Chơi... gà tre kiểng (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)

Thảo luận trong 'Sinh hoạt cộng đồng Gia cầm' bắt đầu bởi Nguyen Hoang Ho, 21/6/11.

 1. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  [​IMG] Bé trai này có thể chăm sóc và khiển một con gà tre rất thuần thục. Ảnh: Minh Thái.

  (TBKTSG) - Cà phê. Trưa. Mấy người đam mê thú chơi gà tre kiểng thường hay đến đây, tìm một góc quán vừa nhâm nhi vừa ngắm nghía mấy con gà tre trong cũi. Chốc chốc, tiếng phạch phạch và ò... ó... o... vang lên, có ý nghĩa thư giãn với một số người.
  Nằm đối diện bến xe mới của thành phố Vĩnh Long, quán cà phê Thiên Dung, cũng là “trụ sở” của Câu lạc bộ (CLB) Gà tre kiểng thành phố Vĩnh Long mới được thành lập hồi tháng trước, nơi các thành viên CLB sinh hoạt, đem gà tre kiểng đến trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, ngắm và bình luận vẻ đẹp của các con gà!
  Thú chơi gà tre kiểng tại Vĩnh Long đã có từ nhiều năm nay. Khi có những con gà tre “chiến”, dân trên Sài Gòn xuống ra giá mua ngay - 10 triệu, 20 hay thậm chí là 30 triệu đồng đối với những con tre “độc”!
  Theo anh Liêm, chủ nhiệm CLB, người ta định giá gà tre kiểng dựa vào độ sắc sảo của lông, sự cân đối của dáng hình, độ vuông của chân, độ dài và đẹp của đuôi...
  Anh Liêm cho biết, CLB Gà tre kiểng Vĩnh Long dự dịnh mở một hội thi, bán đấu giá gà tre kiểng mở rộng cho những người chơi ở các tỉnh thành khác cùng tham gia. Đó cũng là cách để tạo thêm thu nhập cho hoạt động nuôi, phát triển những giống gà tre kiểng giá trị cao.


  Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn/Home/vanhoa/sinhhoatvanhoa/46376/Choi-ga-tre-kieng.html
   
  Last edited: 21/6/11
 2. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Đấu giá gà tre kiểng lấy tiền làm công tác xã hội

  Anh Nguyễn Thanh Liêm– Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Gà tre kiểng TP Vĩnh Long vừa cho biết: Sau phiên đấu giá đầu tiên từ ngày 3- 8/5 của CLB từ một đôi gà tre kiểng thu được 6,5 triệu đồng. Cộng chung với tổng số tiền các thành viên (cả trong và ngoài CLB) ủng hộ đến thời điểm 8/5 đã lên đến khoảng 12 triệu đồng. Theo anh Liêm và các thành viên, ngày 1/6 tới, tổng số tiền thu được từ việc đấu giá những đôi gà tre kiểng của CLB sẽ được dùng để ủng hộ trẻ em tàn tật, trẻ cơ nhỡ và người già neo đơn thuộc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Long (ấp Phước Yên, xã Phú Quới- Long Hồ). CLB Gà tre kiểng TP Vĩnh Long thành lập từ tháng 12/2010 dưới sự đồng ý của Hội Sinh vật cảnh TP Vĩnh Long. Sau thời gian hoạt động, hiện CLB có 20 thành viên. Đây được xem như một sân chơi nghệ thuật phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh của các thành viên và giới đam mê gà tre kiểng…

  MINH THÁI

  Nguồn: baovinhlong.com.vn

  ---------- Post added at 07:18 PM ---------- Previous post was at 07:08 PM ----------

  Cà phê với... gà tre kiểng

  Thành lập vào đầu tháng 12/2010, Câu lạc bộ (CLB) Gà tre kiểng TP Vĩnh Long, thuộc Hội Sinh vật cảnh TP Vĩnh Long là sân chơi nghệ thuật đầu tiên dành cho những người đam mê thú chơi gà tre kiểng tại Vĩnh Long.


  Từ đam mê gà kiểng

  Cà phê. Trưa... Mấy người đam mê thú chơi gà tre kiểng thường hay đến đây, tìm một góc quán vừa nhâm nhi cà phê vừa “ngắm nghía” mấy con gà tre trong cũi. Chốc chốc, mấy con gà tre vỗ cánh phạch phạch và vô tư gáy ò... ó... o...! Điều đó, với nhiều người như một cách thư giãn giữa nhịp sống căng thẳng, đầy bận rộn.

