Chú bổi đầu tay

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi loctranphu, 21/9/11.

 1. loctranphu

  loctranphu Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/11
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  477
  Đến từ:
  Đồng Nai
  1 buổi chiều vào nhà bà chị tại Xã Đồi 61 thì nghe tiếng con chim giọng thổ pha( có thể là đồng pha vì chắc chắc không phải giọng Kim)-do em mới vào nghề nên nhận định giọng chim ,hjhj.
  thế là quyết định " anh sẽ mang mồi chinh phục chú mày-Thổ ạ!".hỏi bà chị thì chị nói nó hay gáy vào sáng sớm và xế chiều.
  5h sáng hôm sau vác mồi lên đường,khoảng 5h30 thì vào tới thung chỗ chú Thổ ngự trị.vừa dựng xe đã nghe tới 3 con chim đang gáy gọi,1 là em thổ,1 em kim,và có lẽ là 1 em chim tơ đang học gáy,tiếng còn è è chưa rõ.con mồi lúc này đang còn che áo lồng cũng cất tiếng gáy gọi (sung nhỉ! có hi vọng đây:laughing:).thế là vội vàng tìm cội để treo lụp,trong lòng rộn ràng nên cứ lúng túng mãi mới tìm được 1 cội là cây tràm kề vườn mì để tiện theo dõi[​IMG]
  điện thoại cùi nên không rõ lắm,phần vì trong vườn mì tối quá.chỗ này là chỗ có tiếng con chim tơ đang học gáy đứng.mồi vừa thúc với thằng cu con được mấy tiếng thì có bóng 2 con bổi bay tới(ngay trên đầu emb-().thế là cả mồi cả bổi là 4 thi nhau thúc,được 1 lúc thì bởi tơ bay đi,còn bổi giọng kim im tiếng nhường sân đấu lại cho THổ và chim mồi.thúc được 1 lúc thì bổi Thổ vào chung cây đấu với mồi,mồi lúc này đang hưng phấn nên bổi chơi bao nhiêu thì mồi theo bấy nhiêu.và bổi nhảy...... vào nhánh thế .....và....em đốt thuốc chờ đợi...hehe.bổi gù vài sạc thì mồi cũng đổ gù 2,3 sạc.được vài lần như thế thì con bổi lại nhảy ra rồi thúc tiếp> ức thật,thế mà nó không nhảy.mồi lúc này lại thúc nhưng rất nhỏ,cứ như là nó sợ con kia ấy,em cứ nghĩ là mồi bị con khốn nạn kia làm cho bể mất rồi.thằng kia được đà thúc và gù liên tiếp (thế gọi là lèo thì phải) cục cú cu...crù..crù.con mồi trong lụp thúc rất nhỏ và thưa thớt (mía nó,ghét thế ko bit,ở nhà ăn hiếp mấy con bổi thì oai lắm,ra rừng mới có tí đã sun vòi rồi).có 1 em từ đám tràm bay ra đồng lúa cách đó không xa,thế là con bổi cũng bay theo( có lẽ là vợ nó).thế là xong,mổi bể nên bổi bỏ đi rồi,mình bị lừa vì mua phải con mồi cùi bắp rồi :crying:.......buồn
  nhưng không...con mồi lại cất tiếng gáy gọi 3 tiếng còn vang hơn gáy ở nhà cục...cú...cu,độc thoại 1 mình được 1 lúc thì con bổi lại về,lần này thì nó chung cây luôn không ngần ngại.rồi 2 thằng lại thúc,lâu lâu xen vài tiếng gù.mồi cứ thúc đều đều và bổi thì cứ chuyền hết cành này wa cành khác thúc theo.con bổi càng gần thì con mồi lại thúc càng nhỏ cứ như là sợ bổi lắm(không biết nó có sợ không chứ em cứ nghĩ là nó bị bể).giá như lúc này con mồi đổ vài sạc gù thì thế nào con bổi cũng vào nhánh thế,thế mà nó không gù mới ức chứ.thúc được hồi lâu thì bổi cũng nhảy vào nhánh thế và....ta lại đốt thuốc =)).....còn bổi thì gù đấu với mồi,cũng từ đây mà em biết con mồi gù yếu(cũng có thể do đang thay lông).
  gù được vài sạc thì con bổi lại chuyền rồi thúc,gù vài cái rồi......... lại bay đi........rồi.....lại buồn:crying:
  Mồi lại gáy gọi ,bổi lại chung cây,lại đấu...lại bay đi....cứ như thế 4 lần thì hết buổi sáng...bà chị gọi về ăn cơm nên đành mang lụp về sợ chị đợi cơm chứ không em sẽ phỉ theo con này tới.hết ngày.
