Chọn giống gà nòi hay để nhân giống

Thảo luận trong 'Gà nòi - Gà chọi' bắt đầu bởi gatrect, 6/9/13.

 1. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  CÁCH THỨC CHỌN VÀ TUYỂN GÀ NÒI ĐÁ ĐỂ NHÂN GIỐNG

  Cách chọn gà trống và gà mái:
  Con gà trốn: Khỏe, có tông giống, giống gà hay có nhiều thế đá độc, sức chịu đòn bền, dáng đẹp hình giọt mưa là tốt nhất vì hầu hết những con gà này thường tài năng, phát tiết ra bên ngoài, ngoại trừ những trường hợp ẩn tướng như tướng ngủ như gà chết hoặc đêm nằm toàn bộ lông dựng đứng như lông nhím gọi là nhím kê. Quản gà (chân gà) thật thanh nhỏ, hàng vẩy hậu chân quá cựa, vảy đi và vảy kiếm rõ ràng sạch sẽ (hai hàng trơn, vải đều như hạt bắp).
  Gà mái: Khác dòng và cũng có những ưu điểm như: Mình thon nhỏ (để ấp trứng không bị vỡ, vì một số gà mái giống to con thường ấp dở dể làm bể trứng) ngoài ra còn phải là giống của những bổn gà tốt.
  Sau khi chọn giống cha mẹ đạt những phẩm cách trên đàn con ra đời thường mang đủ những ưu điểm của cả bố và mẹ như trên mới đạt yêu cầu.
  + Cách chăm sóc:
  Từ khi mới nở đến 0,5kg ta vẫn có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp 30%.
  Gà trưởng thành: Khi gà được 1,8 – 2kg ta bắt đầu chọn những con gà tốt có những ưu điểm sau:

  Chọn gà hay
  1.Chọn lựa loại gà
  Thực vậy, không phải gà nào cũng có thể đá với nhau được. Vì gà nòi đá là một loại gà đặc-biệt, do sự đúc luyện liên-tiếp qua nhiều năm, nhiều đời. Trong loại gà nầy, người chơi cũng phải dày công kén chọn mới gặp được gà hay. Có nuôi gà hay mới bõ công săn-sóc, mới có hy-vọng thắng những trận đá cự sắt và chủ-nhân mới mong có lúa mang về, tiền đầy túi
  Thường thì những con gà dị-tướng (CÓ TƯỚNG KHÁC THƯỜNG) là những con gà hay. Nhưng những dị-tướng đó, chỉ có các tay chơi sành sõi mới nhận thấy được. Những con gà được gọi là ‘linh-kê’ hay ‘thần-kê’ thường có tướng lạ lùng. Với tướng lạ đó, lấy làm gà nộc để đổ bổn thì tuyệt. Cho nên, người ta thường dùng chúng để tạo nên những thần-kê con, những linh-kê cháu…
  Gà có dị-tướng
  Gà tử-mị
  Gà tử-mị: Có 2 loại. Loại gà 1, khi ngủ thì năm ngay đày, sẩy cánh và xuôi giò. Và loại 2, khi ngủ thì đôi giò móc lên cây như dơi.
  Gà qui
  Gà qui. Hình giống như con rùa. Khi nằm, nó giấu chân đi, co đầu lại, thụt đuôi vào. Ta trông vào thân hình nó, đúng là thân con rùa, chỉ khác một điều là được phủ thêm lượt lông vũ.
  Gà độc nhãn, độc dao
  Gà độc nhãn, độc dao. Lúc mới sinh ra, chỉ có một mắt một cựa. Những con gà loại nầy thật là hung ác dữ tợn, không bao giờ nao núng trước địch-thủ. Đã đá nhau thì đến chết cũng không chạy.
  Gà mắt ếch mắt mèo (chân xanh mắt ếch đá chết không chạy)
  Gà mắt ếch mắt mèo. Mắt rất tinh, tránh đòn rất tài và tra đòn rất đúng. Loại gà nầy rất gan lỳ. Nếu bị trọng thương, cũng nằm lỳ chịu chết.
  Gà tam nhĩ
  Gà tam nhĩ. Gà có 3 lỗ tai. Ở bên trái hoặc bên phải, ngoài lỗ tai thường, còn có một lỗ tai nhỏ. Lỗ tai nầy thường bị lông phủ kín, người lựa gà phải để ý, vạch lông ra mới thấy được.
  Khi nhìn một con gà, những tay chơi sành thường chú ý ngay đến sắc lông, tướng mạo, dáng đi, tiếng gáy… của nó. Nhiều con gà, đối với những con mắt người thường, chỉ là những con gà bỏ đi. Nhưng đến tay người sành sỏi nuôi gà thì lại là một con gà có quý tướng. Cho nên, kén chọn được một con gà nòi đá hay giữa một đàn gà, chẳng khác nào tìm được một vị tướng giỏi giữa chốn ba quân.

