Chơi Lồng phóng (báo Hà Nội mới)

Thảo luận trong 'Phụ kiện - nghề chơi' bắt đầu bởi cuoptrengianmuop, 19/10/06.

 1. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  (HNM) - Từ khu vườn, tủ sách nhà ông Luân

  [​IMG]

  Chiếc lồng to tướng- sau này mới biết đó là lồng phóng- đầu tiên tôi được nhìn thấy cách nay đã nửa thế kỷ. Nó được treo ở góc vườn nhà ông Luân, phía trước nhà tôi, số 11 phố Cao Bá Nhạ- nay là ngõ Cầu Gỗ, ngay phía sau phố Đinh Tiên Hoàng. Ông Luân nổi tiếng về tính quảng giao, tài nuôi chim chóc, muông thú. Bộ tràng kỷ nhà ông luôn chào đón những người bạn cao niên thật đôn hậu từ miền Nam mới tập kết ra Bắc sau Hiệp định Giơ-ne-vơ (1954).

  Ông Luân- người nhỏ nhắn nhưng quắc thước- là một người thật nghiêm. Cả ông lẫn bà vợ rất quý trẻ; nên tôi và một hai chúng bạn cùng phố luôn là những vị khách không mời mà đến. Nhà ông Luân có một sân trời như bao kiến trúc cũ khác của Hà Nội, nhưng ở đó luôn đầy tiếng chim với vô số cây cảnh xúm xít quanh một gốc si già, râu ria đến hàng mét. Trong cái mảng trời bé con ấy nào là lồng mi, lồng khướu và cả yến nữa... Ngay cả người nhà mỗi khi vào “khu vườn” này đều phải rón rén. Ngoài điểu cầm, gà tre, chó lài... cái tủ sách của ông ở góc nhà hút tôi nhiều hơn.

  Tủ sách của ông Luân thời ấy là một chiếc tủ cũ kỹ bằng gỗ, rất đẹp. Nhưng những quyển truyện trong tủ mới thực sự là những “thỏi nam châm”. Sách trong tủ đều đã ngả vàng và có mùi rất đặc trưng của sách để kín lâu ngày. Nhưng tất cả rất phẳng phiu dù chúng thường được xem đến nỗi nhiều trang đã lỏng và có tay sách đã đứt cả chỉ. Lũ trẻ phố Cao Bá Nhạ cũng góp phần làm cho tủ sách của ông cũ thêm. Sau này tôi mới biết trong đó còn có nhiều sách từng bị cấm một thời, được gọi là sách “bìa vàng” hay “kiếm hiệp”. Vì cùng với Đầu giáo sư “Đâu Oen”, “Sê-lốc Hôm” của phương Tây, trong tủ sách còn có cả “trinh thám An Nam” như: Người nhạn trắng, Bác sĩ Mai Anh, Thám tử Đoan Hùng... Những tình tiết ly kỳ về nghĩa trang Hợp Thiện (nay vẫn còn ở cuối phố Minh Khai), rồi nhà thương Phủ Doãn (nay là bệnh viện Việt - Đức) hay các tập tục của người Mường vùng núi Hòa Bình cùng những mũi tên tẩm thuốc độc của họ... từ các cuốn truyện lôi cuốn chúng tôi ghê gớm.

