Chuyến Hành Trình Tham Quan Trại Cá Rồng Khét Tiếng Xian Leng

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi moneyless, 26/10/06.

 1. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Trong tất cả mọi thú tiêu khiển, đam mê trên đời, chắc không ai trong chúng ta không mong muốn được có cơ hội để đến tham quan tận nguồn gốc, nơi phát sinh ra những nguồn đam mê . Tham quan trại cá rồng, đôi lúc lại là một điều khó khả thi cho một số đông người chơi . Nếu không đi được, thì chúng ta có thể phần nào cảm nghiệm được qua những kinh nghiệm của những ai đã đi . Và đó là mục đích của bài này . Cho những ai chưa đi, hay muốn tìm hiểu, thì tôi mời gọi các bạn hảy cùng tôi hòa mình vào chuyến đi của một số thành viên của hội cá rồng bên Singapore, đuợc viết bởi Don, Admin của Arowanaclub.com . Hy vong một ngày nào đó không xa, hôi cá rồng của ABV cũng sẻ tổ chức được những chuyến đi như thế này, để mở rộng tầm nhìn, và học hỏi thêm kiến thức về một thú chơi . Bây giờ, xin mời các bạn nào có hứng thú, thì chúng ta bắt đầu . (Nếu được , xin mod của diễn đàn cá rồng giúp phóng lớn những tấm ảnh trở lại kích thước original của chúng, để dể nhìn , tôi lục đục mãi, chẳng làm sao phóng lớn hơn được ).

  Tham quan trại cá Xian Leng

  Tháng 3 ngày 8 2003 mải mải sẻ là một ngày đặc biệt trong đời của tôi, vì vào ngày này, khi bước chân đầu tiên của tôi rời nhà vào lúc 6:45 sáng để đi đến chi nhánh của McDonald’s ở Jurong Point , tôi biết chắc từ trong đáy lòng là tôi đã thật sự bước vào một cuộc chơi với một lộ trình cho suốt cả một cuộc đời .
  Chuyến hành trình này riêng biệt có tích cách lịch sử này dành cho 44 thành viên cuồng nhiệt của hội cá rồng, vì địa điểm mà chúng tôi đang đến là phòng triển lảm cá rồng của Xian Leng, và trại cá Xian Leng .
  Chúng tôi rời điểm Jurong vào lúc 8:20 sáng . Sau khi thông qua các thủ tục hải quan, chúng tôi rất hân hoan, vì đã thật sự đang ở trong lảnh thổ của Malaysia . Khi đặc chân lên xe bus, bà Maria, người hướng dẩn viên trong ngày hôm ấy đã chào mừng nhóm chúng tôi .
  Trên xe bus, chúng tôi bắt đầu chơi những trò chơi vui nhộn với những tiết mục như giải đáp các câu hỏi hóc búa, mà một số thành viên đã tham dự . Aroy, một hội viên của hôi cá rồng đã nhận đuọc một món quà lưu niệm nho nhỏ, và một điều chắc chắn là chúng tôi đã rất vui . Sau đó là dip để chúng tôi hàn huyên với nhau, làm quen để kết thêm bạn mới, và thắt chặc tình thân ái . Có một điều là các bản nhạc đuọc phát trên xe bus quá tệ . Họ cho phát những bản nhạc không phù hợp với sở thích của tôi .

  [​IMG]

  [​IMG]


  Trạm dừng đâu tiên trong ngày ở Jin Qi Ling . Khi xuống xe, thì chúng tôi đã đuọc chào đón bởi một Huyết Long, 8 tuổi được trưng bày trước cửa chánh . Nơi đây có trưng bày/bán cá La Hán cũng không đến nổi tê . Một điều làm chúng tôi rât kinh ngạc là trong tiệm có một bể cement cực lớn với nhiều giống loại cá khác nhau được nuôi chung . . Ở đây có 1 Huyết Long, vai` Ngân Long, 1 guorami thật lớn , mốt số cá Phượng Hoàng, mà một số giống cá Phi Châu . Chủ tiệm giải thích cho chúng tôi biết là tất cả cá rồng trong tiêm, đều có số tuổi ít nhất là 8 tuổi . Sau lời giải thích là những tiếng ohhhs và ahhhs vì đối với một số thành viên, đây là lần đầu tiên họ thấy được Ngân Long dài khoảng 1 m hoàn hảo từ miệng, cho đến mắt . Chắc chăn’ đây là một điểm son của chuyến đi để có thể nhìn những Ngân Long to lớn thế kia, mà hoàn toàn không có những triệu chứng của trề môi, hay xệ mắt thường thấy ở Ngân Long .