  Người chơi gà, khi kén chọn gà nòi, trước hết nhắm ở bề ngoài, nghĩa là ở mã gà, nhất là ở màu sắc lông gà. Theo họ, sắc lông gà cũng có nhiều ảnh-hưởng đến sự bền-bỉ, gan lỳ và khôn-ngoan. Năm màu lông thường được lựa chọn là: Nhạn, Xám, Điều, Ô và Nghệ. Vì năm màu nầy thuận với ngũ-hành Kim, Mộc, Thủy, Hoả, Thổ. Người chơi gà cần phải hiểu ngũ-hành của năm sắc gà để biết sự xung-khắc theo nguyên-tắc dịch-lý.
  Đây cũng là một yếu-tố khi ‘cáp gà’ trong các trận đấu.
  Những con gà hay
  Đã là gà nòi hay, thì con nào cũng biết đá và tránh được các thế đá của đối thủ. Nhưng không phải con gà đá nào cũng là gà hay. Do đó, các tay chơi mới phải lựa chọn, chọn lựa cách rất kỹ-càng.
  Con gà hay, trước hết phải có thân hình cân-đối, mạnh-mẽ và gân-guốc. Con gà chắc-chắn gân-guốc khi nhắc bổng lên, cặp giò không lòi chòi lạng quạng. Cổ gà (gọi là cần) phải có bộ xương cho nhặt và ngắn, mỗi khi sờ tới, gà thụt cổ vào dễ dàng. Mỏ gà phải nhỏ, miệng phải sâu, như vậy nó mới lanh lẹ khi mổ địch-thủ. Chân phải cao ráo và to, gà mới có những cái đá chắc và mạnh. Lông gà phải cứng, để nó có sức chịu đựng khi giao-phong.
  Qua các nét chính trên, con gà có thể được chọn. Thêm vào đó, gà còn có dị-tướng hay gà nòi nữa là ‘tuyệt cú mèo’. Gà nòi, tức là con cháu của một con gà hay đã được nổi tiếng trước đây. Những con gà hay mà các tay sành chơi ở nước ta thường nhắc đến là:
  Quản ngắn, đùi dài, mặt nhanh nhẹn, không nặng nề, mắt sáng. Thường những màu gà nên chơi là: Đen tuyền (gà ô), đen đỏ hoặc đen vàng (gà ô tía), gà xám đất, gà tía mật, gà tía mơ, gà nhạn v.v… Từ 1,8 – 2kg ta chỉ cho gà ăn lúa ngâm vì lúa ngâm sau khi nảy mầm đã bớt chất dinh dưỡng làm cho gà ăn no nhưng ít mỡ, vì gà chiến cốt làm sao chắc khỏe nhưng nhẹ cân để vận động nhanh nhẹn. Thức ăn đạm thường là: Lươn, thịt bò, gân bò, thằn lằn…
  Lưu ý: – Không nên cho ăn thức ăn như ếch, nhái vì nhiều đạm và khi ra trường đấu gà bở hơi kém bền. Đây là thói quen sai lầm của một số người không chuyên.
  Chọn lựa giống tốt, không cho gà cùng cha, mẹ đạp mái lẫn nhau- tránh đồng huyết thoái hoá. Khi nở ra thường chọn con giống rặc cha mẹ, mình dài, to, khoẻ, lông đẹp…
  Sau khi chọn mái tốt cho phối với trống đá hay. Trong quá trình đẻ trứng cho ăn đủ chất. Khi nở, gà con nuôi thả bình thường, ngoài cho ăn tấm, bột bắp, cám gạo, lúa, đặt biệt là mối bổ sung thức ăn tươi cho những bé gà con rất đã. Như vậy mới đủ dinh dưỡng, để khi lớn lên đủ tiêu chuẩn trở thành gà đá thực thụ, bền bỉ dẻo dai, có sức mạnh vô
  ***bài thơ hay về chiến kê
  Tuyển chọn gà kê giống đá hay.
  Không gì bằng độc dấu đá hay
  Mình thuyền gối thắt lưng xuôi mái
  Cổ ngẩng chân cong mỏ lại ngay (thẳng)

  Tiếng gáy nghẹn ngào mà giọng gắt
  Bước đi ngón chúm ít gà tày
  Tự nhiên đầu lắt, hay né giỏ
  Cáp độ ra trường ắt thắng ngay

