Chơi chim_thú chơi tao nhã, bổ ích

Thảo luận trong 'Chim cảnh trong nhà' bắt đầu bởi Lưu Khang, 31/3/08.

 1. Lưu Khang

  Lưu Khang Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Ha` no^i.
  Đời sống ngày càng văn minh,tiến bộ thì người đời đều phải đầu tắt mặt tối, lo bon chen với cuộc sống khiến nhiều người bị căng thẳng , đầu óc bần thần. Bởi vậy có được giây phút thư giãn, chúng ta phần nào cũng được giảm bớt lo âu, phiền muộn trong tâm trí mình.
  Trên đời này thú tiêu khiển không hiếm nhất là trong thời buổi bùng nổ thông tin hiện nay. Trẻ em thì chơi game, phụ nữ thì bận trang điểm , các đấng mày râu thì bia bọt, lô đề... Ngụp lặn trong thú vui tứ đổ tường ai bảo là không thú vị ? Nhưng kết quả thì sao ? Hầu hết đều có hại cho sức khoẻ, nếu nặng thì thân bại danh liệt, cửa nhà tiêu tan... Đi du lịch cũng tốt đấy, nhưng lại khá tốn kém không phù hợp với đa số dân ta.
  Trong số các thú vu bổ ích mà ít tốn kém, tôi nghĩ rằng thú chơi chim là thích hợp với đại chúng hơn cả. Chơi chim vốn là thù vô cùng tao nhã đã có từ xa xưa, thích hợp với mọi lứa tuổi tử trẻ đến già , lại vừa túi tiền mọi người.
  Ngày xưa, thú chơi chim là thú tiêu khiển của người già, của những lão quan về quê ẩn sĩ quy điền, hoặc của hàng vua chúa, vương tôn công tử. Nói chung đó là những người rảnh rỗi không bị ràng buộc bởi cuộc sống, thay vì họ giải trí bằng cầm kỳ thi hoạ, thì lại chọn thú nuôi chim.
  Ngày nay, thú nuôi chim không còn giới hạn ở tuổi già, mà hầu ai cũng thích nuôi cả. Người ít thời giờ rảnh rỗi thì nuôi một đôi con để nghe tiếng hót cho vui tai. Ai nhiều thời gian hơn thì nuôi dăm bảy con thậm chí cả đàn.
  Phong trào nuôi chim hót , như các bạn thấy đó ngày càng được nhiều người hưởng ứng. Bằng chứng là rất nhiều cửa hàng bán chim mọc ra, ở khắp mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn, cả nước đâu đâu cũng có. Bây giờ, chim không những nhiều về số lượng còn rất đa dạng về chủng loại , có nhiều giống chim được nhập khẩu. Tuy chim ngoại còn ít, giá cũng khá cao, nhưng chim rừng của ta thì rất nhiều, lại hót hay, nói giỏi, nuôi làm cảnh hay thi hót thi đá đều hay cả.
  Nuôi chim thật ra không đòi hỏi quá nhiều thời gian. Việc cho ăn , cho uống đâu phải là việc hàng ngày ( ngoại trừ một số giống ), bạn có thể đôi ba ngày cho ăn uống một lần. Việc cho chim tắm nắng có thể thực hiện hàng ngày ( hay hàng tuần cũng được ). Mỗi lần tắm nắng, bạn treo chim ra chỗ có nắng ban mai chiếu vào độ 30 phút đến 1h. Việc vệ sinh lồng cũng đâu quá mất thì giờ, độ năm mười phút, và cũng không cực nhọc gì cả.Về thức ăn của chim, hầu hết đều có bán trên thị trường hay bạn có thể tham khảo trên diễn đàn (rất hay đấy )! Vấn đề ở đây chỉ là bạn có kiên trì hay không thôi ? Và lại bạn nên update các kiến thức mới để chăm sóc và nuôi dưỡng chim được tốt !
  -*- Chúc các bạn chim khoẻ, mắn đẻ , hót hay -*-:laughing:
   

Chia sẻ trang này