có ai dùng loại cám TQ chi HM ăn chưa

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi thapbat, 7/5/06.

 1. thapbat

  thapbat Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/05
  Bài viết:
  415
  Thích đã nhận:
  93
  Đến từ:
  TP.HCM
  Hôm chủ nhật tuần này em cùng mẹ đi mua dế cho con HM nó ăn , khi di mua về mẹ tiện thể ghé wa mấy của hàng chim ở thuận kiều để em chim và hỏi ông chủ bán chim có loại cám nào chi HM ăn ko ông đó nói '' 1 là loại cám Ba Vì hai là loai cám do TQ chế ra '' em hỏi loai cám đó bán ở đâu em mua ổng bảo chỗ mấy tiệm chim 15k 500g thế la mẹ em di mua . Về tới nhà em cho nó ăn thì nó khoái lắm khoản 1 tieng sau nó hot quá trời luôn . Mà ở trên room có ai dùng loại cám nay chua mà mùi loại cám nay giống mùi loại cám cho chích chòe than , lủa dùng đó
   
  KtsBim thích bài này.
 2. dientrung

  dientrung Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  347
  Thích đã nhận:
  102
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Ủa, sao không thấy bác nào trên forum trả lời bài này vậy, hiện thức ăn cho chim trên thị trường hiện nay bán khá nhiều (như thức ăn của cá vậy đó), nhưng theo mình nghĩ, thức ăn cho chim mà chỉ sau 1 tiếng nó hót như điên thì chắc cũng không tốt lắm, có thể có thành phần của chất kích thích, giống như cầu thủ đá banh chơi thuốc kích thích thì đá sung lắm :blushing: , tuy nhiên, như vậy chắc không hay lắm, tốt nhất là cho chim ăn thức ăn của mình, đảm bảo chất lượng và vệ sinh, chim có chậm hót tí cũng không sao các bác nhẩy...=P~
   
  Last edited: 27/7/06
  KtsBim thích bài này.
 3. phoenix108

  phoenix108 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/6/06
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  148
  Đến từ:
  HCMC
  :-*cám chim hm của tq bạn mua ở dau vậy chỉ giúp với mình cho an cám bavi ko nên chim ko sung lắm .sau này có cho ăn thêm cám a vầy loại cho mi nhưng nó nhuyễn quá nên khó ăn . cám ơn bạn trước nhe . :-*
   
  KtsBim thích bài này.
 4. dientrung

  dientrung Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  347
  Thích đã nhận:
  102
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Mình thấy có nhiều chỗ bán lắm, bạn thử lại hỏi mấy tiệm bán lồng chim và thức ăn cho chim ở Thuận Kiều xem, chỗ ngay ngã tư Nguyễn chí Thanh hoặc tiệm đối diện nhà xác bệnh viện Chợ Rẩy,

  Nhưng bác phải thận trộng nếu muốn chim sung theo kiểu đó nhé:-* , các bác nghệ nhân nuôi chim chẳng thấy ai khuyên mình nên cho chim ăn cám TQ cả.

  Với lại bác cho Chim ăn toàn cám thì sao mà sung được, bạn phải bổ sung cào cào, châu chấu hay dế thêm cho nó chứ thức ăn ngoài tự nhiên bao giờ cũng giúp chim khỏe cả. Chúc chim bác mau sung.
   
  KtsBim thích bài này.
 5. phoenix108

  phoenix108 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/6/06
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  148
  Đến từ:
  HCMC
  to dientrung

  cám ơn bạn ,chổ đó mình có biết ,ở đó chổ bà 8 là đầu mối chim vào sáng sớm các chủ tiệm chim hay ra đó chọn chim về bán , còn ở thuận kiều thì mua chim phải coi chừng vì hên xui thôi chim cũ dể bị toi lắm ,mình chỉ khoái mua chim lạ ở đó [giá rẻ] hihi còn chim chính qui thì phải biết gốc gác [tức là của vùng nào],dientrung ở đâu vậy hôm nào có rảnh gặp nhau đi để bàn chuyện phiếm về chim nghe chơi , mình đang tính pha chế công thức cho hm nhưng còn lúng túng vì nhiều người chỉ quá ko biết như thế nào là tốt... bye:laughing: :laughing:
   
 6. candat

  candat Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  653
  Thích đã nhận:
  578
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Loai cám đó khi chim thay lông bạn không nên cho ăn vì lông chim sẽ bị khô , thành phần hóa học của nó hơi bị nhiều , dân chơi mi chuyên nghiệp họ không dùng nó đâu .
   
