chơi chim yến hót hiện tượng trùng gene

Thảo luận trong 'Tổ chim yến hót' bắt đầu bởi bihallow, 16/10/12.

 1. bihallow

  bihallow Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/11
  Bài viết:
  357
  Thích đã nhận:
  164
  Đến từ:
  tphcm
  Trích bởi ZEUS
  chào anh .

  _Thấy anh cũng là bậc lão làng nhưng anh nói "cải tạo" lại giống thì tôi không đồng ý lắm.

  _Tôi hiện giờ thì không còn nuôi yến nữa nhưng vẫn nắm bắt được tình hình yến hót trong nước từ xưa đến nay.

  _Và tôi cũng xin khẳng định chắc chắn với anh em là nước ta đang "cải tạo lùi" tất cả các dòng yến hót.

  các trường hợp lâu lâu ăn may 1 con to con xin không xét tới vì như vậy không được xếp vào hàng "cải tiến".

  _Nguyên nhân ư??

  có thể là dinh dưỡng _ nhưng nguyên nhân ít ai ngờ nhất là cách ghép sinh sản, nói rõ lại là nghệ nhân ta chứ nắm vững cách ghép cơ bản .còn gọi là mất căn bản.

  Chắc tôi nói đến đây chắc nhiều bạn không đồng ý (thằng này chắc bị rồ)

  _khi chúng ta đi mua chim giống nhất quyết phải đòi 1 cặp chim khác hẳn cha me (thậm chí mua ở 2 nơi khác nhau) vì ta sợ trùng huyết nhưng ta lại không biết đang vướng vào hiện tượng trùng gene (phenomenon identical gene).

  _Hậu quả của hiện tượng này là chim các thế hệ sau sẽ ngày càng nhỏ con, lông bớt màu đỏ (ở red canary,red agate), lông chim ngày càng mỏng, ngắn (chim con lông thiếu, chưa hoàn chỉnh khi đã 30 ngày tuổi, chim mái lông xơ xác vào cuối mùa đẻ).trứng chim ngày càng nhỏ.

  _Và tôi tin chắc với "truyền thống" này thì các dòng chim Thái Lan f3,f4,f5... sẽ bằng các giống chim cũ ở SG,các bạn không tin ah??? cứ chờ 2-3 năm nữa thì sẽ rõ lời tôi nói hôm nay.

  _còn vấn vấn đề dinh dưỡng thì tôi không thiên về lý do này lắm.
  Tôi từng có thời gian ở Pháp, tôi cũng đi coi vài farm, thấy họ cũng tự làm cám như ta, trộn vitamin, thuốc bổ, ở Vn bây giờ cũng nhiều người có chế độ nuôi gần như nước ngoài nhưng thấy chim cũng tệ so với lúc nhập.

  Cái tình hình này thì cứ hỏi các bác già tuổi nghề tại miền nam sẽ rõ (trừ các bác chơi yến màu ngoài Bắc).
  các bác góp ý ta cùng tranh luận chủ đề này nhé.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:00 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:59 PM ----------


  anh nói rất chính xác e không rành lắm về hiện tượng gene mà anh nói lắm nhưng em thấy cách anh nói hoàn toàn chính xác em cũng đi tham khảo nhìu chỗ ở miền Nam lắm rồi kể cả những nhà chuyên môn chơi chim ngoại ai nghe danh nuôi yến nhìu là mò tới xem như anh Nguyên bên LVS anh Hưng bên CT toàn nhưng tay chơi yến ngoại
  về chế độ thức ăn thì em bảo đảm là cũng không thua gì nước ngoài nhưng không hiểu sao chim mình đẻ lại ngày càng nhỏ con???
  và theo em thấy cũng như anh nói lựa ở đây 1 con chỗ khác 1 con.xong thì vẫn có hiện tượng bị trùng huyết(theo cá nhân em vì đa số chim yến của anh em chơi toàn thấy chuyền tay nhau vì vậy sự trùng huyết là khó tránh khỏi)như e bít là z.như bữa em có qua nhà anh này thì thấy e nó và mốt qua nhà anh kia thì nhìn quen quen thì cũng là em nó vì vậy trùng huyết em nghĩ không bao giờ tránh khỏi e sẽ lập topic khác để anh em vào chém vấn đề này
  <------ Bổ sung bài viết ------->
  anh có thể cho bít quý danh để anh em cùng bít thêm những vấn đề mà anh nói ra em thấy rất giống với vấn đề thật tế bây giờ lới anh nói không sai chút nào
   
