Chuyện lạ về giống mèo thời nay

Thảo luận trong 'Chó, Mèo' bắt đầu bởi Little_Kitty, 2/3/08.

 1. Little_Kitty

  Little_Kitty Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/08
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tp.HCM
  - Khoảng mươi năm trước, nhà tôi mua được một con mèo cái lông xám. Năm 2005, nó sinh lần thứ sáu, được ba con nhưng chết hai. Con còn lại là đực có màu lông giống mèo mẹ.

  Anh nuôi em, tốt hơn mẹ nuôi con

  Mèo con lớn như thổi, chẳng mấy chốc bằng mẹ nhưng có vẻ dữ hơn và nhanh nhẹn hơn. Cả hai mẹ con mèo vẫn sống chung một nhà dù mèo con đã trưởng thành.

  Năm nay, 2006, mèo mẹ sinh lần thứ bảy và cũng được ba con. Hai con màu vàng trắng, một con khoang đen trắng. Mấy hôm sau, tôi để ý thấy chỉ có hai con khoang vàng trắng nằm bên mẹ. Con khoang đen không biết biến đi đâu.

  Một hôm tôi thấy con mèo lông xám (anh ruột của ba mèo con mới sinh), ngậm con mèo khoang đen trắng mà tôi nghĩ đã mất tích. Mèo mẹ nhìn chúng và không phản ứng gì.

  Thì ra mèo anh lông xám mấy hôm nay tha mèo em khoang đen trắng đi đâu đó. Song điều khó hiểu là mèo anh lấy đâu ra sữa để nuôi mèo em. Để ý, tôi thấy mèo anh sau khi ăn xong mang một phần thức ăn đi. Có lẽ nó mang cho mèo em sơ sinh chăng.

  Tôi nghĩ với kiểu nuôi không sữa mẹ, mèo em sẽ bé choắt và, thậm chí, chết vì thiếu dinh dưỡng. Nhưng thực tế mèo em khoang đen trắng không những không èo oặt, không chết mà nó lớn hơn cả hai mèo khoang vàng trắng.

  Mèo khoang đen trắng lớn nhanh đến mức mèo anh lông xám không tha bằng mõm được nữa. Mỗi lần đi đâu, nó phải ra hiệu và mèo em khoang đen trắng lũi cũi theo sau.

  Và “tiệc tùng” với chuột

  Một hôm tôi thấy có ba con mèo đang chúi đầu vào đĩa cơm để ở vỉa hè. Con thứ ba nhỏ hơn và lông đen. Tôi cố lục trí nhớ xem nó là mèo nhà ai.

  Tôi tiến đến gần hơn đĩa cơm thấy con mèo lạ có cái đuôi không giống đuôi mèo. Tôi căng mắt nhìn kỹ lần nữa. Đích thị là một con chuột. Thấy sự có mặt của tôi con chuột chạy mất. Hai con mèo nhà tôi vẫn mải mê ăn như không có chuyện gì xảy ra.

  Xưa nay ai cũng biết mèo và chuột không đội trời chung. Khi no, mèo nhà không ăn thịt chuột. Tuy nhiên, hễ thấy chuột, mèo thường đuổi bắt và vồ chết. Hoặc không đuổi bắt cũng không bao giờ “đi cùng đường”, “ăn cùng mâm”.

  Việc mèo nhà tôi coi chuột như bạn, và việc mèo đực lông xám tự nuôi em và nuôi còn tốt hơn cả mẹ, là những chuyện tôi chưa từng thấy.

  Phải chăng đây là dấu hiệu cho thấy mèo nhà bắt đầu thay đổi tập tính hoang dã săn mồi của chúng? Phải chăng giống mèo còn những đặc tính tiềm ẩn mà chúng ta chưa khám phá hết?

  Lạ hay không?

  PGS. Hà Đình Đức (Trường ĐHKHTN Hà Nội) cho biết, từng có thí nghiệm chứng minh những điều mà con người lâu nay vẫn khẳng định như “chó không bao giờ sống chung với hổ hay sư tử”.

  Người ta dùng chó mẹ để nuôi bầy hổ con hay sư tử con từ khi mới đẻ. Khi lớn lên những con hổ hay sư tử đó vẫn coi chó như mẹ chúng.

  Theo tôi, bạn có thể làm thí nghiệm bắt một ổ chuột con mới đẻ đem cho bú mẹ mèo đang nuôi con nhỏ. Nếu mèo mẹ chấp nhận, khi chuột con lớn lên, thế nào chúng sẽ sống hoà thuận với nhau như “mẹ gà, con vịt”.

