Chuột Hamster chưa từng gây bệnh cho người (báo Thanh Niên)

Thảo luận trong 'Các loài gặm nhấm' bắt đầu bởi Bat from hell, 9/3/08.

 1. Bat from hell

  Bat from hell Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Saigon
  Quang Duẩn
  Ông Nguyễn Thanh Sơn
  Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Sơn - Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về "vấn đề chuột Hamster".
  Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, Cục Chăn nuôi phối hợp với các cơ quan chức năng Hà Nội tiến hành khảo sát và kiểm tra tình hình buôn bán, nuôi chuột Hamster trên địa bàn thủ đô. Kết quả kiểm tra cho thấy, trên thị trường hiện có 2 loại chuột Hamster: chuột Hamster Bear đuôi ngắn, nặng khoảng 300 - 350 gram; chuột Hamster Campell có trọng lượng khoảng vài chục gram, nhiều màu sắc như xám, nâu, lốm đốm đen... Mỗi con chuột Hamster có giá bán khoảng trên dưới 120 ngàn đồng.
  * Ông có thể cung cấp thông tin về loại chuột cảnh này?
  - Năm 1839, con người đã phát hiện ra chuột Hamster tại Syria. Đến năm 1930, chuột Hamster bắt đầu được nuôi thử nghiệm tại một số nước. Sau này, chuột Hamster được nuôi để làm thí nghiệm và làm cảnh ở châu Âu và một số nước châu Á. Hiện nay, nguồn chuột Hamster bán ra thị trường chủ yếu là của Nga, Trung Quốc và Syria.
  Chuột Hamster có tuổi thọ tương đối ngắn, trung bình chuột sống được 2 - 2,5 năm và tối đa là 3 năm. Chuột Hamster sinh sản rất nhanh. Chuột động dục lúc 6 - 8 tuần tuổi, mỗi năm có thể đẻ 8 - 12 lứa, mỗi lứa khoảng 4 - 12 con.
  * Chuột Hamster có truyền bệnh cho con người và có gây hại cho mùa màng nếu thoát ra môi trường tự nhiên?
  - Theo các tài liệu mà chúng tôi thu thập được, bản thân chuột Hamster có thể mắc các loại bệnh như chứng dị ứng, chứng mất cảm giác ở cơ thể, đục nhân mắt, tiểu đường, tiêu chảy, thậm chí ung thư... nhưng cho đến nay các nhà khoa học chưa phát hiện được chuột Hamster lây bệnh tật cho con người. Tại các nước đã cho phép nuôi chuột Hamster cũng chưa ghi nhận một trường hợp nào bị lây bệnh từ loài chuột cảnh này.
  Chuột Hamster đã được thuần hóa trong một thời gian tương đối lâu và rất nhát. Khi ra ngoài tự nhiên, nó có thể thích nghi được với điều kiện sống mới nhưng khả năng sống sót là không nhiều. Các tài liệu mà chúng tôi thu thập được cũng chưa ghi nhận trường hợp chuột Hamster gây hại cho mùa màng.
  Nếu thời gian tới, người dân vẫn có nhu cầu nuôi chuột Hamster làm cảnh thì chúng tôi sẽ xin ý kiến lãnh đạo Bộ cho phép nhập chính thức loại chuột này vào nước ta sau khi có kết luận chính thức của Hội đồng khoa học là vật nuôi này không lây bệnh cho người, không gây tác hại đối với môi trường.
  Quang Duẩn (thực hiện)
  Các bạn lưu ý rằng bác Nguyễn Thanh Sơn này (theo thông tin trên một số báo, đài) chính là người cách đây mấy hôm đã đưa ra thông tin "sẽ tiêu hủy & phạt tiền 30 triệu đồng"
  Vậy là sau Tuổi Trẻ & Saigon Tiếp Thị, đến lượt báo Thanh Niên cũng đã có bài về Hamster.
  Yên tâm đi nhé....

