Chuyên đề : Bệnh đường ruột (ST)

Thảo luận trong 'Phòng bệnh và chữa bệnh' bắt đầu bởi dobermann, 13/3/08.

 1. dobermann

  dobermann Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  [​IMG]Theo nghiên cứu của Peters, 1988, sau khi chịu một quá trình stress vài ngày, niêm mạc ruột của cá sẽ bị thoái hóa lớp biểu mô. Điều này dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng khả năng tiết dịch của biểu mô, sự tái sinh của lớp biểu mô cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hậu quả là lớp bảo vệ đường ruột càng ngày càng mỏng và tăng tính thấm. Hơn nữa, các chất tiết miễn dịch cũng bị ngưng tiết. Mầm bệnh sẽ nhân lên một cách không thể kiểm soát, dẫn đến sự kích ứng nặng nề niêm mạc ruột. Cuối cùng mầm bệnh sẽ đi qua lớp thành ruột mỏng manh, yếu ớt đi vào máu và xâm chiếm toàn bộ cơ thể.
  NHIỄM GIUN
  Giun tóc
  Giun tóc là một loại giun tròn, xuất hiện trên tất cả các loại cá cảnh, thường ít gây hậu quả nghiêm trọng. Giun tóc rất dài (đôi lúc đến 3cm), nhưng bề ngang rất hẹp, tối đa chỉ khoảng 1mm. Cá La hán nhiễm bệnh trở nên sẫm màu và ăn ít. Giun không thể sinh sản nhiều trong cơ thể cá khỏe, do đó nếu tìm được nhiều giun có nghĩa là cơ thể cá đã bị suy yếu trầm trọng hoặc một lượng lớn trứng giun tóc đã xâm nhập vào hồ qua các loại thức ăn sống. Một liều điều trị duy nhất với Flubendazol liều 10mg Flubendazol cho 100 lít nước, để tăng hiệu quả sử dụng Flubendazol có thể kết hợp với 10 ml DMSO (dimethylsulfoxide) hoặc dùng acetone, nhưng cần phải sục khí mạnh. Giun tóc là loài đơn tính, khi còn sống rất khó có thể tìm được trong phân. Trong phân chỉ có thể tìm được trứng giun, kích cỡ rất nhỏ, khoảng 50 micromet.
  Trong hồ cá, sự nhiễm bệnh xảy ra khi cá tìm mồi dưới đáy và nuốt luôn cả trứng. Trứng lúc này đang ở trong giai đoạn ngủ. Khi tiếp xúc với dịch tiêu hóa, chúng trở nên hoạt động và phát triển. Để phòng bệnh này nên sử dụng thuốc phòng Flubendazol trước khi đưa cá mới vào chung hồ.
  Giun Camallanus
  Cá bị nhiễm giun Camallanus thường thấy giun ló ra một nửa chiều dài ở hậu môn mỗi khi cá đứng im, không di chuyển nhiều. Loại giun này gây tổn hại đến cơ thể cá do nơi hàm khỏe mạnh của chúng, thường cắn vào thành ruột. Các mô bị tổn thương thường bị chết, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh và các mầm bệnh khác tấn công. Nếu chỗ tổn thương bị thủng thì các mầm bệnh sẽ có cơ hội xâm nhập vào bên trong xoang bụng, hậu quả là cá sẽ có dấu hiệu bị nhiễm độc.
  Giun dài khoảng 2cm và dày khoảng 1,5mm, màu đỏ sẫm đến nâu. Giun khi nhiễm nhiều sẽ thoát khỏi cơ thể cá và rơi xuống đáy hồ. Nếu cá ăn phải thì lại tiếp tục nhiễm vào. Có thể dùng Flubendazol trộn vào trong thức ăn hoặc đánh vào nước, sau đó khoảng hai tuần nên dùng thuốc lần nữa để tránh tình trạng tái nhiễm.
  NHIỄM TRÙNG ROI