  Thời tiết nóng bức và oi ả đã không tha cho chúng tôi . Tuy nhiên, tinh thần của phaí đoàn rất cao, vì đã đến giờ ăn trưa, và chúng tối ghé vào một nhà hàng trong thành phố cho buổi ăn trưa . Nhà hàng tuy nhỏ nhưng đã làm chúng tôi ngạc nhiên vì các món ăn của nó (một trong các món ăn mà chúng tôi đã dùng là soup vi cá mập ….) . Khoảng 1:40 trưa cùng ngày, chúng tôi đến phòng triển lảm cá rồng của trại cá Xian Leng, nơi mà có những điều rất thú vị đang chờ đợi chúng tôi.
  Phòng triển lảm của Xian Leng đã được tân trang, với các bảng chỉ dẩn rất năng động và tân ky , vì bất kỳ ở một nơi nào trong phòng triển lảm, cũng đêu thấy được . Với một thiết kế đầy tư tin, phòng triển lảm có 3 phần, được chia ra thành: phần triển lảm cac sản phẩm của Xian Leng, phần triển lảm cá nhiệt đới, và dĩ nhiên là phòng triển lảm cá rồng .

  Bên cánh phải của phòng triển lảm là nơi trưng bày các loại cá vùng nhiệt đới , có một số cá đã được biết đến nhiều trong giới chơi cá rồng, vì chúng là cac’ loại cá có thể sống chung với cá rồng như: các giống loại rays, birchirs, gouramis, phượng hoàng, tai tượng v.v… . Phòng chính giữa trưng bày các loại thức ăn cho ca, thuốc men, và các phụ tùng, vật liệu thiết yếu cho cá . Rất nhiều anh em chúng tôi đã ngạc nhiên khi nhìn tháy cá rồng lưng gù (FA FU LONG aka FFF), được mệnh danh là vua của loài cá rồng, tuy đã trên 20 tuổi, nhưng vẩn còn những nét uy nghi, oai vệ và rất khiêm cung, nhẹ nhàng . Cánh trái của phòng triển lảm được nối dài ra bên ngoài với những ao hồ, va` bể cá . Đây là nơi mà mọi người đều chú tâm để y’ . Trong một ao ngoài trời là nơi sinh sống của 2 con Hải Tuọng Long , với số tuổi ít nhất là 17 năm .

  Mr. Lim Meng Lok (quản lý phòng triển lảm) kiên nhẩn giải thích tất cả những câu hỏi liên quan đến cá rồng.
  Trong lúc chúng tôi đang bận biu, tham quan, nhất là ở phòng triển lảm huyết long và kim long, thì được giới thiệu với cô Chua Ee Chien, manager của phòng giao tế/tiếp thị của Xian Leng . Với cá tinh năng đông, hòa đồng, thân thiên và dể mến, cô đã chào mừng phái đoàn đến từ Singapore của chúng tôi, và tạo nên một không khí thật thoải mai như đang ở nhà ngay tại trong phòng triển lảm . Mặc dầu trời đang mưa lât phất, với rât nhiều cá nhân di chuyển trong phòng triển lảm, chung tôi cũng đã chup được môt pô ảnh của nhóm .
  Tất cả các anh em chúng tôi rất cám ơn Xian Leng và đặc biệt là cô Chua, đã dàn xếp để moi người được mua các sản phẩm hay các loại cá với giá hạ . Không ngạc nhiên tí nào khi hầu hết mọi người trong phái đoàn rời phòng triển lảm với tay sách, nách mang . Không biết là chúng tôi có thể qua được khu hải quan của Singapore khi trơ về hay không nửa . Rays, va Bichirs là 2 món hàng được ưa chuộng nhất . Rất nhiều giống ray tach trà đã được xách về .

