Chơi nghệ thuật hay tàn sát !?

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi sáo-đen, 25/3/10.

 1. sáo-đen

  sáo-đen Member

  Tham gia:
  20/3/10
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  128
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Nói đến cách chơi thì ai củng có tự do riêng mỗi người mỗi cách nhưng cách nào vừa VUI vừa ĐẸP, chơi CG là phải phao phách và nghệ thuật vì thế nên xem lại có nên bẩy CG bằng đờn cò và mồi đất hay không ? với đờn cò ta bắt bổi nhanh hơn, nhiều hơn nhưng có biết trống mái hay dở không ?hay chỉ bắt chim thịt ,hay gở gạt tiền đường (nếu muốn đủ sở hụi chơi thứ khác vẩn hơn ) còn mồi đất thì khá hơn đờn cò một chút nhưng cũng không biết con bổi nước nôi miệng mỏ đến đâu vì rớt xuống làm vài xạt đã dính rồi .Dù biết rằng có được con đất không đơn giản mà củng dể bị cắt đâm ,chó vồ .Vậy ta nên dùng Đất khi gặp con bổi hay mà cây không bắt được ,nếu chơi theo chiến lược " Đánh mồi đất - bẹo đờn cò " thì đâu phải chơi nghệ thuật mà là tàn sát ( không bàn đến dân giựt lưới chuyên nghiệp ) đã đến lúc nghĩ lại nên GIẢM mồi đất DẸP đờn cò (theo đà này thời gian nữa chẳng còn chổ mà chơi ) ngày trước các tiền bối sau vụ đồng áng thì rủng rỉnh xách con mồi cây làm vài kèo chủ yếu là tìm bổi hay để nuôi chứ không chủ tâm bắt sát phạt ,vậy nay chúng ta hảy theo phong cách đó mà chơi cũng là tạo phong cách cho mình và tinh thần nghệ thuật của NGHIỆP chơi CG .Chúng ta nên nghĩ đến chất lượng cuộc chơi chứ đừng nghĩ đến số lượng con bổi .những ai đang chơi mồi cây thì xin nhiệt liệt hoan nghinh ,còn Ae nào chưa chơi mồi cây thì hảy tìm cho mình 1 chú ,còn ai không còn chơi mồi cây thì xin hãy lấy lại phao phách ngày xưa để những người chơi CG luôn giử tinh thần chơi vì nghệ thuật chứ không phải mang tiếng tàn sát ( vì cuộc chơi chung bài này có gì động phạm xin bỏ qua dùm ) thân chào.
   
 2. thanhleduong

  thanhleduong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  423
  Đến từ:
  vung tau
  Thú thực vấn đề bác đưa ra rất hay nhưng cũng rất nhạy cảm. Nhưng khi ta đụng một con bổi hay mà trận lụp thì sao đây. Mất ăn, mất ngủ, đang làm việc cũng nghe văng vẳng tiếng gáy của nó. Nếu như ở lãnh địa của nó cũng có các cu thủ chơi mồi đất cũng đã bó tay rồi thì lại thêm một vấn đề đau dầu nữa. Theo bác là Giảm Đất - Dẹp Đờn cò, vậy là ta cứ khoanh tay mà ngắm nó tung hoành, đúng ra là nuốt nước bọt ngắm nó tung hoành mới phải.
  Theo ý kiến riêng của em thì ai thích chơi loại mồi nào cũng được. (Trừ giật lưới - cái này thì em cũng phản đối, nếu có đụng chạm tới bác nào thì cũng thông cảm cho em). Có điều là nếu đã gọi là đạo chơi thì nên tuyển lựa những chú bổi hay mà nuôi, còn lại thì có thể tặng cho những AE mới vào nghề để học cách chăm sóc hoặc thả về thiên nhiên cho nó thành bổi trận. Đây cũng là một cách bảo tồn đó.
  Nhưng em rất đồng ý với bác là mồi cây thì dễ nhìn ra được nước nôi, bàn bản của một chú bổi nhất.
  Đôi lời thảo luận góp vui. Mong các bác khác cho thêm ý kiến!
  Chúc vui!
   