  Nhiễm trùng roi là bệnh đường ruột rất phổ biến trên các loài cá La hán. Trùng roi là một cơ thể đơn bào, có nhiều kích cỡ, hình dạng và nhiều roi. Trùng mỏng như sợi chỉ, di chuyển rất nhanh. Trên cá La hán, trùng roi chỉ gây bệnh được khi hiện diện với số lượng lớn. Những trường hợp nhiễm nhẹ rất nhiều và thường không gây nguy hiểm nhưng cũng làm cho thức ăn bị giảm hiệu quả. Trùng ký sinh không thể sinh sôi nảy nở nhanh trong cơ thể một con cá khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cá bị yếu đi do những bệnh khác hay do các yếu tố bên ngoài tác động như thức ăn không đủ chất xơ, chất lượng nước không tốt, trùng roi sẽ bùng nổ về số lượng. Trùng roi nằm trong đường ruột sẽ lấy đi nhiều chất dinh dưỡng trong thức ăn của cá và gây kích ứng niêm mạc ruột, do đó sẽ làm cá yếu đi nhanh chóng. Cá bị bệnh nặng sẽ yếu đi, sẫm màu, chán ăn. Trong trường hợp nhiễm nặng cá sẽ bị rách, thoái hóa phần rìa vây và vây bị lủng lỗ. Nhưng trước khi đến giai đoạn này, cá thường trải qua giai đoạn bị phân trắng.
  Trùng roi không thể lây qua không khí, không lây qua thức ăn đông lạnh mà đường lây nhiễm là từ nước hồ hay cá đã bị nhiễm bệnh, đặc biệt là từ cá bố mẹ lây sang cá con.
  Việc điều trị liên tục cũng không thể nào tiêu diệt hết mầm bệnh. Để điều trị có thể sử dụng metronidazol 100mg cho 100 lít nước, ngâm liên tục trong 3 ngày, năm ngày sau lặp lại; hoặc sử dụng 250mg metronidazol cho 100g thức ăn, ăn hai lần mỗi ngày liên tục trong 6 ngày
  BỆNH VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT
  Vi khuẩn cũng là một phần của hệ vi sinh vật đường ruột và đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Một vài loài vi khuẩn còn có khả năng sản sinh ra vitamin.
  Giống như nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn đường ruột không biểu hiện triệu chứng ngay lập tức, chỉ khi nào số lượng tăng lên đến số lượng nhất định thì cá mới có những triệu chứng không tốt, từ từ chuyển sang màu sẫm và bỏ ăn. Phân trắng trong giai đoạn này có thể xuất hiện.
  Cá nhiễm khuẩn đường ruột cần phải tăng cường nhiệt độ lên khoảng 3oC, sử dụng kháng sinh trộn vào thức ăn như chloramphenicol liều 500mg cho 100g thức ăn (Xin theo dõi kỹ trên ấn phẩm Cá Cảnh tập 11), thế nhưng không phải tất cả các ca bệnh đều được chữa trị thành công, việc can thiệp sớm là rất cần thiết. Nếu cá không ăn thì cần phải dùng biện pháp “ép ăn”.
  KÉN TRÊN THÀNH RUỘT
  Trên các loài cá La hán cũng như nhiều loài cichlid có kích thước lớn khác, khi mổ tử, người ta thường phát hiện kén hình thành trên thành ruột. Kén này có thể không gây độc nếu nó chỉ là thành phần thức ăn có nhiều góc cạnh đâm vào thành ruột và bị hệ thống miễn dịch của cá bao phủ. Kén thường thấy trên cá La hán khi cho ăn tép quá lớn, những cạnh sắc trên vỏ tép có thể đâm vào thành ruột, hệ thống miễn dịch sẽ phát triển các mô bao xung quanh vật lạ này và tạo thành kén. Sự nhiễm khuẩn cũng hình thành kén theo cơ chế tương tự.
  VIÊM RUỘT
  Hiện tượng viêm ruột có thể nhận thấy bằng hiện tượng xuất hiện khu vực có màu đỏ dọc theo thành ruột. Trong một số trường hợp nặng, có thể có hiện tượng chảy máu mô. Nguyên nhân của hiện tượng viêm có thể là do khẩu phần cho ăn không tốt hoặc cho ăn dạng thức ăn đông lạnh nhưng khi cá nuốt vào thức ăn chưa tan hết. Thế nhưng nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng viêm trong đường tiêu hóa là do stress kết hợp với hiện tượng viêm nhiễm bởi các mầm bệnh khác nhau. Một vài loại virus, vi khuẩn và trùng roi, nếu hiện diện với số lượng đủ lớn sẽ gây ra hiện tượng viêm, nhưng rất khó xác định nếu thiếu trang thiết bị và kiến thức vi sinh thích hợp. Nếu nguyên nhân không được loại trừ, hiện tượng viêm sẽ càng ngày càng nặng thêm cho đến khi đường ruột ngừng mọi chuyển động tại khu vực bị viêm và đường đi của thức ăn sẽ bị tắc nghẽn.
