kín.
  Một đặc điểm quan trọng nữa là: Mũi phải ướt, khi đi thì có thói quen là hít ngửi đất chứ không chạy thẳng một mạch, mũi phải luôn luôn hít ngửi dưới đất.
  Lí do chọn những đặc điểm trên:
  - Ngực nỏ, bụng thon. chân tròn, lỗ hậu môn kín: các đặc điểm trên sẽ đảm bảo với ta rằng: chú chó này sẽ rất khỏe mạnh sung sức, nhanh nhẹn và dẻo dai nếu người sức yếuu sẽ không theo được chúng khi đi săn đâu ạ ( nếu không có đủ những đặc điểm trên thì chú chó sẽ rất nhanh mất sức và tụt lùi. Ở quê em, các cụ gọi là chó trống hơi không nên chọn)
  - Tai nhỏ, hướng ra trước thì báo hiệu tai của con chó này rất thính, và nhỏ nên khi chạy vào rừng sẽ hạn chế việc bị lá cỏ, lá lau lách cứa chảy máu tai, đau rát -> giảm sức chiến đấu.
  - Mũi ướt ( khả năng đánh hơi tốt vì khứu giác của các loài thú hoạt động theo cơ chế: chất có mùi phải được hòa tan trong bề mặt các tế bào khứu giác, mũi ướt -> tiếp nhận mùi tốt cho dù nồng độ mùi còn vương lại trên đường đi rất ít).
  Thưa các bác!
  Hôm nay em xin sơ bộ trình bày vài kinh nghiệm chọn muông săn ạ!
  Nếu các bác có hứng thú với việc này thì xin mời mọi người cùng trao đổi kinh nghiệm ạ! mấy hôm nữa có thời gian rỗi em se đi hỏi thêm và sẽ viết tiếp để trao đổi cùng các bác!
  Chúc các bác luôn có thêm những niềm vui trong nghề chơi Sinh vật cảnh ạ!
  Kính chào!
   
  NGOCUONG, pharm, tongquan and 9 others like this.
 3. cá vàng

  cá vàng Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  bài viết rất hay và có ích . Rất cám ơn bác . Nếu bác post tiếp luôn anh thì tuyệt wá
   
 4. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Một bài viết được đầu tư kỷ về nội dung , cảm ơn bạn đã chia sẽ !
   
 5. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Ồ! vì pots bài vội quá để đi chơi nên quên mất hai điểm còn lại nữa ạ! xin bổ sung ngay:

  Một là: Chú chó săn đầu đàn không cần to con lắm, và nhất thiết phải có lưỡi đốm hoặc đen lưỡi ( nếu được chú chó vàng mà đen lưỡi thì... chẹp chẹp,...nhất nó đấy ạ!).
  Hai là: Về giới tính thì đực là tốt nhất, nhưng nếu là cái thì cũng tạm được, và cái đuôi của nó phải chọc trời ( dựng đứng lên). các bác nhớ là mũi của chú ta phải luôn luôn đặt sát đất nhé!
  Và chắc chắn một điều là: những chú chó có đặc điểm trên, nếu được các bác chú ý chăm sóc quan tâm và gần gũi sẽ nhận ra ngay và đi đâu nó cũng theo các bác. Các bác nhớ cho nó theo nhé, ví như khi đi làm đồng, khi đi ra rừng,... phải cho nó đi ( lúc bắt đầu nó có trọng lượng khoảng 5-6kg).
  Hôm rồi, em chậm chân có một bước thôi, nghe người ta mách có nhà nọ có một chú chó 8 kg có đặc điểm y như vậy, khi tìm được nhà có chú chó này thì... nó đã được họ làm thịt để hồi công xây bếp mất rồi, nghe chủ nhà cứ tấm tắc: con chó không hề có chút mỡ nào, thịt từ da vào đến xương,.... mà đau. Biết đến bao giwof mới tìm được con như vậy khi các dòng muông săn đã ngày một tuyệt giống, ngày một ít đi...!
   
  pharm, chimcugocong, bachua and 2 others like this.
 6. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Theo mình biết con chó nào lưỡi có đốm thì bắt chuột rất giỏi lại khôn nữa .Có lẻ đó cũng giống ý của bạn nó có năng khiếu chó săn .
  "Hai là: Về giới tính thì đực là tốt nhất, nhưng nếu là cái thì cũng tạm được, và cái đuôi của nó phải chọc trời ( dựng đứng lên).."
  Hì cái này thì em hiều .Trước đây mình nghe nói khi lựa chó con không nên lựa con có chóm đuôi màu trắng .Ông bà mình kiên cử nói chó như vậy "dẫn ma về nhà ":D
  Hiện tại ở xứ mình người ta bắt chó nhiều lắm nên phải cẩn thận khi mang chó ra đường .Mình có 1 em lai becgie mình đi đâu nó cũng đi theo nhưng tuyệt nhiên không cho nó theo mình ra đường , sợ lắm:sick: đề phòng vẫn hơn mừ..
   
