Chọn bề dày kiếng

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi trantankhoa, 14/12/05.

 1. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Dưới đây là bảng giúp chúng ta lựa chọn chiều dày kiếng để làm hồ. Vấn đề này ~X( vì nếu chọn kiếng mỏng sẽ :eek: còn kiếng dày quá sẽ rất mắc tiền so với yêu cầu.

  Bảng rất dễ tra, dòng trên cùng là chiều dài hồ, cột bên trái là chiều cao của hồ, các số trong ngoặc là hệ số an toàn. Do kiếng thị trường VN có thể ko có một số chiều dày, các bạn có thể chọn 1 cách tương đối nhé. Hy vọng giúp ích cho mọi người :blushing:
   
 2. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Hichic

  Ko bít bác nào khóa cái topic của em, em đã chụp hình và gởi lên nhưng ko kịp. Các bạn vào load hình này mà xem. Hy vọng giúp ích cho mọi người. Có gì sai sót mong các bạn góp ý. Chúc vui vẻ Thanks :-*

  Dòng trên cùng là chiều dài hồ, cột bên trái đầu tiên là chiều cao hồ, số trong ngoặc là hệ số an toàn.

  [​IMG]
   
 3. cachep

  cachep Active Member

  Tham gia:
  26/11/05
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  saigon
  cái này gọi là wá an toàn, bể của tui 1m2 mà chỉ 8ly thui>
   
 4. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Nếu có thể xin bạn nói rõ hơn về định nghĩa về hệ số an toàn. Đấy là chiều dài và chiều cao, còn một vấn đề nữa là chiều rộng, không biết có ảnh hưởng gì đáng kể đối với hệ số an toàn không?
   
 5. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Chào lamvn

  Hệ số an toàn ở đây theo mình nghĩ giống như là khả năng nó có thể chịu gấp mấy lần so với yêu cầu. Giống như thang máy í mà, dây cáp thang máy có hệ số an toàn là 5 :)) Mình ko biết chất lượng kiếng của vn có như nước ngoài ko nên bạn chọn cái hệ số ấy cao dùm mình, ko mình lại áy náy :blushing:

  Cái câu hỏi kế của bạn cũng mệt à, nhưng theo mình nghĩ thì chiều rộng lúc nào cũng ngắn hơn chiều dài nên khi làm thì bể sẽ phân bố trọng lực đều theo diện tích đáy nên chắc ko sao

  Cái này nếu muốn tính cho rõ thì phải học môn sức bền vật liệu thôi :) Sở dĩ chiều cao được tính vì nó quyết định đến áp suất tác động lên đáy hồ (áp suất nhé, ko phải trọng lượng) Bạn có nghe áp suất khí quyển là 760mm Hg ko ? Nó có nghĩa là áp suất khí quyển tương đương với áp suất gây nên bởi cột thủy ngân cao 760mm. Nó ko phụ thuộc vào diện tích đáy.

  Sỡ dỉ người ta tính đến chiều dài vì họ tính đến phân bố lực (ko phải áp suất vì áp suất nước phân bố đều, ko tính đến nền nha) gần trung tâm thì sẽ gễ gãy hơn í

  Mình ko biết ở đây người ta có tính đến độ mỏi ko khi đưa ra hệ số an toàn (có thể có) Bạn có bao giờ cầm cọng kẽm lắc qua lắc lại cho nó gãy ko, đấy chính là độ mỏi, cũng vì thế dây cáp thang máy thường xuyên quấn quanh ròng rọc, sẽ chịu tác dụng mỏi nên phải chọn hệ số an toàn trên 5 :))

  Có gì sai sót mong các bạn góp ý :D
   
 6. hathaibinh

  hathaibinh Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  423
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP.HCM
  em đang sử dụng bể 1,28m, cao 70cm, rộng 50 cm, tất cả đều kiếng 10 ly, như thế nếu em làm nền rồi đặt đá vào theo như phong cách amono có được không? Em nghe nói kiếng 10 ly giòn nên hơi ớn. bên dưới là một lớp ván ép 2 phân, một lớp mút 3 phân loại dùng để lót cách âm trần nhà đó sau đó em mới đặt hồ lên. Lần trước bị kênh chân nó xé đáy một lần rồi, sợ quá!!!!!! Nhờ các Pro chỉ giúp em với. cái bể rong hiện tại có chút xíu hà, Thanks.
   
 7. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  @Hathaibinh: Tớ vừa làm một bể kích thước gần giống với bác, nhưng chiều rộng dài hơn một chút 55cm, tất cả làm bằng kính 8ly loại kính chuẩn Việt-Nhật. Haha nhìn thấy hệ số an toàn = âm mất rùi ...., sợ quá đi thôi, sợ quá đi thôi :p :p . Chỉ có đều là tớ tạo mặt bằng gần chuẩn (cân lygo của thợ xây dựng) và dán bằng keo Appolo của Nhật. Hiện tại đã trồng cây, bỏ vào lũa, đá ... mà bể vẫn bình an.
   

Chia sẻ trang này