  Trên thực tế, chúng ta chỉ kiểm tra được hiện tượng viêm khi mổ cá, nên bất cứ sự cố gắng điều trị nào cũng là quá trễ. Nếu chúng ta nghi ngờ hiện tượng viêm ruột trên cá thì nên tăng nhiệt độ lên khoảng 3oC, điều này sẽ đẩy mạnh hệ miễn dịch của cá. Vì khi nhiệt độ tăng sẽ kích thích sự sản xuất các tế bào miễn dịch và các kháng thể. Nếu tăng nhiệt độ vẫn không mang lại hiệu quả gì rõ rệt, hãy cho cá ăn kháng sinh chloramphenicol sẽ cho kết quả tốt.
  TẮC RUỘT
  Có rất nhiều lý do gây tắc ruột, có thể là do nhiễm số lượng lớn các loại giun hay là kết quả của hiện tượng viêm. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất lại là sử dụng hoàn toàn khẩu phần thức ăn có quá ít chất xơ hoặc không có chất xơ. Nhìn bề ngoài, tắc ruột dễ bị nhầm lẫn với sình bụng, nhưng sình bụng trong giai đoạn đầu cá không hề ăn trong khi tắc ruột cá vẫn ăn với số lượng ít. Cá tắc ruột chết rất nhanh, thể hiện triệu chứng ngộ độc trầm trọng. Một khẩu phần thức ăn tốt, đa dạng sẽ là phương cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Điều trị không hề hiệu quả nếu tắc ruột quá lâu. Trong giai đoạn đầu có thể chữa trị hiệu quả bằng cách dùng thuốc nhuận tràng kết hợp với tăng nhiệt độ lên. Nếu thành công cần phải kết hợp với khẩu phần nhiều xơ ít nhất trong hai tuần.
  SÌNH BỤNG
  Bệnh sình bụng hiếm khi bùng nổ thành dịch, nó thường chỉ ảnh hưởng trên từng cá thể. Bệnh rất dễ nhận ra với sự sưng phồng to ở vùng bụng. Cá La hán nhiễm bệnh cần phải đưa ra hồ cách ly càng sớm càng tốt, vì nó cần được điều trị trong môi trường cách biệt với những con cá khác. Thông thường, bệnh này thường kết hợp với triệu chứng hình thành phân trắng, nhầy và những chỗ phồng nhỏ dọc theo đường giữa thân. Nếu cá không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào khác ngoài sưng phồng bụng thì rất có khả năng cá bị tắc ruột hay bị bướu và thường xảy ra khi cá đang ăn bình thường. Tuy nhiên, chắc chắn hay không chỉ xác định được khi mổ ra mà thôi.
  Bệnh sình bụng trong cá cảnh thường có nguyên nhân bắt đầu do nhiễm virus, sau đó kết hợp với nhiễm khuẩn. Do đó, sình bụng phải được xem như là một bệnh kết hợp. Ở giai đoạn đầu cá nhiễm bệnh thường có gan màu vàng. Nếu mổ bụng cá bị sình bụng, chúng ta sẽ thấy xoang bụng đầy chất lỏng, có thể rất lỏng hoặc có thể bán lỏng; một số bộ phận trong xoang cơ thể bị teo lại. Đôi lúc các dịch tích nơi xoang bụng tạo áp lực trên bong bóng khí, do đó làm cho cá la hán không nổi lên trên mặt nước được.
  Cá la hán bị sình bụng được điều trị với chloramphenicol trong hồ cách ly, lưu ý những con cá còn lại trong cùng một hồ cũng phải được phòng bệnh với Nifurpirinol (100 mg cho 40 lít nước).
  Nhớ ghi rõ nguồn nhé-MOd
   