 7. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  nhờ bác .

  em có con này bác namnhi xem hộ coi nó có săn được không ạh?
  ảnh các kiểu của em nó đây ạh .
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  chimcugocong, bachua, thangqn and 2 others like this.
 8. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Con này là chó Phú quốc , cái lưỡi có đốm.Chó bạn đẹp lắm , nó được bao nhiêu tuổi rồi .Nhìn hình chụp mình thấy giống ở Q.2 Saigon !
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 9. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Con này là chó phú quốc đấy bạn à . Mà giống này đi săn thì không chê vào đâu được , tôi đã từng nghe có một đàn phú quốc chừng 4, 5 con khiến cho báo cũng phải sợ đấy . Nhưng con của bạn quan trọng phải được huấn luyện từ bé hay tập cho chúng & điều quan trọng là nó phải có khiếu thì mới săn được tốt . Đâu phải con phú quốc nào cũng đều khôn & làm chó săn được .
   
  chimcugocong and Converse like this.
 10. De lena Pippi

  De lena Pippi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/07
  Bài viết:
  165
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Mây che trên đầu và nắng trên vai
  @aquarius:Bác thật khéo đùa,nhìn chó là biết chủ nhân rất pro trong thú đam mê này.Súng ống to phải biết,dáng chuẩn,lưỡi đốm,muốn chê chó của bác cũng khó khăn,tiếc là ở Sài Thành này muốn cho chó đi săn là điều vất vả!Con này khoảng 1 năm tuổi chưa bác,Pi nhìn mà ái mộ nó quá!Xin có lời chúc mừng bác!
   
  Last edited: 22/12/07
  truongsumo and chimcugocong like this.
 11. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chào bác Aquarius!
  Xin có lời chúc mừng bác đã có một chú chó có ngoại hình rất đẹp! Vâng! chính nó đó ạ! cảm ơn bác đã pots hình để minh họa cho những đặc điểm về ngoại hình đẹp của một chú chó săn!

  Nếu bác ở gần vùng nông thôn hoặc rừng núi,... xin bác làm ơn khi đi huấn luyện hãy cởi bỏ xích ra cho chú chó này ạ! Nhưng em đoán mò là bác đang ở TP đúng không ạ! nếu vậy thì thật đáng tiếc, đáng tiếc!....

  Em mà có được chú chó như thế này thì em sẽ có điều kiện huấn luyện cho nó đấy! vì vào mùa bẫy gáy em sẽ cho nó theo,... phường săn chỗ em cũng đã tập hợp được 3 người rồi, đang khẩn trương đi lùng tậu chó để huấn luyện đấy bác ạ! Cho em khoe một tý: vùng em bây giờ dân trồng mía rất nhiều, đồi rừng cũng phát triển nên cầy dông, cầy lon, cầy vằn đã xuất hiện rất nhiều rồi ạ!... săn được một con cũng cảm thấy thú vị đấy các bác nhỉ!
  Chúc các bác có thêm nhiều niềm vui!
  Kính chào!
   
  bachua and thangqn like this.
 12. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  chào bác NAMNHI :
  dạ đúng là thật tiếc , em ở saigon nên con này chỉ dùng để bắt chuột .chó của em toàn là ở nhà tự cho phối giống đẻ ra để chọn nuôi ...hôm qua đọc bài của bác sao đúng ý quá nên pót vài tấm hình phụ họa . nhìn chung đây là những kiểu hình mà em hay chọn để giữ lại nuôi . do khu vực em ở cũng có điều kiện sân bãi rộng rãi , nên từ bé em cũng dzợt sơ sơ cho nó vài trò . hôm rồi bão lụt , triều cường lên , giữa đêm khuya nó sủa inh ỏi em cứ tưởng nó ngửi thấy chuột nên đòi tháo dây nên cứ ngủ . sau một hồi nó cứ làm quá la mãi nó không thôi em tức mình thả cho nó làm gì thì làm ...em vừa tắc đèn trèo lên giường thì thôi ..rầm rầm ....nó nhào vào bếp quật nhau với con hổ hành to bằng cánh tay em và dài cả mét ..hihih tiếc là em lại ko có ảnh trong vụ này ...nhưng công nhận ...không có thứ thịt nào nấu cháo ngọt như con hổ hành ..
  nếu bác thick chơi kiểu chó này thì lứa chó sau em sẽ hú bác nhé ....ku này sinh ngày 16/12/2006 ....bữa nay lên giống cũng lí tưởng rùi ...em chỉ đang chờ chó cái tới kì thôi ..
  ...THÂN....
   
  bachua thích bài này.
 13. cá vàng

  cá vàng Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Vậy bữa nào ae trên 4rum mình tập hợp hết cho lại rồi xuống we bác NAMNHI săn một bữa hehe
  to aquarius : chó bác dữ tợn thật . Trong anh em thấy có 2 con lận có phải đều là của bác không . Bà ngoại nuôi của em cũng có một con Phú Wốc như bác nhưng thấy người lạ hay người nhà gì nó cũng mừng cả
   
 14. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  chào cá vàng : nhà mình nuôi nhiều chó lắm , chúng rất khôn và khá thân thiện . con vàng bạn thấy trong ảnh cũng là chó của mình . chiều chiều mình hay cho cả bọn ra sân chơi ..hihihiiiii.
   
