Chơi lan lắm kỳ công.

Thảo luận trong 'Hoa Lan' bắt đầu bởi khanhngoc, 28/2/08.

 1. khanhngoc

  khanhngoc Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  u.s
  Kẻ săn lùng kỳ hoa dị thảo

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  - Vua chơi Lan, quan chơi Trà có nghĩa là: Bậc vua chúa mới dám chơi hoa lan còn hàng quan lại thì chỉ chơi hoa trà thôi. Lan là loại hoa vương giả, đẹp đến mê hồn và không ở đâu có sự kết hợp hài hoà giữa cái đẹp trong tự nhiên và bản tính hướng thiện của người đời như giới chơi lan...

  Lan được người chơi chia làm hai dòng chính là Địa lan và Phong lan. Trong đó, phong lan lại có hai nhánh là bản địa (Việt Nam) và Catlan (phiên âm qua tiếng Hán của lan Cattleya) được du nhập vào Việt Nam. Catlan có nguồn gốc từ những cánh rừng Nhiệt đới vùng Amazon nam Mỹ, được những nhà thám hiểm Châu Âu đưa về Cựu lục địa. Sau này, nó theo chân những người Pháp đến Việt Nam cuối thể kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Catlan tuy hơn hẳn lan bản địa vì nhiều màu sắc nhưng thực sự không thể so sánh được về mùi hương. Bởi lan bản địa là lan vừa có hương vừa có sắc, hương thì ngọt ngào quyến rũ, sắc thanh tao ấn tượng.

  Huyền thoại và sự thật về 7 khóm Lan hài đỏ
  Những năm 90 của thế kỷ 20, giới săn lùng lan lưu truyền câu chuyện về 7 khóm Lan hài đỏ duy nhất của Việt Nam bị bọn buôn lậu quốc tế đánh cắp và bí mật đưa theo đường biển thoát ra nước ngoài. 7 khóm Lan hài đỏ lưu lạc qua tay bọn buôn cây cảnh quốc tế khi đến Mỹ thì thì bị hải quan cửa khẩu phát hiện và tịch thu toàn bộ số lan này. Tuân thủ công ước Công ước Cites quy định việc tiếp nhận, chăm sóc và duy trì sự sống cho các loài động thực vật bị buôn bán trái phép. Hải quan Mỹ đã chuyển toàn bộ số lan đó về Trạm cứu hộ thuộc Vườn bách thảo Mỹ. 7 khóm Lan hài đỏ này đã ở đó rất lâu và không có ai đến nhận, cuối cùng không rõ vì lý do nào mà "mô" (giống) của nó lại xuất hiện trên thị trường chợ đen Mỹ. Thực hư không ai dám chắc nhưng chuyện về Lan Hài đỏ Việt Nam gây chấn động giới chơi lan Âu, Mỹ những năm đầu thế kỷ 20 thì hoàn toàn có thật. Sự thật là, khoảng năm 1913, khi những người lính viễn chinh Pháp trở về cố quốc mang theo những giò phong lan của xứ Đông Dương nhiệt đới thì lập tức nó trở thành sự kiện gấy chấn động giới chơi lan. Đó là những giò phong lan có tên Lan hài đỏ tên khoa hoc là Paphiopedilum delenatii, hay giới chơi lan sành điệu thì gọi là “Kỳ hoa dị thảo”. Có lẽ người đầu tiên sở hữu nó tại Pháp thời đó là ông De.Lenat.

  Đã hơn 70 năm, ở Việt Nam không ai còn nhìn thấy loài Lan Hài đỏ ở rừng VN. Cho đến một ngày, một nhà khoa học chuyên nhân giống bằng công nghệ tế bào người Séc tên là Peter Schwott đã tới Việt Nam để nghiên cứu hoa lan trong 7 năm trời. Kết quả cuối cùng ông đã tìm ra xuất xứ của Lan hài đỏ nằm trong khu vực giáp ranh giữa Lâm Đồng và huyện Ninh Sơn (Khánh Hòa). Mang tiến bộ của kỹ thuật hiện đại, Peter Schwott nhân giống Lan hài đỏ bằng phương pháp vô tính, song song với phương pháp gieo hạt truyền thống. Kết quả thu được khá bất ngờ ông lại thành công bằng phương pháp gieo hạt trong ống nghiệm, một phương pháp hữu tính. Lan hài đỏ mang quốc tịch Việt Nam là sự thật hiển nhiên và giới chơi lan không ngừng săn lùng nó bằng bất cứ giá nào.

