Chú gà rừng tình nghĩa của bác Garungdatquang gửi tặng

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi namquoc, 8/5/13.

 1. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trưa nay, 11h30 mình đã nhận con gà rừng rặc tai trắng, món quà tình nghĩa ae trong box gà rừng từ bác Garungdatquang (bác Thạnh) gửi xe từ Quảng Ngãi ra Hà Nội. Trước lúc đi, trời Hà Nội bỗng đổ mưa rất to. Trên đường đi phóng xe hơi ẩu vì lo gà khát nước sẽ yếu. Đến nơi, xem gà thở phào nhẹ nhõm vì gà vẫn còn sống. Việc đầu tiên mình làm với nó là dùng 1 chai lavie đổ vào đầu gà cho nó mát và đỡ khát. Sau đó, gọi điện báo tin bác Thạnh, gà đã đến Hà Nội an toàn và đang trên đường về nhà mình. Về đến nhà, mở giỏ nhựa ra mới biết bác Thạnh cẩn thận quá: gà trong túi vải chuyên dụng đựng gà mới bẫy, còn cột chân kỹ càng nữa! (mình đã nghĩ chắc gà không cột chân, có thể đứng trong giỏ nhựa bình thường như mình đã vận chuyển con gà rừng tai đỏ từ Hà Giang về Hà Nội!!!). Không biết cách tháo nút túi vải, mình đành cắt 1 cái nút dây phía đuôi gà, gỡ 2 chân nó khỏi tíu rồi kéo nó ra từ phía chân! May mà gà không bị rụng chút lông nào! Trong chuồng đã có đủ tất cả: 2 máng ăn (1 máng cám chim trộn men tiêu hóa; máng kia gồm thóc, kê và sâu super worm; 3 bịch nước trong, 1 miếng dưa bở. Gà được thả vào chuồng mini chỉ hơi hoảng 1 chút nhưng không tông lồng! Lúc đầu, nó có vẻ hơi mệt nhưng đã thấy mổ ăn sâu ngay. Chuồng của nó ngay sát cạnh cái aviary có nhốt con gà lai F và con rừng rặc tai đỏ bị toét đầu. Con lai F thấy có ma mới liền nhảy ra dọa nạt ngay. Gà mới về cũng vè cánh lại một chút. Sau một lúc, chúng quen nhau và không thấy hằm hè nhau nữa. Gà mới tuy mặt hơi tái đen nhưng đã bắt đầu đậu cầu trong chuồng, chấp nhận nơi ở mới của nó bên cạnh 2 chú trống cũ. Như vậy, đã thành công bước đầu (việc gửi - nhận gà an toàn, vào chuồng mới thuận lợi). Vài ngày tới, gà mới mà quen ăn thức ăn của mình, phân thành khuân và khô như phân 2 con gà cũ thì 50% mức độ thành công sẽ lên tới 50%.
  ... Một điều nữa thấy rất triển vọng: mình đến gần ngay cạnh chuồng để cho gà trong aviary ăn và dọn aviary mà gà mới không tông lồng. Như vậy, khả năng cho nó gáy lại sẽ nhanh. Sắp tới lo tiếp việc chuẩn bị cái chuồng rộng, tạo cảnh giống tự nhiên, tuyển mái lai đẹp và ghép đôi xem sao!
  Tiện thể khoe luôn, sau khi gà tặng của bác Thạnh vào chuông, một người gọi cho mình 1 con chim cắt hoa để dọa chuột. Mình mang về nhốt vào lông sắt để cạnh xe. Không biết nó có dọa được chuột khỏi chui vào xe hay không nhưng từ lúc thấy nó, chòe lửa và vài con chim khác đã rất cảnh giác và ít hót hẳn đi!!!!!!!!
  Dưới đây là vài hình ảnh về chú gà mới:

  Khi mới về tới sân nhà mình, vẫn còn trong giỏ nhựa "nguyên đai, nguyên kiện"!

  [​IMG]

  Mới vào chuồng, cạnh cái aviary

  [​IMG]

  "Ma cũ bắt nạt ma mới"

  [​IMG]

  Ngó nghiêng xen đồ ăn mới có món gì!

  [​IMG]

  Chấp nhận nhà mới.

