CHÓ SĂN_chọn_nuôi_luyện tập_đi săn

Thảo luận trong 'Chó, Mèo' bắt đầu bởi dinhcongphap, 18/10/10.

 1. dinhcongphap

  dinhcongphap Member

  Tham gia:
  27/9/10
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  quang nam
  Chó là loài đông vật tinh khôn,trung thành,ngoài việt nuôi chó giữ nhà,làm cảnh thì người ta còn nuôi chó để săn.ở đây mình chỉ nói về chó săn thôi.
  cánh chọn:nói như bác NAMNHI ở trên chó giống cha thì gà giống mẹ vì vậy khi đúc chó săn thì phải chọn những chú chó hay mà đúc.cha mẹ đều hay là ok.
  -màu lông:chó săn thì màu lông j cũng được nhưng ưu chuộng nhất là màu lông dữ, đen,vằn,vệnh,xám,màu vàng đậm cũng đc ưa chuộng.vì con chó có màu lông trên thường dữ hơn chó có màu lông khác.nên chọn những chú chó có bộ lông khô vì những chú này có khả năng chịu khát rất cao.có những chú k thể thiếu nước đang săn mà đi tìm nước tắm cho mát rồi mới chịu săn tiếp.
  -Thân hình: chọn những chú có thân hình săn chắc, dài đòn,ngực nở,eo thon(nghe giống chọn ng mẫu quá ha)chân tròn,thẳng,k đc chúm vào trong, k dị tật.chọn chó ít hoặc k có đeo(là ngón chân thừ đeo lủng lẳng phía mắc cá trong của chó)tai vểnh (dựng đứng)càng nhỏ càng tốt,nên chọn những chú tai mỏng,tai lúc nào nhìn cũng giống như là đang nghe ngóng.Đến mắt nhé:nên chọn những chú có mắt lõm vào trong nhìn cỏ vẻ dữ dằn hơn.mũi.mũi ước là tốt nhất.mũi nhô ra phía trước,lỗ mũi to.....cái này quang trọg mà mình lại k rành lắm.lười thì k quan trọng nhưng tốt nhất là những chú có đốm đen vài hạt hoặc đen hết thì càng tốt.chọn chú có tráng rộng.bộ mặc nhìn hung dữ,lì lợm.lưng thẳng cổ to.mõm ngắn khi ngân=mj miệng thấy có 2 cái răng nanh lòi ra 1 chút.
  đuôi:chọn chú có đuôi cờ(thẳng như cán cờ hoặc cong về phía trước đi theo xương sống,k nên lệch qua lệnh lại)
  còn j nữa k ta,mình chỉ biết có vậy khi nào biết thêm thì viết tiếp.
  ừ lỗ hâu môn phải khít nhé.2 cái xoáy ngay dưới hậu môn phải cân,nằm bằng nhau.
  ngoài những yếu tố ngoại hình trên thì chú chó đó phải có bản năng săn.phải siêng,chịu rút bụi,rừng.k nên chọn chó cứ lẩng quẩng phía sau chủ.(chó quẩng chủ,sợ mất chủ)còn nhiều lắm nhưng mình chỉ biết có vậy.ai biết j thêm thì góp ý nhé.chào......!
   