  Last edited by a moderator: 13/3/08
 2. dobermann

  dobermann Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  [​IMG]Thưa tất cả các anh em, tôi mở ra topic
  chỉ mong giúp đỡ cho tất cả anh em đọc
  tham khảo, tích lũy kinh nghiệm. Tôi ko có
  nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi cá nên
  tôi rất chịu khó tham khảo trên các diễn
  đàn có liên quan.
  Thấy bài nào hay xin phép được POST lại cho
  anh em..Tôi ko mong đi copy chỉ để được cám ơn
  hay spam cho nhiều bài viết. Tôi vẫn sẽ gom góp bài viết hay về cho anh em đọc, những bài viết đều ở trong những diễn đàn có uy tín và rất phát triển. Chúc anh em vui.
  P/S: chuyên đề trên được sưu tầm tại NỮ HOÀNG KIM CƯƠNG.[/WRAP]
   
 3. dobermann

  dobermann Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Tác dụng của các loại thức ăn(st_nuhoangkimcuong)​
  [​IMG] Chọn thức ăn thích hợp, chính xác là việc quan trọng và mang tính quyết định đối với sự sinh trưởng và phát dục của cá kiểng. Tất nhiên là khi cho cá ăn phải trộn lẫn nhiều loại thức ăn lại với nhau để dinh dưỡng cân đối và đồng đều. Chủng loại thức ăn dành cho cá rất đa dạng, mỗi loại đều có những đặc tính về chất dinh dưỡng riêng không giống nhau .


  THỨC ĂN TƯƠI SỐNG
  Giá trị dinh dưỡng trong loại thức ăn này rất cao, tương đối phù hợp với phương thức sống của cá kiểng là đớp mồi tự nhiên, nhưng loại thức ăn này cũng có khuyết điểm đó là thời gian bảo tồn không được lâu; đồng thời rất dễ mang theo những ký sinh trùng và vi khuẩn có hại đối với sức khỏe của cá.
  A. Trùn đỏ : Hay còn gọi là bọ chét nước, đây được xem là loại thức ăn dành cho cá được nhiều người lựa chọn nhất.
  B. Trùn huyết : Một loại ấu trùng của muỗi, là loại thức ăn có giá trị và hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong loại thức ăn tươi sống (có chứa hàm lượng Protein rất phong phú), và tương đối sạch sẽ, loại thức ăn này có một khuyết điểm đó là rất khó bảo tồn vào mùa hè .
  C. Giun tơ : Loại thức ăn này rất dễ mang theo ký sinh trùng, trước khi cho cá ăn phải rửa qua trong nước sạch rồi mới thả vào cho cá ăn, nhưng vẫn không chắc đã thanh trừ và loại bỏ được hết thủy tức và đỉa bám ở trên nó, cho nên không thích hợp cho ăn trong thời gian dài .
  D. Tôm biển : Loại thức ăn này rất tiện lợi cho người nuôi cá, phần lớn người ta dùng ấu trùng vô tiết của tôm biển làm loại thức ăn chính cho cá, ấu trùng vô tiết mới được nở ra từ trứng nên nó chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, khi lớn lên thành trùng hàm lượng nước chiếm đại đa số, giá trị dinh dưỡng không cao, hiện nay trên thị trường cá kiểng loại thức ăn này không nhiều.
  [​IMG]


