Chống chuột cho chim

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi ngnghai, 28/3/06.

 1. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  To vttl: Mặc áo lồng cho chim vào buổi tối cũng hạn chế chuột hay thằn lằn vào lồng.
  Chuột và thằn lằn đánh hơi mùi thức ăn của chim trong lồng.
  Đối với con chuột đã từng xơi chim thì phải tìm mọi cách để bẫy nó thôi vì nó đã quen mùi chim nên rất bạo dạn và thành thạo. Tốt nhất là bẫy bằng keo hoặc bằng lồng sụp. Không nên dùng bẫy kẹp rất nguy hiểm cho người sử dụng và trẻ con trong nhà!
  Cách tốt nhất là treo lồng chim sao cho chuột không bò đến hoặc nhảy đến lồng được. Treo được vào tường đứng hoặc trần nhà, cách xa các vật có thể là bệ phóng cho chuột là được !
  To chihong123: Vâng, sẽ coi chừng.
   
 2. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Cám ơn anh Hải. Em cũng đã mặc áo lồng rồi, bọn chuột rất tinh khôn, chúng cắn luôn phần cột phía trên (dây thun) của áo lồng sau đó bò xuống dưới, và cũng còn may bọn chúng chỉ ăn bột thôi. Tức quá mua luôn một lần 3 cái bẫy kẹp, thế là về bắt được 5 chú to đùng đùng, thật hả giận.
  Tác hại: bọn chuột cắn nan lồng chim xảy ra và có con bắt lại được có con thì vi vu lun . Hehe .
   
 3. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  trường hợp của anh vttl hơi bị lạ (^_^)
  ngày trước em nuôi khuyên toàn gặp trường hợp chim mất đầu hoặc sủi tăm luôn trong khi đó nan lồng ko thiếu 1 chiếc
  hix hix
   
 4. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình gặp phải trường hợp tương tự: nan lồng không bị sao nhưng chim khuyên bị mất đầu! phải đến lần thứ 3 mình mới tìm ra thủ phạm. Không phải do chuột mà thủ phạm lại là chim bách thanh. Bách thanh rất thích ăn chim nhỏ đặc biệt là ăn đầu chim khuyên. Các bạn cần hết sức cảnh giác khi treo chim ra ngoài trời, khu vực có bách thanh. Chim nhỏ rất dễ là mục tiêu ăn thịt của bách thanh và các loại chim cảnh còn lại hầu hết đều sợ bách thanh.
   
 5. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Chân dung sát thủ mà meetu nói:
  Bách thanh vằn
  [​IMG]
  Bách thanh mày trắng
  [​IMG]
  Ở trong Nam chim Bách thanh được gọi là "Thằn lằn chó". Khu vực nội thành TPHCM đều có 2 loại Bách thanh trên. Mỏ chúng rất khỏe và bén. Ăn được cả cắc ké. Cắn vào tay rất đau. Các loài chim nhỏ nuôi trong lồng treo ngoài trời như khoen, óc mít (chim sâu lưng đỏ) và chim hút mật từng là nạn nhân của chúng (bị cắn mất đầu hoặc bị lôi luôn ra khỏi lồng).
  Bách thanh xuất hiện có mùa. Sự hiện diện của nó dễ nhận ra qua tiếng kêu chói tai kẹc-kẹc-kẹc-kẹc-kẹc (hoặc cạch-cạch-cạch-cạch-cạch)!
   
 6. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn anh ngnghai, kẻ sát thủ 03 con khuyên nhà em chính là gã bách thanh vằn. Em đã trực tiếp quan sát được gã khi hắn hành động, chỉ tiếc không ghi lại được cảnh đó.
  Mất những 03 khuyên líu trong một thời gian ngắn ai chẳng bực mình, em cũng vậy, cay lắm, nhưng em quyết tâm bẫy bằng được hắn để thuần phục vì biết là chim dữ nhưng cách hót chuyện của hắn lại rất hay, i như khuyên hay mi hót chuyện vậy, mà đặc biệt hắn lại là một ứng cử viên có thể dậy để nói được. Cuối cùng hắn cũng bị tóm, ai mới bẫy bách thanh hẳn sẽ phải nhớ mãi vì khi đó chủ quan, bị hắn quoắp, cắn đau kinh hoàng!
  Em nuôi được vài tháng, hắn đã rả rích hót chuyện, ghét một cái là mỗi khi hắn hót hoặc kêu bầy chim còn lại ở nhà im bặt (trừ mi và cu gáy). Em đâm chán ghét, không còn chăm hắn như ban đầu nữa, vật là sau đợt công tác dài ngày về, hắn đã nghẻo, chắc thiếu mồi tươi (đầu khuyên chăng?)! kể cũng tội cho hắn nhưng biết làm sao được vì em còn mê nhiều chim khác hơn mà chúng lại luôn cần bảo vệ chống lại những kể sát thủ như hắn.
   

Chia sẻ trang này