 2. dinhcongphap

  dinhcongphap Member

  Tham gia:
  27/9/10
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  quang nam
  cho ăn:mình thì chỉ chi chó ăn cơm trắng,ng lớn nói ăn cơm trắng chó ít bị lác,ghẻ lở như ăn mặn và đặc biệt là k kén ăn.mình thường cho ăn phổi luột,chó rất chóng lớn.trước khi săn thì đập vài quả trứng trộn với cơm cho ăn cho có sức và sung,khi săn nên đem theo vài quả cho chó ăn trưa nên đích thân mình cho ăn.mình chỉ cho ăn vậy thôi.rất đơn giản.
  luyện tập săn.khi chó con săp trưởng thành thì ta dẫn đi đây đi đó.ra đồng,lên rừng........nếu có chó gốc đi cùng thì càng tốt,lúc đầu chó hơi sợ sệch và cứ theo chủ nhưng dần dần khi đã quen với môi trường xung quanh thì chú ta tự đi lung tung có khi gặp hơi là săn lun,thừong thì bắt nhái.tắc kè,chuột...có chú còn thích bắt bướm cào cào...........cứ như vậy đi càng nhiều càng tốt để rèn luyện sức dẻo dai,và quen với rừng,môi trường tự nhiên.
  ở nhà thì nên luyện tập cho chó như sau:lấy con mồi (những con vô hại thì để sống càng tốt,còn chồn rắn thì nên đập chết hoặc sắp chết để khỏi cắn chó vì chó nhỏ mà bị cắn thì sẽ sợ con mồi đó và rốt chó) cột sợi dây vào và kéo chạy cho chó đuổi theo miệng thì la đó Ky(nếu chó tên ky,còn chó tên nô thì la đó Nô......)la ít thôi,lúc la lúc k,khi chó chụp được mồi thì la dật,dật đi......tuỳ mỗi địa phương dùng từ khác nhau,chó dật đc rồi thì lại lấy mồi ra chó k dễ j nhả đâu nhé mà phải dỗ ngọt nó,nói nhỏ nhả ra, tuỳ bạn bạn muốn dỗ ngọt sao thì tuỳ,cùng với dỗ ngọt thì phải kéo con mồi ra khỏi hàm răng khi chó nhả thì khen giỏi giỏi và thưởng cho chú ta cái xoa đầu hậu hĩnh,khi đó nhìn bộ mặt chú ta có vẻ thích thú và cứ ngoe ngoẩy cai đuôi.mấu chốt đó nhé chó rất thích được xoa đầu (ngay ót).ta nên kéo lê con mồi dưới đất và giấu vào 1 chỗ nào đó đừng cho chó thấy nhé thường thì mình dùng con quốc sống cột dây và cho tự chạy và thả chó ra dẫn chó lại ngay đường chạy của mồi,nếu chó phát hiên ra hơi thì mình cũng la đó ky.chó phát hiện ra hơi là cày cái lỗ mũi xuống đất và chạy theo đường hơi con mồi để lại.đó gọi là đánh hơi nguội,chó cày lại gần con mồi thì quét đuôi lia lịa và kem theo nổ(sủa),sủa săn khác sủa ng nhé)và và ta la chụp,dật,theo bản năng thì ta k la nó cũng vẫn chụp.......
  khi ta săn đc chồn thì nên cho chó ngửi để quen mùi,có chú thì nhảy lên chụp rồi rẩy phạch phạch,nếu chó chịu cắn thì ta cho cắn 1 chút cho chú ta hăng và dạn miệng hơi.còn nếu chó có vẻ sợ thì ta đêm chỗ khác,không nên thấy chó sợ mà cứ đưa vào mặt nó việc đó cũng làm cho chó rốt luôn chồn đó nhé.cứ từ từ rồi nó cũng dạn à,khi thấy đồng nghiệp cắn xé và đc chủ thưởng cho cái xoa đầu thì chú ta cũng thích lắm và dần dần có can đảm lại ngửi,sau đó là cũng chụp.....và đc chủ khen.hiiiii từ từ nhé.đừng nên đánh chó nhé,nhớ đó,nhớ cho kỹ chớ để quên.cứ luyện như vậy 1 tuần 1 lần cũng đc luyện để chó có sắc khoẻ,có máu săn,dạn miệng...và quen với các thuật ngữ đi săn.có khinh nghiêm khi rượt đuổi.đánh hơi.bắt mồi.
  đó chỉ là luyện thôi chưa cọ sát thực tế bao nhiêu.
  lưu ý là khi máu săn đã được đánh thức thì chú ta rất máu và hay bắt gà bắt vit........đừng nôn nóng mà đánh nó tội.chó săn mà k bắt con mồi thì đâu còn gọi là săn,cứ xích lại đừng thả ra và mình sẽ hướng dẫn cách trị cái tật đó sau.
  trên là nhưng lời chia sẻ chút ít kinh nghiệm mà mình biết,chuc mọi ng sức khoẻ và góp ý thêm cho bài viết hay hơn nhé,thân chào cả nhà.
   