  [​IMG]

  Về chú gà này, mong bác Thạnh chia sẻ câu chuyện về quê quán, quá trình bẫy bắt, quá trình thuần nó cho tới ngày gửi tặng namquoc để a e cùng được thỏa chí đam mê, tìm hiểu!
  Cảm ơn ticua đã rất nhiệt tình giúp kết nối bác Thạnh với chú!
  Cảm ơn bác Thạnh nhiều!
  Chúc bác và gia đình dồi dào sức khỏe và hạnh phúc.
   
  Last edited: 8/5/13
  BoiBoiBoi, dong_pham, loc ct and 2 others like this.
 2. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  vậy là cháu yên tâm rồi chú ạ. cứ lo lắng là ko biết gà có tới nơi bình an ko. trước đây cháu có lỗi với chú namquoc vì giới thiệu 1 người ko tốt với chú, xem như lần này cháu chuộc lỗi đc rồi. mong cho e gà sớm hồi phục để chú có thể lai tạo vài bầy gà con.
   
  dong_pham and namquoc like this.
 3. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  chúc mừng bác nam quốc......tiện thể báo cho bác thạnh là 2 con gà của cháu thả chung 1 lồng.....thức ăn cargil chưua mua được....hình như ở đà nẵng ko bán con đi hỏi quanh mà không có nên cho 2 đưa nó ăn cám chim.....cám thì ăn nhưng ko biết con nào ăn...con sợ con bổi ko ăn quá chú ơi....con kia chắc chắn nó ăn vì đã thấy nó ăn từ lúc mới về....ko biết thế nào đây.....con lo quá
   
  namquoc thích bài này.
 4. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sao không vận dụng cách vào cám chim rừng: lấy sâu super worm cắt đôi trộn với cám nghiền bột. Gà nhất định sẽ ăn sâu dính cám. Vài ngày nó quen mùi cám thì vào cám đươc?
   
 5. minhquynhln

  minhquynhln Well-Known Member

  Tham gia:
  25/4/11
  Bài viết:
  477
  Thích đã nhận:
  301
  Đến từ:
  bac giang
  chúc mừng bác nam quoc nha. món quà ý nghĩa quá, bác ráng chăm sóc kĩ nó nha, vì nó rất quý. không những quý vì con gà tai trắng rặc miền bắc rất khó kiếm mà còn quý bởi tình nghĩa của bác Thanh và mọi người gửi gắm vào nó. thât là xúc động quá! em đọc bài viết và quá trình chuyển gà từ miền trung ra bắc mà thấy thật cảm động tình nghĩa của các bác. chúc cho chú gà khỏe mạnh và gáy nhiều...
   
  namquoc thích bài này.
 6. bakhanh

  bakhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  6/5/13
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  Buôn Ma Thuật
  chuồng hơi nhỏ thì phải namquoc ơi, gà rừng nuôi phải có mồi tươi, thóc ngâm, bắp, có đất cho gà tắm đất, có nắng nữa và....tránh người qua lại thường xuyên, nếu ko gà sẽ teo mào nhanh và khó hồi, bỏ ăn, nhưng theo mình thì con gà của namquoc đã ok rồi, có chuồng to thả e nó ra kèm theo mấy e mái lai rừng nữa là ok. chúc mừng bạn!
   
 7. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  buồn quá trời buồn, tưởng có cặp chân gà chấm muối rồi, ai dè ko có, thôi thì cháu mời chú namquoc vào Bình Dương ăn chân gà ở nhà cháu nuôi vậy, mong có dịp gặp chú.
   
  namquoc thích bài này.
 8. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có thằng Thịnh, bạn xưa học cùng phổ thông lại có họ hàng xa, sau học tiếng Nga, vào làm ở Vũng Tàu rồi lấy vợ người trong đó...Nghe nói giờ làm 1 lãnh đạo to to gì đó ở Bình Dương. Xưa là bạn thân nhưng từ sau khi thành đạt thì hết liên lạc!!!hahaha. Nếu chú có vào Bình Dương thì đến cháu nhậu chân gà chứ không đến nó!
   
