chuyện về cá sú vàng

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi f51, 22/3/08.

 1. f51

  f51 Gấu

  Tham gia:
  5/4/06
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Làng Vũ Đại
  Tui cũng nỏ tin là mình lại may mắn đến thế. 3 đời làm nghề đi biển, dừ mới vớ được cá sú vàng…”, ánh mắt ông Nguyễn Văn Thành, 53 tuổi ở xóm Xuân Lan, Nghi Xuân (Nghi Lộc-Nghệ An) sáng lên khi kể lại chuyện bắt được cá quý.

  Ngồi bên cạnh, vợ ông Thành chẳng nói chẳng rằng chỉ cười. Rồi ông Thành kể: “Nghề đi biển như dân chúng tôi vốn cực lắm. Mấy tháng ni xăng dầu lên nên cũng chẳng buồn đi vì bị lỗ nặng. Nhà tui cũng rứa chỉ quanh quẩn gần bờ thôi. Bữa cũng được ít cá…

  Một ngư dân bắt được cá sú vàng, bán hơn nửa tỷ đồng

  …Hôm nớ cũng chừng 18 giờ tui rủ mấy đứa cháu ra đánh cá ở lạch sông Lam (Địa phận xã Nghi Xuân-PV). Gần một tiếng thả lưới mà chỉ được mấy mớ cá nhỏ. Đang ngồi trên thuyền thì nghe cháu Đức kêu bác ơi có cá lớn mắc lưới. Tui chạy xuống không tin vào mắt mình. Con cá “khổng lồ” bị dính vào lưới quẫy nhẹ. Lúc đó chỉ theo kinh nghiệm tui biết đó là cá sú vàng vì bề ngoài nó ánh vàng… Nghe thế mọi người gần đó mới chạy đến để chứng kiến… Bến Lam rộn rã hẳn lên…


  Vợ chồng ông Thành nói nhiều khi nhắc đến việc vớ được cá sú vàng nửa tỷ đồng.
  … Hai bố con ông chài người Quảng Bình ở gần đó cũng ghé sang. Và họ khẳng định đó là cá sú vàng-một loại cá rất quý. Bấy giờ tui mới tin là sự thật. Vì từ trước đến ni tui đã thấy con cá nào to như ri mô. Trước đó chỉ nghe chuyện thôi…”.  Trong thời gian qua, ngư dân ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã bắt được 4 con cá sú vàng, các thương lái đã đến tận nơi ngã giá và mua với giá rất cao: Năm 2005, một ngư dân bắt được con cá sú vàng 62 kg trên sông Lam bán được 421 triệu đồng. Trước đó năm 1998, ngư dân Nguyễn Võ Thanh (huyện Nghi Lộc-Nghệ An) cũng đã bắt được con cá sú vàng nặng 78 kg, bán được 163 triệu đồng. Năm 1999, anh Nguyễn Huy Phúc (ở Nghi Lộc) cũng đã câu được con cá sú vàng nặng 45 kg bán được 100 triệu đồng.

  Nói đoạn ông Thành bảo: “Tui đi biển đến ni cũng hơn 40 năm rùi nhưng khi thấy cá tui cứ lóng ngóng chả hiểu chi. Chỉ giây lát định thần tui với thằng cháu lấy cái võng lường vòng qua con cá rồi cùng mọi người đưa lên. Sau 2 tiếng đồng hồ con cá hơn nửa tạ đã chịu khuất phục, bị mấy ngư dân bắt sống. Đưa được cá lên cũng là 20 giờ tối…”.

  Cá sú vàng nhanh chóng được đưa về nhà ông Thành. Chẳng ai bảo ai, phút chốc nhà ông người dân kéo đến xem cá “vàng” chật cứng cả sân. Ai cũng muốn được tận mắt thấy con cá “bằng xương bằng thịt” chứ không phải là tin đồn. Trong số những người đến xem, tất nhiên có cả dân buôn cá “quý”.

  Trước sự gạ bán “nhiệt tình” của khách, ông Thành ra giá con cá 580 triệu đồng (1 kg 10 triệu đồng). Nhưng sau những đợt “cò kè” ngã giá con cá nhanh chóng được bán cho người tên Lan và Hậu ở gần xóm với giá 525 triệu đồng (9 triệu đồng 1kg). Và khoảng 24 giờ cùng ngày con cá sú vàng nhanh chóng được đưa lên xe và nghe đâu là được bán cho một khách hàng ở Thanh Hoá. “Tui bán xong cũng không dám chắc họ bán đi mô. Cái đó răng tui biết được… Một số người như chú cũng tìm đến đây xem cá nhưng có thấy mô”, ông Thành cho hay nhưng có vẻ tiêng tiếc.