  Lúc 3:45 chiều, giây phút hôi hợp nhất của chuyến đi đã đến . Cô Chua tập hop nhóm chúng tôi lai, và bắt đầu đi đến địa điểm cuối và cũng là nơi được mọi người chờ đợi , trại cá Xian Leng .
  Hành trình đến trại cá là điểm son chính của chuyến đi mà tất cả mọi người đều mong đợi, và đối với những ai không tham dự, thì đây là một điều đáng tiếc. Vào lúc này, thì mọi người đã mệt mỏi, nhưng tinh thần thì rất cao. Sauk hi đã tung tiền mua sắm, chúng tôi lên xe bus với sự thỏa mản và hồi hợp. Những gì cần và nên mua đã được thực hiện, và các sản phẩm đã được mua thật đáng đồng tiền bát gao , tuy nhiên cũng không quen sự tiếp đón nồng hậu bởi nhân viên và ban điều hành trại cá Xian Leng. Trên xe bus, trái vải đã được chiêu đải trong hành trình dài ½ tiếng.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Thật là một chuyến đi mở rộng tầm nhìn, và thật sự quá sức tưởng tượng , khi xe chở chúng tôi đến trại cá Xian Leng khoảng 4:20pm . Tại đó chúng tôi đã được chào đón bỏi ban giám đốc của trại cá . Thành phần ban giám đốc rất trẻ trung, đầy nhiệt huyết muốn chinh phục thế giới . Chuyện đầu tiên làm tôi kinh ngạc là cảnh tượng quá của trại cá quá hoàng tráng . Một vai1 ngọn gió chợt thổi qua, làm cho tôi đứng sửng sốt ngay tại cửa vào vì đang phân vân không biết là mình đang đi tham quan trại cá rồng hay đang thăm viếng một cảnh tượng thiên nhiên thuộc cấp quốc gia . Cảnh trí quá là ngộp thở .
  [​IMG]

  Phái đoàn của chúng tôi được cô Chua lượt sơ qua về ban giám đốc của Xian Leng . Chúng tôi chụp tấm ảnh thứ 2 của thành viên sau khi rảo bước lên một dốc đồi thoai thoải . Cảnh trí ở nơi đây thật là đẹp .
  Sau đây là những tấm ảnh mà chúng tôi đã chup được ơ trại cá . Thành thật xin cám on ban giám đốc trại cá Xian Leng đã cho phép chúng tôi chụp được những tấm ảnh tuyệt đẹp và thiết kế gọn gàng, thanh nhã chung quanh các ao cá rồng .

  [​IMG]

  Một chút ít giới thiệu về lịch sử thành lập công ty Xian Leng Trading Sdn. Bhd. Công ty tọa lac tại Batu Pahat . Xian Leng được thành lập từ năm 1989 . Từ ngày thành lập, trại cá đã phát triển từ 10 ao cá đất sét trên một mẩu đất vuông , cho đến ngày hôm nay, trại đã sở hửu 50 mẩu đất với 96 ao cá rồng gây giống, và tổng cộng 4,826 cá rồng đã trưởng thành đang được dùng trong việc ép giống . Sự phát triển này được thực hiện trong 15 năm (1890-1995) . Phần lớn thời gian được dùng để đầu tư vào nghiên cứu và phát triển với mục tiêu sản xuất giống cá rồng Châu Á với phẩm chất thượng hang . Các giống cá rồng này của trại cá Xian Leng, thường xuyên được xuất hiện và phát hành trong các tài liệu về cá rồng, and rất được ưa chuộng bởi giới chơi cá rồng bên Nhật bản .
  Một trong những chuyên môn đặc biệt của trại cá là giống cá rồng kim long quá bôi, khét tiếng trong giới thưởng ngoạn . Tự phẩm chất của KLQB của Xian Leng là minh chứng hùng hồn nhất .
  Kể cả các giống loại Huyết Long cũng thuộc loại thượng hang . Tất cả chúng tôi tham quan trại cá, đều có cùng một nhận xét rằng phẩm chất cá rồng HL hay QB của Xian Leng thật là tuyệt vời.

  Cô Chua có cho chúng tôi biết chỉ 10% cá rồng của Xian Leng được bán cho thị trường nội địa . Phần còn lại được xuất cảng sang Nhật bản, Canada, Tân Tây Lan, và một số nước bên Châu Âu.
  Trong lúc tản bộ với ban giám đốc, tôi thật may mắn được tìm hiểu thêm về Xian Leng và phương thức họ nuôi dưỡng cá rồng với phẩm chất cao . Tôi rất biết cám ơn ông Tan Cheng Kiat, giám đốc của phòng nghiên cứu và phát triển . Tôi rất lấy làm ngạc nhiên vì họ sẳn sàng chia sẻ nguồn kinh nghiệm rất phong phú và quý báu . Không có một chút gì kiêu ngạo, mặc dù họ rất thành công . Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện , học hỏi kinh nghiêm rất thú vị khi tản bộ trong khuôn viên của trại cá . Học hỏi kinh nghiệm giữa một khung cảnh đẹp của trại cá là kinh nghiệm mà tôi sẻ luôn ghi nhớ .