  Kỳ công có một không hai

  Đến tận bây giờ, người chơi lan ở Hà Nội vẫn còn thán phục khi nhắc đến những bộ sưu tập lan lớn và đầy đủ của các bậc tiền bối như cụ Trưởng Tràng ở Ngọc Hà; cụ Đức Thái ở Lãn Ông hay cụ Mỹ ở phố Thuốc Bắc. Tiếc thay, giờ này các cụ đã nhàn du tiên cảnh và những giò lan quý cả một đời chăm chút cũng dần mai một. Thế hệ tiếp nối của người chơi lan đều đã có tuổi đời trên dưới 60 như bác Chi ở Định Công; bác Huân ở Văn Điển hay bác Thanh Tùng BTV của Đài tiếng nói Việt Nam đang cố gắng khoả lấp dần chỗ trống mà các cụ để lại. Trong vườn của các bác có rất nhiều loại lan khác nhau như: Tam bảo sắc; Thiết bảo sắc; Tiểu kiều; Đại kiều; Hoàng thảo; Phi điệp; Công phi tiên; Vảy rồng, Đuôi chồn; Đuôi cáo; Bắp ngô; Thanh mạc; Tiểu mạc; Thanh ngọc; Cẩm tố; Mạc biên; Thanh trường; Thanh đoản; Hoàng vũ; Trần mộng - Yên tử…  Người chơi lan miền Bắc chủ yếu chú trọng sưu tầm lan Việt. Họ thưởng hoa theo lối truyền thống tao nhã và luôn tôn trọng niêm luật khắt khe đã đề ra. Với họ, màng hoa, rò hoa, thân lá phải được chau chuốt đến chỉn chu, tỉ mẩn để bất cứ giò lan nào cũng là một tác phẩm nghệ thuật. Quí và sang trọng hơn tất cả vẫn là Lan hài Đỏ, lan Ngọc điệp (chuỗi ngọc) - dân gian hay gọi là Ngọc điểm; Đái châu (Đái có nghĩa là chuỗi, Đái châu: Chuỗi ngọc); Đuôi chồn.... Loài hoa này có nguồn gốc từ rừng sâu nhiệt đới và hoa của nó có màu rực rỡ, hay nở đúng dịp xuân về. Mỗi giò Ngọc Điệp thường có từ ba đến bốn ngọn, nếu giò nào có tới mười ngọn là cực hiếm, bởi số hoa sẽ tương ứng với số ngọn.  Kế đến là lan Trần mộng. Huyền thoại kể rằng: khi Trần Nhân Tông rời kinh thành về Yên Tử, Quảng Ninh trong đêm ngủ trong Ngài mộng thấy có người đến yết kiến và dâng tặng một giò hoa rất đẹp. Sáng ra, nghi nghi hoặc hoặc hoặc nhà vua đi sâu vào trong núi thì bắt gặp tại một khe sâu có một loài hoa lạ, đẹp và vô cùng thuần khiết. Đời sau người ta gọi loài hoa này là lan Trần mộng (giấc mộng của vua Trần) để chỉ điển tích rũ sạch bụi trần bước vào cõi thiền thuần khiết của ngài.

  Chơi hoa và chung thuỷ với hoa lan nhất có lẽ là Trần Tuấn Anh người Hà Nội. Anh đã người 20 năm chơi lan, từng ngược xuôi khắp mọi miền đất nước để săn lùng phong lan. Cũng vì tìm lan mà nhiều lần Tuấn Anh đã lạc trong rừng sâu nhiều ngày. Qua tháng năm vườn ngọc lan ở Thanh Xuân của Tuấn với hơn 300 loài lan luôn dành được sự “kính trọng” của giới chơi lan. Năm 2002, là năm đánh dấu một sự kiện không thể quên đối với Tuấn Anh: Anh đã tìm được một loài lan hoàn toàn mới tại miền núi Tây bắc Việt Nam. Loài lan này có tên khoa học là Dendrobium tuananhii được thế giới công nhận và tên anh đã được đặt cho loài này.