 9. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  cháu thì cái gì cũng ko đc, đc cái ham nhậu, chú thu xếp vào chơi 1 lần cho chú cháu biết mặt. khi nào thu xếp đc nt cho cháu trước 2 ngày cháu thu xếp việc là ok hết.
  @listen : a có đọc bài viết bị khóa của e, thôi e ạ, sống trên đời ko ai làm vừa ý đc hết mọi người, bản thân mình cũng vậy thôi. thì cứ cho là chú Thạnh tạo tiếng vang như thiên hạ nói, việc đó cũng có vấn đề gì, quan trọng là cái tâm của mình và những người thật sự có tình nghĩ thế nào. còn những dạng người kiểu đó thì a cũng sợ quá rồi.
  ai nói cũng hay : nếu chổ mình có gà nhiều mình cũng ko đi bẫy kiểu đó ( ý nói chú Thạnh bẫy tàn sát ). xin lỗi chưa chắc, a cũng là người mê gà, ham đi bẫy, nhưng vì công việc ko đi đc, chỉ đi đc dip tết, nếu thật sự ở Bình Dương còn gà nhiều a cũng muốn đi, ai nói gì thì nói, mình biết mình thuộc dạng nào là đc rồi, như a cũng đã nói, sống ko sợ tiểu nhân, vì tiểu nhân nó xấu : nó nhận nó xấu ( như a là tiểu nhân nè ). còn ngụy quân tử : mở miệng ra cái gì cũng đẹp cái gì cũng hay ( nhưng tiểu nhân còn hơn thằng tiểu nhân ) cái đó mới đáng sợ.
  Bây giờ a mới nhớ lại câu chuyện cũ của a với VXL : VXL nói là có con gà mồi khoe với VXL 1 mùa bắt 7-8 chục con ( hên là ko có điều kiện đi nhiều, ko chắc hết gà rừng thật ). bảo tồn là ở chổ đó e ạ.
  E cũng đừng bự tức mà viết những bài viết ko hay nữa, ko bị log nick thì a biết chơi với ai, vì loại tiểu nhân như a, cũng còn may mắn đc các a, e, chú bác thương, còn nói chuyện chơi( dù chỉ đếm đc trên bài tay ) đã là may mắn rồi, nên a cũng muốn e vì những loại người hay những bài viết kiểu đó mà làm e tức giận, phản ứng rồi bị log nick oan.
  @VIPXILIP: mình xin lỗi bạn vì những chia sẽ của bạn mà mình ko chấp nhận( nhưng mình cũng ko đồng ý với cách dùng từ của bạn, mình nhỏ thì phải lịch sự, dù người nào đó có đáng để lịch sự ko )
  @ chú namquoc : xin lỗi chú, topic của chú mà cháu vào viết tùm lum.
   
  Last edited: 9/5/13
  hoangngantg thích bài này.
 10. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  @ticua: anh này....bài viết em bị chuyển chứ ko phải bị khóa.....em viết bài em suy nghĩ kĩ.....ngôn từ chọn lọc nên không có gì phải bị khóa đâu....chẳng qua là mod thấy nhầm box nên chuyển dùm thôi....còn em viết là cho người ta biết mà nhìn lại bản thân ây mà ....
   
 11. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  ừh e, thôi thì a khuyên e cũng như khuyên chính mình vậy mà, nơi đó ko còn sạch nữa nên a ko vào nữa, thôi thì e cũng đừng quan tâm đến ngươi ta nói gì nữa, ở bên này a e mình vẫn có những người bạn, người chú để chia sẽ đam mê mà.
   
 12. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  dạ....chú ấy thì vip rồi....hồi tối đt báo tình hình gà mà hình như chú đang chén tạc chén thù ấy....hì hì.
   
