Chuyên đề về việc nuôi cá Neon sinh sản!

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi i.do, 12/8/07.

 1. i.do

  i.do Member

  Tham gia:
  3/6/07
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mình là 1 fan của cá Neon, nhìn cả đàn Neon bơi là mình mê tít đuôi luôn :blushing: . Mình thấy trên forum cũng có 1 số bài viết về việc cá Neon đẻ nhưng chưa cụ thể và chưa nghiên cứu sâu. Mình xin mạo mụi mở ra topic này để có bác nào có cùng đam mê cũng như muốn chia sẻ kinh nghiệm thì vào đây. Xin chào thân ái và rất mong được nhiều ý kiến đóng góp. :applause:
   
 2. i.do

  i.do Member

  Tham gia:
  3/6/07
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Các em neon là một trong những loài cá được nuôi phổ biến nhất và đẹp nhất. Các em này sống theo bày đàn và vì vậy ta nên nuôi chúng nhiều nhiều (ít nhất là 10 em, càng nhiều càng tốt). Một bầy neon nhiều em thì không những trông rất tự nhiên mà còn gây ấn tượng cho người xem khi nuôi trong bể thủy sinh.
  Tập tính sống của neon là ở những nơi nước chảy chậm hay ổn định. Chúng thường sống tại những vùng nước cạn khoảng 40 cm và tránh những nơi có dòng nước chảy mạnh. Chúng thích nước trong sạch (đúng là mấy em này khôn thật) và những vùng ánh sáng yếu được che phủ bởi những cây sống trên cạn. Trứng của chúng được đẻ ra thường vào ban đêm và ở chỗ nào thật tối.
  Vì việc nuôi các em neon là một công việc tương đối khó khăn, do đó hầu hết các em này được bán ở các cửa hàng thì được bắt ở ngoài thiên nhiên. Việc làm cho các em neon thích nghi với môi trường bể thủy sinh thì không dễ dàng vì rằng hệ miễn dịch của chúng sẽ bị yếu đi sau 1 thời gian dài bị vận chuyển. Tuần lễ đầu tiên là rất nguy kịch và chết vài em là chuyện rất dễ xảy ra. Nhưng một khi đã thích nghi rồi thì chúng tha hồ tung tăng bơi lội, không khó nuôi, chúng có thể sống 5 năm hay thậm chí còn sống lâu hơn trong bể thủy sinh của chúng ta. Đặc biệt, các em neon bắt ngoài tự nhiên có khuynh hướng bơi không có trật tự nếu nuôi trong môi trường nước cứng. Do đó, môi trường nước mềm và có tính acid (GH < 4d, pH < 7.0) nên được duy trì để các em neon có “tuổi thọ” cao hơn.
  Các em neon muốn sinh sản yêu cầu 1 môi trường nước mềm và có tính acid. Các hồ thủy sinh cho việc nhân giống neon để nên được đặt ở những nơi có bóng râm. Môi trường nước lý tưởng là: (Conductivity as low as 15-20 micro siemens (GH almost zero)??? Cái này em không rành nên hổng biết dịch ra làm sao hehe, có tiền bối nào help me!!!!), pH 5.5 đến 6.2, nhiệt độ: 26 đến 28oC. Nước trong sạch từ sự thẩm thấu dần dần có thể được dùng cho việc nhân giống sau khi lọc bằng than bùng. 1 cặp neon (khoảng 7-8 tháng tuổi) có thể chọn cho việc nhân giống. Hơn 500 trứng có chất dính sẽ được rải ra xung quanh các cây thủy sinh có lá tốt. Cha mẹ phải được vớt ra sau khi đẻ trứng vì chúng là những loài ăn trứng “xếp sòng”. Những trứng neon sẽ nở ra trong khoảng 28 giờ.
  Nuôi những “bé neon” này cần phải kiên nhẫn bởi vì chúng cần có thức ăn thật đầy đủ cho 1 khoảng thời gian khá lâu (lên tới 8 tuần).
   
 3. i.do

  i.do Member

  Tham gia:
  3/6/07
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  hehe hì hục "dịch" nên quên luôn ghi xuất xứ bài viết.
  From: http://www.aquariumsite.com, © Bilyap Aquaristic
  Xin cảm ơn tác giả bài viết rất lý thú này.
   
 4. vitcondeptrai

  vitcondeptrai Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  hihi Cá neon Nuôi khó cực kì luôn em nuôi 10 con mà chết hết 8 con rồi .Nào là cụt đuôi là hết 3,4 con rồi Chẳng hiểu con cá nào gây ra luôn .Còn chết 1 con là do thay nước nhìu quá cá bi shock .1 con chết lúc dem về bụng dang có bầu thì phải :) vì thấy bụng nó to hơn mấy con kia Vừa dem về nhà die ngay trong bịch luôn :).trong 4rum có bác codai,anh H2O cho sinh sản đươc rồi đó .
   
