Chú ý khi làm lọc đáy!

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi victor, 8/4/07.

 1. victor

  victor Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/06
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trước tết tôi có mua 1 loạt vỉ lọc đáy, dùng không hiệu quả lắm vì chỉ 1 thời gian ngắn thôi là chất bẩn bám quanh miếng vỉ có cắm đầu hút dầy đặc. Tháo ra mới thấy đa số các vỉ lọc, các khe hở lưu thông nước dều còn ba via (trong quá trình đúc vỉ chủa thông hết, thâm chí rất nhiều khe bị bít hẳn lại) nên nước không lưu thông được dưới đáy. Tôi tháo ra và dùng dao trổ rạch thông hết rồi lắp lại, kết quả rất tuyệt vời.
  Vài dòng kinh nghiệm muốn trao đổi với bạn!
   
 2. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nếu để thông thoáng hơn thì như cách làm của tôi là đặt thêm miếng giá inox dưới chân miếng vỉ.
   
 3. kidphima

  kidphima Well-Known Member

  Tham gia:
  25/3/07
  Bài viết:
  87
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thành Phố Hoa Mai
  anh mua cái vĩ lọc đó nhiu vậy
  với lại nó có hiệu quả không anh
   
 4. victor

  victor Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/06
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình mua ở Hà nội 90K 1 hộp gồm 30 miếng. Lắp cho hồ 40x40x60 thi thừa ra 10 miếng! Gồm cả ống dẫn luôn đó.
   
 5. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  Theo quan sát thì đúng là tác dụng của vĩ nhựa ko thể luân chuyển nước 100% cho dù có đục khoét thì cặn vẫn nắm dưới lớp đáy khá nhiều.Mình cũng thử cách cho đầu ống xã máy lọc cắm xuống thẳng bên dưới lớp sỏi,mục đích tạo dòng luân chuyển bên dưới để cặn trôi qua đầu hút...Nhưng tác dụng còn xấu hơn,khi đó cặn dưới lớp sỏi bị dòng nước xả từ máy lọc làm cuộn lên trên...ôi thôi cả ngày nước đục ngàu.
  Dùng lọc đáy thì theo mình cứ khoãng 3 tháng...mua ống nhựa nhỏ (size cỡ ống Oxy) thọc xuống lớp duới mà hút,hiệu quả cao sẽ cao hơn .
  Túm lại xài lọc đáy theo cách anh DN hướng dẫn thì ko cần bàn cãi về độ trong của nước,ko phải lo lắng PH tăng giảm....nhưng....có một vấn đề nhỏ...xài hơn nữa năm nay thấy hình như hồ nào cũng vậy,không biết có ai cảm thấy hông ta...:D
   
 6. binvn23

  binvn23 Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/06
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tây Ninh
  vấn đề này mình làm như sao! mình cắt vĩ lọc, thả luôn cả máy xuống sát vào góc hồ(loại bơm 2 đầu). 1 đầu bơm lên hộp lọc, 1 đầu mình gắn vào ống nhựa size 16 chạy dài theo hồ.(đục lỗ ống nhựa 5cm 1 lỗ đến cuối ống, đục thêm lỗ sen kẽ 90độ => 1 dãy lỗ hướng lên thổi oxy, 1 dãy lỗ hướng ra vĩ lọc có tác dụng tạo dòng chảy nhẹ đẩy cặn bẩn về phía máy hút. kết quả rất ko biết sao! nhưng mình đã lấp 5 hồ rất ưng ý. Và đã lấp đặt cho 4 người bạn 10 cái. ai cũng thích!!!
   
 7. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  bạn có viết nhầm không?đục lỗ nhựa 5cm thì có to quá ko ta?nhiều lỗ như vậy thì công suất máy lọc chắc phải trên 60w...mới đủ lực để vừa thổi Oxy vừa đẩy cặn bẩn
   
 8. VanVuongp74

  VanVuongp74 Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/07
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP. Ho Chi Minh
  Mình nghĩ kinh nghiệm mà binvn23 chia sẽ thật tuyệt vời, ngày mai mình sẽ thực hiện. có lẽ lỗ 0.5cm đó, chắc viết nhầm thôi.

  Ah, cho đính chính chút, mình nghĩ không phải do binvn123 viết nhầm mà do mình nhầm là: không phải lỗ 0.5cm mà là cách 5 cm đục 1 lỗ đó. Không biết có đúng không binvn123? ah, mà lỗ 0.5cm thì vừa.
   
