Có được xếp vào hàng chim cảnh không?

Thảo luận trong 'Chim cảnh trong nhà' bắt đầu bởi tienbm, 26/2/05.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chim bồ câu xoè đuôi.
  Cách đây gần 40 năm tôi đã thấy cụ Chươong nuôi một đàn Bồ câu xoè đuôi, nghe đâu có mấy loại được xếp hạng theo số lông đuôi. Hôm nay ngồi ăn trưa ở một nhà hàng ra xem gáy trắng lại thấy một góc sân và khoảng trời một đàn bồ câu trắng xoè đuôi, post mấy tấm hình chen vào hội chim cảnh nuôi trong nhà
  [​IMG]
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  [​IMG]

  [​IMG]

  Để chim bồ câu không bỏ nhà

  1. Tập làm quen với kẻ thù: Chim bồ câu sợ nhất là mèo và rắn, nên tập cho chim làm quen với chúng bằng cách: Cứ mỗi lần cho chim ăn anh kèm theo con mèo bên cạnh. Lần đầu cho chim thấy mèo, lần sau bắt 2 con lên tay, lần nữa thả mèo cùng ăn với chim. Dần dần 2 con gần gũi nhau, mèo không vồ chim, chim không sợ mèo. Bằng cách đó dùng con rắn nhựa làm quen với chim, cho rắn vào chuồng chim. Cứ như thế đàn chim coi mèo, rắn là bạn bè vì thế mà không bỏ đi nơi khác.

  2. Giữ chim ở lại chuồng tránh tình trạng chim bay bỏ chủ mà đi chủ khác: Để giữ chúng cần tập cho chim quen hơi chủ bằng cách nuôi chim càng non càng tốt.

  3. Thường xuyên thăm nom các ổ chim mới nở tạo cho chim không bị sốc về sau, chim trở nên “dạn" gần gũi với chủ hơn.

  4. Cho ăn đúng giờ tạo thói quen, dù có đi ăn xa khi đến giờ ăn chim rủ nhau về nhà để ăn thức ăn quen thuộc của chủ.

  Ngoài ra vấn đề thức ăn cho chim bồ câu rất đơn giản, gồm có: Bắp hạt, thóc, đậu các loại và cám tổng hợp khi chim chuẩn bị vào kỳ đẻ trứng. Bình quân lượng thức ăn cho 1 con chỉ từ 0,1-0,15g.

  Về khả năng sinh sản, muốn chim đẻ đều, tỷ lệ nở cao, con khỏe, nuôi chóng lớn thì cần cho chim ăn đầy đủ, nhất là cám tổng hợp. Nếu nuôi tốt 1 con bồ câu mái sau 4 -5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau khi ấp 16 - 18 ngày sẽ nở. Chim con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng. Chim mái nghỉ dưỡng sau 7- 10 ngày thì đẻ lứa tiếp theo. Cứ như thế 1 cặp bồ câu bố mẹ sau 1 năm cho ra đời 17 cặp con cháu.
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  1. Có được xếp vào hàng chim cảnh không?
  Có quá đi chứ, bồ câu thuộc họ nhà chim cu, là một trong những loài chim được người yêu chim cảnh "yêu chiều" nhất vì nhiều ưu điểm:
  -dạn dĩ, gần người, hiền lành dễ thương
  -dễ nuôi, sinh đẻ tốt
  -giúp con người không chỉ nuôi chơi mà còn có thể xơi thịt, do đó rất có giá trị kinh tế nữa!
  -được ưa chuộng trong các cuộc thí nghiệm sinh học, y học...
  -khả năng thích ứng sống bán tự nhiên rất tốt, lai tạo tốt!
  Hiện nay trên thế giới đã có khoảng 280 loài bồ câu cảnh khác nhau, một con số đáng nể trong việc lai tạo các loài chim nuôi, có lẽ chỉ xếp sau đám gia cầm gà-vịt thôi!

  2. Các bác Hà nội máu quá! Đang thời H5N1 hoành hành, mà bồ câu do tập tính sống bán tự nhiên của mình sẽ trở thành loại chim cảnh dễ bị lây bệnh và dễ truyền bệnh cho con người nhất trong họ hàng nhà chim cảnh, thế mà các bác vẫn nuôi đàng hoàng thế này, dân Xì gòn nhìn mà thèm! Và cũng sờ sợ nữa!

