Chuyện thật như bịa hay là bịa như thật về những chú chim mồi trứ danh!

Thảo luận trong 'Cu gáy cafe' bắt đầu bởi NAMNHI, 2/10/14.

 1. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chuyện thứ nhất!

  Khi những chuyến bẫy gáy dần trôi vào hoài niệm, những người biết cầm mồi quê tôi có dịp lại tụ họp, và rồi chuyện cứ râm ran, râm ran mãi bên chén nước, điếu thuốc và có khi là ly rượu!
  Nếu như trước đây, cứ vào mỗi dịp cuối vụ bẫy là tổng kết, là tự hào về thành tích bẫy, thì bây giờ lại là có thêm câu chuyện khác, trong đó có cả chuyện về những chú chim mồi trứ danh lâu nay ẩn dật trong thiên hạ mà mình chưa được biết, nghe cứ như chuyện bịa, nhưng không, nó là câu chuyện có thật và tài tình hơn nữa là chính họ, những người nông dân vùng sâu, vùng xa quê tôi chứ không phải là tôi hay các bạn sáng tạo ra những cách chơi mồi mà xưa nay tôi chưa gặp.
  Tại làng Lợp, Tân Thành, Thường Xuân có một ông tên là Lá có sở thích đi bẫy chim gáy, nhưng ngặt một nỗi là ông không có chim mồi. Cũng như mọi người cùng sở thích, ông đi tìm và rồi ông tìm thấy cách một quãng đồng có một nhà nuôi được một chú chim gáy, đã ba năm rồi, tương đối thuần lồng. Nhìn tướng mạo, ông đoán có lẽ nuôi sẽ nên mồi. Thuyết phục chủ nhà bán chim, ông chỉ nhận được câu trả lời: Không bán, nhưng nếu nhà mày có ngan thì mang sang mà đổi.
  Ông băng đồng trở về nhà và khi quay trở lại, trên tay ông là một cái thúng trong đó có một mẹ ngan và 12 chú ngan con vừa mới nở. Không nói không rằng, ông để thúng ngan lại và mang chú chim gáy 3 năm tuổi lồng trở về nhà.

  Cũng như ai, ông làm một cái lồng bẫy để thi triển nghệ thuật bẫy chim mà ông biết không phải cứ làm xong là bỏ chim vào bẫy ngay được. Theo năm tháng, chú chim đã là con mồi thuần thục như bao con mồi khác. Theo ông nó từng chinh phục không biết bao nhiêu là con rừng nhưng điều đáng nói ở đây là cả ông và chim mồi của ông gần như chưa hề thất bại trong bẫy bắt chim cu rừng.
  Về giọng, nước chơi, tài bắt bổi nó cũng như những con mồi sát bổi khác nhưng khác với những con mồi khác là nó có một cái lồng bẫy đặc biệt và cách chơi đặc biệt của nó với những con bổi trận.
  Về cái lồng, nó vừa thô, vừa xấu bởi là tác phẩm của một người làm lồng không chuyên lại lợp lá rừng, quê tôi gọi là kiểu lồng mui, theo kể lại thì cái lồng này người yếu tay khó mà sử dụng dễ dàng được. Nhưng cái đặc biệt của lồng là ngay bên hông có một cửa đủ rộng để khi cần, chim mồi có thể chui ra dễ dàng.
  Về chim mồi, khi về nhà chủ chim mở cửa lồng bẫy ra để nó có thể tự do bay ra kiếm ăn ngay trong vườn nhà, tối về hoặc khi ăn uống no nên nó lại tự tìm về lồng để nghỉ.

  Ra trận bắt bổi dữ!

  Găp những chú bổi trận không chịu vào lưới, chủ chim nhẹ nhàng hạ lồng xuống và tháo cửa lồng ra rồi lại treo lồng lên cây để bẫy như cũ. Chú mồi lại tiếp tục gáy đấu, dụ dỗ chim rừng, đến nước cuối dụ mãi chẳng vào, cú tiết chú ta xông ra bay lại gần chim rừng gù mấy tiếng và đập cho mấy cánh cho bỏ tức. Chim rừng cũng chẳng kém, quay lại đập trả. Đập qua, đập lại mấy lần, chú di chuyển dần về cây treo lồng, gần nữa, gần nữa rồi chui tọt vào lồng gù thách thức hoặc dồn dập gáy trận, cú tiết, chim rừng chui tọt vào lưới!
   
  Last edited: 2/10/14
 2. tinhtinh_l

  tinhtinh_l Well-Known Member

  Tham gia:
  16/12/13
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  927
  Đến từ:
  bến tre
  trời ơi,cứ như tôn ngộ không hóa cu để thu phục bổi vậy sư phụ nam nhi. trên đời này mà có nhiều con mồi như vậy chắc cu rừng hong còn nữa,cao thủ cao thủ
   
 3. Thinh_DL

  Thinh_DL Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/14
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  đà lạt
  Ôi các cụ có câu "Tam sao thất bản" nhiều cụ thần tượng con chim quá nên thêm thắt cho thuyết phục ngươi nghe, cho nó hay ấy mà! thả chim mồi thục ra đánh nhau với chim bổi rừng thì có bởi vì trước đây em đã từng làm rồi! Nhưng chỉ thả gần nhà thôi, còn vào rừng xa thì không được! theo câu chuyện anh kể thì chỉ khi con mồi nó đá thua con bổi thì nó mới bay vào lụp trống thôi bác! không bay mất dép là may rồi! .........
  Em đàm đạo với mấy cụ lớn tuổi thì cụ nào cũng có những câu truyện về con mồi của cụ, của bạn cụ cứ như truyền thuyết hị hị. Nghe say đắm luôn!!!
   
 4. thanhphuoc

  thanhphuoc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/10
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  570
  Đến từ:
  Long Thành - ĐN
  Có tin hay không tin ư i ! trên đời cái gì cũng có thể xảy ra tại nó chưa xảy ra mà thôi ! tại chúng ta chưa có điều kiện để thấy thôi ,cũng như trái đất không phải hình tròn vậy ! Thân chào !
   

Chia sẻ trang này