 3. cuvietnam

  cuvietnam Lãng tử

  Tham gia:
  7/7/08
  Bài viết:
  961
  Thích đã nhận:
  13,734
  Đến từ:
  Biên Hòa
  ái chà chà! Một bác thì giảm đất - dẹp đờn cò, còn một bác thì nuốt nước bọt ngắm bổi hay tung hoành chịu không nổi.
  Mất bác thử nghĩ cứ thấy con bổi hay thì bằng mọi giá or bằng mọi cách phải bắt cho bằng được, thì trên rừng chắc chỉ còn mấy con bổi cùi bắp thôi chứ làm gì còn bổi hay để mà bắt nữa.
  Không biết tôi nói có đúng không, chơi chim cu này thì chúng ta phải hết sức bình tĩnh, cứ phải từ từ nhé. Cha nó hay ắc hẳn con nó cũng sẽ hay (nòi nào giống đó mà), nhưng cha nó trận thì con nó chưa chắc đã trận đâu...Hehehe.
  Còn theo cuvietnam thì dẹp luôn cả đất và đờn cò. Đã chơi nghệ thuật thì phải theo cho đúng con đường nghệ thuật. Đụng con bổi hay mà con mồi mình bắt không được, thì ta đi kiếm con mồi hay hơn nữa để bắt....... cứ như vậy ta mới có quyết tâm tìm tòi học hỏi trong cái vụ cu cò này. Chứ lúc này mà thả đất ..... đờn cò ..... dật lưới gì gì đấy thì chẳng còn gì để mà chơi.
  Các bác không tin thì cứ đụng một con bổi thực sự hay về đè chết mấy con đất or đờn cò gì gì đó của mấy bác, lúc này mấy bác điện cho anh Nhật mang con Tam Bảng vào nó sẽ bắt con bổi đó trước mặt mấy con mồi của mấy bác cho mà xem "cu không phụ lòng người mà" hãy quyết tâm với mồi cây đi các bác sẽ thấy. Thân
   
 4. trangbangboy

  trangbangboy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  3,733
  Đến từ:
  tp HCM+Tây Ninh
  Bác nói sao ấy chứ.Chứ chỗ em óanh đờn cò pó tay mới xài tới mồi đất.Óanh đất thì xác suất bắt phải cao hơn đờn cò chứ bác nói thế nghe sao sao ấy:D
  Còn nữa,bác nói bắt đờn cò không biết trống mái thì em không có ý kiến(80 tuổi còn lầm vụ này mà bác:D) nhưng không biết bổi hay hay dở thì có chút gì đó gọi là....hơi phóng đại một tí.Em thấy mấy bác óanh lụp lưới mỗi chuyến đi rừng bắt bổi còn hơn em bắt bổi bằng đờn cò trong 1 năm ấy chứ.Thế mới nói chúng ta không nên quan trọng vụ bắt bổi được hay không,ít hay nhiều,nhanh hay chậm,mà chúng ta nên nhìn vào cách chúng ta "đối xử" với con bổi như thế nào sau khi bắt được,nếu bác bắt xong rùi ăn thịt thì mới gọi là tàn sát chứ phải không ạ?:D Nói gì chứ cái này em dám đảm bảo,một chuyến đi rừng Bình Phước hay ĐakLak bằng lụp lưới sẽ bắt bổi nhiều hơn một chuyến đi Tây Ninh bằng đờn cò.Nói đi còn phải nói lại,em cũng hiểu vì sao các bác có người kịch liệt phản đối đờn cò.Em lấy ví dụ,một vùng chưa óanh đờn cò bao giờ nhưng chim hay lại trận lụp lưới,một ngày nào đó có người xách đờn cò lại bắt sạch mấy con chim hay đó,vì con chim chưa đụng đờn cò nên về không đề phòng,thế là bắt,người dân chơi cu ở chỗ đó thấy thế mới tức,đâm ra thù đờn cò.Nói thế thôi,cái gì cũng có tính tương đối,theo em nghĩ chơi đờn cò chưa chắc đã là tàn sát,mà người chơi lụp lưới chưa hẳn đã là nghệ sĩ.Chơi cu không ăn thịt cu đã là dân chơi đúng nghĩa rồi.Chúng ta phải chăng nên "nhập gia tùy tục"???Khu vực của bác không chơi đờn cò thì em đến mang theo lụp lưới,thế thôi.Còn khu em từ xưa giờ toàn chơi đờn cò mồi đất,đến con bổi nó cũng quen nhìn đờn cò rồi,giờ bác kêu bỏ 2 cái thì không lẽ nghỉ chơi?:D
   