 9. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội

  CÁch này hay đấy, nhưng giá kể có thêm 500 đồng/hình ảnh thì tuyệt vời hơn nhiều và theo mình hiểu thì là cách 5 cm đục một lỗ.
  Như vậy là trên ống có các lỗ hướng xuống dưới và lỗ hướng lên trên.

  Nhưng mà như vậy thì trong bể cá có một đoạn ống dài chạy dọc theo bể thì nhìn hơi hơi mất thẩm mỹ một chút. Có cách nào hạ thấp cái ống xuống thì hay biết mấy. Hoặc là trong bể làm lọc đáy như của duongnguyen, cho sỏi dầy lên chạm ống thổi ô xy của máy lọc.
   
 10. VanVuongp74

  VanVuongp74 Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/07
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP. Ho Chi Minh
  Mình nghĩ đưa ống đó xuống phần dưới đáy luôn cũng được, kiếm thêm cái 'co nhựa'. Và theo mình nghĩ nên chăng chúng ta cho cái ống đó chạy quanh 3 cạnh hồ luôn để 'dòng nước' nó sẽ đẩy chất dơ hướng về máy lọc. Có thử nghiệm mới biết kết quả được!
   
 11. _Mr_Boo_

  _Mr_Boo_ Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/07
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  HCM
  các anh nói đi ống chìm(loại lọc 2 đầu,1 đầu đầy lên hộp lọc,1 đầu bơm oxy)để thổi cặn về fía lọc.em đồng ý nhưng có 1 điều này các anh chưa nghĩ tới là:các anh để lọc 1 đầu,muốn cho cặn bị đẩy về lọc thì ống fải dc đặt đầu bên kia.như thế thì chìu dài đoạn ống đó sẻ làm zảm sức nước,trong ống gắn với đầu thổi oxy xuống rất nhìu bởi vì đầu thổi oxy đó đâu có mạnh,đợi nước tới dc đầu bên kia of hồ thì ko còn đủ sức nước để đẩy rồi,nếu đủ thì cũng ko dc bởi vì bề ngang of hồ nuôi LH ít nhất là fải 40 cm mà cứ 5cm ta có 1 lổ ,vuông góc 90 lại 1 lỗ nữa=>cần ít nhất là 8 lỗ,nước đâu đủ mạnh để ra hết trong 8 lỗ này,khi ra dc nó sẽ rất yếu->mất tác dụng(thí nghiệm này sẽ giúp các anh hỉu rỏ.nếu chúng ta dùng 1 máy bơm oxy gắn vào thanh xủi nằm ngang chạy theo hồ,dùng tay bóp nhẹ cho lượng oxy nhỏ hơn thực tế(tương tự đầu bơm oxy of máy lọc yếu hơn đầu bơm lên hộp lọc),ta sẽ thấy chỉ fần sủi gần với ống dẫn oxy nhất mới có oxy bay lên,từ từ yếu dần và mất hẳn ở fần zữa thanh sủi)
  em đặt 1 trường hợp nữa là máy lọc of anh thuộc loại mạnh,lượng nước trong ống đủ mạnh để đẩy cặn về gần máy lọc thì với cái lọc này,tại sao chúng ta lại ko bít đầu đó đi,như thế sức hút lên hộp lọc sẽ mạnh hơn nữa,đủ mạnh thì cặn bẩn dưới lọc đáy dư sức bị hút lên mà(cái này em cam đoan 100%).các anh sẽ hỏi nếu bít thì ko có oxy,em trả lời như sau:1 hồ cá nếu lượng nước trong hồ luân chuyển đều và đầy đủ thì vẫn đủ sức cung cấp oxy cho cá huống hồ nuôi LH ko cần đến oxy,chỉ cần có dòng nước luân chuyển trong hồ là đủ
  vì vậy em thấy cách đi ống chìm dưới đáy để thổi cặn là ko khả wan.các anh thấy thế nào?
   
 12. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  Ở nhà mình sử dụng hồ 8 tấc,máy lọc chìm 40W nhưng khi quan sát (kệ 2 tầng) dưới đáy hồ thì cặn khá nhiều..diện tích sạch duy nhất bên dưới lớp sỏi cũng chỉ bằng đúng diện tích một tấm vĩ nhựa...cho dù có gắn máy lọc sát xuống mặt sỏi thì vẫn không thay đổi nhiều..còn thay máy bơm lớn hơn thì coi bộ ko thẩm mĩ mà chưa chắc hút được 70% lớp cặn.
  Mà cần gì phải lo vấn đề cặn đó nhỉ...ai lại cúi xuống xăm soi cái chỗ tế nhị ấy:D (khi này nó như hầm cầu rùi mà)..Vài tháng cho ống nhựa nhỏ xuống xuyên qua lớp sỏi là lên sạch sẽ hết.
  Cái quan trong nhất là có cặn hay không thì nước vẫn trong và ổn định PH.
   
