Chọn chim bổi hay để nuôi thành chim mồi lồng

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi camnampvt, 30/5/11.

 1. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Đầu tiên cho Tôi gởi lời cảm ơn những ý kiến khen, chê của các bạn khi đã có gởi bài thứ nhất trên diễn đàn.

  Những bài viết hay, có ích trên diễn đàn đã có nhiều, nhưng vì mới đăng ký là thành viên nên có lẽ không thể vào xem những bài viết hay hơn để học hỏi. Tôi có tham khảo một số tài liệu trên diễn đàn, nơi các bạn đang cố gắng với tinh thần đầy cầu thị để trình bày những gì mình đọc và đối chiếu thực tế đang gặp phải, chia sẽ với nhau là chính những hiểu biết về chim cu gáy, vì sao thú chơi chim cu gáy hơn hẳn các loại chim khác nếu ai đó đã và đang bắt đầu chơi chim mồi lồng? tuy thú chơi tưởng rất dễ dàng nhưng lại rất khó chơi, khó hiểu, chỉ tiết rằng những người chơi chim gáy lâu năm của ngày xưa đã sở hữu nhiều chim mổi hay lắm bổi tốt, hiểu biết nhiều về lĩnh vực này đều rất khiêm tốn(!?), đâu có chịu nói ra những hiểu biết đúc kết lâu năm của họ cho các bạn học hỏi.

  Còn thời nay khác trước, đã có diễn đàn mà các bạn cùng chia sẽ, bên cạnh đó hiểu biết mỗi người tương đối đã thoáng, rộng hơn, mạnh dạn giao lưu giữa những người chơi ở các vùng miền,… Tất nhiên tuỳ cách chơi mà có nhiều kiểu chọn lựa: ví dụ về một trong những cách chơi đánh bẫy chim gáy: đánh dò có cái hay, cái thú theo kiểu riêng của nó, cùng lúc phải huấn luyện cả mồi cây lẫn mồi đất chơi hiểu ý nhau, khi ra trận cũng khó, giăng dò lại cũng khó thật, đánh trận kiểu này thử hỏi các bạn sao không thú vị, gọi là hay cho được nếu bạn chơi vì nghệ thuật, nếu họ có sở hữu rất nhiều chim hay cũng là điều dĩ nhiên thôi. Có thể đối với nhiều người chơi kiểu khác thì không thấy được cái thú chơi dân dã theo kiểu này. Khi chơi kiểu đánh bằng chim mồi lồng(cách chơi ở đây không đề cập chuyện tiểu nhân, quân tử) rồi, cái thú vị sẽ lần lược được thưởng thức theo mỗi kiểu chơi khác nhau, mong là sau đó sẽ có rất nhiều ý kiến vô tư về cái nghệ thuật này của mỗi người để diễn đàn ngày một phong phú.

  Đây là trường hợp chọn bổi để nuôi thành chim mồi đánh lồng trong tương lai.

  Cách 1: Bạn đánh bẫy chim bổi hay từ mồi lồng của bạn(cách này là chính xác tuyệt đối, nếu có xác suất sai, sau này nên tự trách mình): tỉ lệ 90%. chờ đợi có khi 12 tháng, 24 tháng hoặc hơn nữa,…chim bổi sẽ nổi. Chim bổi càng tơ(hơn 1 mùa) thường là sẽ nhanh nổi hơn.

  Cách 2: Mua: mua lại của người đánh bẫy(có độ tin cậy lớn: cùng hội chim gáy, quen biết) chim gáy bằng chim mồi lồng: tỉ lệ 70%. Đánh dò(nếu đánh lồng không được mà biết vùng này đang có chim hay): tỉ lệ 40%. Rập lưới trong vùng có nhiều chim hay(lựa chim nào đẹp, tướng tá tốt, nếu không may mắn sau này có thể làm chim cảnh cũng được): tỉ lệ 10%.

  Cách 3: Nuôi từ chim con lên: chim non bắt từ tổ khu vực biết đang có chim bố hay, chim vào bẫy đánh lồng, rập lưới,… cứ nuôi 5-10 con sẽ có ít nhất 1-2 con chơi được: tỉ lệ 20%. May mắn cũng có con rất hay, đừng nuôi chúng quá gần người.

  Cách 4: Nuôi đẻ ghép cặp từ chim bố là mồi lồng hay với chim mái đẻ được: tỉ lệ 50%. Nên nuôi chúng ở tự nhiên trong lồng và không quá gần người đến khi chim con lớn hoàn chỉnh. Phương pháp này sắp tới sẽ thịnh hành vì mỗi ngày đánh được chim bổi khó lắm, chim bổi hay đánh bẫy được ở ngoài trời lại quá hiếm có quá.
   
  Last edited by a moderator: 30/5/11
 2. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Cách chơi của bác camnampvt có nhiều nét mới, mình cho là hiện đại, dựa nhiều vào thống kê, tỉ lệ, xác suất... Tuy nhiên, là 01 thú chơi mà bác, nên cũng cần lắm những cảm hứng, cảm giác, ngẫu hứng... chứ không chỉ những thống kê có phần khô khan. Nói chung không nhất thiết phải theo khuôn mẫu nào cả, ở đời một thú chơi càng khó nhiều khi sức hút của nó càng lớn... Vài dòng cùng Bác!
   
 3. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  nếu cách chơi như thế, cách lựa chim như thế 10 năm hoặc hơn nữa bác mới sở hữu được một con mồi và bổi tương đối thôi. em thì khác, biết chỗ nào có con mồi hay, tìm hiểu thông tin, theo chân đi gác, nhìn trong nhà xem giàn bổi do nó bắt như thế nào và quyết đinh mua " với quan điểm ko có gì là vô giá" chỉ một điều chúng ta chưa trả đúng giá họ cần bán .mua những con ấy tuy mắc nhưng độ tin cậy là tương đối. sắm một cái lồng bẫy xịn, 1 cây sào xịn và cứ thẳng hướng rừng mà tiến, nhiều năm thời gian là số bổi bác cần tìm. duyên nó nằm ở do bác thôi, thu thập thông tin từ những ae đi gác để điều tra nơi ở và vác mồi vô oánh. ko trúng con cha cũng dính con con bí quá cũng nhầm con mái, sui lắm thì về không hì hì hì.
   
  Last edited: 31/5/11
 4. hbl

  hbl Well-Known Member

  Tham gia:
  27/8/10
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  338
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Hôm nay mới gặp được đồng hương trên diễn đàn, bác camnampvt ở cẩm nam - hội an ah, e ở cẩm phô nhưng vô lâm đồng đi làm mấy năm nay rồi. Em vô đây mới chơi cu gáy nên không quen nhiều người chơi cu ở quê cho lắm. Mà bác tên gì vậy, có gì khi nào về quê ghé thăm bác hihi
   
  gahocmon, haint and nguoidaugio like this.

Chia sẻ trang này