Chuyến Thăm Viếng Nông Trại Nuôi Gà Của Người Bạn (sưu tầm)

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh gia cầm' bắt đầu bởi Nguyen Hoang Ho, 19/3/10.

 1. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang  April 19, 2009 by phuongtanbien
  Trong một chuyến đi dạo thăm người bạn học cũ ở Mỹ, tôi đuợc dịp xem nông trại nuôi gà mà người bạn đang làm chủ. Nông trại nuôi gà của người bạn tôi có 8 chuồng. Trung bình mỗi chuồng dài từ 100 tới 110 mét, và chứa khoảng 40000 (40 chục ngàn) con gà. Mỗi chuồng gà đều có hệ thống computer báo nhiệt độ và điều hoà không khí. Nhiệm vụ của bạn tôi là chăn nuôi và vỗ béo đàn gà. Cách thức hoạt động như sau: Bạn tôi ký giao kèo với hãng cung cấp gà con và thức ăn. Gà được hãng giao tới khi con gà vừa được 1 ngày tuổi. Sau khi nhận hàng, bạn tôi phải săn sóc và cho ăn đúng giờ, và phải nuôi cho đến khi nó lớn và cân nặng được tối thiểu là 5 lbs. Tuổi đời của gà rất ngắn, thời gian từ lúc gà sinh ra cho đến khi bị bức tử chỉ có vỏn vẹn 7 tuần lễ. Hai tuần lễ cuối trước khi gà bị đem ra làm thịt, thì luợng thức ăn cho gà sẽ bị giảm bớt chất dinh dưỡng đi và giàu chất sơ (người khác thì gọi là hoá chất – nghe thì sợ hết dám ăn). Như vậy lượng “hoá chất” nếu có trong con gà sẽ bị từ từ đào thải dần trong thời gian này, và gà quốc doanh này trở nên giống như gà nuôi ở nhà với đồ ăn bình thường. Phương pháp đã được nghiên cứu theo khoa học và bảo đảm tính an toàn cho con người khi ăn thịt gà. Mỗi lần xuất gà thì trên cả triệu con.
  Cách giết gà ở đây cũng khá hay: Đàn gà được đưa qua phòng có hơi ẩm ướt và nóng (team), lông lá của chúng bị hút sạch chỉ chừa lại các lông tơ. Để giải quyết lông tơ còn sót lại trên da con gà, họ cho nó qua một phòng nóng (heat) sao cho lông tơ vừa đủ “cháy trụi”, rồi đưa qua phòng “giặt” để rửa sạch. Sau đó đóng bao nylon rồi đưa ra các chợ. Cách làm sạch lông gà ở đây khác hẳn với cách làm tự chế ở VN. Tôi nhớ trong một cuốn Video ăn chơi Sai Gon, có đoạn chiếu cho thấy người cắt cổ gà, mỗi lần cắt 3 tới 4 con một lúc. Cách cắt là nắm đầu 3 hoặc 4 con gà cùng lúc, rồi vác ngang qua vai, sau đó đưa dao có lưỡi dài cứa một phát, rồi dốc đầu chúng xuống thau cho máu trút ra. Chỉ trong vòng vài phút các chú gà bị cắt tiết này đưa qua nhúng vào nồi dầu hắc (nhựa đường) đã hoá lỏng và đang sôi. Sau khi vừa nhúng xong, họ mang gà vào sô nước thật lạnh. Mục đích là làm dầu hắc cứng lại. Sau đó họ chỉ việc lột dầu hắc đang bám vào con gà ra, thì lông lá và lông tơ theo đó mà ra một lượt! Mấy dân Mỹ ở trại gà lân cận gần đây mà thấy kiểu giết gà ở VN này, thế nào cũng gọi mấy ông VN đó là sư tổ vì lầm tưởng người đang sống ở cuối thế kỷ 19.

  Một số hình ảnh “phóng sự” cho những ai chưa thấy trại gà ở Mỹ bao giờ. Hình 1 cho thấy cảnh quan khi đứng từ ngoài nhìn vào. Các chuồng gà là những mái nhà phủ lớp bạc nằm phía xa xa vây quanh bởi các hàng cây trong một diện tích trên 53 mẫu tây.
  [​IMG]
  Hình 1
  Hình 2 và 3 là ví dụ cho thấy chiều dài của một chuồng khi tôi chụp đứng từ chính giữa chuồng nhìn ra hai đầu.
  [​IMG]
  Hình 2
  Mỗi chuồng như thế này, nuôi được 40000 con gà.
  [​IMG]
  Hình 3

  Hình 4 và 5 cho thấy các chú gà đang ở tuổi “xuân thì”, có tuổi cỡ chừng 4 tuần. Theo người bạn cho biết: Khoảng 17 ngày nữa thì các chú gà này sẽ đứng xan sát nhau và chật sân chuồng vì lúc đó gà đã “lớn và mập ú”. Các chú gà con này từ khi sinh ra cho đến lúc mang ra làm thịt, thì chưa biết mùi tình yêu bao giờ, vì theo người bạn, chúng không biết đạp mái! Trong suốt cuộc đời, con gà chưa chắc đã đi được 10 thước. Chúng chỉ có đứng yên rồi dậm chân tại chỗ để tập “thể dục” cho chắc đùi! Nếu ai đó mà chưa bao giờ vào bên trong chuồng gà bao giờ, thì khi vào lần đầu tiên chắc chắn là bị ná thở vì mùi hôi của phân gà không sao mà diễn tả cho hết.
  [​IMG]
  Hình 4