  SingingCanary and vietluu like this.
 2. thsondnpt

  thsondnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/06
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  160
  Đến từ:
  Da Nang
  (chuyển từ chimcanvn sang, để bên này cùng trao đổi)
  "Vì mình chỉ nói cho ngắn gọn thôi, chứ vấn đề cơ bản là : CON GIỐNG- CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG- CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC sẽ cho ra những con chim như nước ngoài mà AE mình thường xem trên web. Bạn ZEUS nói không sai nhưng chưa phù hợp với tình hình nuôi yến tại VN mình. Bạn có cho rằng: một số AE nhập chim ngoại về to con, chế độ nuôi gần như nước ngoài... nhưng bạn có biết rằng còn nhiều nguyên nhân khác nữa vd như: khí hậu, môi trường nuôi từ khâu chọn chim non cho đến trưởng thành, ghép đẻ... Vấn đề trùng gien là có, bởi vì VN đã trải qua các giai đoạn cúm gia cầm và chỉ có một số AE từ Bắc đến Nam cầm cự thôi thì vấn đề trùng gien sẽ xảy ra nhưng không đến nỗi nghiêm trọng lắm đâu, vì như hiện nay do đkiện lưu thông đễ dàng nên AE các vùng miền vẫn trao đổi, mua bán với nhau được mà. Theo ý kiến cá nhân của mình thì như hiện nay các AE phải bằng lòng với kiểu chơi nghiệp dư thôi, miễn sao mình thấy thích và phù hợp với điều kiện kinh tế và hoàn cảnh của mỗi cá nhân. Thân."
   
  SingingCanary and vietluu like this.
 3. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  chủ đề này hay nhỉ?
  Thế nếu chim bố mẹ đẻ ra, ta ghép tiếp chim mẹ với đực con thì đời sau sẽ như nào?
  anh e chơi yến ở VN mình thấy không mấy ai kiên nhẫn nuôi mấy đời cùng một dòng mà thay đổi liên tục => khó khống chế lắm.
   
  SingingCanary thích bài này.
 4. bihallow

  bihallow Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/11
  Bài viết:
  357
  Thích đã nhận:
  164
  Đến từ:
  tphcm
  em cũng rất đồng ý với ý kiến này của anh sau đợt cúm và tới bây giờ thực sự nguồn giống của mình quá ít nên vấn đề nan giải ở đây không sao giải quyết đc anh ah 1 là về vấn đề con giống cứ đà này chắc chết càng ngày chim mình càng đi xuống là đeiu6 tất nhiên không tránh khỏi đc

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:36 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:35 AM ----------


  đa số giờ chơi vì kịnh doanh nhìu anh ah nên ít ai mà giữ đc như anh nói nản thế đó bởi vậy chim mình đâu phát triển nổi riết con yến mình ngày càng nhỏ.nhỏ hơn cả con chim sẽ ấy chứ
   
  SingingCanary thích bài này.
 5. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Mình cũng góp ý kiến riêng của mình về vấn đề này, sai đúng thế nào ae cứ nhận xét.
  Đầu tiên là dinh dưỡng: quan trọng nhưng ko chênh nhau quá nhiều vì hiện tại ae chăm sóc chim rất tốt, thức ăn rất đa dạng, chất lượng.
  Tiếp đấy là khí hậu: Khí hậu thể hiện nhiều nhất đối với những dòng chim nhập, lông dày, dòng này về nếu cách chăm ko tốt thì rất khó lên cũng như sinh sản, tuy nhiên đẻ ra được rồi thì cũng ko thay đổi nhiều so với bố mẹ, thế nên yên tâm rằng trong vòng 5 -10 đời đổi lại con chim ko thể "tự thích nghi với khí hậu" để lông ngắn lại hay mỏng đi so với đời đầu.
  Không gian sống: tác động khác nhiều do bên châu Âu lồng nuôi rất rộng, mà ở VN thì ae toàn cho vào lồng nhỏ dưới 40cm, ngoài bắc chim đực thì toàn lồng tròn 26-28cm là chính, chim không có không gian vận động nên cũng bị hạn chế về kích thước.