  à mà cái đoạn : "bản thân chuột Hamster có thể mắc các loại bệnh như chứng dị ứng, chứng mất cảm giác ở cơ thể, đục nhân mắt, tiểu đường, tiêu chảy, thậm chí ung thư... nhưng cho đến nay các nhà khoa học chưa phát hiện được chuột Hamster lây bệnh tật cho con người" thấy ý của nó giống câu Dơi đã post bên topic "tương lai nào cho em" hong?!:applause:
   
  Last edited: 9/3/08
 2. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Bác Sơn này ba phải kinh --__--, hôm nọ rõ ràng đọc bên tuổi Trẻ thấy nằng nặc bắt tiêu huỷ, không là phạt 30mil, buồn cười quá.
  Dù sao cũng là tin vui cho những ai nuôi hamster nhỉ :)
   
 3. Birds

  Birds Well-Known Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Vậy là Hamster sắp được an toàn rồi!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 4. HellBoyLaDy_94

  HellBoyLaDy_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/07
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  trời trong xanh, bổng nhưng gió kéo đến ào ạt, rồi bầu trời bắt đầu tối sầm lại, mưa nhỏ hạt rồi mưa ào ạt, sét dập đùng đùng, sau 1thời gian cơn mưa đã tạnh và trả lại 1bầu trời trong xanh :D
   
 5. Rua_94_HN

  Rua_94_HN Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/07
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Ha Noi
  vậy là chúng ta sắp đc nuôi chuột hamster hợp pháp rùi ah mừng quá:D:D:D::D
   
 6. hAmStErvIp

  hAmStErvIp Active Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội chứ đâu
  nếu các nhà chức trách đã nói vậy thì em vui rồi , em có 1 thông tin do 1 người bán hàng hamster cung cấp là :
  - Những con chuột hamster từ TQ , TL , HL đều phải wa cửa khẩu của họ và ở nơi đó HAMSTER của họ ĐÃ ĐƯỢC KIỂM DỊCH và CẤP GIẤY PHÉP KIỂM DỊCH , NHƯNG KHI GIẤY TỜ ĐÓ RA ĐỂ CHỨNG MINH VỚI NHÀ CHỨC TRÁCH THÌ HỌ KO CÔNG NHẬN [ EM đã xem tờ giấy đó , chữ kí đàng hoàng , có cả đóng dấu] . Vậy là trước khi về VN hamster của chúng ta đã được kiểm dịch chứ ko phải ko kiểm dịch đâu nhỉ ?
   
 7. wawa1405

  wawa1405 Member

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  Vậy các em hams sắp được an toàn rồi, vui chít được........................
   
 8. HellBoyLaDy_94

  HellBoyLaDy_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/07
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  nói gì nói chứ cũng phải chờ đợi 1 thời gian nữa, ông phó cục chăn nuôi vẫn đang xin ý kiến của Hội đồng khoa học đễ báo lên lãnh đạo Bộ mà...
   