  Số tiền bán được cá, sau khi “chia chác” gia đình ông Thành cũng được hơn 200 triệu đồng. Khi chúng tôi có nhã ý xem ảnh, ông Thành thú thật: “Tui có chụp mô mà có một người ở gần nhà chụp được rồi đem cho một tấm. Nhưng tui phải đưa đi để “thợ mã” (Thợ làm vàng mã-PV) xem làm mẫu để làm cá, ít bữa nữa chọn ngày ra biển cúng làm lễ rồi. Cũng phải cúng tế trời đất, ban phát lộc chứ…”.

  Về thông tin, có phải con cá sú vàng trên đang có chửa? Ông Thành trả lời: “Tui cũng nỏ biết được mô. Vì tui đã thấy nó bao giờ mô…”. Theo một số ngư dân thì con cá sú vàng này xuất hiện ở lạch sông Lam này gần một tháng nay. Đêm đến người ta vẫn nghe tiếng nó “la”. Và chuyện ngư dân bắt được cá sú vàng cũng khiến cho không ít ngư dân băn khoăn: Điều gì sẽ đến sau “chiến lợi phẩm” này…

  Một số kỷ lục về cá của VN
  (số liệu tính đến năm 2000)

  1. Con cá lớn nhất

  Cá Nhà Táng (còn gọi là cá xà) nặng chừng 15 tấn, dài khoảng 13m, cao 2m chết dạt vào bờ biển Quảng Nam- Ðà Nẵng năm 1988. Hiện còn giữ được bộ xương đầu và các xương sống, qua đó Thảo Cầm Viên TP.HCM đã phục chế lại thành mô hình để trưng bày.

  2. Con cá mập lớn nhất

  Con cá Mập nặng 6 tấn đánh bắt được ở Hà Nam Ninh (cũ) năm 1980.

  3. Con cá dông lớn nhất

  Con cá Dông nặng hơn 2 tấn do ngư dân Võ Văn Chánh chỉ huy đánh bắt được ở Bến Tre năm 1988. Các thông số: dài 88m (chắc là sách in thiếu dấu, theo em dài 8,8m) vòng bụng 3m, gan nặng hơn 70kg (!), đuôi có bề ngang gần 2m, hàm há to rộng 1,8m, lưỡi nặng gần 2kg, da dày 30cm (?), bao tử dài gần 2m với bề ngang 60cm, lóc thịt ra trong 7 tiếng đồng hồ được gần 1 ... tấn. Khi kéo cá về (đã chết), hơn 60 người không kéo nổi lên bờ mà phải nhờ xe tải hạng nặng kéo hộ!

  4. Con cá hô lớn nhất

  Con cá Hô nặng 165kg chết nổi vớt được trên sông Cổ Chiên (Vĩnh Long) năm 1996. Cá dài 1,77m, chiều ngang bụng 0,83m.

  5. Con cá hố lớn nhất

  Con cá Hố nặng 158kg đánh bắt được ở Tiền Giang năm 1983. Nó có buồng trứng 24kg chứa khoảng 6 triệu quả trứng.

  6. Con cá tra lớn nhất

  Con cá Tra cũng bị đánh bắt được ở Tiền Giang năm 1982 cân nặng tới 400kg.

  7. Con cá mè lớn nhất

  Con cá Mè Hoa nặng 30kg đánh bắt được ở hồ Thác Bà thuộc Hoàng Liên Sơn cũ vào năm 1982.

  8. Con cá nhám lớn nhất

  Con cá Nhám nặng 200kg đánh bắt được ở Bình Trị Thiên cũ năm 1994.

  9. Con cá sấu lớn nhất (loại quý hiếm)

  Con cá Sấu Hoa Cà nặng 120kg, dài 3,2m đánh bắt được ở Phú Quốc năm 1989.Trong vùng chỉ còn khỏang 10 con giống này. Người đánh bắt được lúc đó được thưởng 12 triệu đồng.

  10. Con cá đuối lớn nhất

  Con cá Ðuối đánh bắt được trên đoạn sông Tiền thuộc Ðồng Tháp năm 1988 cân nặng 270kg, dài 4x2m, phải 3 người mới khiêng nổi. Ðem ra xẻ bán được hơn 1,9 triệu đồng.

  11. Con cá đắt nhất

  Con cá sú vàng do ông Nguyễn Võ Thanh (Nghệ An) đánh bắt được và bán với giá 160 triệu đồng (1998). Con cá nặng 78kg, có thân dài gần 2m, được mệnh danh là Ðại Ðặc Sản trên cả thị trường quốc tế với giá khoảng từ 22,5triệu đồng/1kg. Ðặc biệt bong bóng cá còn được dùng làm chỉ tự tiêu trong phẫu thuật
   
 2. melon

  melon Well-Known Member

  Tham gia:
  30/5/08
  Bài viết:
  141
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  HCM
  cám ơn bạn vì bài viết này, mong được nhiều bài viết hay từ bạn
   

Chia sẻ trang này