  Đến chiếc lồng phóng nơi phố cổ

  Nhưng ấn tượng nhất mỗi khi rời nhà ông Luân với tôi vẫn là cái lồng to tướng treo ở góc sân và tiếng những con chim hót sâu nơi phố cổ. Đầu xanh tuổi trẻ nào biết gì về mi với họa, quá lắm cũng chỉ biết đến con khuyên, con sáo là cùng. Cái lồng to đại cồ lồ- một đứa trẻ như tôi chui lọt- kia không thấy nuôi chim, thật bí hiểm.
  Chỉ duy nhất có một lần tôi thấy cái lồng ấy được ông Luân sử dụng. Đó là vào một trưa hè, khi cây gạo xù xì, cao ngất trước cửa đền Ngọc Sơn- quá quen thuộc với chúng tôi, mới chết cách đây ít lâu- tung những bông hoa to và đỏ như những cốc lửa lên bầu trời trong xanh, thì con họa mi của ông Luân bị sổng. Không biết con mi sổ lồng sướng cỡ nào mà tiếng hót của nó vọng về, khiến ông Luân nhận ra:
  - Nó đang ở đám cây vông, dưới chân Tháp Bút.
  Thế là một con mi được ông vội vã mang theo; cái lồng to đùng được hạ xuống, bữa cơm trưa tạm gác lại. Từng chứng kiến mấy ông anh ở phố trèo lên bờ mái tầng hai nhà tôi để bẫy khuyên bằng cái lồng bẫy mua ở chợ Đồng Xuân, còn lừa mi sổng, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội được chứng kiến.
  Vô cùng háo hức, thế là quần soóc, áo “may ô”, tôi cất vội quyển truyện đọc dở vào tủ, rồi ba chân bốn cẳng chạy về xin mẹ, theo ông Luân băng qua đường Đinh Tiên Hoàng, cả đường tầu điện để sang đám vông dưới chân Tháp Bút, bên trái cửa đền Ngọc Sơn. Sau khi đặt lồng trên bãi cỏ, nơi trên cao con mi vừa réo lên tìm bạn; ông Luân huýt sáo đáp lại- tiếng huýt lạ, khó- và xua tôi cùng đám trẻ trong phố về phía chân núi đá.
  Trưa hè, quanh đền Ngọc Sơn vắng tanh- không nhiều khách du lịch như bây giờ- chỉ lác đác vài bóng người và mấy ông thợ khắc bút trong phố. Sau một hồi yên lặng, ông Luân đã “gọi” được con mi trở lại cái lồng to đùng trước ánh mắt thán phục của mấy ông khắc bút cùng đám người hiếu kỳ trong đó có tôi.
  Bẵng đi một thời gian, sơ tán, rồi chiến tranh đã dứt tôi khỏi con phố có tiếng chim; nhưng cái lồng quá khổ kia để lại một ấn tượng bảng lảng mãi không thôi.
  Sau này, mấy người chơi chim cho tôi biết, chiếc lồng như thế, dân “trong nghề” gọi là lồng phóng. Để giải thích cho cánh nghiệp dư, mấy ông quái ở chợ chim Tăng Bạt Hổ- thường thấy các bà sồn sồn chăm tập thể hình vào buổi sớm- bèn tặc lưỡi:
  - Lồng tập thể dục ấy mà!
  Gọi thế cũng đúng. Vì họa mi nuôi- ngoài để nghe tiếng hót tuyệt vời- chủ yếu các nài chim huấn luyện chúng trở thành các đấu sĩ. Ai không tin cũng đành, có con mi đổi được cả một trâu nái; còn lấy gánh sắn, bữa rượu đóng bốn nơi vùng cao - xứ Lạng là chuyện thường ngay trong ngày hôm nay.
  Vậy là cùng với lồng trống, lồng mái, các dân tộc ít người xứ Lạng còn làm cả lồng phóng. Tác dụng của chiếc lồng là giúp con họa mi luyện thêm gân cốt trước khi vào đấu trường. Mi được chủ nuôi ở trong lồng phóng chỉ quãng tuần lễ. Lâu hơn nó sẽ hao lực do bay nhảy trong chiếc lồng quá rộng. Đây chính là câu trả lời tại sao hồi đó ít thấy ông Luân phố tôi nuôi mi trong lồng phóng.
  Lồng phóng Thổ cũ cả Hà Nội chỉ còn vài chiếc. Vì lồng to nên các chi tiết từ cửa đến nan và vanh đều khoe vẻ đẹp, nhưng không vô duyên. Thường một chiếc lồng phóng Thổ bao giờ cũng có chiều cao khoảng 1,2m; tính cả móc lồng thì quãng 1,3m. Nếu có sai chạy, thì chiều cao của tất cả các lồng phóng Thổ cũng chỉ chênh nhau từ 1cm đến 2cm là cùng. Như thế, một lần nữa cho thấy tính chuẩn mực đến mức hoàn hảo của chiếc lồng Thổ với loài chim này. Số đo thứ hai của lồng phóng- chiều rộng- luôn dao động ở mức 60cm; hiếm khi vượt quá, mà thường rút đi từ khoảng 1,5cm đến 3cm để lấy số lẻ- số dương- cho may mắn. Đây cũng là một điểm lạ của thuật toán phương Đông trong kiến trúc lồng Thổ. Còn số nan, hầu như bất biến, thường bao giờ cũng là 80 nan. Lấy chiều rộng của lồng, chia cho số nan, người ta nhận được khoảng cách thích hợp cho các bước nhảy của họa mi. Số vanh cũng vậy; gồm 17 vanh (có 3 vanh đáy); lấy chiều cao của lồng chia cho số vanh (không tính 3 vanh đáy), người ta cũng nhận ra độ phù hợp trong bước chuyền của loài chim tầm thấp, không bay được xa này.
  Lồng phóng còn một kích thước nữa nhỏ hơn (trong ảnh). Như vậy, riêng cho họa mi, người dân tộc xứ Lạng đã nghĩ ra tới bốn kích thước lồng cho riêng loài chim này gồm: lồng phóng, lồng phóng nhỡ, lồng trống và lồng mái. Cũng thấy có lồng phóng cho cả chim sơn ca do dưới xuôi làm, nhưng không có gì đặc biệt.
  Nay ông Luân và một số bạn thời tập kết đã thành người thiên cổ. Khu vườn ngày nào chỉ còn lại chút dấu tích, tủ sách đã hư hao phần lớn, chiếc lồng phóng không còn ở chỗ cũ. Giới thạo họa mi nay không mấy ai biết Ba Luân- tức cụ Nguyễn Quý Luân- từng cưỡi voi đi săn ở mãi tận biên giới Cao Miên. Cặp sừng bò rừng- một kỷ vật vùng cao nguyên- vẫn còn đó trên tường nhà ông. Thứ vũ khí tự nhiên này từng nhiều phen khiến rừng già huyên náo, nay im lặng nhìn khách nhớ ông. Nó nhắc về thời của một lớp người từng chơi mi trong phố cổ!
  Khánh Lâm
  (Báo Hà Nội mới)
   