 9. dungvd

  dungvd Well-Known Member

  Tham gia:
  17/8/06
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Ha Noi
  Chào các bạn! 2 tuần nay bận quá không có dịp đọc báo chí, khi đọc được đoạn trích dẫn trả lời phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Sơn trên báo thanh niên mình rất vui vì cuối cùng mấy bác làm việc trong các cục, bộ... cũng đã công nhận sự thật, ngay từ lúc có bài báo đầu tiên trên báo ( An Ninh Thủ Đô ) quy kết oan cho các em hamster mình đã gửi y-meo cho tòa soạn để giải thích nhưng chỉ tiếc là không có kết quả. Đúng chính xác là trên tất cả các diễn đàn hamster trên thế giới hoặc tìm kiếm trên goodle sẽ không thấy bất kỳ một trường hợp nào bệnh ở người mà được ghi nhận là có nguồn gốc lây lan từ hamster còn về chuyện chúng có thể phá hoại mùa màng thì quả là 1 chuyện quá nực cười vì : do hamster đã trải qua 1 quá trình lai tạo nên chúng đã khác rất xa với đồng loại của chúng là chuột nói chung, với kích thước nhỏ, sức khỏe thuộc vào loại "công tử" đồng thời với khả năng di chuyển là cực kém, nếu bạn nào chịu khó tìm hiểu trên các trang web cũng như quan sát trong thực tế sẽ nhận thấy chúng chạy rất chậm và hầu như không thể chạy liên tục trong quá khoảng 15 giây liên tục ( do tim của chúng rất nhỏ, tim chuột thường đã nhỏ nhưng tim hamster còn nhỏ hơn nên chúng không thể vận đồng với cường độ lớn và liên tục ) thì việc chúng sống sót trong tự nhiên là điều khồng thể nói chi đến việc phá hoại mùa màng. Chúng ta hãy thử tưởng tượng khi gặp các kẻ thù tự nhiên như : mèo, rắn, cú mèo, chó... chúng đã rất khó sông sót rồi, tuy nhiên bản thân chúng còn 1 kẻ thù cực kỳ nguy hiểm nữa chính là chuột nhà hoặc chuột đồng, khi hamster gặp bọn chuột này thì bị cắn chết là cái chắc vì với những sự lai tạo trên hamster thì lũ chuột nhà hay chuột đồng đã không còn công nhận hamster là đồng loại nữa rồi, trong cùng 1 môi trường sống nhưng chuột nhà to hơn, khỏe hơn, chạy nhanh và dữ hơn thì hamster chết là cái chắc, nếu các bạn không tin thì có thể thử thả 1 chú hamster trong nhà mà không có lồng 1 ngày xem, mình đã từng mất mấy chú vì cái lồng của mình bị lỏng cái chốt ở cửa, chắc mấy chú hamster của mình trốn thoát ra ngoài vào buổi đêm và kết quả là vào buổi sáng sau một hồi tìm kiếm thì thấy xác ( không nguyên vẹn, thật là đau xót! ) tại đường mà lũ chuột nhà mình hay đi. Chúng bị bọn chuột nhà cắn là điều rất chắc chắn vì nhà mình rất kín, cửa sổ đều lắp lưới thép chống muỗi nên chắc chắn mèo ko thể vào được, chỉ có 1 cái lỗ nhỏ ở đường ống nước nên bọn chuột thường xuyên đi theo lối này.
  Hy vọng là các bác chuyên viên của các cơ quan chức năng cố gắng làm việc nhanh một chút để giải oan cho các em hamster!
   
 10. SimonKhan

  SimonKhan Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  463
  Thích đã nhận:
  1,372
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hà VN mà, nói đi nói lại mấy hồi... Nhưng cũng nhờ ông này mà nay 1 số bác đã lên tiếng ủng hộ các nhà khoa hoc tiêu hủy loài hamster gây dịch bệnh, phá hoại mùa màng đã im hơi lặng tiếng ---> đỡ phải tranh cãi, đỡ nhức đầu :D
   
 11. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  @Bác Dơi:hôm bác viết bài "tương lai nào cho em đó" em đã hỏi sao bác ko thông báo tin này cho các báo biết để họ nghiên cứu.Và em đã làm dùm bác.Copy bài gửi cho báo tuổi trẻ và báo Thanh niên.Biết đâu được,họ lấy ý trong bài viết của bác thì sao nhỉ.Dám lắm nhể(tác giả gửi bài em dùng aquabird nhé,ko phải nick em,coi như ko ăn cắp bản quyền hehe)
   
 12. wawa1405

  wawa1405 Member

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  Mình nghe nói đã có giấy phép đăng ký nuôi hams rồi, có bạn nào biết ko???????
   
 13. poppyn

  poppyn Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/08
  Bài viết:
  145
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  TP.HCM
  Nuôi hams cũng phải đăng kí hả bác ? Em tưởng kinh doanh mới cần đăng kí chứ ?! :confused:
   

Chia sẻ trang này