  THỨC ĂN ĐÔNG LẠNH, THỨC ĂN ĐÔNG LẠNH SẤY KHÔ, THỨC ĂN KHÔ
  Cũng chính là loại thức ăn tươi sống được xử lý rồi mới đem đông lạnh hoặc sấy khô.
  A. Trùn đỏ đông lạnh : Giá trị hàm lượng chứa trong loại thức ăn này rất cao, do thức ăn tươi sống trực tiếp cho vào đông lạnh mà thành.
  B. Tôm biển đông lạnh : Tôm biển đông lạnh bao gồm hai loại là tôm đã trưởng thành và tôm con. Giá trị dinh dưỡng có chứa trong loại tôm biển trưởng thành đông lạnh tương đối thấp nhưng cá lại rất thích ăn, có thể trộn chung với các loại thức ăn khác có chứa đủ hàm lượng và các thành phần dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của cá. Còn tôm biển con đông lạnh là lọai thức ăn có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao, nếu không thuận tiện dùng loại tôm biển mới nở làm thức ăn cho cá trong giai đọan cá còn nhỏ thì có thể dùng tôm biển con đông lạnh để thay thế. Nhưng tôm biển con đông lạnh trong một thời gian dài có chứa hàm lượng dinh dưỡng không bằng loại tôm biển con tự nở.
  C. Trùn đỏ sấy khô : Dùng kỹ thuật hong khô để bảo tồn thức ăn. Trùn đỏ sấy khô sẽ không mang theo ký sinh trùng, sử dụng loại thức ăn này cho cá tương đối an toàn hơn thức ăn sống đông lạnh, nhưng cá lại không hào hứng lắm với loại thức ăn này.

  THỨC ĂN CÔNG NGHIỆP
  Đây là loại thức ăn được ưa chuộng nhất hiện nay, không chỉ lợi về mặt kinh tế mà còn giúp người nuôi tiết kiệm thời gian và công sức, loại thức ăn này cũng không mang theo ký sinh trùng nên rất an toàn khi sử dụng, dễ khống chế hàm lượng khi cho ăn. Loại thức ăn này rất đa dạng, có loại hạt tròn, có loại miếng mỏng. Với thức ăn nhân tạo tốt nhất nên cho ăn nhiều loại khác nhau để cung cấp đầy đủ và đa dạng các thành phần dinh dưỡng cho cá .
  A. Thức ăn miếng mỏng có tác dụng giúp cá sinh trưởng :
  Thức ăn công nghiệp dạng miếng mỏng được chế tạo từ hơn 40 loại nguyên liệu khác nhau, chất Protein trong loại thức ăn này cao nên cá rất dễ hấp thu, có thể thúc đẩy cá trưởng thành khỏe mạnh và nhanh chóng.
  B. Thức ăn miếng mỏng có tác dụng tăng màu cho cá : loại thức ăn này khi sử dụng sẽ có tác dụng thúc đẩy và giúp cá lên màu tươi sáng và tự nhiên.
  C. Thức ăn công nghiệp miếng mỏng chứa hàm lượng Protein cao : Trong thành phần của các loại thức ăn này có thêm chất iốt và rong biển, tôm rỗng, tôm biển và một số sinh vật nổi, thích hợp dùng làm thức ăn cho các loại cá nhiệt đới như cá cichlids có kích thước lớn và các loài cá biển như cá Bơn, cá Ông Tiên...
  D. Thức ăn miếng mỏng có chứa chất rau : Là loại thức ăn có tính thực vật thích hợp với tất cả các loại cá thuộc tính ăn cỏ.
  E. Thức ăn cho cá con : Thức ăn dạng bột mịn có đủ chất dinh dưỡng sẽ làm cho bạn không phải lo lắng khi tìm thức ăn cho cá con mới nở. Loại thức ăn này thích hợp dùng cho cả cá nước mặn và nước ngọt.
  F. Thức ăn dạng viên có chứa hàm lượng Protein cao : có chứa đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, các nguyên tố vi lượng quan trọng và cần thiết đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cá kiểng, thích hợp dùng cho các loại cá có thể hình lớn không giống nhau.
  G. Thức ăn dạng sợi có hàm lượng Protein cao : Loại thức ăn này có tính nổi rất riêng biệt, thích hợp cho các loại cá có tập tính đớp mồi ở tầng trên của mặt nước.
  H. Thức ăn dính : Loại thức ăn này có đặc tính là dính vào thành bể, rất tiện lợi đối với cá con.
  I. Thức ăn dạng thỏi : Thích hợp dùng cho các loài cá sống tầng đáy và có thể dùng cho san hô và hải quỳ trong quần thể sinh vật không xương sống của biển.
  J. Tôm biển sấy khô : Có chứa lượng chất Carotene rất phong phú, không chỉ tăng cường thể sắc cho cá, mà còn có thể lợi dụng các chất có trong thức ăn như Protein, chất béo, Vitamin, để thúc đẩy cá phát triển nhanh.
  K. Thuốc Vitamin : Có thể bổ sung các chất vitamin bị thiếu ngoài định mức trong thức ăn, thích hợp sử dụng trong giai đoạn cá con sinh trưởng, khôi phục lại sức khỏe cho cá bệnh, và thời kỳ sinh sản.
   