  com trưa xong treo con mồi trong chuồng heo thì nó cất tiếng gọi inh ỏi.đến khoảng 2h thì lại 2 em Kim và Thổ hồi sáng về đậu ngay cây tràm sau chuồng heo gáy gọi theo..(chỗ này cách điểm bẫy lúc sáng khoảng 200m).
  thế là khỏi mất công mang chim đi xa,cứ treo gần nhà cho nó đấu :laughing:..
  lần này em gác lụp lên cây tràm cách nhà 50m và gần mấy ruộng lúa,,được cái là cây tràm không cao lắm và đứng 1 mình nên ngồi trong nhà quan sát rỏ lắm.
  mồi bay qua đám tràm gần đó thúc vài cái rồi chung cây ngay,có lẽ nó vào để đá vào mặt thằng bại trận lúc sáng mà giờ này vẫn chưa chịu ra khỏi lãnh thổ của nó đây..
  bổi đứng trên ngọn tràm đấu xuống,vừa đấu vừa chuyền từ từ xướng nhánh treo lụp....xuống gần đến nhành thế là đổ gù để đuổi thằng đáng ghét kia đi..mồi gù nhẹ vài cái rồi lại thúc,chủ yếu là thúc(mía nó,nó mà gù là bổi vào nhánh thế rùi).bổi bay đáp xuống ruộng lúa ngay dưới cây tràm thúc và gù,vừa gù gọi vợ vừa đi lòng vòng dưới đất khiêu khích mồi.
  con con mồi khốn nạn của em nó không thúc không gù mà lại gáy gọi mới ức chứ.mồi gáy gọi được vài tiếng thì có kẻ lạ mặt giọng kim bay tới và thúc đấu với mồi.con bổi thổ dưới đất liền bay lên đá đuổi con Kim đi chỗ khác như là tuyên bố "thằng này của tao" vậy.
  rồi Thổ và mồi lại tiếp tục trận đấu,em ức 1 cái là con mồi nó gù ít quá,chứ no mà gù nhiều thì chắc thằng này chết lâu rùi.bổi lại chuyền từ cao xuống thấp rùi thấp lên cao đấu với mồi.được khoảng 30 phút thì 2 con im lặng.im lặng đáng sợ...:-$.
  con mồi lại thúc nhẹ nhẹ khoảng hơn chục cái thì bổi từ từ chuyền vào nhánh thế,nó chuyền rất nhanh với dáng vẻ rất giận dữ,cứ như là chuyền xuống là đạp vào mặt con mồi ngay vậy đó.và thế là.............. em lại đốt thuốc:devil:
  con bổi rất bình tĩnh,nó không nhảy mà đứng ngay nhánh thế gù lấy gù để không nhường chỗ cho mồi xen vào.con mồi lúc này có vẻ thực sự đã sợ,không dám gù đấu với mồi mà chỉ máy máy cái cánh như con chim non đòi ăn ấy...bể thật rồi,,con bổi dữ wa mồi thua thật rồi:crying:.con mồi cứ vừa máy cánh vừa chòi chòi trong lục theo hướng xa dần con bổi như là trốn chạy....đúng là con mồi vô dụng....:mad:
  nhưng không phải thế các bác ah,em đã nhầm.có lẽ hành vi của con mồi kích thích sự giận dữ của con bổi và thế là bổi.........nhảy.............xong....nhập hộ khẩu nhà em :laughing:
  cảm giác lúc này thật sung sướng....em đã từng đọc 1 bài của bác nào đó cũng bắt bổi đầu tay có miêu tả cảm giác lúc này như trao nhẫn đính hôn vậy....em tuy chưa cưới vợ nhưng lúc này có lẽ cũng biết được cảm giác trao nhẫn cưới như thế nào:laughing:.
  mừng quá quên không kịp chụp cảnh con bổi dính lụp trên cây mà em chạy thẳng ra xách lụp vào nhà mới chụp vài tấm hình kỉ niệm =P~
  đây là hình của em nó đây ,chia sẻ niềm vui với các bác
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  nó đấy các bác ạ!
  có thể là mồi không hay,bổi không đẹp nhưng quan trọng là em rất thích,đây là chú bổi đầu tay nên em sẽ giữ nuôi làm kỉ niệm.chứ sau này nếu bắt được bổi mà cảm thấy không hay em sẽ trả nó về với thiên nhiên các bác ah!
  vui quá nên chia sẻ với các bác,cảm giác bắt được bổi thật là tuyệt các bác ah.
  cũng là chia sẻ niềm vui với anh em đam mê cu gáy mà không co điều kiện đi bẫy và các bác đang tập tành cu gáy như em.
  chào cả nhà,em đi ăn cơm,loáy hoáy viết bài mà quên ăn,h bao tử nó kêu dữ quá
  chú mọi người vui vẻ,thành công!Thân!=;
   