 13. kitax

  kitax Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  HCMC
  Hi các bạn,

  Mình có 10 hồ 1m sử dụng lọc đáy được hơn 8 tháng. Mình xin có vài ý kiến đóng góp như sau:

  1. Nguyên tắc lọc đáy là giữ lớp nước ở đáy yên tĩnh để hệ thống vi sinh phát triển và phân hủy các chất thải + thức ăn thừa nên nếu bạn cho vòi xả nước đi thẳng xuống phia dưới lớp vỉ nhựa, bạn đã vô tình phá hủy nguyên tắc này, sẽ hạn chế vi sinh phát triển. Ngoài ra cho vòi xả nước đi thẳng xuống dưới vĩ lọc sẽ không đẩy được cặn về phía máy lọc mà nó sẽ đẩy cặn trỏ ngược lên lớp sỏi làm cho nước có vấn đề.

  2. Về việc cặn phía dưới lớp vĩ lọc. Theo mìn thì bạn không cần quan tâm đến lớp cặn này. Nó chỉ là sản phẩm phân hủy của vi sinh nên nó gần như vô hại. Nếu lớp sỏi của bạn đủ dày thi lớp cặn này không thể nào bị đẩy ngược lên làm bẩn nguồn nước và ảnh hưởng đến cá. Khoảng 3-6 tháng, bạn làm tổng vệ sinh 1 lần. Dở bỏ lớp vỉ và hút sạch lớp cặn này thôi.

  3. Về phần máy lọc. Theo mình nhận xét máy lọc không thật sự quan trọng lắm trong hệ thống lọc đáy. Nó chỉ góp phần tạo áp lực để lớp nước trên máy lọc được đẩy xuống dưới lớp sỏi mà thôi. Thực tế dàn hồ nhà mình chỉ bật lọc khoảnh 3h 1 lần nhưng nước vẫn trong.

  Vài thông số hệ thống lọc nhà mình:

  1. hồ 1m x 0.4m
  2. Dùng vỉ lọc trắng mua tại Viễn Dương đường lãnh binh thăng
  3. 1 bao sỏi 30kg. Sỏi cỡ ngón tay cái
  4. Máy loc RS1680F 25W. Lọc 3-4 h mỗi ngày
  5. Lọc 2 ngan dùng san ho vụn và bông lọc
  6. Mỗi 2 tuần thay 1/4 nước (chỉ rút nước cũ rồi thay nước mới). Chủ yếu để cá xung.
  7. 6 tháng tổng vệ sinh một lần.

  Vài đóng góp dựa và kinh nghiệm của mình

  Cám ơn,
  Kitax
   
 14. victor

  victor Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/06
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hoàn toàn thông nhất với ý kiến của bác KITAX! 3 bể nhà tôi dùng miếng lọc đáy như bác Duongnguyen, còn lúc đầu tôi dùng vỉ lọc mua ở cửa hàng vật liệu xây dựng (loại miếng lót nhà vệ sinh 30X30cm có các hèm âm dương liên kết với nhau, rất dễ cắt bỏ ghép sao cho vừa bể, 6.000đ/vỉ). trước tết "chuyển" cho ông bố vợ dùng đến bây giờ rất OK. Chất bẩn dưới miếng lọcđá y không những vô hại với cá mà còn là nơi vi sinh có ích sinh sống. Lâu lâu tôi lại dồn sỏi sang 1 bên, cậy lên rồi hút hết bên này lại chuyển sang bên kia không cần bắt cá ra ngoài và không hề vất vả. Nước rất trong, cá trộm vía rất khỏe và vui!
   
