Chút kinh nghiệm nhỏ nhoi về chim gáy!

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi tran_teo, 1/2/12.

 1. tran_teo

  tran_teo New Member

  Tham gia:
  20/1/12
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  tp.hcm
  Thân chào anh em diễn đàn cu gáy!
  Tôi từ lúc nhỏ đã rất mê cái vụ cục cù cu cu cu này lắm rồi, đi tới đâu mà nghe tiếng chim gáy là đứng lại nghe đã xong rồi mới chịu di tiếp, nhưng vì điều kiện kinh tế gia đình ko cho phép nên đâu có được tham gia vào cái vụ “có đường vô mà ko có lối ra” này đâu.
  Niềm đam mê gáy bị chìm vào quên lãng bởi việc học hành, sau khi tốt nghiệp ra trường đi làm vì cuộc sống SG bon chen mà cũng đâu có tiếng chim gáy đâu mà nhớ khơi gợi lại niềm đam mê chìm vào kí ức.
  Cho đến một ngày..., công việc mới của tôi làm việc ở cảng, thời gian rảnh thì ra những gốc cây to ngồi uống cafe tán dóc với anh em thì bất ngờ cúc cù cu cục cù cù rổn rảng trên đầu tôi. Trời đất ơi trời ơi (cục cú cu cù cu) niềm đam mê trổi dậy thế là muốn tìm ngay một chú mồi về thu phục em nó, nhưng chẳng biết tìm dâu. Trời sui đất khiến về quê người yêu(nay là vợ yêu) gặp ông anh vợ có mấy người bạn chơi chim gáy mình hỏi ngay: có chú mồi nào bán ko? có người có mồi bán hẹn 5h ra bắt với giá 1chai, lúc mình nói chuyện chỉ 4h thôi, mình đưa 1chai2 ko lấy tiền thì mất mồi ko có 1chai nào luôn. Anh đó bán mồi mà sợ ông kia ra chưởi chạy trốn gấp ko dám ở nhà luôn. Thế là mình có một chú mồi nha, định về cảng bẩy em nó, trên đường xách chú mồi về tưởng tượng đủ thứ thì ở cảng có thằng em sách súng hơi ra...BÙM..."một dòng máu đỏ,cháu nằm sãi lai". thế là xong.
  Đó là kỉ niệm đầu tiên lúc mình mới vào nghề.
  Đến bây giờ chú mồi dó cũng ko còn nữa do tối mình ngủ trong phòng ở ngoài ko biết ai vặt lông nướng mọi rồi. Mà còn để lại cho mình nguyên một đống lông mới đau chứ.
  Bây giờ mình sở hữu 3 chú mồi, so với người khác thì họ chê mồi mình ko có đẳng câp. Chuyện đó ko quang trọng, quang trọng là mình thích là ok roài. Từ phong độ hay tiếng gáy hay cách dụ bổi cứ bổi vô tàn thì chuẩn bị túi là vừa (ko nổ dâu nha). Mồi mình ko hay chỉ có bài bản (lèo lái) với cù cụ cù cụ là hay thôi chứ ko có gì khác.
  Nói cho vui thôi chứ mình cũng bị gạt nhiều lắm khi mua mồi.
  Thật tình mà nói khi mình đã là dân chơi chim thì dễ gì mình bán chim mà mình ưng ý, trừ khi mình vô thế ko có đường xoay sở. Ko kể mồi chỉ là bổi hay mình còn ko bán thà là tặng anh em thân thiết còn có ý nghĩa hơn.
  bởi vậy mình khuyên anh em mới vào nghề đừng có mua mồi nghe theo lời chủ chim cái gì cũng ok hết: bao gù, bao phóng, bao rướt... bao đủ thứ có cái quên bổi về đấu bao "phóng lồng" toàn lừa đảo ko.
  Hôm bữa mình có đọc mục bàn về mồi hay anh em mỗi người mỗi ý kiến khác nhau, mình xin trình bày theo cảm nhận của mình có gì sai xót xin anh em bỏ qua dùm:
  - Trước tiên muốn có mồi hay phải có chú bổi sịn tai nghe mắt thấy.
  - Mồi hay theo quan điểm của từng người "anh thích vậy mà tôi ko thích vậy" anh thích bài bản nhiều anh thích gù nhiều (riêng tôi tôi thích cả 2 hehehehehe)
  - Ko cần nhìn tướng hay hình chỉ cần ra rừng chơi như ý mình là ok roài.
  - Đã là dân chơi trong nghề ko chơi theo sách vỡ chỉ chơi theo kinh nghiệm, bởi vì tôi gặp rất nhiều cao nhân họ chưa bao giờ theo sách vỡ cả, sách vỡ chỉ dành cho người mới vô nghề chơi. Bằng chứng thật mình cũng từng gặp, mình từng đụng một chú bổi ngoài rừng nói chung ko được điểm 10 cũng phải 8-9 nhưng khi cầm em nó trên tay thì hỡi ôi ko có con nào xấu hơn. Nếu nói về hình tướng thì trật lất hết nhưng mà em nó phải nói là rất ok ko thiếu bất kì thứ gì của con mồi hay. Chim nó cũng giống như người thôi "tốt mã rã đám", "tốt gỗ ko bằng tốt nước sơn"....
  - Mồi hay là phải bắt được tất cả chim tơ hay chim trận chứ ko phải chỉ bắt được nhiều chim mà chỉ toàn là chim tơ.
  Kinh nghiệm mình chỉ bấy nhiu thôi có gì ko đúng anh em bỏ qua.
  Mình kể thêm vụ này nữa anh em chia vui cùng:
  Hôm mùng 8 tết vừa rồi ( 30/01/2012) mình mở dầu trận đánh đầu năm sáng 7h30' "phạch" 1 em đủ ko thiếu thứ gì (thổ). Chiều 17h "phạch" 1 em dữ hơn hồi sáng gấp 2 lần (son). Bù lại trong năm 2011 chẳng có chú chim nào để nhập vô hộ khẩu nhà mình, chắc là năm nay hên rùi.......
  THÂN CHÀO ANH EM!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  MỒI HAY CHỈ LÀ BỔI SỊN CỦA RIÊNG MÌNH..............
   