  Lan mỗi mùa mỗi khác. Địa lan thường nở vào mùa xuân với các loài "bạch cập", "mạc lan", "tố tâm", "hoàng vũ", "ánh kim", "hạc đỉnh", "loan điểm"... màu sắc rực rỡ, hương thơm thanh thoát. Còn phong lan lại khác! Mùa đông có Đông lan; tố Tâm. Mùa hè có Bạch ngọc; Đại kiều; Tiểu kiều. Còn Hoàng Vũ, Trần Mộng, Mặc lan lại nở voà mùa xuân. Nhưng những người chơi lan vẫn “ngại nhất” là những cơn gió nồm cuối năm âm lịch: Hơi gió ấm có thể làm nở bung những giò lan quí mà ngưòi chơi đã cất công chăm sóc bấy lâu.


  Lan công nghiệp thường đuợc trồng trong giò bằng đất nung.
  Giới sưu tầm đánh giá lan là loài cây “bán âm, bán dương”, tức là không thể chịu hạn hoặc chịu úng. Việc chăm sóc đòi hỏi nhiều điều tỉ mỉ, lý tưởng nhất để lan phát triển là môi trường có độ ẩm cao, thường xuyên được tưới dưới dạng sương nhiều lần trong ngày. Trong vườn, nếu dưới để địa lan thì trên thường có một giàn Thiên lý để che bớt ánh mặt trời trực tiếp và là yếu tố cần thiết để duy trì độ ẩm thường xuyên. Giàn cây cũng chính được người chơi lan tận dụng để treo những giò phong lan bên dưới. Thân gỗ mềm, hơi xốp để phong lan có thể bám rễ nhanh và sinh trưởng tốt là giá thể lý tưởng cho phong lan. Cũng có khi phong lan được trồng trong chậu đất, chậu sành với than hoa hoặc củi mục, đây tuy là thứ nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền nhưng lại đáp ứng được nhu cầu thoát nước nhanh mà vẫn lại giữ được độ ẩm cao cho lan. Khi khi cây chuẩn bị ra hoa là thời điểm cây đạt đến chu kỳ sinh trưởng mạnh nhất trong năm, lúc này tách nhánh lan là thuận tiện nhất.

  Ngày nay, bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào tân tiến người ta có thể cho ra đời hàng nghìn, hàng vạn bông hoa lan, nhưng sự thực không có loài lan công nghiệp nào có thể thay thế được lan tự nhiên. Bởi khi chăm lan những người chơi không chỉ tự tay chăm chút cho cái đẹp mà họ còn đang dưỡng một cái Tâm trong sáng.

  ( theo VietnamNet )
   
  neavietanhvu thích bài này.
 2. thanhhoang_ph

  thanhhoang_ph Black list

  Tham gia:
  27/2/08
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  DA nang
  mình thấy chơi lan cũng không đến nỗi lắm công phu như vậy.
   
 3. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Bài sưu tầm của bạn công phú quá , trồng lan không kén người chăm mà quan trọng là cái Tâm của người yêu hoa ....Thanks bạn nhiều nhé !
   
 4. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bài viết hay, ngoài một số tên loài không chính xác thì nội dung bài viết đã nêu rõ được phần nào cái hứng thú khi thưởng ngoạn lan. Cây lan tuy rằng cái độc đáo nhiều nhất là ở hoa nhưng không phải chỉ có hoa to, màu rực rỡ là đẹp mà còn ở rễ, thân, lá, chủng loại, hương thơm...
   
 5. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  Cái độc đáo của lan ko phải là ở hoa to hay nhỏ , mà còn ở rể ,thân , lá , chính những yếu tố này mà nó đã làm cho minh mê hoặc, từ khi mới biết chơi lan , lúc đó là các loại lan rừng, lúc đó thật tình mình củng chưa thấy hoa lan bao giờ , nhưng khi nhìn thấy mấy cây như kim điệp , nỉ lan ... với những giả hành bóng loáng vàng tươi , căng tròn như quả khế , bộ lá xanh thẩm cứng và bóng , với nhưng bộ rể phơi tra trắng bóng , mình đã rất mê từ ngày đó , khi còn học cấp 1 , và đã trồng chăm sóc chúng ,quan sát chúng , khi chúng ra một cái rể mới, hay 1 giả hành mới thì mình rất mừng , lúc đó hể cây gì củng trồng ,củng quý miển là phong lan , phải rất lâu sau này mình mới có được một cây lan nở hoa , thế mà củng đi khoe cả lớp , phải nói lúc đó việc trồng để nhìn cây ko bao giờ nghĩ bao giờ nó sẻ ra hoa , nhưng vẩn đam mê vẩn chăm sóc quan sát nó từng ngày ............
   
