Chuyện Chích Chòe Than Của Tui

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi ABSG, 8/6/06.

 1. ABSG

  ABSG New Member

  Tham gia:
  8/6/06
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  SaiGon
  Chuyện là như thế này, tui có 1 con chích chòe than mái nuôi phía sau sân nhà , cách đây cũng hơn 1 tháng , vào buổi chiều có 1 con trống bay đến và cứ đậu trên lồng con mái, rồi sang cành cây mà hót , hót cũng ok lám và rồi tui cũng nghĩ nó cũng sẽ bay đi thôi. Nhưng vào sáng hôm sau , tui lại thấy nó cứ quanh quẫn với con mái nhà tui hoài , tui quyết định bẫy bắt nó , thế là tui bắt được con chích chòe than trống . Vậy là ngoài sau nhà tui có nuôi 3 con , 1 con Cưỡm đang lớn , 1 con chích chòe mái và 1 con chích chòe đực . Tui đặt lồng chúng gần nhau , cách nhau cũng khoảng 0,5m, mỗi lần 2 con chích chòe lên tiếng là bị con Cưỡm hót lại , ko hót thì la éc éc , át luôn cái tiếng của chích chòe . Mà từ khi tui bắt được con chích chòe trống , nhốt nó trong lồng , nó cứ đòi tung lồng thoát ra ngoài hễ thấy người gần đó , rất nhát và ko chịu hót , tui rình thì thấy nó cứ để ý đến lồng con mái , cứ nhảy lộn ngược biễu diễn cho con mái xem . Mấy ngày gần đây , mưa nhiều , thay đổi khí hậu , con chích chòe mái đã chết , người nhà thì kêu thả con trống cho nó tự do như trước , còn chú tui thì kêu đem ra ngoài bán cũng được giá , nhưng tui thì cũng muốn nuôi nó , nhưng chưa biết cách nuôi sao cho tốt, nuôi sao cho hót hay, tui cũng muốn đem nó ra so trận thử vì trông nó rất " ngầu " nhưng chưa biết tài cán của nó ra sao thôi.
  Anh em nào có kinh nghiệm nuôi chim bẫy xin chỉ giúp với , và chỉ cho tui biết cách nhận biết 1 con chích chòe than đá hay , hót hay , cách nuôi cho tốt luôn hen ... :-* ... cám ơn anh em đã đọc bài viết của tui và cám ơn những anh em đã chia sẽ rất nhiều !!!!!
   
 2. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Hehe, nếu con than trồng mà bạn mới bắt được là than rừng thì tối thiểu bạn phải cần 6 tháng để nó dạn dĩ (bạn phải tiếp xúc thường xuyên với nó), theo như bạn nói là nó lộn biểu diễn cho con mái coi thì có 2 khả năng nhé:
  1. Là con chim rừng được nuôi lâu mới có thể bắt chước chim nhà lộn tùng phèo được.
  2. Là chim con nuôi lên đa số đều bắt chước nhau nhào lộn như làm xiếc áh (tật xấu của mấy con than con đây mà).
  Nếu rơi vào khả năng thứ 2 thì đa phần là chim dạn dĩ rồi , theo mình thì chim bạn là chim bổi nên hiện tại chưa thể đá đấm gì đâu, bạn cứ nuôi nó theo phương châm "có công mài sắt có ngày nên kim" khoảng 3-4 tháng là nó có thể hót nhiều đó, vì là chim rừng nên giọng nó rất hay đấy còn việc siêng hót hay không thì còn tùy vào mỗi con chim nữa. Tui thì chưa thấy ai nuôi chim rừng đá bao giờ cả vì tuy ngoài thiên nhiên con chòe than sống gần người nhưng nó lại nhát cực kỳ luôn, thấy người là nhảy loạn xạ cả lên kể cả chim rừng nuôi 3-4 mùa vẫn cứ nhát khi đến gần nó (với khoảng cách tương đối nó vẫn hót bình thường). Còn về việc nuôi nó thì bạn tham khảo lại các bài trong forum đi mình thấy mấy bạn khác cũng có nói nhiều lắm rồi. Thân
   
 3. congminh

  congminh Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/06
  Bài viết:
  424
  Thích đã nhận:
  1,029
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  To Muggle: Theo mình nếu nuôi đá thì phải nuôi than rừng, vì than rừng đá bền sức hơn than con do 2 lý do:
  1. Than rừng thường hay nhảy và năng động hơn than con >> Có sức. Than con thường đứng im trên cầu >> Nếu muốn có sức đá thì phải lộn mèo tập thể lực.
  2. Than rừng đã chiến đấu ngoài thiên nhiên để tranh giành mái, tranh giành thức ăn, lãnh thổ. Điều này giúp nó có tính hung hăng háu đá hơn. Than con thì ko có ưu điểm này.
  Đó là ý kiến của mình. Mong chỉ giáo....
   