 5. kenshin14488

  kenshin14488 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/07
  Bài viết:
  456
  Thích đã nhận:
  80
  Đến từ:
  Aquarium City
  Mình nghĩ nếu muốn cho cá Neon sinh sản thì nuôi trong bể thủy sinh phải có chế độ nước và ánh sáng hợp lý lắm mới được (nó khoái đẻ chỗ tối mà đúng ko?), vì thế, nuôi thủy sinh với ánh sáng mạnh thì hơi khó (cả việc tách cá con nữa chứ), nếu mà làm 1 cái ao nhân tạo thì hay hơn nhỉ!
   
 6. Cudum

  Cudum Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Conductivity as low as 15-20 micro siemens (GH almost zero)
  Theo mình có thể hiểu :độ dẫn điện thấp vào khoảng từ 15-20 phần triệu đơn vị ximen (GH hầu như bằng không)
  vì loại cá này yêu cầu chất lượng nước rất cao nước gần như tinh khiết rồi (nước tinh khiết không dẫn điện ,Mặc dù vậy, do có tính hòa tan tốt, nước hay có tạp chất pha lẫn, thường là các muối, tạo ra các ion tự do trong dung dịch nước cho phép dòng điện chạy qua.Cái này mình xem trên wikipedia nếu mình nhớ hkông lầm)
  Hi vọng đúng vì mấy cái này cũng khá khó hiểu
   
  Last edited: 16/8/07
 7. paperplane1302

  paperplane1302 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/06
  Bài viết:
  298
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trưa nay mình vừa mua được 10 con Neon thường, mình đang nuôi Neon vua rồi nhưng mua thêm 10 con này vì 1 điều đặc biệt là chúng rất bé, chỉ bằng 1/4 những con Neon thường mà Chợ Mơ hay bán thôi, đặc biệt là rất khỏe, bơi vù vù, màu sắc bóng bẩy, không bị nhợt nhạt, nhìn xinh quá nên mình bổ sung thêm 10 con, không hiểu là nhà nuôi cá nào ở HN cho sinh sản được mà chúng bé tí tẹo vậy nhỉ hay vẫn nhập từ TQ và HK đây.
   
 8. giangLN

  giangLN Active Member

  Tham gia:
  25/8/07
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà nội
  mình cũng đang tập tành nuôi cá neon. mà chưa có chút kinh nghiệm nào cả, hồ cá cũng ko biết nên mua nhu thế nào la phù hợp bạn paperplanet1302 co thể giúp mình ko, nick Y!M mình la giang180885, ban đẻ lại nick cua ban để mình pm ban nhé, cam on nhiều
   
 9. nh248

  nh248 Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/07
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  Hà Đông
  mua khoang 20 đôi là đẹp rồi

  giá ở chợ Mơ là 4k/ đôi neon thường
  20 đôi là 80k thôi
  nhung mà 40 con thì chắc chỉ sống đc 5 con thôi ^^
   
 10. discus_red

  discus_red Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/06
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.hồ chí minh
  Cá neon không dễ gì nuôi đẻ đâu...Trình độ mới chơi thì nên tự mua lấy thôi
  :D
   
 11. kenshin14488

  kenshin14488 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/07
  Bài viết:
  456
  Thích đã nhận:
  80
  Đến từ:
  Aquarium City
  Tớ thấy ai cũng nuôi Neon làm kiểng => sao ko nuôi giống 7 màu? :D thả bể xi mang bỏ wên vài tháng xem :)
   
 12. bancovn

  bancovn Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/07
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Thì sau vài tháng ko còn thấy gì nữa vì xác chúng đã bị thối rữa hết rồi.Ngay cả các trại nuôi lớn cũng phải nuôi neon trong hồ kiếng trong nhà, còn ép đẻ chúng phải có phòng lạnh, cách ép đẻ mình sẽ nói sau.Mình biết 1 trại duy nhất ở VN có thể cho neon đẻ rất nhiều.
   
 13. baymaulove

  baymaulove Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hànội
  theo đồng chí nh248 nuôi 40 mà sống 5 thì chít hết ah. e mua 4 đôi mà nó sống ầm ầm trong khi cá khác bơi ngửa
   
 14. jutkinjack

  jutkinjack Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/06
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp hồ chí minh
  cho hỏi phân biệt neon trống mai bằng cách nào vậy
   
 15. lambk3003

  lambk3003 Active Member

  Tham gia:
  2/6/07
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  úi giời ơi, các bác đừng wan trọng hóa vấn đề. Chủ yếu là mua cá khỏe, ngta mua về đc khoảng 1 tuần, nước hồ trong, ban đầu thay nước 2 ngày/lần là ok. mua trước 10 em, nhiều wa cá dễ ngợp. Cho cá quen với nước , sống được 6 em là tốt lắm, sau đó các bác mua thêm thả và sau. Lúc đó cả tháng ko thay nước cá cũng ko chết đâu mà lo
   

Chia sẻ trang này