  Các chú gà luôn bị nhốt trong chuồng, nơi có hệ thống ánh sáng làm ngày giả. Cứ một ngày thường của mình thì có 3 ngày/đêm giả của gà. Khi gà ăn xong, thì nhích qua nhích lại, rồi dậm chân vài cái thì đèn tắt. Sau đó, cứ 2 hoặc 3 tiếng, đèn lại sáng, gà dậy ăn rồi chuẩn bị ngủ, nhưng cũng có khoảng thời gian ngắn để đèn cho gà sinh hoạt. Tiến trình cứ như thế cho tới ngày các chú gà này nhắm mắt thiên thu!
  [​IMG]
  Hình 5

  Hình 6 là hồ cá mà người bạn nuôi với mục đích để ăn các thức cặn bã của gà thay vì đổ đi. Phương án này tự chế, chứ nuôi cá có thức ăn riêng của cá.
  [​IMG]
  Hình 6

  Làm nghề chăn nuôi gà này nó ví người chăn giống như vú nưôi. Nếu sâu sắc hơn, vú nuôi này có thể trở thành bác sĩ thú y. Mới nghe khó tin, nhưng nghe bạn tôi kể về cách quan sát con gà chết thì có thể đoán biết bệnh của nó. Cách quan sát này, giúp người chăn nuôi phòng chống trường hợp gà chết có phải do dịch vi khuẩn gây ra hay không, đề còn xịt thuốc khử. Trung bình mỗt ngày có thể có từ 1 tới 10 con gà chết. Một vài ví dụ đoán bệnh tại sao gà chết: Khi thấy gà chết nằm ngang hay ngửa mà một chân duỗi thẳng lên phía đầu, còn chân kia duỗi thẳng về phía đuôi gà, theo người bạn kết luận, là gà bị trúng gió! Khi thấy gà chết trong tư thế đang ngồi mà đầu quặp xuống đất về phía trước, theo người bạn, là dấu hiệu gà chết vì bệnh rù. Khi thấy gà chết mà nằm ngửa hai chân chổng lên trời, theo người bạn, chết bất đắc kỳ tử. Bạn tôi cười giải thích: Khi gà đang ăn, có thể ăn quá tải hoặc nó đùa giỡn quá sức hoặc một lý do nào đó, chúng mệt hẳn đi, rồi nằm xuống do không thở được. Sau đó trước khi có dấu hiệu chết, chúng cần phải quay mình ngược lên, hai chân đạp đạp vào không khí, đoạn hoá ra thiên cổ. Bạn tôi kết luận: Heart attack! (chứng đột qụy tim!). Nếu thấy gà chết hàng loạt, bạn tôi kết luận gà chết do vi trùng. Phần này phải cử người chuyên môn tới xét để biết loại vi khuẩn gì rồi kê thuốc. Nếu mà phát hiện gà có triệu chứng bệnh SARS (phát âm nhẹ na ná như “xa ra”) hoặc bệnh cúm gà có dương tính – căn bệnh của thế kỷ, người nuôi phải chọn một trong ba sáu kế: Kế đào tẩu - bỏ của chạy lấy người! Triệu chứng sau cùng là phần tôi vui miệng chọc ông bạn, ông bạn cười nói giọng pha lẫn hai miền: Nếu mà gà mắc phải căn bệnh này thì tui chỉ có nước chạy thục mạng dzì bố bảo cũng không dám đứng lại !!!

  Khi tôi ghé lại chơi vài tiếng nhà người bạn, thì gặp bà cụ với giọng nam tuổi ngoài bát tuần khoảng chừng 83-84, là bà ngoại của người bạn. Bà thấy tôi đến nên mời ngồi và nói chuyện rất là vui vẻ. Bất chợt bà cho biết rằng: “Cháu biết hông? Gà bên Mỹ này nó khôn lắm. Cứ xem ti dzi trong quảng cáo đây thì cháu biết liền hà. Mấy con gà họ quảng cáo, miệng gà nó nháp nháp, nó biết nói cả tiếng người, dzà nói rõ ghê dzậy đó!”. Chưa hết, bà lại bồi tiếp: “Nó biết nói dzà còn khôn hơn mấy con két tui nui ở VN lúc trước.” Còn tôi lúc đó thì hết ý kiến vì không muốn bà cụ mất cao hứng vào những ngày đầu xuân 2009.

  Phương Tân Biên

  30/01/2009
  Nguồn: http://viet.seriesmathstudy.com
   
 2. PIZARO

  PIZARO Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  195
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Thanh Hóa
  một mô hình nuôi gà công nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường và nhất là phòng tránh tốt được dịch bệnh....
   
 3. jackiechan

  jackiechan Member

  Tham gia:
  5/3/10
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  HCMC
  bài biết quá hay, hôm nay được mở mang tầm mắt rồi. Con gà mới 4 tuần tuổi mà to khủng bố luôn
   
 4. TWODUONG

  TWODUONG Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/10
  Bài viết:
  229
  Thích đã nhận:
  278
  Đến từ:
  TPHCM
  Không biêt họ nuoi thức ăn gì mà mau lớn vậy, nuôi gà kiểng có mau lớn không, ai biết xin chỉ giáo
   
 5. son_DVM

  son_DVM Active Member

  Tham gia:
  19/7/10
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  50
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  Chăn nuôi gà kiểu này hèn gì bên Mỹ thịt gà rẻ hơn rau muống là phải.
  Đó là ước mơ của tui đóa chời ơi!!!!!
   

Chia sẻ trang này