  chaomao.org, GHT and RUA01 like this.
 2. GIANGNT

  GIANGNT Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/6/06
  Bài viết:
  580
  Thích đã nhận:
  5,203
  Đến từ:
  Hào nam-Đống Đa-Hà nội
  Theo tôi được biết lồng thổ phóng rất ít có những chiếc lâu năm ( đặc biệt nửa thế kỷ), vì trước đây những người dân tộc không làm lồng to.
  Cũng với cơ của chiếc lồng trên 0,6 x 1,2m thì hiện nay người chơi chim chọi cũng không sử dụng vì cỡ này không tiện dụng cho chim chọi: hơi ống quá.
  Nan lồng nhiều hay ít không quan trọng; hiện nay cữ nan của loại lồng to tiêu chuẩn là 2,2cm , tùy vào chiều rộng của lồng thì số nan sẽ nhiều hay ít. Khoảng cách 2 vanh lồng hiện nay cũng làm ngắn hơn trước chủ yếu để con chim đậu lên thì có thể thấy mỗi chân có thể bám được vào một vanh ( trên và dưới) để cho chim khỏi trượt chân và mỏi.
  Nuôi chim ở lồng to có thể ví như con dao hai lưới, nó chỉ thật sự có lợi cho con chim khi người chủ thật sự biết cách sử dụng lồng và nuôi chim loại rất giỏi.
   
  Last edited: 20/10/06
 3. hồnganh

  hồnganh Guest

  lồng thì đủ loạii cả ấy mà .hihi.tha hồ mà chọn lựa
   
 4. congminh

  congminh Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/06
  Bài viết:
  424
  Thích đã nhận:
  1,029
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  To GiangNT: Bạn có thể nói qua về cách sữ dụng lồng phóng như thế nào để tập thể lực cho con mi được không? Mình cũng có 1 cái lồng phóng 1,2m của anh bạn cho nhưng chưa dám xài vì chưa biết cách xài như thế nào là hợp lý. Bạn có thể viết 1 bài hướng dẫn cách xài cho mình với. Cám ơn.
   
 5. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Hehe bài này lâu thế mà hôm nay mới thấy .

  Trước kia tớ cũng sử dụng lồng phóng (đường kính 90cm, cao 1,5m ) và khi mang chim ra trường đấu tự tin lên hẳn, các bác ở đó hỏi sao hôm nay nó nhanh thế, khi nào tung lên nó cũng nằm ở trên cả .... Hì hì đó là cả một quá trình hơn 2 tuần tập luyện đấy. Mỗi sáng cho chim phóng dần từ cầu dưới lên cầu trên và ngược lại (5 hoặc 7 phút tùy sức khỏe của mỗi con chim ) khi nào thấy chim đứng ... há miệng ra thở thì nên cho nghỉ chút. Việc luyện tập này cũng giống y chang việc huấn luyện thể lực một VĐV vậy. Dần dần ta sẽ tăng cường độ tập lên. Chúc các bác thành công.