  Last edited: 25/3/10
 5. DAT_TO

  DAT_TO Member

  Tham gia:
  3/3/10
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  83
  Đến từ:
  phú thọ
  Theo em thì chơi mà không phải vì "cơm áo gạo tiền" thì cũng có thể cho đó là nghệ thuật được rồi...hi hi :D Còn chơi theo phong cách nào còn phụ thuộc vào mỗi địa phương....Em lấy 1 ví dụ ngay tại địa phương em đây thôi....1 quả đồi mà có đến 4 cánh lưới cùng làm hoạt động (cách này em không cổ vũ cho lắm)....vậy mà còn về không đấy các bác có tin không? Nói chi đến mồi cành(lụp) hay đờn cò....v.v.
  Vâng cũng có thể nói theo cánh của bác Trangbangboi là không ăn thịt chim đã là dân chơi đúng nghĩa rùi...hehe :D....
   
 6. thanhleduong

  thanhleduong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  423
  Đến từ:
  vung tau
  Thú thưc với các bác. Em hoàn toàn đồng ý với ý kiến như bác cuvietnam nói. Nhưng có một điều em muốn nhấn mạnh rằng con cu Tam Bản của bác Nhật (em chỉ biết ten vậy thôi) thì dân chơi cu mấy ai may mắn có được. Riêng em thì chỉ ao ước một lần được nhìn thấy nó chơi cho đỡ thèm thôi mà còn chưa có dịp nũa là ........... Riêng em thì cực kì phản đối việc giật lưới nhưng nếu đụng bổi hay mà khi ta dùng lụp, đờn cò, đất dều không bắt được thì em sẵn sàng thuê người giật lưới để bắt nó. Có con bổi hay mới có mồi hay và tiếp tục theo nghệ thuật.
  Em hoàn toàn đồng ý với bác trangbangboy là đã chơi cu đúng nghĩa thì đừng ăn thịt cu. (Mặc dù trước đây chưa chơi thì vẫn ăn và thấy rất ngon, giờ thì cai rồi. Hi hi)
  Đôi lời trao đổi với các bác.
  Chúc vui!
   
 7. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Hi all.
  Các bác đấu khẩu gì chứ, thế nào là nghệ thuật?do mình hết, chẳng qua các bác áp đặc tư tưởng của mình cho người khác ,chỉ có thế thôi.
  Ai thích chơi gì thì chơi nấy, chơi là tuỳ thích mà....nhưng cái vụ giựt lưới thì gaccu phản đối , thế thôi.
  Còn việc bắt 1 con chim trận thì ai dám khẳng định mình sẽ bắt được bằng lụp, đất, đàn cò...?bao lâu?
  Việc bắt chim trận có rất nhiều bài viết rất hay trên diễn đàn các AE tham khảo nghe.gaccu ví dụ nè : trời đang nắng nóng thế này, chiều nay mưa một trận khá khá, thì chắc chắn sáng mai trời nắng đẹp chim ngoài sẽ rất xung....đó là cơ hội bắt mấy con chim trận đó, còn bắt bằng lụp hay đàn cò, đất thì không quan trọng....quan trọng là chọn đúng thời điểm...hehe
  Chào.
   
 8. sáo-đen

  sáo-đen Member

  Tham gia:
  20/3/10
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  128
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Rất cám ơn AE đã có bài hồi âm ,trong phạm vi bài viết này tuyệt đối không bài bác cách chơi cách chơi riêng của từng người , từng vùng mà là kêu gọi về lối chơi , chơi cho"tê tan mê man",là bắt con bổi thế nào cho "Tê " ,còn mồi đất chỉ nên cho ra quân khi đụng con bổi "mất ăn mất ngủ " Vậy mồi đất hay đờn cò nếu bắt đúng "đối tượng " thì quá hay ,chứ đờn cò ,mồi đất, mồi cây thì làm gì có chuyện "trâu trắng trâu đen " Rất mong được sự góp ý và trao đổi chân thành từ mọi người để con CG ngày càng bay xa hơn - thân chào
   
 9. matrix2k_dnl

  matrix2k_dnl Well-Known Member

  Tham gia:
  22/11/07
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  930
  Đến từ:
  !xo_PHÚ THỌ_ox!
  Ai cũng có lòng tham cả, con gáy hay thi muốn nó là sở hữu của mình nên se dùng mọi cách để thu phục nó bất cứ là cách gì. Còn nếu như con gáy đó trước sau cũng là của mình nếu minh không thu phục được nó thì nó vẫn ở đó thì lại khác đúng không các bác. Nên cũng khó nói lắm, còn em chỉ chơi độc mồi cây bẫy được thì bẫy không được thì thôi.
   