 13. Garungdatquang

  Garungdatquang Thành viên uy tín

  Tham gia:
  30/4/13
  Bài viết:
  572
  Thích đã nhận:
  1,930
  Đến từ:
  Quảng Ngãi
  Theo đề nghị của Anh Nam Quốc mình xin kể câu chuyện về chú gà bổi này, anh em có quan tâm thì xem nhé (ko phải khoe khoang gì đâu nghe anh em, đá xây chuồng gà cũng đủ hết rồi. heeeee)
  Con Gà bổi này bẫy được tại khu rừng Xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, Tỉnh Quảng Ngãi, thời gian cụ thể thì mình cũng ko còn nhớ chính xác nữa vì ảnh chụp hôm bẫy bị xóa do hết rồi do virus máy tính phải cài lại hệ điều hành. Hôm bẫy nó hồi hộp thật vì sau khi hai bên đấu khẩu nhau khoảng 1 tiếng đồng hồ mình ko còn nghe gấy nữa, đợi một lúc lâu thấy im lặng quá mình từ từ mò vào, gần tới nơi cắm gà mồi thì nó phát hiện mình và từ từ bỏ đi về hướng khác, thấy vậy mình lùi lại và đi về chỗ núp, thực ra lúc này mình nghĩ chắc ko bắt được nó đâu vì bị lộ mất rồi nhưng vẫn chút hy vọng mỏng manh, khoảng 20 phút sau nghe tiếng đập cánh và gáy lại, hai bên tiếp tục đấu khẩu nhau và 30 phút sau đó là dĩnh bẫy vì nghe tiếng oát và mình đi vào bắt. Khi về nhà lúc đầu nhốt nó trong cái lồng nhỏ sang ngày thứ 2 sau đó nó mới ăn lúa mầm và gạo lứt, đầu cũng bị trầy sướt nhẹ vì tung lồng may mà mình bao bọc rất kỹ nên ko chấn thương nặng, 1 tuần sau đó mình thả vào chuồng rộng ngoài trời bao bọc lưới B40 xung quanh và 1 phát hiện bất ngờ không như suy nghĩ của mình trước đây là nhốt trong chuồng nhỏ dễ thuần....không phải vậy, khi thả ra chuống rộng ngoài trời gà trông khỏe hẳn ra và lông mượt mà hơn, ăn nhiều hơn. mình thả chung 2,3 con trống 1 chuồng nhưng ko đá nhau gì hết, có lẽ ko còn sức đâu nữa mà đá với đấm....Từ đó nuôi dưỡng đến giờ và đã gáy lại vào mỗi sáng sớm thường khoảng 5h kém 15.
   
 14. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hôm nay mình đi làm suốt, giờ vừa ghé qua nhà xem gà, thấy mặt gà đã hồng trở lại, mào dựng thẳng. Chưa lại gần kiểm tra thức ăn. Vì vậy, không biết nó ăn loại thức ăn nào (cám chim hay thóc và kê).
  Qua lời kể của bác Thạnh, thấy giống lần mình bẫy con chòe than đầu tiên. Nó cũng khôn ngoan đấu rất lâu tưởng chừng không bẫy được. Nhưng mặt khác, nó lại kiên quyết giữ lãnh thổ không chịu bỏ đi nên cuối cùng cũng dính bẫy. Mình cho rằng những con gà, chim như vậy là loại khôn. Hôm nay đã khảo sát nơi định làm cái aviary rộng. Mai gọi thợ sắt tới đo đạc. Tuy vậy, chưa chắc mình đã để chú gà này ở aviary mới đó, co thể sẽ chuyển 2 chú gà cũ sang đó và cho chú gà này tiếp quản cai aviary cũ (vì nơi này mình ở thường xuyên, nơi kia ít khi đến ở)...!!!
  Bàn thêm qua mấy comment mới đọc được về bài của bạn nào đó trên diễn đàn khác: diễn đàn nào chứa chấp những người để mặt xấu lấn át mặt tốt, coi cái tôi quá lớn, lại còn trà đạp lên lòng tốt của người khác thì sớm muộn cũng "sập tiệm" mà thôi. Bạn đã từng làm việc tốt và được mọi người ca ngợi giờ khi người khác cũng làm việc tốt và được anh e quí mến sao bạn lại khó chịu? Tự mình còn mâu thuẫn thì sao trách được xã hội bất công với chính bản thân mình?!
  Khi coment về người khác xin hãy chia mình ra làm 2 phần: 1 phần ở địa vị người ta, phần kia ở địa vị mình mà hành động cho đàng hoàng!
   