 4. dobermann

  dobermann Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Tự chuẩn bị thức ăn cho cá La Hán(st_nuhoangkimcuong)
  Những người nuôi cá thường làm thức ăn cho cá với thành phần chính là tim bò cùng với một số thành phần khác. Đây là khẩu phần rất hiệu quả đối với cá La Hán, nhưng đừng quên tim bò không phải là thức ăn tự nhiên của cá. Do vậy, thức ăn làm chủ yếu từ tim bò không thể là thức ăn lâu dài được. Vấn đề là không có một loại thức ăn nào lý tưởng chứa tất cả các loại vitamin cần thiết.
  Khi làm một loại thức ăn bổ sung, việc cần thiết là phải cung cấp trong thức ăn đầy đủ các thành phần dưỡng chất dinh dưỡng và số lượng. Các thành phần dưỡng chất và vitamin như trên nên được kết hợp theo như khuyến cáo, sau cùng trộn với chất kết dính thích hợp. Rất nhiều khẩu phần sử dụng các chất kết dính thực phẩm như gelatin hay thạch agar. Chất kết dính không chứa các thành phần dinh dưỡng và được xem như là một chất xơ. Thạch agar sẽ mất một phần khả năng kết dính trong điều kiện đông lạnh, thế nhưng thạch lại có ưu điểm là ngay cả khi nhiệt độ cao cũng không bị tan rã, trong khi gelatin chỉ chịu được nhiệt độ tối đa khoảng 25 độ C.
  Các thành phần tự nhiên, tươi sống được làm sạch và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Để tăng thêm lượng xơ có thể sử dụng: rau cải, cà rốt. Công thức sau là một trong những ví dụ điển hình cho việc chuẩn bị một hỗn hợp thức ăn cho cá La Hán.
  Công thức: 500g tim bò lóc sạch gân và màng, 100g cà rốt, 100g xà lách, 200g tôm sú lột vỏ, 80g lòng đỏ trứng gà, 20g tảo spirulina (nếu có), 1 củ tỏi lột vỏ, xay nhuyễn. Thành phần thực vật được xay nhuyễn trước và đưa vào từ trong khi đang xay tim bò. Dùng một viên vitamin tổng hợp trộn vào một ký hỗn hợp trên. Cuối cùng, nếu hỗn hợp được làm lạnh mà không có chất kết dính thì hàm lượng vitamin bổ sung có thể giảm đi 1/3.
  Sử dụng thạch agar như thành phần kết dính như sau: cho 10g (khoảng 2 muỗng cafe) agar vào trong một tô inox lớn, cho vào 500ml nước lạnh trộn đều. Sau đó đặt tô vào trong một nồi nấu lớn có nước sôi bên ngoài, bên trong tô đạt đến nhiệt độ 80 độ C, khuấy liên tục. Quan trọng là phải làm sao giữ nhiệt độ cao. Cuối cùng hỗn hợp phải được trộn thật mạnh, đều, sao cho toàn bộ tô thức ăn hỗn hợp được lấy ra và làm lạnh càng nhanh càng tốt. Khi toàn bộ hỗn hợp được hạ nhiệt xuống 5 độ C và cứng lại, lấy ra khỏi tô, cắt nhỏ và bỏ vào túi nylon, hàn miệng túi lại. Trong quá trình thao tác có 2 điểm cần lưu ý: thứ nhất là nhiệt độ phải đạt, nếu không thì hỗn hợp sẽ không đông cứng. Thứ hai là chất lượng thạch phải tốt.