 10. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Chơi chim có nhiều kiểu, nghe giọng, đi đấu, đi bẫy. mấy ai sở hữu mồi đi bẫy mà chỉ cần được nghe bổi ko cần bắt, thấy bổi hay cũng ko cần bắt " xạo". như vậy là giả dối. đã đi bẫy chỉ trừ con nào ko thể bắt được thì chịu chỉ là cái thú thôi. quan trong bổi khi bắt về ta sẽ làm gì với nó vậy thôi, nuôi, thả, cho hay thịt hay bán. tùy vào mỗi người, chứ đi bẫy chim ăn ko khí để bẫy àh, đi bằng cái gì? nhưng quang trọng đừng lạm sát con vật vô tội thôi. không ai trong xã hội này dám vỗ ngực tôi ko cần tiền, ko cần ăn mà vẫn tồn tại được. các bác bỏ ra cả 2 ngày theo đuổi để bắt một con bổi mà ko được liệu ăn nghỉ có yên ko? có bác nào gặp bổi quá hay mà chỉ ngồi nghe đấu với mồi ko? em xin nói là không đứng ngồi ko yên đấy chứ.
   
 11. nguyen_sang

  nguyen_sang Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  bien hòa
  Mình thấy bạn nói rất đúng , nếu như gặp phải 1 con bổi quá già rừng thì phải dùng đến những cách nào mà có thể bắt được thì bắt thôi , chứ chẳng lẻ cứ đứng nhìn nó mà thèm thuồng hoài sao ! Vấn đề ở đây là chơi loại mồi nào cũng được trừ giật lưới mà thôi !
   
  HKL, ancugay, muoivankhatmau and 2 others like this.
 12. spotted dove

  spotted dove Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Can Tho
  Mỗi Vùng, Miền đều có cách chơi khác nhau nên Chúng ta kg bắt buộc mọi người phải chơi cách này hay cách khác được. nếu bạn thích đánh mồi cây bạn phải có mồi tốt + Lụp + sào + kỹ năng chọn nhánh thế, kèo, hướng gió, ánh sáng mặt trời...., ở Miền Tây Chúng tôi thường chơi mồi cây với sào dài bằng cây Tầm Vông dài khoảng 6 đến 12 mét để máng vào nhánh dừa nhưng có những lúc phải dùng tới mồi đất để thu phục bổi vì vướng víu, nếu vác sào đi xa sợ kg an toàn (các Anh, Em Miền Đông thì thường dùng sào Inox gọn, nhẹ nhưng treo trên độ cao như thế sẽ kg đủ độ nặng đễ giữ Lục cố định trên cây). Những trường hợp như vậy đem 2 mồi, 1 bội úp, dò là ok. Trường hợp bạn kg ngại thì nếu trong tay bạn kg có mồi cây hay thì làm sao bắt được bổi, thời buổi bây giờ muốn tìm mua một con mồi cây hay quả thật kg đơn giản mặc dù bạn có tiền còn nếu chọn được con bổi hay bạn muốn thuần nó nhưng bạn kg có thời gian thì làm sao, ít nhất phải 2 năm trời con bổi đó mới bắt đầu chơi được!!!!!
  Dùng mồi cây bắt bổi bạn có cơ hội biết hầu như hết khả năng của con bổi nó hay, dở tới đâu, ĐÚNG vì con bổi nó đấu hết nước nôi nó mới nhảy vào đá mồi, nhưng nếu nói con bổi đó bị bắt bằng mồi đất bạn nói kg biết nó hay dở thì chưa chắc???? ít nhất bạn cũng biết được khoảng 40% khả năng của nó khi nó về đấu, rớt đất, bo và bị dính giò vì người chơi chim ít nhiều đều có kinh nghiệm đánh giá bổi. Nếu kg thì bạn để nuôi một thời gian hoặc học hỏi kinh nghiệm đánh giá của Anh, Em đi trước hoặc upload lên nhờ Thầy Bói đánh giá thì bạn vẫn có thể chọn được con bổi hay để nuôi như thường.
  Tôi ủng hộ quan điểm của bạn là kg nên chơi chim vì tiền xăng, kinh tế mà nên vì đam mê và trên hết là chơi để bảo tồn chứ kg tận diệt. Kg phải ai chơi chim cũng đều như vậy đâu, cũng có rất, rất nhiều Anh, Em trên Diễn đàn chơi chim để chọn những con bổi hay và thả những con thường thường về lại tự nhiên để chúng sinh sản, việc thả chúng bạn đã tạo cơ hội để nó "chết vì già" vì chim cu rất tinh khôn và trí nhớ rất tốt, nó đã bị sa bẫy 1 lần thì lần sau bạn đừng hòng bắt được nó, nó sẽ cảnh giác hơn và tinh khôn hơn.
  Nói ra kg biết bạn có tin hay kg??? cách đây khoảng 3 tuần, Tôi mở chuồng thả bỏ 48 con chim cu bổi trong số 51 con Tôi bắt được (chọn được 3 con nuôi nhưng kg hay lắm). Mỗi lần đi bắt trong ngày được 1 con có, 2 con có, 3 con có, 4 cũng có, 5, 6 con có luôn nhưng mỗi lần đi là xách xe chạy đi về kg dưới 80 km, tính ra tiền xăng là bao nhiêu??? tiền ăn uống, hư xe, cực khổ, vắt cắn, ong chích, té cây, đau tim, ..... rồi trong khoảng thời gian đó nó ăn kg dưới 20 kg lúa tròn loại 8.000 đồng/kg = 160.000 đồng, giá trị 48 con bổi đó hiện giờ là 1.776.000 đồng (ở chỗ tôi bổi 37.000 đ/con) giá trị đó bù được chi phí bỏ ra nhưng tôi vẫn cứ thả, vì đam mê thôi, bỏ qua những cái vặt vảnh đó đi, mở lồng ra nghe tiếng mấy con bổi tung cánh bay phạch phạch để tìm lại tự do thấy tâm hồn thanh thản lạ kỳ.
  Mọi người ai chơi kiểu nào hay chơi làm sao cũng được, quan trọng là chơi vì đam mê!!!!!!!!!!!
   