 6. culanluasg

  culanluasg Bác sĩ "gây nghiện"

  Tham gia:
  30/6/06
  Bài viết:
  513
  Thích đã nhận:
  695
  Đến từ:
  Trà Vinh
  Theo mình dù lan rừng hay lan lai tạo điều có vẻ đẹp riêng của nó ,mỗi loại đều sắc thái riêng,có thể nói lan lai tạo như một cô gái thành thị quý phái ,sang trọng,lịch lãm,lan rừng giống như một cô gái thuần khiết, mộc mạc nhưng không kém phần tao nhã
   
  Last edited: 29/2/08
 7. thanhhoang_ph

  thanhhoang_ph Black list

  Tham gia:
  27/2/08
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  DA nang
  [FONT=Verdana,Helvetica] cho mình hỏi hơi cơ bản là quế giáng hương và Giáng Hương Hồng Nhạn sao mình thấy hình nó giống nhau vậy,có phải là một giống không?cũng như Bạch Nhạn nhìn không khác với Giả Hạc tím,cũng như Hoàng Thảo Hợp(Dendrobium fimbriatum Hook )và Hoàng thảo long nhãn(Dendrobium fimbriatum Hook var oculatum Hook)thấy cũng giống nhau[/FONT]
   
 8. layla

  layla Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/07
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  sơn tây - hà tây
  Lạ nhỉ, cây hài đỏ phaphiopedilum vietnamensis thì quí thật, chứ loài ph. delenatii thì em vẫn thấy người ta bán đầy đó thôi,giá cực rẻ và là hàng rừng 100%.
   
 9. doctor_anh

  doctor_anh New Member

  Tham gia:
  1/3/08
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nam
  Em thì lại cảm nhận là chơi lan cũng rất công phú đấy chứ. Phong lan còn đỡ nhưng nếu không tưới tắm cẩn thận vẫn đi như thường còn địa lan thì thôi rồi, chăm như chăm con mọn. Trước em cũng sưu tầm được 10 chậu địa lan nhưng sau buộc phải chuyển cho người khác chăm sóc vì không thể có đủ thời gian để mà chăm nữa. ĐỊa lan có lẽ đến lúc về hưu mới dám chơi
   
 10. layla

  layla Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/07
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  sơn tây - hà tây
  Đêm hôm qua,VTV2 có phát chương trình hệ lan VN, số tiếp theo phát sóng vào 21 h 30 tối chủ nhật , mọi người chú ý đón xem và cho ý kiến
   
 11. layla

  layla Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/07
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  sơn tây - hà tây
  Theo mình, trồng lan cần nhất là sự kiên nhẫn, nếu tưới ít thì cây sẽ bị khô thậm chí bị chuồn lá ,nhưng nếu tưới quá nhiều có thể lam cây thối rễ và chết nhanh hơn
   
 12. khanhngoc

  khanhngoc Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/08
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  u.s
  Trồng lan như người đánh đàn , dây đàn căng hay chùn thanh âm nghe không thanh thoát .Phải cương phải nhu phải chăm phải thả thì hoa lan mới toát lên vẻ kiêu sa và hoang dại của nó phải không các bạn ?
   
 13. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Câu nói hay nhất trong năm :applause::applause::applause: , nhưng hình như mình toàn thả thôi chứ không chăm, bận quá mà
   
  Last edited: 21/3/08
 14. culanluasg

  culanluasg Bác sĩ "gây nghiện"

  Tham gia:
  30/6/06
  Bài viết:
  513
  Thích đã nhận:
  695
  Đến từ:
  Trà Vinh
  Hic mình chưa có cây lan nào có vẻ đẹp vừa kiêu sa vừa man dại !!!
   