  Cuối cùng là hệ gene, thật ra người chơi rất ít người chú ý đến việc lai tạo cũng như kỹ thuật lai tạo nên xảy ra vài trường hợp như sau:
  - Cận huyết: lạm dụng ghép bố con, mẹ con, ông cháu, bà cháu, chú cháu, cô cháu ... mặc dù cách ghép như này vẫn luôn được áp dụng kể cả ở phương tây nhằm mục đích lựa chọn nguồn gene tốt.
  - Không rõ nguồn gốc (người chơi đang hiểu nhầm về điều này, đa số chỉ nghĩ rằng nó đơn giản là mua nhà anh A, anh B vì anh đó nổi tiếng, nuôi lâu năm nên yên tâm về nguồn góc) nhưng điều cần biết ở đây thực sự là phải biết anh em, bố mẹ, ông bà của con chim đó ra sao, để biết nó có phải là cá thể giữ được gien tốt hay gien xấu. Rất nhiều người đi mua nhìn chim bố mẹ đẹp liền mua con con mà ko cần biết con con đó thể nào và ngược lại thế nên có câu "Thà chọn phượng hoàng trong đàn gà còn hơn chọn con gà trong đàn phượng hoàng".
  - Cách ghép: không có sự đầu tư về chiều sâu, ít người áp dụng các phương pháp ghép 1 đực nhiều mái, 1 mái nhiều đực trong cùng 1 đàn chim nhằm tìm ra cặp ghép "hoàng kim". Đa số chỉ đơn thuần ghép cặp mà mình tự thấy là đẹp với nhau mà ko hiểu rõ đặc điểm của con đực con mái đó nên khi ra con thì cùng lắm bằng con bố, con mẹ hoặc kém hơn.
  - Kiên trì: Rất ít người giữ được con giống đến năm 3-4, khi lai ghép ra sp f1, f2 tạm gọi là "bán thành phẩm" thì đã bán có thể vì mục đích kinh doanh hoặc mất kiên nhẫn nên con chim chưa đạt được độ "tinh".
   
  SingingCanary thích bài này.
 6. bihallow

  bihallow Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/11
  Bài viết:
  357
  Thích đã nhận:
  164
  Đến từ:
  tphcm
  anh nói quá đúng rồi k còn gì để bàn nữa cái quan trọng theo em nghĩ là nguồn giống thực sự quá khó khăn nên phong trào khó mà lên cao đc anh ah.nhìu người muốn mua có tiền chưa chắc đã có chim rõ khổ cho những người đam mê
   
 7. neuvaisau

  neuvaisau Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  488
  Thích đã nhận:
  1,505
  Đến từ:
  băc ninh
  theo sinh học.. thì chim cận huyết thì ko ảnh hưởng gì. nghĩa là bố con, mẹ con, anh em... ko sợ bị bệnh.
   
 8. phuongpn

  phuongpn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/10
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  749
  Đến từ:
  tp.hcm
  Thật sự thì mình không hiểu nghĩa câu này lắm. "Trùng huyết" khác "trùng gene"?

  Thường thì chúng ta tránh hôn nhân/ ghép cặp cùng huyết thống. Nguyên nhân là do những người/ vật trong cùng dòng họ có khả năng mang gen bệnh di truyền gen lặn giống nhau nhưng ở trạng thái dị hợp nên không thể hiện ra ngoài, khi kết hôn/ ghép cặp cận huyết thống sẽ xảy ra hiện tượng kết hợp các gens bệnh của bố mẹ và gây bệnh cho con.

  Do đó mình nghĩ "trùng huyết" là cách nói dân dã dễ hiểu của hiện tượng này và tác giả chắc muốn nói là ngay cả khi mua ở nơi khác thì cũng dễ gặp "họ hàng" do nguồn con giống có hạn.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:12 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:03 AM ----------
  Chim đực con sẽ có 50% gene của mẹ và do đó nếu ghép tiếp với mẹ (D2) thì chim con sẽ có 75% gene của mẹ. Và D3 là 87,5%, D4 là 93,75%. Nếu như chim mẹ có khả năng tiếp tục với Dn (n đủ lớn) thì chim con sẽ gần giống với chim mẹ :D. (trong điều kiện chim con các đời không bị die/ suy yếu vì ghép cặp cận huyết)
   