  scsh, CuPhuLong, HKL and 16 others like this.
 13. spotted dove

  spotted dove Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Can Tho
  Lúc trước mới chơi cũng theo thọ giáo một sư phụ lớn hơn mình khoảng 4, 5 tuổi gì đó, kinh nghiệm của sư phụ chắc cũng tầm tầm cỡ mấy Anh, Em có Topic riêng chứ kg phải vừa đâu nghe, Ông Thầy đó mỗi năm bắt kg dưới 150 con bổi, tối nào 2 Thầy Trò cũng uống cà phê đàm đạo, bàn chuyện cu cò. mấy hôm kg ghé, bữa nọ ghé chơi thấy trong lồng Thầy có khoảng 7, 8 con, kinh nghiệm học hỏi mấy năm thấy có 1 con tàm tạm định đổi Ổng đem về nuôi nhưng kg nói cho Ổng biết, hôm sau lại định bắt nhìn vô lồng trống trơn kg còn con nào, hết hồn hỏi Ổng, Ổng nói nhiều quá gửi người ta đi bán thịt rồi,,,,,,,,!!!!!!! Từ bữa đó tới giờ " xin vẫy tay chào là từ đây xa nhau, là từ đây xa nhau" nghỉ uống cà phê với Ổng luôn, lâu lâu Ổng gọi đt nói sao lâu quá kg ghé, rủ lại uống cà phê thì trả lời bữa nay đau bụng quá, mai thì mắc đi nhậu với khách rồi, mốt hả bận cviệc riêng, tới giờ Ổng mà biết lý do tại sao Tôi kg lại là Tôi chết liền. Sư phụ mà chơi kiểu đó thì cơm áo gạo tiền quá!
   
  CuPhuLong, HKL, ancugay and 15 others like this.
 14. tammapn

  tammapn Well-Known Member

  Tham gia:
  31/3/08
  Bài viết:
  696
  Thích đã nhận:
  2,115
  Đến từ:
  bien hoa
  cũng chưa nói được gì các bác ạ ! lỡ người ta nghèo mà muốn có mồi hay,bổi hay mà nuôi lên mồi thì sao ? họ bỏ công lặn lội 1 2h sáng đi từ biên hòa ra căn cứ 4-6 để đánh hòng tìm kiếm bổi hay,nhưng đâu phải lúc nào họ cũng có bổi hay....chỉ có bổi dỡ thì sao đây...họ đành phải bán mấy chú cu đó đi với giá 50-60k mà chú em cu hưng chắc cũng bít(chỗ anh dẫn em lại xem mấy em mồi đó hưng) họ bá`n để kiếm tí lộ phí đi gác,để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê thui ! kinh tế khá giả thì ai cũng thoải mái mà..chứ kinh tế khó khăn mà 2-3 đứa con ở thời buổi này mà đam mê gác cu thì chỉ có đói mà nhăn răng....nói chung là chúng ta ko nên trách cứ anh em 1 cách thái quá ! vẫn mê đánh mồi cây hơn ! kekekekeek( vì em ko bít cắm dò nên cắm lâu lắc í mà ) kekekeke..chúc các anh em gác cu( có kinh tế và ko có kinh tế ) giữ vững niềm đam mê của mình nhé !
   