 4. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  Theo mình thì nếu bạn thich nuôi để đá thì nên chon con to con và ngoài ra còn phải có thêm một số đặc điểm của chim đá nữa bạn có thể tham khảo thêm ở diển đàn , nói chung ít có con chim nào thỏa cả 2 điều kiện vừa nuôi để hót và đá cả nếu đá thì sẻ ít hót , theo mình thì chim rừng hay nhà đều có thể nuôi để đá như nhau ko con nào lợi thế hơn cả , nếu bạn nuôi tốt thì đều như nhau , để có thể đá tốt trước hết chim bạn phải dạn đã , bạn phải cần thời gian dài hay ngắn hoàn toàn do bạn , theo kinh nghiệm nuôi chim đá của mình thì khẩu phần cho chim đá rất nhiều mồi tươi có thể là 100% cào cào , thì chim bạn mới sung sức , chim đá ko nên cho ăn sâu khô nhiều , trứng kiến củng hạn chế ko sẻ làm chim bạn quá béo ,
  Để chim mới bẩy về mau dạn bạn nên treo lồng chổ có người qua lại hơn là nơi kín , thường xuyên cho tắm , mổi lần cho ăn cào cào có thể bạn nên cầm mồi trên tay để đưa cho chim ăn , bạn đầu có thể chim ko giám ăn trên tay bạn bạn nên đứng cách lồng xa và đưa tay đến lồng thôi sau một lát bạn thả mồi ra cho rơi xuống đáy lồng và tránh ra cho nó ăn ,dần dần chim sẻ quen và ăn ngay trên tay bạn , và bạn củng tiến lại gần lồng hơn cho chim ăn mồi với cách này chim bạn sẻ rất mau dạn và hung nửa , bạn cần phải dợt với nhiều chim trước khi cho đá chính thức trong khi dợt ko nên cho đá hết trận đấu mà phải tách ra trước khi có con thua , khoảng cấch gửa 2 lần đáko nên gần quá và phải cho ăn nhiều cào cào , có nhiều người chuyên đá chim thì khẩu phần thức ăn hàng ngày của chim họ là 100% cào cào đấy , chúc bạn thành công !!!
   
 5. dat_dquoc

  dat_dquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  hcm
  Chào các bạn! Vậy chim rừng có thể nuôi làm chim mồi để đi bẩy được không? Mình lúc trước có nuuôi 1 vài con chim trống và chim mái nhưng chỉ có con mái là có thể bẩy được chim rừng mà thôi còn con trống thì không, Vậy chim trống mà là chim con nuôi lớn có thể đi làm chim mồi để bẩy chim rừng được không ?
   
 6. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Tất nhiên là được rùi, làm mồi thì tùy chim hay hay dở nữa. Chim rừng nuôi thuộc làm mồi thường hay hơn chim non nuôi lên. Chim non nuôi lên phải dợt nhiều thì sẽ làm mồi được thui. Chim mái thường dễ làm mồi bẫy hơn vì "chàng nào mà chả thích phụ nữ "...:D :D . Khi đi bẫy thì thường là đi một cặp trống mái...=)) =))
   
 7. boyhue

  boyhue New Member

  Tham gia:
  19/9/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Huế
  mấy bác cho em hỏi :" sao con chòe than của em nuôi từ nhỏ đến lớn đã 1 năm rồi mà sao không biết hót thế????
   
 8. tienvuong

  tienvuong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/07
  Bài viết:
  334
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  ha tay
  =))
  vậy có lẻ chim của bác không có lưỡi rùi=))=)) thả nó ra đi pác
   
 9. oichuaoi

  oichuaoi New Member

  Tham gia:
  2/3/10
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp HCM
  Tra loi "Chuyện....của tui"

  Theo mình bạn nên tham khảo bài viết cách nuôi chim bổi ở địa chỉ: phomuaban.com. Ở đấy có một bài viết hoàn chỉnh đấy, còn nếu bạn ở TpHCM thì có thể dợt chim tại CLB Bi Sắt-đường Cao Thắng nối dài. Chúc chú than trống của bạn sớm có những chiến công.
   
 10. phchuongdiscus

  phchuongdiscus Well-Known Member

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  67
  Đến từ:
  binhduong
  Theo bạn nói chú chim trống bắt được cứ lộn ngược biểu diễn cho chim mái thấy thì theo tôi bạn nên thả chú chim trống đó. Vì đây là con chim chòe than có tật lộn cầu nên đã được chủ nuôi thả ra coi như phóng sanh. Tật lộn cầu là tật rất xấu của chim chòe than. Bạn nên thả chú chim ra tự nhiên đi. Ra được tự nhiên chim sẽ không còn tật lộn cầu nửa. Để chim được tự do ngoài bầu trời vì có nuôi nửa chim vẫn bị tật này. Thân !
   
 11. bluewind

  bluewind Member

  Tham gia:
  26/3/10
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Than mà lộn là bình thường, hiếm lắm mới có vài con hót ko lộn. Nói họa mi lộn là xấu mới đúng, còn than thì bình thường. Không tin thì ra Tao Đàn hay Bi Sắt coi người ta dợt chim và đếm coi có bao nhiêu con than không lộn nhé.
   

Chia sẻ trang này