  Hiện giờ tớ không chơi nữa vì hơi tốn thời gian và vì dịch cúm ... Hihihi
   
 6. tuanpham1972

  tuanpham1972 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/06
  Bài viết:
  103
  Thích đã nhận:
  200
  Đến từ:
  TP.HCM
  Trước đây nhiều người vẫn thường hay sử dụng loại lồng phóng này, loại này giúp cho Chim HM dùng lực để phóng lên - nhảy xuống tạo thể lực cho con Mi, chơi lồng phóng được sử dụng cho chim HM đá. Ngày nay phong trào chơi HM đá khá nhiều và việc tập thể lực cho con Mi cũng khá phong phú, ngoài lồng phóng kể trên thì hiện nay nhiều người cũng thích sử dụng loại lồng đất, lồng được đặt dưới đất tưới ít nước cho có độ ẩm và thả chim vô. Loại lồng này giúp cho chim chạy qua chạy lại để tạo thể lực chứ không phóng lên cao. Chim thả vô lồng này có cảm giác được thoải mái hơn vì được tiếp xúc trực tiếp với đất ẩm- mát, ít hao lực, thông thường chim có thể ăn những hạt cát dưới đất, ngoài ra giúp chim mài móng rất tốt và tự nhiên vì độ ẩm của đất khi chim tiếp xúc.
  [​IMG]
  (Xin phép sử dụng tấm ảnh của anh Cườngdq)
  Có nhiều con Mi khi cho vào lồng này thì rất thích và bay nhảy rất sinh động nhưng cũng có nhiều con Mi không chịu bay nhảy mà chỉ đứng hót. Tuỳ theo chim nhảy nhiều hay ít mà mỗi người có cách tập thể lực khác nhau, tôi cũng mới biết chơi Mi và chỉ chơi Mi hót thôi nên cũng không hiểu biết nhiều về cách tập như thế nào?? chỉ nghe mọi người nói cho nghe chút xíu và cũng muốn giới thiệu cho anh em chơi Mi hiểu thêm. Nếu ai biết nhiều về cách tập lồng phóng thì giới thiệu cho tôi và mọi người được học hỏi thêm, chân thành cảm ơn.
   
  RUA01 thích bài này.
 7. anhtien0508

  anhtien0508 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/07
  Bài viết:
  313
  Thích đã nhận:
  427
  Đến từ:
  Salavan
  Anh tuanpham nuôi mi hót mà sao lại hỏi cách tập lồng phóng vậy?À,chắc là anh định tập cho con chim anh khỏd để hót dai và lâu hơn đúng không,vậy bác nào biết cách xài lồng phóng thì hãy nói rõ cho anh tuấn biết cách sử dụng đi ạ,nếu con mi anh hót tốt hơn thì em sẽ làm theo nha anh Tuấn,kha kha.
   
 8. anhngoc

  anhngoc Họa mi ký sự

  Tham gia:
  14/11/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  1,162
  Đến từ:
  Hà Nội
  Lần trước em có hỏi một ông chơi My chọi trên LS về cách sử dụng lồng phóng nghe ông ấy bảo tốt nhất là cứ nuôi luôn nó ở trong lồng phóng. Con chim ở ngoài tự nhiện nó bay nhảy suốt ngày có sợ suy đâu mà bây giờ mình nhốt nó vào lồng hơi rộng một tí lại sợ nó suy. Về kích thước lồng thì theo như ông đó là càng rộng càng tốt kể cả nếu nhốt vào aviary thì càng hay. Cho vào lồng phóng nuôi cũng chi cần cho chim ăn với khẩu phần bình thường, đủ để duy trì thôi. Khi nao mình chuẩn bị đem đánh thì 15 - 20 ngày trước khi đá mới cho sang lồng chiến, khẩu phần ăn đặc biệt để vỗ công.
  Cách này em vẫn chưa giám thực hiện bởi nhiều người vẫn nói chỉ được nuôi lồng phóng vài ngày rồi phải cho sang lồng chiến. Mong anh Giant và các anh có nhiều kinh nghiệm chỉ dẫn giúp em nên làm như thế nào
   