  3. Bồ câu anh Tienbm post là loại bồ câu đuôi xòe, còn gọi là bồ câu công, bồ câu xòe Nhật (vì chúng được người Nhật lai tạo đầu tiên), một trong những giống lai bồ câu được ưa chuộng nhất vì vẻ đẹp "quí tộc" với chiếc đuôi xòe rộng như quạt. Tuy nhiên ngày nay chúng không còn là giống chim quí hiếm nữa và có thể nuôi đẻ khá tốt mà hoàn tòan không cần chim "vú em" như một số loài bồ câu đắt tiền khác. Nhớ laị ngày xưa còn nhỏ lang thang trưa nắng ra sân vườn ôm ấp bồ câu, nhìn đàn chim phơi phới bay mà lòng đầy cảm hứng! Cũng tập tọng sưu tầm nhiều loaị bồ câu mà lúc nào cũng không thỏa mãn vì túi tiền trẻ con có hạn, thời ấy chỉ dám ngắm bồ câu đuôi xòe mà khao khát chứ nào có đủ sức để mua!...

  4. Để bồ câu không bỏ chuồng bay đi
  Nhiều chiêu lắm!
  Thậm chí không ít người còn truyền nhau những kinh nghiệm rất hay ... ho(!) như: cho chim uống nước muối loãng, ăn thức ăn trộn kí ninh..., mục đích để chim "nghiện" và không thể bỏ chuồng đi ở nơi khác được!
  Riêng với GC, nếu là chim đã trưởng thành, để quen với chuồng, chỉ việc nhốt trong chuồng 3-4 ngày, khi thả ra thì cắt lệnh một bên lông cánh để trong thời gian đầu chim không thể bay xa khỏi chuồng và kịp làm quen, kịp nhớ đường nhà (chỉ hai tháng sau là cánh chim lại thay lông xong như thường).
  Điều quan trọng nhất là đảm bảo cho chim nguồn thức ăn dồi dào, no đủ; có nước sạch để uống và tắm mát hàng ngày; chỗ ở rộng rãi thoáng mát và vệ sinh sạch sẽ ... thì không những chim chẳng bỏ đi mà còn kéo thêm về nhiều bạn.
  Suy cho cùng thì người mới hay bỏ chim, đối xử tệ với chim, chứ chim đâu có phụ người! :(
   
 4. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  hay câu này rất hay có thể áp dụng cho nhiều trường hợp, có thể phất triển thêm Gc nhỉ; Cây tẻo cá tèo vì người không chăm, chứ cây cá đâu muốn tẻo tèo..........vvv........
   
 5. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Vâng, cũng vì có quá nhiều ưu điểm mà bồ câu lại trở thành loài chim dễ bị xâm hại... Ở VN, em thấy có sân chim Cà Mau, Đồng Tháp, Bạc Liêu là có mô hình giống như ở nước ngoài... Người và chim bồ câu rất thân thiện... bởi vì chúng có người bảo vệ... Chứ thử tưởng tượng, nếu một đàn bồ câu tự do bay nhẩy ở quanh hồ Hoàn Kiếm hay Quảng Trường Cách mạng tháng 8, Đông kinh Nghĩa Thục...hik.. hik.. nếu không bị xe chẹt chết thì cũng bị bắt làm thịt... :angry: Bao giờ loài chim biểu tượng cho hoà bình mới thực sự được hưởng hoà bình... :(
   
 6. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Gì đến nỗi tệ thế!
  Trong Xì gòn dạo trước cúm gà, hàng loạt đàn bồ câu từ các trường học, cơ quan, công viên... vẫn tha thẩn ngoài đường suốt cả ngày mà có bị bắt hay xe chẹt gì đâu, vả lại bồ câu bay khá khỏe và nhanh nhẹn, dễ gì bị bắt, bị chẹt.
  Hồi xưa xưa còn có cái cảnh mấy chú, mấy cậu thanh niên xách súng hơi đi ngoài đường, mắt nghiêng ngó mấy hàng me hàng điệp lùng chim, chứ bây giờ hiếm lắm rồi. Phần vì chim cũng chẳng còn nhiều mà bắt, phần vì những ánh mắt ác cảm của người dân, của khách du lịch xung quanh (nhất là các quận trung tâm) cũng đã góp phần xóa bớt đi hình ảnh của những chàng thợ săn không đúng chỗ này nữa!
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 7. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Của nấn tội, ai nói cũng đúng ạ! Bồ câu mà nhiều như ở Tây thì em đảm bảo người Vn ra đường k0 có ai gầy, hì hì... em nghe các sư huynh đi du học bị đói, toàn cởi áo khoác ra vồ về nấu cháo. Lông chim thì tiêu hủy vì nếu nó phát hiện ra là bị phạt.

  Nhưng sau một thời ngậm đạn chì đi lang thang, em cũng phản đối vụ vác súng bắn chim rồi. Thi thoảng thì ... chứ không thì thành phố hết tiếng chim.hì hì.....