  [​IMG]

  Trong cuộc tản bộ, ông Tan đã nhẩn nại trả lời hết tất cả mọi câu hỏi đôi lúc ngớ ngẩn như của những người mới tập chơi . Đối với ông Tân, điểm quan trọng nhất để nuôi dưỡng và mang ra hết tiềm năng của cá rồng giống tốt là : một thể chế nước với phẩm chất tốt và các yếu tố của nước vững bền (ít/hay không thay đổi). Một tiêu chuẩn nước mà người chơi cá rồng có thể làm được cho cá rồng yêu của họ là tạo nên một môi trường nước với độ pH acid (6.0-6.8) . Ong Tan cũng nhấn manh rằng cá rồng thích phẩm chất nước acidic, nước mềm, và nước có chất tannic acid ( tannic acid tiết ra từ lá bàng khô) . Xử dụng lá bàng khô để tạo nên phẩm chất nước mềm này được ông Tan đặc biệt khuyến khích .
  Một điểm quan trong được chia sẻ bởi ông Tan là nhiệt độ của bể . Ông Tan nhắc đến điểm này vì có một số thành viên trong phái đoàn tham quan, đã hỏi về việc xử dụng đèn bể thủy sinh để tạo nên tác dụng của ánh sang mặt trời cho bể cá rồng . Ông Tan khuyên nên xử dụng đèn bình thường cho cả huyết long và kim long .
  Về chủ đề ép giống cá rồng, ông Tan có đe cập cá rồng khác hẳn với các giống cá nhiệt đới khác, hay một số động vật, chúng không chung tình tí nào, và sẻ có nhất nhiều bạn tình, chúng khong chỉ có theo thể chế một vợ, một chồng, mà có rất nhiều nhân tình . Mổi một cá rồng trống đều có thể cập với một cá rồng mái khác để ép giống . Quá trình ép giống được chia ra 4 giai đoan : 1. giai đoạn tim hiểu 2. giai đoan ve vản 3. giai đoạn truyền giộng 4. giai đoan nuôi con của cá trống .
  Đối với người chơi cá rồng với bể kính, ông Tan cũng khuyên 2 yếu tố quan trong mà chúng ta nên lưu ý là : yếu tố chlorine và che đậy kín nấp bể . Theo kinh nghiệm của ong Tan trong kỷ nghệ cá rồng, 2 yêu tố vừa nêu trên là nguyên nhân đưa đến tử vong cao nhất cho cá rồng, mà bất cứ một ai muốn choi cá rồng nên quan tâm, nhất là những ai mới vùa gia nhập vào cuộc chơi .
  Cuộc tản bộ chung quanh trại cá dẩn đến câu hỏi liên quan đên việc nuôi dưỡng cá rồng . Hầu hết chúng tôi đêu muốn tham khảo về phẩm chất của HL cũng như KL . Ông Tan đã đảm bảo với chúng tôi, giống cá rồng với phẩm chất cao, thời gian phải chờ đợi chúng đến tuổi tráng niên, để có thể thấy được hết tiềm năng là điều không cần thiết.
  Theo ông Tan, qua nhiều năm kinh nghiệm của trại cá, thì cá rồng với phẩm chất thượng hạng, được lựa chọn riêng để xuất khẩu ra nước ngoài, có thể xác đinh được tiềm năng của chúng ở kích thươc ~ 13-15cm . Lý do là tại vì Xian Leng chỉ ép giống cá con từ cá giống có dòng máu cực kỳ hảo hạng .


  Sau đó chúng tôi đi tham quan trại nuôi gián của Xian Lẹng ( mỹ nhân ngư đâu rôi ??? Có cạnh tranh rồi đây) . Trại nuôi gián có 800 chuồng nuôi gián . Gián là một trong những loại thúc ăn đuọc trại cá cho cá rồng của họ ăn . Trên góc cạnh về sức khỏe và thể chế dinh dưỡng, Xian Leng có một tầm nhìn rất nghiêm túc; từ phẩm chất của nước, thức ăn, môi trường sống đều được nghiên cứu, điều khiển, và theo sát để kịp thời nắm bắt những nhu cầu cần thiết cho đám cá rồng.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bắn/cài microchip vào mình cá rồng cũng được thực hiện cho chúng tôi quan sat từng bước môt . Và một lần nữa câu hỏi lúc nào cũng được hỏi là sự khác biệt giửa cài con chíp vào dưới búng hay trên lưng . Trên nguyên tắc, Xian Leng áp dung phuong pháp cài chip dưới bụng cá .