  Nên nhớ rằng khẩu phần thực hành trên không phải là duy nhất, chúng ta có thể thay đổi và nhất là phải kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhằm cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ cả về lượng và chất.
  Khi chuẩn bị thức ăn cho cá cần thiết phải sử dụng các nguyên liệu có chất lượng và nhớ là lượng dinh dưỡng cũng bị hao hụt trong quá trình chế biến hay cất giữ. Nhiệt độ sẽ phá hủy nhiều vitamin nhưng lại giúp phá vỡ các liên kết trong chất đạm, chất béo, chất bột đường giúp chúng trở nên dễ tiêu hóa hơn. Hơn nữa, khi nhiệt độ trên 60 độ C, rất nhiều vi sinh vật bị tiêu diệt. Vì vậy, hàm lượng mầm bệnh trong thức ăn sẽ giảm xuống rất nhiều. Do đó, nhiệt độ khoảng 80 độ C và không kéo dài quá 20 phút được khuyến cáo là thích hợp nhất, vừa tránh được sự phá hủy những vitamin, vừa tiêu diệt mầm bệnh. Đây là phương pháp diệt trùng thực phẩm được đề nghị bởi nhà bac học Louis Pastuer. Ngày nay, đây cũng là quy trình dùng để tiệt trùng sữa. Phương pháp tốt nhất để giữ lâu thức ăn của cá là dùng túi nylon hàn kín miệng rồi cho vào ngăn đông đá, nhờ đó có thể giữ thức ăn đến 3 tháng.
   
 5. trannhan90

  trannhan90 Well-Known Member

  Tham gia:
  10/10/07
  Bài viết:
  1,334
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  HCM
  Chào bạn. Cám ơn bạn đã chịu khó sưu tầm một số bài hay để anh em mới nghiên cứu thêm. Mong rằng các bạn mới nuôi cá chịu khó vào đọc thêm. Tuy nhiên theo mình thấy người mới nuôi hay dùng phương pháp nuôi tới đâu hỏi tới đó hà. Chào bạn nhé.
   
 6. alozota_eeu

  alozota_eeu Member

  Tham gia:
  16/3/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tuy Hòa
  cảm ơn bạn đã cố gắng để tìm tài liệu cho ae ! nhưng bạn đừng copy nhiều quá ae đọc sẽ nhức óc cho mà xem ! nếu bạn không có kinh nghiệm thì hãy đọc hết rùi viết ngắn gọn lại cho ae cũng được chứ làm cách này những người mới tập chơi khi đọc họ chán nản giữa chưng vì khó viết nhiều mà đọc hỉu chả đưộc bao nhiêu, nhưng cũng cảm ơn bạn nhiều lắm . qua đây mình chỉ góp y' thôi mong bạn lần sau viết ngắn gọn tí, Thân
   

Chia sẻ trang này