  Last edited: 18/10/12
  SingingCanary and dungphoduc like this.
 9. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Bạn ko hiểu ý mình rồi, điều mình nói ở đây là tất cả những yếu tốt trên đều khắc phục được, và mình cũng đã nói - bán phuongpn cũng đã đề cập - ghép cận huyết là phương pháp ghép tốt trong việc lựa chọn gien tốt của chim bố mẹ nếu sử dụng đúng cách. Còn cái khắc phục ở đây ko phải là nguồn gốc mà là kiến thức + sự kiên trì của người chơi thôi. Miễn sao đủ kiên trì, có kiến thức về lựa chọn giống, về ghép đẻ thì lo gì không đạt.
  Mình đã sang TQ, gặp 1 người mà chỉ mua 1 con hoàng giống về ghép, tính đến nay phải 6-7 năm, toàn bộ chim hoàng của tp phố ông ý đang ở ít nhiều đều có gien của con chim giống mang về mà đâu có sao, có khi những đời sau còn đẹp hơn cả con đời đâu. Như mấy con hoàng mình mình mua về có chụp ảnh cũng là những con có gien của nó. Điều đó cho thấy ông ý áp dụng phương pháp ghép thông thường và ghép cận huyết rất tốt, lợi dụng dc cả gien của con bố cũng như con mẹ. Thế nên mình nghĩ thay vì than phiên về nguồn giống thì người chơi nên đầu tư nhiều hơn về kiến thức. Chứ mình nói thật đám hồng HL mang về ra đến đời f1, f2 dc mỗi bộ lông dày, dáng tương tự bộ mẹ còn lại độ to thì giảm đi 30-40%, đo ra chiều dài cũng chỉ quanh quanh 14cm, không cho ăn cantax thì màu nhợt nhạt mà bán với giá trên giời thì nên xem lại là mọi người mua con chim hay là mua cái tiếng của con chim.
   
 10. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái này thì mình thấy có vẻ không được đúng rồi!
  Thông thường các trại yến nước ngoài vẫn ghép bố con, mẹ con rất nhiều, nhưng họ có hiểu biết để lựa chọn các đặc điểm di truyền có thể giúp chim non có nhiều ưu điểm hơn cả bố lẫn mẹ.
   
  SingingCanary thích bài này.
 11. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  anh Phuongpn nói đúng đó anh, cái được trong việc ghép cận huyết là lựa chọn các đặc điểm di truyền tốt của bố mẹ, cái mất là sẽ có nhiều sp phụ (những con dị tật, ốm đau...) nên điều mà nước ngoài họ làm tốt hơn đó là số lượng cặp ghép nhiều, nên cơ hội lựa chọn các cá thể tốt sẽ cao hơn mình.
   
  SingingCanary thích bài này.
 12. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  ý anh là cái tỷ lệ phần trăm ý, phải có gien trội gien lặn chứ nhỉ?
   
 13. thsondnpt

  thsondnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/06
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  160
  Đến từ:
  Da Nang
  Thích chú có mỗi câu này. Nhưng mà rất hay xảy ra.
   
  SingingCanary thích bài này.
 14. neuvaisau

  neuvaisau Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  488
  Thích đã nhận:
  1,505
  Đến từ:
  băc ninh
  bác nào có con nào bị trùng gen mà bị lem bán E 1 con. E nuôi nghe hót lem cũng ok. giá dẻ là yêu hihi
   
 15. phuongpn

  phuongpn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/10
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  749
  Đến từ:
  tp.hcm
  @cuoptrengianmuop: cái mình đưa ra con số về D1, D2,... chỉ trên lý thuyết thôi. Thực tế thì sẽ có nhiều khác biệt. Trong lĩnh vực sinh vật học thì hiện họ vẫn sử dụng phương pháp Thử và Sai (Trial and Error) trong việc lai tạo giống mới. Chứng tỏ rằng những vấn đề liên quan đến gene còn rất phức tạp và khó đoán.

  @dungphoduc: thực sự là ngưỡng mộ Dũng quá. Kiến thức rất rộng và sâu :D.
   
  dungphoduc thích bài này.
 16. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Anh nào khơi gợi mấy chủ đề này hay quá. bàn luận thêm đi các bác :)
   
  vietluu thích bài này.
 17. vietluu

  vietluu Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/11
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Đà nẵng
  Đúng rồi anh ơi, em chỉ mới chơi nên đành phải lót dép hóng hớt ngồi nghe các chuyên gia bàn luận thôi ! ;)
   
  SingingCanary thích bài này.
 18. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  nghe có vẻ buồn cười nhưng giờ anh với tui chắc cũng giống nhau. lâu ngày lụt nghề rồi. chắc phải học hỏi lại từ mọi người thôi. chơi chim là giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng mà. hehe
   
 19. phuongdung

  phuongdung Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/10
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  ho chi minh
  @SingingCanary: Lâu rồi không thấy bác viết bài. Tình hình yến nhà bác sao rồi?
   
  SingingCanary thích bài này.
 20. bihallow

  bihallow Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/11
  Bài viết:
  357
  Thích đã nhận:
  164
  Đến từ:
  tphcm
  nghe danh tính cũng lâu xem cũng nhìu bài viết của anh...tại vấn đề này bên chimcanh cũng đang tranh luận e pót qua đây cho mấy pro chém luôn kakaka
   
  SingingCanary thích bài này.

Chia sẻ trang này