 3. dinhcongphap

  dinhcongphap Member

  Tham gia:
  27/9/10
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  quang nam
  tiếp theo luyện tập chó săn (phần này luyện cũng được,k luyện cũng chẳng sao)cách này cũng giiống kéo chạy nhưng mà đường chạy là đường tròn luyện kỹ năng ôm cua.
  ta lấy con mồi cột chặc vào sợi dây khoảng 2 – 3m ta cầm đầu kia và quay tròn tâm vòn tròn là ta,quay như vậy nhưng tốc độ vừa phải cho chó đuôi theo và chụp.nên quay đổi chiều lúc từ trái sang,lúc từ phải sang.có chú chạy theo 1 lúc rồi đứng lại 1 chỗ đợi con mồi khi quay ngan qua mặt thì nhảy lên chụp rồi vật con mồi,có chú thì cặm cuổi đuôi theo đê chụp.cách luyện này cũng giúp cho chó có sức khoẻ,cơ bắp săn chắc và có khả năng phản xạ nhanh và chụp mồi……
  Tâp Dẫn chó đi săn khi chó có đủ sức khoẻ để đi săn ngắn thì ta dẫn đi nhưng nhớ là chó nhỏ quá mà dẫn đi săn sớm rất dễ bị mất sức và khô phỏi dẫn dến chết chó.lúc đầu nên dẫn đi săn chim hay chuột thôi.klhi dẫn ra bụi hay j đó…… thì ta la Đó Ky,đó ky thì chú ta sẽ đánh hơi và tìm kiếm con mồi,khi chó có hơi thì ta thấy chó tìm với tốc độ nhanh sàn qua sàn lại ngửi ngửi.đó là chó gặp hơi lạnh (hơi con mồi đê lại đã đc 1 lúc)khi chó cày nhanh theo 1 đường nhìn có vẻ như chó đã thấy con mồi và đuổi theo vậy (có khi bay bay lên là có con j đó to đấy chồn chứ chim thì k bao h chó làm vậy)là đang đánh hơi nóng,có chú sẽ nỗ ngay,có chú thì 1 lúc thì mới chịu nỗ có chú im luôn k nỗ nhưng vẫn săn như thường ng ta gọi chó đó là chó câm mạt dù ở nhà vẫn sủa inh ỏi.Ta la lên ( la kích thích tinh thần chó chứ k phải la mắng nó nhé) ít thôi nhưng đừng có la to quá chó tưởng la chó nên bỏ có chú thì hăng máu lên đánh lướt hơi và mất hơi luôn việc j cũng cứ từ từ.khi chó gặp con mồi đang ẫn nấp trong bụi thì chó hay quét đuôi liên tục,chim thì thường bay đi mất có chú sẽ đuôi theo sát đít đê bắt cho được có chú chạy theo 1 lúc rồi bỏ.lần đầu mà được như vậy là vui lắm rồi ta cứ tập từ từ cho chó,bắt được mồi hay k được thì ta cũng nên khen thưởng chó sẽ kích thích tinh thần săn bắn chú ta.có những chú sễ k chịu rúc bụi đâu nhé,chó làm biếng đó nhưng k sao cứ tập từ từ.làm biếng quá thì bỏ đói lun cho kinh,k làm việc thì cho nhịn đói.
   
 4. dinhcongphap

  dinhcongphap Member

  Tham gia:
  27/9/10
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  quang nam
  hình như k ai thích cái môn săn bắt này thì phải.buồn quá,vậy mà mình thấy anh NAMNHI mở topic trên thấy bàn luận khí thế mà lại bị bỏ lâu nên mình mở lại để moị ng bàn bạc,góp ý,chia sẻ kinh nghiệm....nhưng chẳng thấy ai thèm nhìn,chỉ có 1 mình với mình.thế mà mình cứ ngỡ ràng mọi ng sẽ quan tâm nhiều về môn săn cổ xưa này chứ.sai lầm thật.chắc bi h thành thị mọc nhiều k còn chỗ săn nên mọi ng dần dần quên lãng cái thú săn này.chán,mọi ng k thích thì mình viết nữa cũng chẳng có ý nghĩa j hết.
  chào cả nhà nhé,chúc cả nhà lun vui và sức khoẻ.
   
 5. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Hay quá, tiếp đi bác. Cái phần trị nó bắt gà ấy. Em không đi săn nhưng chó em chọn nuôi có phẩm chất săn nên con nào cũng ăn gà hết, không chịu nổi.
   
 6. Converse

  Converse Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/08
  Bài viết:
  1,000
  Thích đã nhận:
  2,297
  Đến từ:
  Hồ chí minh
  dinhcongphap ơi, bài viết của bạn rất hay, rất bổ ích. Đừng nản lòng, mình vẫn theo dõi từng bài viết của bạn đây. Và xin bạn dạy cho mình cách Dạy chó ko bắt gà, vịt. Mình đang luyện tập cho con My nhà mình bắt chuột. Nó là chó cái Màu Vàng Lửa Xoáy kiếm rất đẹp. Sẽ chụp hình lên sau. Chờ bài viết của bạn đó nha dinhcongpham :p
   
 7. Converse

  Converse Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/08
  Bài viết:
  1,000
  Thích đã nhận:
  2,297
  Đến từ:
  Hồ chí minh
  Sao topic này hay vậy mà các bạn ít viết bài quá vậy hix hix. Bân dinhcongphap ơi xin viết tiếp cho tiểu đệ đây học hỏi thêm.
   