  Hay:
  Nhất thời chân chúm vãi ra
  Nhì thời lắc mặt, thứ ba né lồng

  Gà đá hay thường có đặc điểm: mình dài, lông mướt, mồng to, vảy mỏng, câu tròn, gối thắt, ngón nhỏ dài, tam sơn rộng…nhưng cũng không nhất thiết vậy. Có con nhìn bề ngoài nhỏ con, không đẹp nhưng đá rất hay- “Tiểu bất khả địch”.
  ***Cách chọn gà
  +Chọn gà mái để giống
  +Chọn gà tài theo 5 bộ phận trên mình gà, gọi là ngũ thường.
  +Về chọn màu lông
  +Chọn gà qua tiếng gáy
  +Chọn vảy gà hay, gà tài
  +Chọn gà tài còn xem cả cách đi, dáng đứng
  +Chọn gà khi ngủ
  +Chọn gà mái để giống

  Gà đá quan trọng nhất là tông mái (chó giống cha, gà giống mẹ). Gà mái nòi, chủ không bao giờ bán mà chỉ tặng, biếu cho người rất thân để giữ giống, giữ tông, không cúng trên bàn thờ.
  là vậy. Những con gà tài chịu cựa giỏi, sức bền, có nhiều thế đá độc là do gà mẹ di truyền. Gà nòi cha cũng quan trọng, gà cha cũng phải tài, ăn nhiều độ (mai độ), chưa thua thì mới sinh ra được gà tài, gà hay. Thường một đám gà con khi tuyển chọn cũng chỉ được một vài con gà tài.
  ***chọn gà tài trước tiên là xem hình dáng, tướng mạo, xét kỹ 5 bộ phận trên mình gà, gọi là ngũ thường.
  Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.
  Cổ to, dài, thẳng.
  Lưng rộng, cánh dài.
  Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.
  Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng – khô.

  Tuy nhiên, như ông bà xưa thường nói “dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài”, cũng có trường hợp gà có dị tật nhưng có tài.
  +Về chọn màu lông
  Về chọn màu lông, trong các loại màu ô, xám, tía, nhạn, cải, ó… thông thường có 3 màu lông phổ biến: ô, tía, xám. Gà màu ô phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc; gà tía phải là tía mật ngã màu đen; gà xám phải là xám khô, vì vậy dân gian mới có câu rằng:
  “Nhứt điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt”.
  Nếu như chọn gà xám, không nên chọn gà chân trắng, vì gà xám chân trắng sức không bền, dễ thua, ngược lại gà tía chân trắng thì hay, bén đòn nên có những câu:
  Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua.
  Gà trắng chân chì mua chi giống ấy.

  Nếu chọn được tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng, thì khó có gà nào địch nổi, trừ thần kê. Chỉ giống gà ô mới có thần kê, vậy mới có câu:
  Gà ô chân trắng mỏ ngà.
  Đá đâu thắng đấy gọi là thần kê.
  Một số màu lông và chân gà không nên chơi: Gà nhạn (lông trắng) chân chì, dù tài cách mấy cũng không nên nuôi và đem ra trường đấu.

  Gà xám chân trắng: Cũng là lỗi, chân gà này đa số thường kém tài.
  Gà cú ra trường đấu thường cũng không gặp may, có khi nhìn tưởng thắng mười mươi nhưng rốt cục lại thất bại.
  + Chọn gà qua tiếng gáy
  Ngoài ra con gà nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng, đó cũng là thần kê. Người ta nói: “Gà sợ nhau tiếng gáy” là do đó mà ra.
  Phân tích, tuyển chọn qua rất nhiều trang khác nhau làm nên bài này, gửi các bác xem cho vui
   
 2. dung_doanke

  dung_doanke Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/13
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  712
  Đến từ:
  BÌNH CHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
  Theo e thì gà linh không nên cản mái. E đã thử cản rui con ra không thể nào hay được . Cùng thì cũng giống mẹ ăn cũng được vài cái rui lại thua. Có bầy chẳng ăn được con nào . Một ít kinh nghiêm tham khảo cùng a e.
   
 3. linhgamy

  linhgamy Mod gà nòi - gà chọi

  Tham gia:
  27/3/11
  Bài viết:
  1,731
  Thích đã nhận:
  4,530
  Đến từ:
  TX Ngã Bảy Hậu Giang
  Một phép tính đơn giản thôi e trai,gà linh =hiếm ,nếu đem con gà linh cản ra 1 đống gà linh thì ko còn hiếm nữa và sẽ ko đc gọi là gà linh kakkakkK.
   