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Với cách cài chíp đúng, Xian Leng tin rằng phương pháp này sẻ an toàn hơn . (moneyless không đồng ý với phương cách này, vì với phương cách này khi cá còn non, và vì bao tử chưa phát triển đủ lớn, khi cá ăn quá no, bao tử sẻ bị căng quá mức, chạm đến con chip,bao tử bị thủng, đưa đến tình trạng cá bị xuất huyết và đưa đến tử vong. Tôi đã trả giá thật đắc về chuyện này . Một chú cá còn non, HL của Xian Leng, tôi đà mua đươc, rất đep, cưng như vàng, môt hôm ăn no, không kèn không trống , vài tiếng sau đó lăn đùng ra chết . Truóc đó cá rất khỏe . Tức mình và muốn tìm kiếm ra nguyên do, tôi mổ bụng cá ra xem, và lý do tạo nên cai chêt của nó là bị thủng bao tử, con chíp được tìm thấy phân nữa trong bao tử ) Cài chíp vào phân bụng của cá, không cần phải lấy vẩy, và thương tích rất sơ xài . Cá có thể bán được vào ngày hôm sau . Cài chip trên lưng , cá cần tĩnh dưỡng ít nhất 3 ngày, và có thể tạo nên vết sưng tạm thời trên lưng , vì thế sẻ nhìn không được đẹp mắt với người mua .

  Tiếp đến là đi tham quan những ao cá Koi Nhật bản . Xian Leng không chỉ cá rồng, mà rất thành công về các loại cá vùng nhiệt đới và cá Koi.

  Vì được yêu cầu, và ban giám đốc đã thỏa mản thị hiếu của chúng tôi, nên đã thu xếp để chúng tôi có thể chứng kiến cảnh cá rồng xơi gián trong ao .Trong lần này, chúng tôi đã may mắn chứng kiến tận mắt cảnh trại cá Xian Leng cho cá “xịn” của họ ăn như thế nào . Món gián hấp được cho đám cá rồng ăn . Chúng phóng và nhảy lên để táp món ăn khoái khẩu này . Có chứng kiến được cảnh tượng cho ăn này, mới hiểu rỏ được rằng với cá rồng, Xian Leng rất nghiêm túc , tất cả mọi chuyện đều được họ quản lý một cách thận trong, kể cả gián mà họ cũng tư nuôi riêng (PHẦN NÀY XIN ĐẶC BIỆT THÂN TẶNG BẠN MỸ NHÂN NGƯ, hình như my nhân ngư có lần muốn lập trại nuôi gián bên VN thì phải ) . :=))

  [​IMG]

  Chuyến tham quan trai cá Xian Leng chấm dứt khi mưa bắt đầu rơi lất phất trở lại, nhưng không làm chúng tôi sờn lòng và bớt đi lòng ham thích . Chúng tôi vẩn tiếp túc tản bộ quanh quẩn bên các ao cá và tiếp tục học hỏi những kinh nghiệm nuôi dưỡng khác từ ban quản trị trại cá . Tuy nhiên, cuối cùng mọi việc cũng kết thúc . Chúng tôi trao đổi quà lưu niệm giữa trại cá và hội cá rồng arowana club tại Singapore. Tất cả mọi người đều nhận được món quà lưu niệm nho nhỏ tù ban quản trị của trại cá .

  Chuyến tham quan này, thật sự đã mở rộng tầm nhìn của tôi về nuôi dưỡng và ép giống cá rồng trong môi trường nhân tao . Tôi đã học hỏi rất nhiều trong chuyến đi đầy ấn tượng này, đồng thời tôi rất thán phục phương cách trại cá Xian Leng quản lý thương vụ của họ . Tất cả những gì mà bọn anh em chúng tôi đã nhìn thấy tận mắt, tất cả đều là sự thật, và sư thật đó là những cá rồng cực kỳ thượng hang . . Tôi rất hân hoan để có thể nói rằng chuyến đi đến phòng triển lảm và trại cá đã làm cho cá nhân của tôi thông hiểu thêm nhiều về cách nuôi dưỡng , chăm sóc, bảo quản và thức ăn của cá rồng . Chúng tôi đã có một ngày thật vui và đầy thú vị .