 7. dientrung

  dientrung Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  347
  Thích đã nhận:
  102
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Mình hoàn toàn nhất trí với bác candat, cứ nghe "chim ăn xong, 1 tiếng sau nó hót như điên" mình ớn cả người, vì có thể đoán ra ngay trong thức ăn có thuốc kích thích.
  Uh, Thuận Kiều là chỗ bán chim dạt mà, tức là mấy con chim bị trôi dạt ấy... khó mà có con ngon... nhưng lâu cũng có vài em tốt đấy, thường thì do người nuôi đem bán lại cho lái nên có chim tốt (hiếm lắm).
  Mình ở Q.11 (gần CV Đầm Sen) bạn ơi, mình chỉ rãnh chiều thứ 7 và ngày CN thôi, cũng muốn làm quen với các anh chị trên đây để học hỏi kinh nghiệm. Hiện mình chỉ nuôi 01 em Mi thôi, tại nhà chật không có điều kiện nuôi nhiều, với lại 01 con thì chăm sóc tốt hơn.
   
 8. anhtien0508

  anhtien0508 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/07
  Bài viết:
  313
  Thích đã nhận:
  427
  Đến từ:
  Salavan
  Chào các bạn,cám TQ thì không nên cho Họa Mi ăn không,vì sẽ không tốt,nhưng giai đoạn căng lửa của chim,trộn bột Trung Quốc với cám Ba Vì cho chim ăn thì cũng được lắm đó mấy bácmkho6ng hề gì đâu,trộn 50-50 thôi,dừng cho ăn 100% cám Trung Quốc là ok ngay
   
 9. tuanpham1972

  tuanpham1972 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/06
  Bài viết:
  103
  Thích đã nhận:
  200
  Đến từ:
  TP.HCM
  Chào tất cả các bạn

  Nghe mọi người bàn luận về cám TQ nghe cũng sợ thiệt nên không dám mua cho HM ăn nhưng theo mình có vài ý kiến như sau mong các bạn đóng góp.
  Tại sao trong cám TQ có những thành phần gì mà không tốt cho chim HM?? Theo mình được biết thì người dân TQ biết đến chim HM từ xa xưa, lúc đó VN vẫn chưa biết nuôi, họ đã đúc kết nhiều kinh nghiệm nuôi chim từ ngàn xưa đến nay, VN có thể học hỏi cách nuôi chim của họ từ lâu lắm rồi, ngay cả các vật dụng cho chim HM như Lồng chim, cóng thức ăn, cầu cho chim đứng .. do TQ sản xuất cũng đẹp và cao cấp hơn VN nhiều lắm.. và việc nuôi chim HM của người dân TQ trên thế giới cũng chưa ai dám chê, nói về nuôi chim HM và cách làm thức ăn hiện nay thì cho dù những nghệ nhân của VN cũng chưa ai dám khẳng định cách nuôi của mình là đạt yêu cầu, mà họ không ngừng học hỏi từ nhiều người khác nhau và chính cách làm bột cho chim ăn hiện nay của nhiều nghệ nhân cũng được biến đổi theo từng thời kỳ mà họ học hỏi hoặc nghiên cứu được và TQ được xem là truyền thống của chim Họa Mi và các loại chim khó huấn luyện khác như khuyên .. và mình thật sự cũng không biết trong cám TQ có những chất gì mà các bạn chê nhiều quá vậy, trong khi đó chim ăn rất sung và ra phân có tốt hay xấu ...Nếu ai đã từng làm bột cho chim ăn thì cũng biết được chi phí của nó, cám TQ với giá 15.000 đ/500g bán lẻ tại VN thì chi phí sản xuất là bao nhiêu? và từ xưa đến nay mình cũng chưa hề nghe ai nói về chất kích thích cho chim HM và chất kích thích đó là chất gì?? hay là chất doping như người sử dụng và với chi phí quá thấp như vậy thì ai mà để chất kích thích làm gì?? Ở VN hiện nay cũng chưa có cơ sở sản xuất nào để chế biến ra loại cám cho HM ăn 1 cách hiệu quả, vì là loại cám được sản xuất theo dạng công nghiệp giống như thức ăn cá hiện nay, hay thức ăn đóng gói dành cho Chó ... Nếu chúng ta chỉ đơn thuần nuôi HM hót thì cho ăn gì miễn sao hót ok là vui rồi, mình không khen hay quảng cáo dùm cho cám TQ nhưng mình cũng không dám chê họ được bởi vì trình độ nuôi HM của mình chưa chắc gì so sánh được họ. Có nhiều nghệ nhân không thích nuôi chim HM bằng các thứ cám khác trên thị trường vì rất nhiều nguyên do: - Không muốn lệ thuộc với cám thị trường vì khi cho chim ăn quen rồi mà thị trường không có bán nữa - Tự muốn điều chỉnh cám cho từng con HM khi nuôi - Tự hào cho riêng mình khi làm thức ăn riêng - Muốn nghiên cứu thêm và nhiều lý do khác nữa, nếu ai cũng chỉ nuôi để hót thì mua cám ngoài thị trường sẽ đỡ mệt hơn. Mình chỉ đứng trên phương diện bình luận về cách chơi và nuôi HM để cùng trao đổi học hỏi kinh nghiệm từ các bạn và có chút ý kiến của riêng mình về cách làm cám của tất cả các loại trên thị trường hiện nay. Mong nhận được trao đổi từ các bạn. Chúc mọi người vui vẻ.
   