  Đối diện Bến xe Vĩnh Long (bến xe Mới), quán cà phê Thiên Dung là “trụ sở” của CLB Gà tre kiểng TP Vĩnh Long. Nơi đây cũng là địa điểm để các thành viên CLB sinh hoạt, đem gà tre kiểng đến trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, ngắm và bình luận vẻ đẹp của các chú gà. “CLB nhằm tạo sân chơi bổ ích, giúp anh em thư giãn và duy trì thú chơi nghệ thuật của mình...”- một thành viên hào hứng.

  Phong trào chơi gà tre kiểng tại TP Vĩnh Long đã có nhiều năm nay, nhưng hầu như người ta chỉ chơi riêng rẽ, mạnh ai nấy chơi. Do đó, khi có gà “chiến”, dân chơi gà kiểng từ TP Hồ Chí Minh hay các tỉnh đến ra giá mua ngay– 10 triệu, 20 triệu hay thậm chí là 30 triệu đồng đối với những con tre “độc”, người bán đôi khi còn bị hớ mà không biết.

  Theo anh Liêm, ở TP Vĩnh Long, giá trị một con gà tre kiểng dao động trong tầm từ 5- 10 triệu đồng/con, gà đẹp thì 15- 20 triệu đồng/con. Thậm chí, hiện có một con gà tre kiểng “đỉnh” được định giá là 50 triệu đồng. Theo nhiều người am hiểu, gà tre kiểng được đánh giá độ đẹp, độ sắc sảo và giá trị qua dáng hình cân đối, đuôi dài, lông đẹp, chân vuông,...

  Một người chơi gà tre kiểng nhiều năm cho biết, so với dân chơi gà tre kiểng ở Sài Gòn- nơi có nhiều CLB, nhiều sân chơi hơn so với ở địa phương- thì giá trị của con gà tre kiểng rất cao, hợp với nhu cầu thực tế của giới đam mê ở đó.

  Theo Vũ, một người đam mê gà tre kiểng, cũng như mấy anh em khác, việc có một CLB đứng ra tập hợp anh em đam mê thú chơi này là rất cần thiết. Chủ yếu tạo sân chơi, giao lưu giữa anh em với nhau...

  Đến lập hội...

  Thành lập ngày 7/12/2010, CLB Gà tre kiểng ra đời từ nhu cầu và niềm đam mê của nhiều người chơi gà kiểng tại Vĩnh Long.

  Tuân- Ủy viên và cũng là thành viên CLB cho biết, hầu hết anh em có chung niềm đam mê gà tre kiểng rất quan tâm tới chuyện bảo tồn, gầy dựng và quảng bá những con gà tre đẹp, quý và giá trị cho người chơi chuyên và cả... những người không chuyên để mọi người có cơ hội chiêm ngưỡng. Không riêng Tuân, nhiều thành viên khác trong hội cũng có cùng suy nghĩ.

  “Anh em cùng chơi để giữ gìn, bảo tồn những giống gà tre tốt, quý thôi. Chủ yếu thưởng lãm vẻ đẹp của các chú gà tre kiểng”– anh Liêm nói. Cho nên với CLB này, nhiều người hy vọng đó sẽ là một sân chơi bổ ích và thú vị, là cách để duy trì một thú chơi lành mạnh. Tới đây, CLB dự định tổ chức buổi họp đầu tiên để tham khảo ý kiến ban chủ nhiệm về kế hoạch hoạt động cho CLB và kết nạp thành viên, anh Liêm cho biết.

  Còn hôm chủ nhật vừa rồi, con gà tre mới chỉ 3 tháng tuổi của anh Liêm trong một buổi đấu giá gà tre kiểng tại Quận 12, TP Hồ Chí Minh đã được giá 7,5 triệu đồng. Phân nửa số tiền đó, anh Liêm ủng hộ cho ban tổ chức cuộc thi, phần còn lại dùng làm quỹ hoạt động cho CLB sắp tới.

  Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP Vĩnh Long Quan Hồng Lạc cho biết, hướng tới chúng tôi sẽ bàn bạc với anh em trong CLB để mở một hội thi và dự định có mời thêm anh em ở CLB của các tỉnh khác về tham gia. Đó cũng là cách để phát động phong trào, một sân chơi thú vị, đồng thời tạo thêm thu nhập cho anh em thông qua việc nuôi, gầy dựng các loại gà tre kiểng có giá trị cao...

  Bài, ảnh: MINH THÁI
  Nguồn: baovinhlong.com.vn
   
  Last edited: 21/6/11
  ngnhan, gahocmon, liemhieu and 18 others like this.
 3. scuderia

  scuderia Well-Known Member

  Tham gia:
  10/10/10
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  432
  Đến từ:
  Đồng Tháp
  haha hình thằng ku Bi với con khét........................
   
  Last edited: 24/6/11
  gahocmon thích bài này.

Chia sẻ trang này