  CuPhuLong, HKL, ancugay and 19 others like this.
 15. trangbangboy

  trangbangboy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  3,733
  Đến từ:
  tp HCM+Tây Ninh
  Vẫn là bác này nói nghe hay nhất.Hầu hết anh em trên diễn đàn này là người giàu thì không dám nói nhưng cũng thuộc hàng dư ăn dư để.Với người khá giả thì tiền triệu không thấm vào đâu,thậm chí tiền tỉ.Nhưng,với những người trót mê cu mà nhà lại khó khăn thì làm sao,có khi với các bác giá một con bổi chỉ bằng ly cà phê nhâm nhi bàn chuyện cu cò,chẳng đáng là bao nhưng với họ 30k làm được nhiều thứ lắm.Nhiều khi chúng ta cứ hô hào cổ vũ chơi cho nghệ thuật,nhưng chúng ta chưa nhìn hết được hoàn cảnh của mỗi người.Em cũng không rành chữ nghĩa lắm nhưng em nhớ nhớ câu gì "nghệ thuật vị nhân sinh" và "nghệ thuật vị nghệ thuật".Cuộc sống dư giả thì có điều kiện theo tới cùng "nghệ thuật vị nghệ thuật",còn nhà khó khăn thì còn phải dung hòa giữa cái thú chơi và cuộc sống nữa.Ôi thôi nhiều thứ tác động lắm các bác ạ.Chúng ta không nên nhìn mình mà khuyên người,tốt nhất là nên nhìn người mà tự răn mình.(Híc!Mấy câu chữ Nho không biết có đúng không nữa:confused:)
   
  binhbaohiem, HKL, ancugay and 22 others like this.
 16. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  Chơi kiểu gì cũng được thôi tùy vào từng người từng địa phương, các bác cứ phản đối đánh lưới, nhưng những người đánh lưới họ cũng thích có chim hay, chim đẹp chứ, có thể họ mưu sinh = nghề bẫy chim... tôi chỉ phản đối việc dùng súng và rải thuốc độc còn lại bẫy kiểu gì cũng được, cũng phải học và đều là nghệ thuật cả. Kể cả giật lưới thì cũng phải biết cách chọn bãi, rải lưới và chọn thời điểm để giật cho khỏi xảy... Phải học cả
   
  ancugay, hahai, tinhtinh_l and 12 others like this.
 17. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  He he cái bác Nhã này nói cũng có lý đấy, có phần đúng đấy và tôi đã chứng kiến và cũng rất thông cảm với những người chơi có hoàn cảnh khó khăn như bác đề cập!
  Nhưng tôi thấy hầu hết các bác mà nuôi chim gáy mồi thì rất khéo léo, tinh tế và tài ba (trừ tôi ra) vì chim bay trên trời mà còn dụ chúng xuống bắt được cơ mà!:D. Tôi nghĩ rằng, với năng lực ấy thì họ có thể làm những thứ khác để có kinh tế chứ không chỉ là việc bắt chim gáy bán lấy tiền!
  Chỗ tôi hiện nay đang công tác, tôi nhận thấy rằng: phần đa những người chơi chim gáy đều biết nuôi ong mật (không biết là ngẫu nhiên hay là minh chứng cho sự khéo léo của người chơi chim gáy nữa?!) có điều cũng phải nói ra rằng, một số người thấy rằng hiện nay phong trào chơi chim gáy đang lên nên họ cũng có ý định tuyển thêm chim để nuôi và kinh doanh thì phải! nếu như vậy thì cũng đáng trận trọng họ vì việc lặn lội để bẫy những chú chim bổi hay không phải là ít thời gian, công sức. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng luyện tập chim mồi thuần thục cũng phải tính bằng năm (theo tôi là trung bình mỗi con chim mồi phải có thời gian nuôi tối thiểu từ 3-4 năm). Vì vậy ai mà cho rằng: bẫy, tập luyện và bán chim mồi là một nghề kinh doanh thì tôi xin can họ! Còn việc bẫy bắt vô tội vạ chim gáy, trống mái gì cũng bán tất, miễn có người mua là họ bán, đắt hay rẻ cũng bán vì quan niệm của trời cho không mất tiền mua nên vào tay họ là lộc trời, rẻ cũng bán thì là hành động huỷ hoại mồi trường, tàn sát chim gáy! Tôi chắc là các bác cũng sẽ không đồng tình với việc làm này của họ!
   