  Sau hết , chúng tôi xin được cám ơn trại cá Xian Leng đã tiếp đón chúng tôi thật nồng hậu, cám ơn họ đã dành thời gian, và lòng quản đại đến với hội viên của arowana club trong chuyến tham quan . Đồng thời cũng cám ơn hội cá rồng của chúng tôi đã bảo trợ cho chuyến đi thành công mỹ mản . Đây là dip may hiếm có để tất cả các hội viên yêu thích cá rồng có thể tụ họp lai và cùng nhau có một chuyến đi học hỏi đầy kinh nghiêm .

  Tôi xin lưu lại phần đọc về bài phóng sự nay cho các bạn tự nghiền ngẩm, và hảy tưởng tượng những gì mà 44 thành viên của chúng tôi đã trải qua . Một điều chắc chắn rằng , bản thân tôi sẻ ghi nhớ mải chuyến đi này .

  Bài phóng sự được viết bởi Don Đã được Moneyless dịch và update vào trang chủ ABV.
  Ảnh chụp bởi Johnny và West
   
  Last edited by a moderator: 26/10/06
 2. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thật quá tuyệt vời, cả trại cá, người viết phóng sự và chụp ảnh đều quá..pro. Cám ơn bác về một bài phóng sự thật sự quá tuyệt vời.
   
  nt.tai thích bài này.
 3. xuanhuyss

  xuanhuyss Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Bác có thể cho đia chỉ của trang trai Xian Leng ko?
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Đia chỉ của trại cá Xian Leng và số DT và Fax để liên lạc:
  Xian Leng Holding Berhad
  Nọ 35, Jalan Penjaja 3, 8300 Batu Pahat
  Johor, Malaysia
  Telephone : +607-4330313
  Fax: +607-4313697
   
 5. maianhtuan1972

  maianhtuan1972 Member

  Tham gia:
  4/10/06
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tuyenquang
  bài viết hay quá! giá như thị trường VN nhập đựoc cá Quá Bối Malay đẹp như vậy! bác MONEYLESS có thể cho đựoc địa chỉ bán Quá Bối tốt đẹp tại hà nội Ko? THANK YOU !
   
 6. kimlonghungvi

  kimlonghungvi Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  quá đã anh ơi mai mốt nếu có dịp hội cũng làm 1 chuyến thì god quá
   
 7. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  @ Moneyless : Công nhận là nhìn họ bắn chíp vào cá trông dã man thật . Mà sao trại lớn như Xianleng mà không tìm được phương pháp nào hữu hiệu và an toàn hơn sao bác nhỉ ???. Thế này thì mấy ông mua cá có bắn chíp chắc là hết dám cho cá ăn thả phanh nữa rồi !!!! ( vì ăn no có thể thủng bao tử dẫn tới gây tử vong cho cá )
  Nhìn cơ ngơi của họ đúng là ở Việt nam mình có nằm mơ cũng chẳng dám !!! Thật quá đã .
  Cám ơn bài của bác đã cho anh em mở rộng tầm mắt:applause: :applause: :applause:
   
 8. tranlethuan

  tranlethuan Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/06
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Tp HCM
  Họ thật chuyên nghiệp ! Phát triển quá nhanh chỉ từ 10 ao đất sét , tới nay xem như những ai nuôi cá Rồng điều ít nhất có 1 hoặc 2 lần nghe tên trại này
  @Moneyless : Vậy tất cả các trại cá đều bắn chip vô bụng cá à ??? Vậy khi cá đã lớn khi ăn no có ảnh hưởng không nhỉ ???
  Coi như anh em mình có thêm kinh nghệm khi mua cá con
   
 9. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Phần nuôi gián mà phó GS Money tặng Nữ Nhân Ngư nói không được sâu lắm, mà đồng chí Nữ Nhân Ngư đâu roài nhỉ.
  À mà anh Moneyless nhân dịp được phong chức dịch cho anh em 1 bài nữa đi, bài hay là thành Giáo sư không chừng. Chúc mừng anh lên chức.:applause: :applause: :applause:
   
  NHAT CHAU and Naioneone like this.
 10. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  @Maianhtuan1972 . Về địa điểm bán cá rồng bên VN mình thì tôi hoàn toàn mù tịt . Bạn có thể hỏi các anh em khác trong diển đàn ABV này, phần lớn các bác ấy là dân Hanoi đấy .