 2. DaconmeoKHD

  DaconmeoKHD Well-Known Member

  Tham gia:
  5/9/11
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  194
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chúc mừng bác con bổi đẹp quá : cườm, mắt, mỏ ,mặt dữ ,mắt,chân ,quy đều thể hiện sẽ là con chim hay, rất có tương lai bác ráng đãi thóc chăm em nó cho tốt sau này chắc chắn được nhờ đấy ạ
   
  Last edited: 22/9/11
  hdtv, nguoidaugio, khach la and 4 others like this.
 3. doan thanh tung

  doan thanh tung Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  763
  Đến từ:
  da nang
  con bổi ấy được lắm đó.bác đã rất may mắn không phải vì con mồi mà là bổi.con bổi ấy đang giữ con nên đấu vậy rất đẽ nhảy nếu con hoặc vợ ảnh mà lại gần lồng.con mồi bạn đánh chim không sướng khó bắt bổi vì chỉ thúc hoài quá ít gù.nếu ít gù thì phải gù đúng lúc.mình thích ở mồi bạn 1 cái đó là lúc đấu với bổi chuyển sang gọi bổi tức lắm.còn sà cầu máy cánh mình và 1 số anh em không chơi.vì nghe không sướng trận đấu không lên cao trào.
   
 4. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Chúc mừng nhé ! thấy mà thèm ghê, thèm mà rỏ nhãi rồi nè !
   
  nguoidaugio and loctranphu like this.
 5. pidon

  pidon Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  35
  Đến từ:
  hồ chí minh
  hix.....đúng là cảm xúc dâng trào...bác viết văn hay đấy......
   
  nguoidaugio and loctranphu like this.
 6. dysjn

  dysjn Well-Known Member

  Tham gia:
  27/8/10
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  117
  Đến từ:
  tan an
  chúc mừng bạn loctranphu, mình cũng như bạn, cũng vừa mới tập tành chơi cu nên mõi lần bắt được bỏi là vui như bắt được vàng vậy đó. hj hj
   
  nguoidaugio and loctranphu like this.

Chia sẻ trang này