 10. dientrung

  dientrung Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  347
  Thích đã nhận:
  102
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Theo mình được biết, một số cám chim có xuất xứ không rõ ràng trên thị trường, không riêng gì cám của TQ sản xuất, có một số thành phần hoóc môn tăng trưởng, cũng là một dạn của chất kích thích. Một loạt các tài liệu gần đây cho thấy các thực phẩm có xuất xứ từ TQ đều có thành phần này hoặc là loại biến đổi gien, việc nó gây ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người hay động vật (có cả chim) thì chưa ai biết... tuy nhiên, theo qui luật cái gì mà có chất kích vào thì theo mình đều không tốt, cám Việt Nam làm cũng có vậy đâu phải chỉ có cám TQ mới có :)
  Riêng mình, mình thích tự tay làm hơn, làm thức ăn cho chim cũng là cái thú rất vui, hơn nữa không lệ thuộc ai, chủ động thành phần, tỷ lệ sao cho phù hợp với con chim của mình nuôi là được... và điều quan trọng là cố gắng giữ thành phần và công thức cám ổn định trong suốt thời gian nuôi sẽ tốt cho chim hơn là thay đổi liên tục.
  Một vài ý kiến trao đổi cùng anh em.
   
 11. anhtien0508

  anhtien0508 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/07
  Bài viết:
  313
  Thích đã nhận:
  427
  Đến từ:
  Salavan
  không có chuyện chim ăn 1 tiếng hót như điên đâu,nói vậy là quá sự thật rồi,mi bổi nhà mình cho ăn cám Trung Quốc trộn Ba Vì tốt lắm nè,chẳng sao cả.
   
 12. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  Với cám của TQ thì tôi tin chắc là có chất kick thích ,thơi gian gần đây thức ăn của TQ cho gia súc và gia cầm , trong đó có cả chim đều có chứa hóc mon sinh trưởng , một chất rỏ ràng sẻ ko tốt cho sức khỏe con người cũng như động vật nói chung .Chúng ta đều biết kỷ thuật nuôi chim của TQ nói chung ko riêng gì HM , là hơn hẳn chúng ta nhiều , điều đó rỏ ràng, nhưng cái quan trọng là các nghệ nhân của TQ , họ cho chim họ ăn gì , có phải họ cũng cho chim họ ăn những loại cám họ bán ra ko , hay mổi nghệ nhân sẻ cho chim ăn một loại cám mà chỉ có họ làm ra và cho chim họ thôi , TQ xưa nay vẩn nổi tiếng là bí quyết cha truyền con nối , cám bán ra thị trường lại có một bí quyết riêng về công thức , chỉ để kinh doanh thôi sao cho giá cả càng rẻ càng tốt ,nhưng mới dùng vào thì củng tốt như hàng xịn ,nhưng lâu dài thì là hàng (TQ ) thôi hhihi ,
  Tôi nghĩ rằng người TQ ko bao giờ họ bán cái kinh nghiệm đích thực của họ ra thị trường đâu , cái họ tung ra đều có tính toán kỷ ko như chúng ta , tất nhiên cám của họ củng là một kỷ thuật ,là một bí quyết nhưng mang tính thương trường thôi ko phải để dùng , họ đều nắm được tâm lý của ta rất rỏ biết chúng ta đang cần gì và muốn gì ,nguồn hàng của họ củng là vô tận ko bao giờ thừa, chúng ta đã phụ thuộc họ thì phải dùng của họ mãi , đó là kỷ xảo kinh doanh của họ mà
  Tôi nghĩ rằng chim dùng cám TQ sung , nhưng thời gian nếu ko có cámTQ ai giám đảm bảo chim sẻ còn sung nữa ,và chúng ta sẻ mãi mãi dùng cám họ nếu ko muốn chim bị xuống một cách thê thảm
   

Chia sẻ trang này