  Last edited: 9/5/13
 15. ilovebirds

  ilovebirds Well-Known Member

  Tham gia:
  26/6/12
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  chúc mừng anh đã có 1 chú rừng rặt , nhìn con này như có vẻ đã đc thuần trước rồi
   
 16. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  @ticua hix....topic của em đã bị lock.....thôi từ nay yên phận thủ thường để còn chơi với anh em...tay họ dài quá....mình phải chịu thôi...bùn 5 p...hết 5 p hết buồn....hehe
   
 17. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  xin phép chú namquoc cho cháu mượn topic của chú chút, vì cháu lập topic thì tội nghiệp cho chú Thạnh lắm, thôi để nhiêu gạch đá cháu nhận hết thay :
  @@@ : hiện giờ có 1 số trang mạng cho là hành động tặng gà của chú Thạnh cho a e bạn bè là chỉ tạo tiếng vang( dù cái danh dự ảo kiểu đó chẳng biết có nuôi đc mình ko ). Thôi thì mặc ai nói gì thì nói, cuộc sống vẫn tiếp diễn và niềm đam mê vẫn còn đó.
  Mình xin thay mặc cho chú Thạnh xin đc ngỏ lời với a e : những a e đam mê có ý định tìm 1 chú gà rừng về thuần dưỡng và nuôi kiểng thì xin liên lạc với mình, sẽ có gắng sớm nhất để có gà gởi tặng, nhưng vì ngoài Quảng Ngãi cũng gần hết mùa gà rồi, nên gà bổi cũng ko đánh đc mấy con, mình xin chỉ tặng thêm 3 con nữa, xem như chia sẽ đam mê với mọi người ( do ko còn gà nuôi thuần nữa, chỉ còn gà bổi thôi nha). a e nào đam mê nhưng chưa có điều kiện sở hữu 1 e gà rừng cho thỏa niềm thì pm mình, mình sẽ liên lạc lại để tìm cách nào gởi đến sớm nhất.
  Mình nghĩ cũng buồn và xin chia sẽ : chú Thạnh cũng lớn tuổi( gần 50t ), đam mê đi đánh gà ( mới biết chơi mấy tháng nay thôi, nên thích đi đánh bẫy lắm) mình có tính là từ lúc đi đến giờ chú bắt cũng chỉ khoảng 15 con, tặng cho a e và bạn bè tại cơ quan, ăn thịt 2 3 con, còn lại nuôi tại nhà, nhưng lại bị cho là tàn sát, xin hỏi những a e đã chơi gà 1 mùa a e bẫy bao nhiêu con, a e bẫy ít vì muốn bảo tồn hay vì khu vực của a e khó bẫy ( nhiều người đi bẫy, gà khôn quá ). 1 người luôn cho là bảo tồn : 1 mùa bắt 7-8 chục con thì sao ( năm nay ko bẫy vì ko có điều kiện đi hay vì lương tâm cắn rứt ) lại đc cho là gương mẫu, xin lỗi chịu ko nổi.
   
 18. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  @anh tí : anh chỉ nên tặng cho những người đã là thanh viên chính thức...vì em sợ lợi dụng cơ hội này 1 số người lập nick alone để xin gà để bán hoặc có ý định khác.......mình xin lỗi những anh em thật sự mới tập chơi nhưng nếu cho mấy nick alone đó thực sự không đáng...

  ps: mình cũng ko nên nhắc đến họ nữa anh tí à.....kệ họ....miệng đời mà anh.....
   
 19. Garungdatquang

  Garungdatquang Thành viên uy tín

  Tham gia:
  30/4/13
  Bài viết:
  572
  Thích đã nhận:
  1,930
  Đến từ:
  Quảng Ngãi
  Anh em ơi, không đáng để trả lời hay nói chuyện với những người đó, mặc kệ họ, việc mình mình làm.
   
  minhquynhln thích bài này.
 20. ahome.vn

  ahome.vn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/7/12
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  241
  Đến từ:
  biên hòa
  bạn nên tách 2 con ra 2 chuồng cho dể kiểm tra nước và thức ăn và bạn cũng nên thả con gà mái vào con gà mới bẫy dc từ rừng về để nó còn chỉ cho con trống rừng ăn nữa và 1 điều nữa với con trống rừng mới bẫy về thì bạn trộn trong thức ắn của nó sâu dế cho nó quen dần và cũng là cách để bồi bổ cho nó nữa chúc bạn nuôi sống dc món quà dc tặng

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:07 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:02 PM ----------


  có gà trống rồi nên nhường cho ae khác mình cũng dang tìm 1 e gà mái đúng rặc và đặc biệt là mới bẫy từ rừng về nếu ae nào có chia sẻ mình với
   

Chia sẻ trang này