 15. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội

  Bạn trả lời như vậy mình hoàn toàn đồng ý. Và cũng thêm một chút kinh nghiệm nữa là nếu làm vỉ lọc đáy thì làm thêm miếng giá inox ở dưới, chân cao khoảng 1 cm, đặt vỉ nhựa lên trên rồi trải sỏi. Như vậy là chân vỉ nhựa không còn bị sát đáy bể. Khi vệ sinh thì dùng ống xi-phông di khắp bể. Cách làm của tôi từ hơn 1 năm nay không bao giờ phải lột vỉ nhựa và dưới đáy bể luôn sạch.
  Về phần sỏi thì tôi trải sỏi thủy tinh, loại 30.000 đồng/kg. Loại này hạt sỏi đều nhau, ít phai mầu và không bám bẩn, dễ vệ sinh. Bể của tôi rộng 40 cm, dài 80 cm; tôi rải hết 6 kg x 30.000 đồng/kg = 180.000 đồng. Công dụng nữa là nó không làm tăng độ PH của nước và vì nó có mầu sắc nên tăng tính kích thích với con cá, nó thường xuyên nhặt sỏi dồn đống, việc này chẳng khác gì nó làm vệ sinh cho sỏi và làm cho chất bẩn chìm xuống đáy.

  Có bạn thắc mắc là rải sỏi thủy tinh thì không có chỗ cho vi sinh sống. Cái này tôi cũng không thể trả lời được vì mình không là nhà khoa học nên không biết con vi sinh như thế nào, nhưng mỗi khi chất bản của con cá thải ra là khoảng 1 ngày hoặc hơn 1 ngày nó đã chìm xuống đáy rồi. Lúc đó là công việc của máy lọc.
  Còn muốn cho chất bẩn đẩy về phía máy lọc, cách này chắc các bạn không để ý thôi: Con cá la hán của tôi to bằng bàn tay rồi, mỗi khi muốn chất bẩn bị đẩy về phía máy lọc thì tôi "giỡn" với con cá về phía đối diện với máy lọc. Con cá sung lên, quẫy đuôi mạnh và như vậy là nó "quạt" chất bẩn về phía máy lọc. Đơn giản nhưng hiệu quả có thể khẳng định đến 90%.
  Nước của bể thì tôi cũng khẳng định luôn, có thể để đến 1 - 2 tháng mà nước vẫn trong. Bể của tôi đã được nhiều bạn trên forum xem thực tế.
  Đây là chút ít kinh nghiệm của tôi, mong các bạn bổ sung thêm.
   
 16. binvn23

  binvn23 Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/06
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tây Ninh
  bạn ơi khoảng cách giữa các lổ mà! còn lổ thì bằng chiếc đũa thôi.
  để lần sao mình bán cho 500đ hình nhé!
   
 17. VanVuongp74

  VanVuongp74 Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/07
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP. Ho Chi Minh
  hehe, mình làm lỗ nhỏ hơn chiếc đũa nữa, với 10cm 1 lỗ, 1 hàng lỗ thôi mà cũng chẳng có chút oxy nào (máy 35W).
  Nhưng sau khi đọc bài của Kitax xong mình cũng an tâm, làm 1 hồ xong thấy vui quá làm luôn 3 hồ luôn ( mình có 3 hồ mà) . Làm như bác Kitax hướng dẫn, không cần quan tâm dưới đáy nữa. Mà mấy tấm kệ để dày dép không vừa khớp, phải lấy cưa cưa đi một chút mới vừa nên hôm nay đi làm mệt quá!
   
 18. kitax

  kitax Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  HCMC
  @VanVuong74: Đúng là làm bằng mất tấm kệ giày dép tiết kiêm thật. Nếu dùng vỉ trắng ở Lãnh Binh Thăng, 1 hồ 1m x 0.4m Kitax nhớ cần 35 miếng x 3k = 105k tiền vỉ. 10 hồ 1.05 tr tiền vĩ. Làm xong rồi chỉ biết cười vì xót ruột :D
   
 19. binvn23

  binvn23 Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/06
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tây Ninh
  VanVuongp74 ah! ko có oxy là: 1 máy bơm công suất yếu, 2 bạn đã bịt kín phần cuối ống(ko dc bịt lại)
  [​IMG]
  máy bơm đặt góc trong bên phải. cái ống nằm dưới đất xuôi theo chiều dài của hồ có 2 hàng lổ: 1 hướng lên tạo oxy, 2 hướng ra tạo lục đẩy chất bẩn. Ống hướng lên đưa nước lên hộp lọc.
  [​IMG]
  Mình đã làm xong, từ vây lưng chú cá đến vách hồ 1 hàng oxy dc thổi lên(chụp hình bằng dế nên ko thấy)
  [​IMG]
  Đây mình làm lọc đấy bằng rổ nhựa, kết quả 2 tháng hồ trong veo đấy hồ chỉ có ít chất bẩn.
   
 20. binvn23

  binvn23 Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/06
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tây Ninh

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. lọc đáy ista