Chuyện xưa.

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi minhtrithanhtra, 6/8/10.

 1. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  CHUYỆN XƯA.<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
  Nhớ lại ngày mới nhập môn chim cu gáy, tôi đã cất công tầm sư học nghệ. Người đầu tiên tôi học hỏi là bác Kiểm, 83 tuổi vào những năm 90, ở tại thôn Ninh An, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đã nổi tiếng một thời.Tôi nhớ như in những lời bác kiểm chỉ bảo: Thấy cháu ham chơi cu, bác chỉ nói gọn mấy câu về giọng để cháu dễ ghi nhớ, còn ngoại hình cứ chơi lâu rồi thành quen mắt:
  - Khi chọn cu bổi để nuôi làm mồi, trước tiên tai ta phải nghe được giọng gáy phải là giọng thổ thật thấp và êm, không chọn con có giọng to làm chim ngoài sợ, giọng to chỉ để nghe chơi sướng tai chứ rất khó bắt được chim ngoài trời lắm cháu ạ! Con nào có giọng đồng dù ở ngoài hay đến mấy cũng không ai muốn nuôi vì khắc giọng, các con dòng thổ không chịu đấu với mồi đồng, ít lắm.
  -Sau đó phải là con có giọng thúc mà ta tạm phiên âm như sau: Giục ổ qui, giục ổ qui, giục ổ qui.(cục cú cu, cục cú cu, cục cú cu.) Tạm dịch: nhà ở đâu thì về đấy, con chim ngoài nghe rất tức và dễ chung tàn, mau đá.
  - Còn tiếng gù thì cũng phải êm, không cần gù nhiều mà phải biết gù chần (giọng gù chim ngoài vừa dứt thì gù nối liền) chim mau đá lắm cháu ơi!
  Đến bây giờ ngồi ngẫm nghỉ lại thấy những người chơi cu mồi lâu năm, lớn tuổi đều rất thích chim giọng thổ, vì chim thổ chơi đằm, khuya, dai sức, âm thổ nghe trầm hùng, sảng khoái! Những điều bác Kiểm chỉ, bày cho tôi năm xưa tuy sơ sài nhưng là một trong những đặc điểm của con cu gáy được liệt vào hàng ngũ chim có duyên bắt bổi bây chừ( Diễn dàn thường gọi là chim sát bổi, mau bổi ). Ghi lại để anh em tham khảo cho vui./.
   
  PHIOMON, ngvu, ducsuhong and 31 others like this.

Chia sẻ trang này