 2. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Chúc mừng chiến công, đầu năm đã thu phục được 2 chú là hên rồi, tôi đi từ tết đến giờ vẩn o, trời gió và bù cắt lượn nhiều quá. không biết cách nào trị hết
   
 3. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  không phải bác bị lừa đâu tại bác có 5 nút thì sao cầm con 9 nút (so với bác đó haha)chơi được(trước sau bác cũng cho em nó ra đi...), vì bác chỉ nghỉ là con này giỏi lắm chỉ 4 nút haha...nên bác có mua mồi hay bổi chỉ toàn 4 nút trở xuống, còn bây giờ bác đã pro thì đưa con 4 nút ra bác vặc lông còn không kịp...đùa với bác cho vui thui ..bác đừng để bụng nhé
   
  tran_teo and hungvcb like this.
 4. tran_teo

  tran_teo New Member

  Tham gia:
  20/1/12
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  tp.hcm
  Lúc đó có được 1 nút là mừng rồi chứ 5 6 nút còn đỡ, có được chim mồi là mừng gần chết rồi. Con chim đó mình năn nỉ người ta mua mà đâu có lừa đảo gì, dân quê chất phát mà. Thời gian sau khi chim đó chết mới bị người khác lừa. Giờ khôn ra rồi nên ko còn bị lừa nữa. Có sao nói vậy chứ có gì đâu mà buồn.
   
  proton and PHIOMON like this.
 5. HUNG CU GAY

  HUNG CU GAY Well-Known Member

  Tham gia:
  27/8/10
  Bài viết:
  288
  Thích đã nhận:
  709
  Đến từ:
  An Khê
  Bạn post ảnh 2 chú gáy yêu mới bắt lên để anh em chiêm ngưỡng ạ, chờ hoài lâu quá. hi hi
   
 6. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  chừng nào nó chịu thúc bác post lên xem mấy nút nhé haha............................................................cái con dữ ấy...em chờ tin chim bác, chúc em nó nổi nhanh.....................vì nhiều con khó nổi lắm dù ngoài rừng hay lắm.......một lần nữa chúc chim bác mau nổi...mà em mới chơi gáy thấy chim hay(về tướng và nết chim) là nổi nhanh lắm hihi cao nhân bất lộ tướng ...mà không lộ tướng thì sao là cao nhân...
   
  tran_teo, proton and hungvcb like this.
 7. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  Bác này đòi hỏi cao quá: chim mồi bài bản, gù nhiều, bắt tất cả chim tơ hay chim trận,...

  Em thì không cần bắt tất cả làm gì. Chỉ cần đụng chim bổi hay và gù nhiều thì túm được là ok rồi. Chim non, trận mà dở ẹt thì túm về cũng ...thả thôi. hihi

  Vài lời mạo muội
   
 8. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Theo tôi thì cứ túm được em bổi là mừng thôi, sau đó xe xem xét tiếp : đấu đá hay thì để lại nuôi bất kể xấu hay đẹp, hai nữa đấu dở mà có những tiêu chuẩn thì cũng o kê, còn vừa dở vừa xấu thì lại cho lên trời bay tiếp he he ...
   
  tran_teo and PHIOMON like this.
 9. tran_teo

  tran_teo New Member

  Tham gia:
  20/1/12
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  tp.hcm
  "Bác này đòi hỏi cao quá: chim mồi bài bản, gù nhiều," đùa cho vui mà. "bắt tất cả chim tơ hay chim trận,..." ai đi bẩy chim mà ko muốn:
  - Cái thứ ghiền nhất là xem mồi mình đấu với bổi
  - Cái thứ nhì chẳng lẻ đấu xong nó lại bay đi cũng làm 1 hay 2 cái "phạch" cho mình vui chứ. Chứ chẳng lẻ ngồi rình hoài sáng đến chiều chẳng được gì sao.
  - Cái thứ 3 nếu em nó đẹp mà tài nữa thì nhập hộ khẩu ngay tức thời. còn ko thì.........
  - .................
  Anh em mình giao lưu góp ý cho vui mà. Mong rằng tất cả anh em đừng hiểu nhầm Tèo tôi xin cảm ơn!! xin cảm ơn!!!!
   
  thobau thích bài này.

Chia sẻ trang này