  @Kimlonghungvy . Ùa, ước gì có một ngày như thế thì chắc chắn sẻ vui và thú vị lắm . Đi thật đông, làm quái gì mà không bắt đuợc cá rồng về với giá rẻ . Mong lắm thay !

  @dung_gl . Không phải con cá rồng nào của Xian Leng bị bắn chip vào dưới bụng là bị thủng bao tử bác ạ . Chỉ trong trường hợp cá con ăn quá no, như trường hợp cá HL của tôi, vì khoái nhìn nó ăn nhiều, nên tôi mới làm nó chết . Âu đó cũng là một bài học đắc tiền cho tôi ! Nhưng không phải chỉ có tôi, mà có nhiều trường hợp tương tự như thế đã xảy ra cho các chủ cá rồng có chips cài dưới bụng . Các bạn nên cẩn thận, nếu xui thì bị thôi . Theo kinh nghiệm của tôi từ bài học trên, là chẳng nên cho cá ăn no bao giờ, nhất là cá dưới 30cm . Nên cho chúng ăn ít lại, nhưng nhiều lần trong một ngày ( 3 lần/ngày cho cá từ 13-25cm ) , như thế vừa đủ dinh dưỡng cho cá rồng con để phát triển, mà lại chắc ăn .
  Trại Xian Leng là trại lớn, có bề thế, rất khó để cho bất cứ ai thay đổi gì khi họ đã quá thành công . Với Xian Leng, theo sự suy nghĩ của cá nhân tôi, thì có thể đây là một trong những lý do họ không chịu thay đổi vị trí bắn chip bác ạ . Cá rồng của Xian Leng vẩn bán chạy và đắc như tôm tươi, cộng thêm nếu thay đôi phương pháp, thì phải huấn luyện lại nhân viên, vì số cá của Xian Leng phải được cài chip không phải là một số nhỏ . Nhưng đây chỉ là suy nghĩ của riêng cá nhân của tôi thôi .

  @tranlethuan . Không bác ạ, lúc mới bắt đầu, thì trại nào cũng bắn chip vào bụng, nhưng vì có những trường hợp tử vong khi cá rồng con ăn quá no, nên một số trại cá rồng, nhất là trại cá bên singapore, đã đổi vị trí bằng cách bắn chip trên vẩy của hàng thứ 5, dưới lưng cá, cách khoảng mang cá (ở kích thước 15cm) độ khoảng 3cm . Cá chỉ bị tử vong khi ăn quá no, và vì bao tử còn nhỏ, nên cấn vào chip, cộng thêm cá rồng đôi lúc cử động và bơi lội rất nhanh, nên khi vừa ăn no xong, nêu' xui thi bi thủng bao tử . Tuy nhiên, khi cá đã lớn, bao tử cũng vì thế mà phát triển theo, nên sư rủi ro trên ít/hiếm khi xảy ra ở cá rồng có kích thước trên 30cm . Như đã trình bày với bác dung_gl, khi cá còn nhỏ, nên cho chúng ăn ít nhưng nhiều lần trong ngày thì chắc ăn hơn bác a . Thêm một điểm nửa, là trong vài trường hợp, nếu cá được cài chip trên lưng, khi cá còn nhỏ, màu của vẩy không đậm, dưới ánh đèn sáng, bác có thể nhận thấy được con chip dưới làn da . Nó nhìn lờ mờ màu lờ lợ đen/xám dưới ánh đèn .

  @GHT . Ahahaha, chắc mỹ nhân ngư thay vì đang chăm sóc cho chú cá cưng, thì đang chăn nuôi bầy gián, để mà còn cạnh tranh với Xian Leng . :p
   
  Last edited: 27/10/06
 11. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  cảm ơn bác moneyless!gián của em cũng cấy chip vào dưới bao tử,nhưng thấy nguy hiểm quá!cấy nhuư thế gián mà dưới 3cm ngày cho ép 2 lần chết ngay!vỡ ngay!em làm chết 1 con gián rùi,cũng tại do em thích nhìn chúng nó ép nhau quá!âu cũng là 1 kinh nghiệm!:laughing: bây giờ thì 1 ngày eps nhiều lần,gián sẽ ko sao hết!=)) sắp tới sẽ có bài thăm trại gián khét tiếng nữ nhân ngư=))
   
 12. 6hoa

  6hoa New Member

  Tham gia:
  1/12/06
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hố Chí Minh
  Bài viết của bác rât hay cám ơn Moneyless nhiều.
  Các bác có biết họ nuôi những loải gián nào không ? Xin moi người giúp cho thông tin, kỹ thuât nuôi và cách chế biến. Chân thành cám ơn.
   