 15. cá vàng

  cá vàng Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  to aquarius : em cũng khoái chó nhưng nhà ở Wan 1 nuôi không đc
  to NAMNHI : cách chọn trên là áp dụng cho chó ta hay là giống nào đều đc . Nếu đi săn thì có phải huyấn luyện gì không hay la cho chúng tự xử hả bác
   
 16. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Cách chọn chó săn như em đã trình bày ở trên là do em đúc kết kinh nghiệm chọn chó săn ở quê em ( chó của ông cha ta nuôi từ lâu nay) bác ạ!
  Việc chọn được chó có ngoại hình đẹp rồi thì các bác phải luyện tập cho nó nữa chứ. Đi đâu, các bác cho nó đi theo với, đặc biệt phải đưa chúng ra đồng, ra bãi, ra bìa rừng, ra rừng cho quen dần với địa hình trận mạc, cũng chẳng phải tập gì nhiều, nếu chúng có bản năng săn mồi ( thường những con chó có ngoại hình như vậy thì các bác cứ yên tâm, nó sẽ tự biết săn mồi và rút kinh nghiệm về nghề săn của chúng theo bản năng tự nhiên của loài chó).:applause:
  Trước đây em có một con chó có ngoại hình của một chú chó săn, không biết để tập cho nó nhưng nó đặc biệt khôn. Hai mẹ con nhà nó mà săn mèo thì nếu không có cây cho mèo trốn thì thế nào nó cũng cắn đứt cổ họng của mèo!.. he he!=)) =)) =))
  Nhớ hồi em đang làm nhà, trong khi chờ bê tông đông chắc... thợ nghỉ, nhà đi vắng. Có ông thu gom rác thải đến ( khu phố em có hợp đồng với ông này đi gom rác thải cho mỗi gia đình) chót vào lấy một cái vỏ bao xi măng, vậy mà hai mẹ con chú chó của em không cho ông ta di chuyển một bước nào cả... mãi đến khi có người nhà về giải vây ông ta mới ra khỏi nhà được.... sau này mỗi lần đến thu gom rác thải, ông ta đều phải gọi rất to để người nhà ra đứng ông ấy mới dám thi hành nhiệm vụ,... hì hì!:D
  Thế mà năm 2006, nó cũng bị người ta đánh thuốc độc chết mất, tiếc quá!~X(
   
  bachua and dinhcongphap like this.
 17. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  CÒn một đặc điểm nữa của một chú chó săn đẹp ngoài các đặc điểm em đã trình bày ở trên là: phải chọn chú chó không có móng huyền đề các bác nhé, nếu có móng huyền đề là không ăn thua đâu.
  Chú chó của Aquarius có ngoại hình lí tưởng của một chú chó săn đó mấy bác!
   
 18. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  chào bác namnhi :
  - đúng là chó săn không nên có huyền đề vì sẽ rất vướn víu và dễ làm chân chó bị thương khi chúng chạy đuổi mồi .
  - ngoài ra , em còn nghe nói . đối với các tay thợ săn việc đầu tiên khi chọn con chó săn là con chó đó có phần xương trẩm trên đầu phải thật phát triển ( gồ lên ) thì mới tốt ...không biết bác có để ý vụ này không ạh ? vì em cũng chỉ nghe nói vậy thôi ạh ...hihihihi..
  ...THÂN...
   
 19. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Đại ca ơi, con này là Phú Quốc hay Thái RidgeBack vậy? nhìn xoáy cuả nó đẹp thía, lại thèm nuôi chó rùi huhu...
   
 20. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  muggle : nó là ..." bú cuốc "...đấy . nhưng tớ thích gọi chúng là ..." chó cỏ có xoáy " ...hơn , hoặc gọn một chút là ..." xoáy cỏ "...
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách huấn luyện chó đi săn

  ,
 2. cách nhận biết chó săn

  ,
 3. chon cho san

  ,
 4. huấn luyện chó săn mồi,
 5. cach huan luyen cho san,
 6. huan luyen chó săn cọp,
 7. ky thuat day cho san,
 8. chọn chó săn mồi,
 9. huấn luyện chó săn