  Hai kẻ thù tự nhiên mèo- chuột “tiệc tùng” với nhau có thể có mối quan hệ đặc biệt như trên mà bạn không biết chăng?

  Về chuyện mèo anh nuôi mèo em, đúng là chuyện lạ. Mèo là loài thú được thuần dưỡng từ lâu nhưng có tính bảo thủ cao. Trước hết là hiện tượng giao phối. Mèo cái khi động đực về ban đêm thường ra khỏi nhà kêu gào tìm mèo đực và ít khi người trông thấy chúng giao phối.

  Mèo rừng khi đẻ thường tìm nơi kín đáo để tránh kẻ thù. Mèo nhà khi đẻ cũng chọn nơi kín đáo nhất trong nhà. Nếu bị phát hiện, nó liền tha con đi chỗ khác. Vì vậy nhiều người nuôi mèo chỉ biết chúng đã đẻ khi chúng di chuyển nơi ở, thậm chí, khi mèo con đã lớn.

  Trường hợp mèo anh nuôi mèo em, tôi cho rằng vì một lý do nào đó, mèo con khoang đen không được mèo mẹ quan tâm chăm sóc như hai con màu lông vàng trắng. Nó tìm đến mèo anh với hy vọng là “người mẹ” mới chăng.

  Nhưng có điều lạ là mèo anh chấp nhận và biết chăm sóc mèo em. Điều đó hoàn toàn trái ngược với tập tính bảo thủ của loài mèo. Giải thích được các hiện tượng này, cần theo dõi công phu và ghi chép tỉ mỉ.

  sưu tầm​
   
 2. SimonKhan

  SimonKhan Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  463
  Thích đã nhận:
  1,372
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hà cái này mình có gặp rồi nha, hồi đó mình có 1 con mèo đực bị què chân. Rồi mình đem về 2 con mèo con bị bỏ rơi, mới đầu con mèo đực tỏ ra xa lánh và gầm gừm mỗi khi mèo con đến gần, rồi cho đến tuần sau mình lại thấy con mèo đực ngũ chung với 2 con mèo con, rồi còn liếm lông chăm sóc cứ y như nó là mẹ của 2 con mèo con vậy, có lẽ loài mèo cũng có tình yêu thương đồng loại chăng ^^
   
 3. Little_Kitty

  Little_Kitty Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/08
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tp.HCM
  đúng vậy đó anh, hồi đó nhà em có nuôi 1 em mèo mun, sau này sợ em nó pùn, em mang về thêm 1 chú mèo trắng nữa (hắc bạch vô thường cho đủ bộ :D)
  lúc đầu thấy 2 đưá nó gừ nhau em cũng lo, ko bít là có huynh dệ tương tàn ko :( nhưng chừng 2 ngày là em lại thấy tuị nó quấn lấy nhau, ăn chung tô ngủ chung giường thậm chí con mun còn nhường mền cho con bạch khi thấy em nó run (tại nhà mở máy lạnh thường xuyên :D nên mèo em nuôi chú nào cũng phải có lớp mỡ dày :laughing:) ==> mèo tình cảm lắm anh àh (những lúc em ngồi pùn thì mèo pư nhà em cũng nằm kế bên mặt pùn xo theo, có khi còn liếm tay em rồi kêu ư ử :crying::crying::crying:) mèo tuy ko biểu hiện cảm xúc rõ ràng ra như chó, nhưng thật sự thì mèo rất tình cảm, thật là iu mèo lắm cơ........:x:x:x
   
 4. SimonKhan

  SimonKhan Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  463
  Thích đã nhận:
  1,372
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  iu mèo thế cơ àh, mèo thì có tính cách hơn chó, nó có một chút gì đó của hoang dã còn lại. Mèo hay giận hay hờn lắm, mình mắng nó 1 phát là tối nó đi ko về ăn luôn, năng nĩ riết muốn mệt với nó luôn...
   
 5. Gấucon

  Gấucon Guest

  Có những con mèo rất sát chuột, nghe tiếng nó kêu hay ngửi mùi của nó thôi là chuột tự chạy hết. Nhà hoàn toàn không thấy bóng dáng chuột dù chẳng thấy mèo bắt chuột bao giờ. Nhưng cũng có những con mèo sợ chuột hoặc không thèm bắt chuột. Hay như những con mèo quá già, mệt mỏi, chậm chạm, chuột đến ăn cùng trong bát ăn luôn nó cũng mặc kệ. Chứng tỏ chuột nó linh cảm cũng tốt :D
   

Chia sẻ trang này