 8. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Người xưa nói :
  " Con không chê nhà khó,
  Chó không chê chủ nghèo"
  Tuy nhiên có thể câu này chưa đúng lắm, vì hiện nay khi sự thiếu quan tâm của gia đình hoặc sự day con chưa đúng chiều sâu......1 số đứa con bất hiếu vẫn " chê" nhà mình nghèo....bỏ nhà.....còn tệ hại hơn là bất hiếu với cha mẹ ông bà.
  Tuy nhiên đối với 1 loài vật đáng yêu như chó thì không bao giờ bỏ chủ ( trừ những con bị bệnh, hoặc chủ quá nhẫn tâm), em từng thấy chó dẫn người mù, người khuyết tật đi xin, ngủ dười dạ cầu, dưới những chiếc ghe, xuống nhỏ......con chó gắn bó với chủ như hình với bóng.......chưa kể những con chó hi sinh bản thân mình cứu chủ ( sẳn sàng lấy thân mình cho gấu xé xác để cho chủ mình thoát chết) nó chỉ ăn cơm cặn cá thừa của người nông dân tuy nhiên hàng đêm nó thức đêm thức khuya để giử tài sản và bảo vệ ta. Nếu so sánh điểm này 1 đứa con chưa bằng. Đó là bản năng của chó, bản năng trung thành. Theo như tài liệu mà em có đc thì chó là loài vật có thể được con người nuôi đầu tiên nhất. Cho nên em ko bao giờ ăn thịt chó, ai cũng nói em ngu là vậy..........có lẽ nói vậy đụng chạm rất nhiều người......
  " Dẫu rằng nhơn vật dĩ đồng,
  Tuy không biết nói mà lòng biết nghe"......
  Hi vọng từ nay ai đang ăn thịt chó thì ăn ít lại, ai đang ăn ít thì nghỉ ăn luôn............
   
  photonman thích bài này.
 9. tamgatre_vn

  tamgatre_vn Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  phan rang
  đã đảo thịt chó ! cấm ăn thịt chó .... chúng ta cần phải có một tổ chức để làm việc này ! hiện nay tình hình ăn thịt cày ở các thành phố lớn ngày càng trở nên phổ biến , mặt khác ở nông thôn tình hình trộm cho , mất chó ngày càng chuyển biến phức tạp à trở thành mối nguy hại cho xã hội ... vài lời dài dòng anh em bỏ qua !
   
 10. Converse

  Converse Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/08
  Bài viết:
  1,000
  Thích đã nhận:
  2,297
  Đến từ:
  Hồ chí minh
  Cảm ơn bạn vì những lời nói chân thành. Mình rất đồng tình với bạn.
   
 11. thegioicacanh

  thegioicacanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/5/07
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  pleiku
  Em đang đọc để huấn luyện con rottweiler nhà em thì anh chủ topic ko viết nữa! Híc! Chán thật! Đang đọc dở dang! Chắc tại người ta đợi khi nào anh viết xong hết mới commen! Em đang muốn tập sao mà mình xi 1 phát là nó nhảy tới táp dù là người hay là vật! Còn dụ ăn gà qué thì dễ lắm! Chó em lúc mới về ăn gà suốt! Em cột tất cả những con gà của mình lại rồi thả chó ra! Con gà mà quác 1 tiếng em la hoặc đánh hù con chó 1 phát! la nó mấy lần là nó ko cắn gà nhà mình nữa nhưng gà hàng xóm nó vẫn xơi như thường! mèo nhà em em cũng áp dụng như thế nên chó nhà em tuy ko hòa thuận với mèo nhưng ko cắn mèo! Mèo hàng xóm thì nó dí cắn cho đc! Tuy vậy mỗi lần gà nhà mình đá nhau hay ầm xèng lên là nó táp! Cứ như là trọng tài vậy! Cứ la quác quác dí nhau là nó táp dù là gà nhà!
   
 12. HuyLH

  HuyLH Well-Known Member

  Tham gia:
  25/3/08
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  hcm
  bài hay mà tiếc là lâu quá chủ topic ngưng pót mất tiu òi
  hổng lẽ đem con bỏ chợ hả bạn?
   

Chia sẻ trang này