 13. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Xin chỉ giáo thêm.
  Mình đọc nhiều thông tin về trại nuôi cá rồng, xong đến bây giờ vẫn còn thắc mắc vài vấn đề:
  1/ Tại sao ở các trại nuôi cá rồng người ta sử dụng ao đất sét mà không xài ao đất bùn đất thịt như Đồng bằng sông Cửu Long mình nhỉ? Có phải là vì tính chất hóa lý của đất sét tốt hơn đất thịt?
  2/ Có nhất thiết phải dùng nước lá bàng (black water) để làm mềm nước và cho giống với nước tự nhiên, gốc cá rồng sinh sống, tuy nhiên trong thiên nhiên có nhiều loại lá khô cũng rơi xuống ao hồ, suối ... do đó, chất nước tự nhiên không phải phần lớn do lá bàng tạo thành?
  3/ Mình nghe nói về công nghệ nuôi gián (rất quan trọng) để nuôi cá rồng ở quy mô công nghiệp, nhưng có rất ít thông tin. Mình thấy gián dù gì cũng là thức ăn số 1 của số 1 đối với cá rồng, mình rất mong muốn các bạn chia sẽ thông tin.
   
 14. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Em nhớ hồi trước có đọc được thông tin Từ một cặp gián bố mẹ sau 1 năm tính cả con cháu chút chít được hơn 1 trăm nghìn con gián.
  Chắc có chỗ ẩm thấp rồi nhốt vài cặp thì =P~ .
   
 15. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  :laughing: Ehehehe, về câu hỏi này tôi chiu, nhưng nuôi gián không khó đâu, y chang như nuôi dế . Nếu những ngày còn bé , bạn có nuôi dế, như tôi ở lứa tuổi 9-10, trước khi tôi rời Vietnam, thì y chang như vậy . Theo quan niệm cá nhân của tôi, nuôi dế, phê và lợi hơn nuôi dán nhiệu Nhưng mấy ai trong chúng ta dám đầu tư để nuôi dán, trong khi chúng nhan nhản trong cống rảnh, mà mọi người đều có thể bắt dể dàng . Chỉ trừ có trại cá Xiang Leng là trại cá rông tự nuôi dán làm nguồn thực phẩm cho cá rồng của họ thôi . Chứ kỷ nghệ cá rồng bên Vietnam rất còn trong phôi phai, đầu tư để nuôi dán, không khéo sẻ mất cả chì lẩn chài . :p

  Hy vọng là tôi đã phần nào giải đáp đươc các câu hỏi của bạn
   
 16. Hoangbao3105

  Hoangbao3105 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Ha noi
  Kiếm vài con gián đâu khó khăn gì( đặc biệt là ở VN mình, nhà ai cũng sẵn,khác cái là ít hay nhìu thôi!) Muốn gây giống nuôi số lượng lớn để cho cá rồng yêu thì lượm mấy đôi về thả ra nhà,tháng sau chúng bò nhan nhản í mà ^_^!
   
 17. blackcat

  blackcat Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  HCM_PN
  Cũng có một cách bắt gián đơn giản là để cục kẹo mạch nha ở đầu cành cây rồi đem để vào miệng cống, chỉ ít phút sau là có 1 đống gián dính vào tha hồ đem về cho mấy em nó thưởng thức :laughing:
   
 18. danghoc

  danghoc Well-Known Member

  Tham gia:
  7/11/07
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  long an
  Nhìn thấy rồi lại đâm nản luôn, có lẽ phải mượn cái "nít-nem" của Cướp trên giàn mướp để wa bên đó "hốt" vài chục e wá nè trời. Tề thiên Đại thánh ơi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! đang ở đâu????????????????
   
 19. YAMF

  YAMF Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/08
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  bien hoa
  Cơ ngơi hạ tầng như thế này ở Việt Nam không phải không có người làm được nhưng do công nghệ và thị trường cũng như giá trị quốc tế mình không có nên không ai dám mạo hiểm
   
 20. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Hay quá. Tôi cũng luôn ao ước có một chú KLQB. Đọc những dòng chữ này phải nói thật giá trị. Không ngờ thú chơi của người ta đã đạt tới trình độ như thế.
   

Chia sẻ trang này