  CuPhuLong, HKL, ancugay and 17 others like this.
 18. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Em rất đồng tình với ý Bác là 2 chữ Tàn Sát, nếu ai mà bắt chim 1 cách vô tội vạ giật lưới.....ăn thịt... Thì em mới cho đó là tàn sát.
  Còn mà bắt chim về nuôi vì niềm đam mê vì lòng yêu mến chim cu....thì bắt bằng cách nào đi nữa miễn sao ta sở hữu 1 con chim cu ưng bụng thì em cho đó là nghệ thuật và trí tuệ.
  Vì chúng ta gặp 1 con chim ưng ý mà cứ gác lụp cây khôg bắt được....cứ khăng khăng cố chấp......thì làm sao đêm về ngủ ngon hả Bác?
  Điều này em nói ra cho vui : Ví dụ ở vùng em đi ghe xuồng chủ yếu vùng sông nước........sáng 4 h bắt đầu đi.....chạy 4 -5 lít xăng mới có kèo gác.......chẳng lẻ gác lụp cây không bắt được thì hải 5 lần 7 lượt nữa bắt được mới thôi chứ không gác đất hay đờn cò. Lỡ như Bác NamNhi Bác ấy đi du lịch đi ngang nhập hộ khẩu về Thanh Hóa thì.....em coi như....tan vỡ.
  Nên cho dù gác đất hay đờn cò em khẳng định với Bác điều là trí tuệ của ta điều là nghệ thuật vì chúng ta đã thu em nó về với ta. Còn từ Tàn Sát thì hơi nhạy cảm ở trường hợp này.
  Em hoàn toàn phản đối ngược ý Bác là kêu dẹp đờn cò. Nếu không nói sự phát minh ra mồi đất và bẫy đờn cò là một phát minh vĩ đại của nghề chơi cu gáy.
  Ngày xưa các cụ vùng em có khi theo 1 con cu qua 2 thế hệ vẫn chưa bắt được vì thời ấy đâu có mồi đất hay đờn cò. Ngày nay thế hệ chúng em đã có mồi đất, đờn cò.....thì nhập em nó về nhà ngay. Thì có thể nói bẫy đờn cò là sự sáng tạo trí tuệ của chúng ta. Bẫy đờn cò và mồi đất không phải là vũ khí tàn sát, nó chỉ là công cụ sử dụng của chúng ta. Tàn sát hay không là do ta. Ví như Nobel ông phát minh ra chất nổ là để .....thay thế sức con người.....nhưng do chúng ta dùng làm......giết hại lẩn nhau. Tàn sát là ý thức con người.
  Em đồng ý cái từ " Giảm" mà Bác đưa ra, tức là chúng ta sử dụng mồi đất và đờn khi nào Cần. Chứ không lúc nào cùng dùng. Chúng ta dùng mồi đất và đờn cò khi đúng lúc phải dùng, đúng đối tượng chứ chẳng lẻ em nó không đá lụp cây.....mà Bác phải đứng nhìn em nó tung tăng.....vậy về đêm Bác ngủ có ngon không, em cho mồi cây Bác rất là hay, nhưng em nó không chịu đá thì sao? Có phải khi đó dùng mồi đất và đờn cò là đúng lúc chưa, đúng đối tượng chưa. Nên em hoàn toàn ủng hộ những ai dùng đúng lúc và đúng đối tượng với 2 vũ khí trên.
  Bác mà kêu dẹp thì.........em chẳng bắt được con bổi nào ưng ý, vì bổi ở vùng em thường là do các cụ chơi những năm trước bắt lụp cây còn sót lại......bây giờ đến thế hệ chúng em....bắt đât và đờn cò.......nên các cụ lại xem mà thấy....tiếc là " ganh tị".
  Sự sáng tạo của chúng ta em còn ủng hộ về sau còn có nhiều cách bắt hơn nữa kìa, chẳng lẻ khi gặp những con chim ưng bụng......bay nhởn nhơ .......mà ta chịu thua? Em nghĩ sự đang dạng cách bẫy cũng là nghệ thuật của sự sáng tạo thôi.
  Sự thật mất lòng, nếu có điều gì làm Bác....phật ý mong lượng thứ. Kính Bác.
   