 15. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  anh cứ nhìn cây trên avata của khanhngoc thì đúng là vừa kiêu sa, vừa hoang dại liền à hì hì
   
 16. layla

  layla Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/07
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  sơn tây - hà tây
  Ôi trời!
  Mấy ông già lắm chuyện, các bác cứ thử đưa ra tiêu chí thế nào là vừa kiêu sa vừa man dại là thế nào xem
   
 17. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Layla phải nhìn vào cái avatar của KhanhNgoc sẽ thấy cái gọi là "vừa kiêu sa vừa hoang dại" (hìhì) còn man dại là câu của bác cù
   
 18. lulu

  lulu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/4/07
  Bài viết:
  498
  Thích đã nhận:
  542
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Các bác thật dí dỏm và thông thái!
  Đọc bài em không khỏi ôm máy cười một mình!:devil:
  Càng bất ngờ hơn khi xem 'lý lịch' của người viết bài và... hình ảnh thật của tác giả trên avata.:-$
  Có gì không phải mong các bác bỏ quá cho!
  Cám ơn các bác nhiều!
   
 19. HOAMI_rung

  HOAMI_rung New Member

  Tham gia:
  17/2/08
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HA NOI
  Chào bạn khanhngoc..!..

  Mình đã đọc bài viết của bạn, khá bao quát. Bạn hiểu biết khá rộng về hoa lan cũng như biết đến 1 số Bác chơi lan có tiếng ở HÀ NỘI.Mình xin được bổ xung thêm: Bác Chi Định Công chủ yếu là chơi địa lan là chính. Chơi địa lan còn có Bác Khuê ở khương Đình, vườn địa lan nhà bác Khuê có sưu tầm khá đầy đủ các loại địa lan quí hiếm ở việt nam cũng như ở bên tầu. Làng Nghi Tàm thì có bác Hai Ninh vừa chơi vừa kinh doanh địa lan. Ở đây có rất nhiều lan Hoàng Vũ, Thanh Ngọc <theo như chủ nhà nói >. Mỗi dịp tết đến mình hay ghé thăm vườn địa lan nhà bác Ninh để thưởng lan...Mình thì thích rất nhiều thứ <mọi người cho là mình tham lam>, từ nuôi chim Họa Mi, Non Bộ, Bon Sai, Phong Lan, Địa Lan, cho đến Du Lịch...Do công việc của mình chiếm khá nhiều thời gian, bận suốt ngày, nhưng mình cũng cố gắng sắp xếp thời gian, không gian sao cho hợp lí để vẫn có thể biến niềm đam mê từ nhỏ của mình thành hiện thực. Tuy mỗi loại chỉ vài thứ nho nhỏ thôi, nhưng đó đều là những thứ mà mình yêu quí nhất, chăm chút nhất. Mỗi khi đi làm về được ngắm những giò lan khoe sắc, tỏa hương, được nghe tiếng chim hót lảnh lót trong vườn, bản thân mình thấy rất dẽ chịu, thư thái tâm hồn sau những giờ làm việc căng thẳng. Mình cũng đã chia sẻ niềm yêu thích này với bạn bè, đồng nghiệp, người thân nhưng cũng chỉ được vài người đồng cảm, quan tâm. Và thật may mắn là tình ơờ mình biết được diễn đàn này, nơi mình có thể tìm được những người bạn có cùng sở thích, cùng đam mê, để chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau cùng tiến bộ trong thú chơi tao nhã này. Rất mong bạn khanhngoc và các bạn trong diễn có nhiều kinh nghiệm chỉ giáo thêm......thank nhiu
   
 20. levanvinh_tv

  levanvinh_tv Member

  Tham gia:
  4/4/08
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Trà Vinh
  góp ý nhỏ với bạn Khánh Ngọc

  Trong bài bạn có đề cập về lan hài đỏ có tên là phaphiopedilium delenatii (có người dịch là tiên hài bạch hồng) cánh trắng môi hồng mà mình đang trồng và cho hoa loại nầy dể dàng ở miền Tây Nam Bộ ,trước đây củng tuyên truyền là quí hiếm nhưng hiện nay người ta bán từng bó cân ký không có giá là bao !~!,lan hài đỏ mà bạn viết thì thật sự mình chưa biết (kể cả trên hình ảnh ) liệu đây có phải chỉ là truyền thuyết không có thật ??,mong bạn cho biết liệu có thể có hai loại lan hài trùng tên delenatii khác màu không ạ ..vài hàng khai bút trang diển đàn nầy ,mong bạn nào có trồng hài đỏ hay hình ảnh thì đăng lên diển đàn để cùng xem ...thân chào ..levanvinh_tv
   

Chia sẻ trang này