  gatumi, gadieu, TiDAiTuong and 4 others like this.
 4. dung_doanke

  dung_doanke Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/13
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  712
  Đến từ:
  BÌNH CHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
  Hjhj . A Linh hay quá. Có một sự so sánh quá hợp lý. !!!!!!!!! Giơ` e sợ gà linh lắm rui. Ăn cho qua cái thứ 5 đi rui tính có linh hay không .[-([-(
   
  gadieu thích bài này.
 5. tuan trung

  tuan trung Guest

  không có may mằn được sở hữu con gà linh , nhưng đã thấy và biết con gà ngũ sắc của anh gần nhà cách đây hơn chục năm (gà nòi đòn) , tóm lại là ế độ
   
 6. hungct

  hungct Well-Known Member

  Tham gia:
  24/5/08
  Bài viết:
  262
  Thích đã nhận:
  361
  Đến từ:
  vườn trái cây miền tây
  Thời buổi này mà kiếm gà linh gì bác ui.(kiếm gà linh cũng như đi chơi đĩ mà kiếm còn trinh vậy)
  cậu này hay này: (Gà chân xanh mắt ếch đá chết không chạy) Đâm chết đố cha thằng nào chạy á á
   
 7. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Ai viết lên bài này mà mâu thuẫn vậy anh? Khen gà tía chân trắng nhưng nếu mẹ có mắng thì mua gà ô phải ko?
   
 8. ChienBinhTan

  ChienBinhTan Thành viên tích cực

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  2,265
  Thích đã nhận:
  4,631
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  =))=)) .
   
 9. gatreusa

  gatreusa Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/11
  Bài viết:
  288
  Thích đã nhận:
  275
  Đến từ:
  AnGiang
  anh dung noi đúng gà linh là 1 trong những con gà có tặc mà có tài. chứ gà linh đổ con ra cũng gà linh chắc h` chơi gà linh ko anh haineo ơi.. hehe
   
 10. tibac

  tibac Well-Known Member

  Tham gia:
  26/12/07
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  125
  Đến từ:
  HCM
  Có gà như rùa biết thụt đuôi vào nữa hả ta? Có ai thấy chưa vậy?????????????????????
   
 11. han thanh

  han thanh Well-Known Member

  Tham gia:
  6/12/07
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  73
  Đến từ:
  Tp HCM
  gà linh là gà bít làm cho chủ đầy túi còn sạch túi là mất linh:laughing::laughing::laughing::laughing::laughing::laughing: tui có thằng bạn mê gà linh lắm không bít nó tìm đâu 1 con gà tử mị móng mồng lưỡng nhãn long thép nhìn đã lắm khi ra trận xổ 5 một 2 3 thả gà con gà lai đá cho lớp mất linh:crying::crying::crying::crying::laughing::laughing::laughing::laughing::laughing::laughing:
   
 12. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Có con gà mái mùa đầu chân xanh mỏ xanh, mùa 2,3,4 chân trắng mỏ trắng, qua mùa 5 chân vàng mỏ vàng, thay vảy từ bể biên 3 hàng nát bấy thành 2 hàng trơn luôn anh thấy chưa? Vậy nó xếp vào hàng gà linh đc ko?
   
  ChienBinhTan thích bài này.
 13. kenshinht

  kenshinht New Member

  Tham gia:
  2/9/13
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Ủa? sao cái chữ kí bên dưới của bên có nick của mình hay vậy? có quen biết gì hôn ta :D
   
 14. dung_doanke

  dung_doanke Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/13
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  712
  Đến từ:
  BÌNH CHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
  Wow
  Quan trọng đổ con có ăn nhiều độ không bác...Kaka
   
 15. taisaovayha?

  taisaovayha? Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/11
  Bài viết:
  722
  Thích đã nhận:
  1,302
  Đến từ:
  Nha Trang
  con gà này nói thuộc gà " xếp vảy " hả anh ? thích kiểu nào nó xếp kiểu đó :))
   
 16. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Nó là con mái bướm gốc của anh, con của nó thì khá nhiều người biết ... Bản thân nó cũng chu du khắp chốn nhưng ko chịu đẻ, chỉ về đất LK nó mới đẻ!
   
  butcher thích bài này.
 17. ga_blao

  ga_blao Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  2,336
  Thích đã nhận:
  2,221
  Đến từ:
  non
  Móa, bị tráo con gà khác rồi anh ơi là anh...ở đó mà tưởng bở đi .
   
 18. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Về tới tao nuôi đẻ 1 bầy nó mới đổi màu, Quang địa còn hết hồn kìa! Đang nằm bên Quang địa đó! Con nào chứ con mái đó ko lầm đc đâu, cái nết nó ... dễ thương lắm. hehhe
   
 19. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Các câu này là trong dân gian truyền lại thui...............................................nói cho vui vậy mà

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:40 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:38 AM ----------


  Bài này được sưu tầm từ rất nhiều trang mạng của các diễn đàn khác nhau để gửi anh em
   

Chia sẻ trang này