  HKL, ancugay, tinhtinh_l and 10 others like this.
 19. Lamtich

  Lamtich Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  7,796
  Đến từ:
  Bình Định
  Chơi cu là cả một nghệ thuật phải nói rất là khó để con người khám phá và chiêm nghiệm. Khi anh nhìn tướng chim đẹp nhưng chưa chắc nó đã hay, anh nhìn tướng chim rất xấu nhưng ra rừng nó lại là con chim hay, khi anh nắm chim hay nhưng chơi không đúng cách chưa chắc nó đã hay, nắm chim hay trong một thời gian ngắn chưa chắc thấy được cái hay của nó, chim hay đối với mình nhưng với người khác chưa chắc đã hay... Nó luôn là một ẩn số và là một nghệ thuật đỉnh cao dành cho những người có máu đam mê và chinh phục. Đã là một nghệ thuật thì phải để nó phát triển tự nhiên không nên gò bó vì nó có nhiều cung bậc và phù hợp ứng với từng kinh nghiệm và cách chơi của mỗi người. Khi ta đi hết con đường này thì tự khắc ta thấy một con đường khắc mở ra để mình chinh phục mà trước đó mình chưa hề thấy. Đó chính là đẳng cấp!
   
 20. CuCườmBổi

  CuCườmBổi Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1,771
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Những năm về trước tôi là một đệ tử trung thành của món lụp cây. Đi sao về vậy là chuyện thường tình, có khi cả năm chẳng bắt được con bổi nào. Gặp những con bổi hay, rất muốn bắt để thuần làm mồi nhưng nó trận, không nhảy lụp. Nghĩ rằng không nhảy lụp bữa nay thì tuần sau, tháng sau ta lại chinh phục tiếp. Ai dè lần sau vào cội cũ không còn thấy nó nữa. Nếu con bổi đó được một trong số các bác trong diễn đàn này (hoặc là một người biết chơi) bắt thuần làm mồi thì quá tốt, nhưng ngộ nhỡ nó bị rơi vào tay đồ tể hoặc bị các loài khác săn thịt thì thật là uổng tiếc cho số phận của một con chim hay.
  Nghĩ vậy nên mấy năm trở lại đây, tôi thêm lụp gáo (hay còn gọi đàn cò) và cả bộ dò với cái bội úp, là để phòng khi hữu dụng. Đồng thời tuân thủ quy trình tác chiến sau:
  - Lụp cây đi tiên phong để thăm dò địa bàn, nhất là đối với những mặt trận mới, lạ. Có thể kết hợp với triển khai lụp gáo (đàn cò) nếu không được thong thả về quỹ thời gian.
  - Thông qua lụp cây sẽ phát hiện trong địa bàn này có những con bổi nào hay, con bổi nào dở, và cũng để xác định vị trí (cội, kèo cội) của những con bổi hay mà trận (những con hay mà không trận thì đã nhảy vào lụp cây - miễn bàn). Từ đó tập trung triển khai lụp gáo vào vị trí của con bổi hay mà trận để tăng tính hiệu quả của ngón đánh.
  - Đến khi nào lụp gáo mà cũng không làm cho con bổi này mất cảnh giác lao vào tham chiến thì ta hẳn triển khai nốt trận địa trên mặt đất. Cắm dò mà không được nữa thì...tôi chịu. Nghe nói có người dùng súng săn bắn vào cánh hoặc dùng lưới rập để bắt!
  Tôi chưa từng thử 2 cách này nên không biết cảm giác nó thế nào sao khi bắt được con bổi.
  Bằng quy trình trên, hôm Thứ Bảy vừa rồi, tôi bắt 1 con bổi (rất trận) bằng công đoạn 2 (lụp đàn cò). Điều đáng nói là trong lúc chiến trận đang căng thẳng, tôi phát hiện ra 2 cậu choai, 1 cây hơi và 1 ná thun đang đi càn vùng này. Nếu con bổi này mà không được tôi bắt nuôi thì có khi nó đã trở thành thức nhấm cho 2 người kia cũng nên.
  Vậy các bác nghĩ sao, thế nào là thú chơi, thế nào là tàn sát...
   
  Last edited: 28/3/10
  binhbaohiem, CuPhuLong, HKL and 26 others like this.

Chia sẻ trang này