  RUA01 thích bài này.
 9. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
  KHi đi chọi dượt chim ở những nơi nuôi lồng đất là lý tưởng, về nhà nuôi lồng phóng cho chim, ( nhưng phải theo dõi Ko là chim sẽ mất lửa ) chim sẽ khỏe và có lực, nhưng rất khó nuôi đấy .
  [​IMG]
   
  RUA01 thích bài này.
 10. anhtien0508

  anhtien0508 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/07
  Bài viết:
  313
  Thích đã nhận:
  427
  Đến từ:
  Salavan
  Chim 2 mùa trở lên thì mới cần xài lồng phóng thôi,vì nhốt lồng lâu quá nên phải tập lực,còn chim bổi và 1 mùa nếu đá đc thì không cần nuôi lồng phóng,thứ nhất là con chim vừa mới ở rừng về lực còn rất khỏe,khỏe hơn nhiều so với con chim 2 năm nuôi lồng,thứ 2 là chim bổi và 1 mùa còn rất nhát,bỏ vào là hư ngay,nhảy loạn xạ,nếu những con 1 mùa mà cho vào lồng phóng đc thì những con chim đó phải đứng lồng rồi,nhưng đó là những trường hợp hiếm có.
   
  Hai_Nhai thích bài này.
 11. anhngoc

  anhngoc Họa mi ký sự

  Tham gia:
  14/11/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  1,162
  Đến từ:
  Hà Nội
  Quả thật là như vậy ngày trước em nuôi một con Mi trong aviary được một thời gian nó hết hót luôn. Ngừng hót trong 3 năm mới hót lại. Mà các bác biết làm sao nó hót lại không? em thả một con Mi mái vào trong đó cùng nó. Hai con Mi được sống với nhau trong một cái lồng rộng suốt ngày bay nhảy nô đùa. Khẩu phần ăn em cũng tăng đạm lên để chúng nó khoẻ. (vì trong 3 năm mà nó ngừng hót đó em không có ở VN nên người nhà chỉ nuôi nó bằng độc mỗi loại cám cò, không mồi tươi, không cào cào.) Sau khoảng độ 2 tháng nhốt chung trống mái, đến lúc em bắt con mái ra nhốt riêng. Từ đó trở đi con Mi trống như phát cuồng, nó hót suốt ngày, hót đến mức em bực cả mình vì mỗi lần nó hót bọn khác phải đấu lại đến há cả họng ra. Sau đó nó hót nhiều quá không biết làm thế nào em phải bắt nó vào lồng nhỏ để phủ áo lồng nhằm hãm bớt nó lại.
  Con Mi đó bây giờ đã có 7 năm tuổi lồng, chắc già quá nên một mắt nó bị lòa thế nhưng nó hót được nhiều giọng mà lại rất dạn người.
   
 12. anhtien0508

  anhtien0508 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/07
  Bài viết:
  313
  Thích đã nhận:
  427
  Đến từ:
  Salavan
  Con chim nuôi trong lồng phóng thì chỉ để tập chân cánh cho cứng cáp hơn thôi,chứ nói tập lực thì đc bao nhiêu,nói chung là chẳng thêm đc bao nhiêu lực cả,vì chim nuôi nhốt lồng 2,3 năm trời phải cho vào đó để nhảy nhót đc chút cho chân cẳng đc tiếp đất trở nên dẻo hơn,khỏe hơn thôi,nó đòi hỏi người nuôi phải có tay nghề cứng,còn lực con chim là do chế độ nuôi(thức ăn,nắng,nước) đầy đủ hay không thôi,chứ đa số anh em chơi mi ở đây đều ở dạng nghiệp dư,chỉ có 1 vài cao th3 biết cách sử dụng,những người mới biết chơi chớ dại dột đưa chim vào đó làm gì,chim không khỏe lên đc mà có khi còn suy luôn,chơi lồng phóng thì phải là cao thủ mới chơi đc,hehe,tin hay không các anh cứ thử thì biết.
   
 13. vinhgialai

  vinhgialai New Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  gialai
  Chim cho vài lồng phóng 1:đã có lửa
  2:chế độ ăn Thật Kỹ(mồi tươi nhiều)
  chim mới mạnh được,có lực. còn không chim sẽ bị tuột lửa hết.Phải nuôi lửa lại từ đầu mệt lắm
   

Chia sẻ trang này