  Nhưng chị Sề và HTL đi lan man quá, lạc chủ đề của bác Tiến.
  Đây là bồ câu Nhật, nhưng k0 được mọi người nuôi như bồ câu thường, có lẽ do đắt và cũng quý nên k0 nuôi thả lung tung. Dáng nó quý phái và đẹp, đuôi như đuôi công. Chân đi ủng , trông hao hao với gà vua của Thái, hì hì.....
  Đa số người thích thì nuôi trong lồng từng cặp cho đẻ và để ngắm.
  Theo em biết thì loại này ít bay xa, thường chỉ quanh quẩn quanh chuồng thôi.

  Pà con bít hông, một trong những món bổ dưỡng là trứng bồ câu. Em nghe nói là bổ nhất trong mấy loại trứng. hì hì..... tụi Tây thường lùng tìm ăn. Nếu nuôi tốt, bồ câu sinh sản khá dễ và nhiều. Thường thì chủ nuôi nhiều phải có sổ theo dõi, đàn, lứa F mấy để ăn dần, kẻo để lâu thị nó dai. hị hị......

  Riêng em, em có ấn tượng k0 tốt nếu nuôi nó, ngắm thì khoái, nhưng các bậu cửa sổ nhà em thì đáng thương lắm. Nếu rửa rau, vo gạo ngoài sân thì nó lao vào chiến luôn ý chứ. Cũng phiền.
  Dù sao cũng là chim hòa bình nhờ.........
   
 8. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Ở bên này, bồ câu trong thành phố là 1 nạn lớn.
  Chúng đậu khắp nơi và phóng uế bừa bãi lên các ban công, tượng đá, bờ tường của các công sở;. Người ta tốn biết bao nhiêu tiền để lau chùi hàng năm. Chúng rất dạn dĩ vàs ẵn sàng bu lên tay bạn nếu có đồ ăn
  Có mấy bà già vì cô đơn nên hay cho bồ câu ăn trước cửa sổ của mình. Hậu quả là mấy chục chú chim đến chầu chực và phóng uế lên nhà hàng xóm ở dưới. Người ta phải đem đi kiện mới xong.
  Mấy con bồ câu này phần lớn đều có bệnh, có con cùi hết cả các ngón chân :(
  Chính phủ đang có dự tính là cho chúng ăn những hạt thóc được ướp thuốc để chúng hết sanh sản được nhưng chưa áp dụng được
   
 9. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hìhì, đúng là "kẻ ăn không hết, người lần không ra", nhỉ!? :lol:
  Trong khi ở những thành phố như Sài gòn thì càng ngày càng vắng bóng chim, vắng tiếng chim ríu rít, thì ở những thành phố khác lại khổ sở vì quá nhiều chim!
  Moscow cũng vậy, nhiều bồ câu lắm, nhan nhản khắp nơi, đặc biệt nhiều ở các chợ trời, trước bến tàu điện ngầm... là những nơi có nhiều hàng quán, nhiều thức ăn con người bỏ lại.
  Chưa nghe đến chiến dịch "xử lí" bồ câu như người Pháp bao giờ, song chính quyền thường khuyến cáo người dân không bắt, không ăn thịt những chú chim bồ câu hoang vì chúng có thể mang và lây nhiễm những mầm bệnh không kiểm soát được. Nghe đâu đã có 1 người Việt nam bị chết do viêm màng não hay đại loại như vậy, mà nguyên nhân là lây bệnh từ việc bắt chim bồ câu hoang bị bệnh ăn thịt!

  GC chưa từng nghe đến bệnh cùi chân của bồ câu bao giờ, song rất nhiều lần nhìn thấy những chú bồ câu hoang bị cụt ngón. GC không cho đó là căn bệnh gì cả, đơn giản là trong quá trình sống hoang, nhất là trong thành phố, chúng đã bị những tai nạn thông thường như kẹt móng, kẹt chân vào những khe nhà, kẽ tường... nào đó mà không có con người cứu giúp, hậu quả là khi vùng vẫy tự rút ra, chúng đã làm đứt ngón chân mình hoặc sau đó những ngón chân này bị hoại thư, mất dinh dưỡng sẽ teo dần và rụng đi mất.
  Chim nuôi nhà mà không cẩn thận theo dõi kĩ cũng thường gặp phải tai nạn này!

  Điều quan trọng không phải là diệt hết chim, mà là quản lí được sự có mặt của chúng trong thành phố!
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 10. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  GC chen thêm mấy màu bồ câu đuôi xòe đẹp nữa:

  1. Black fantai:
  [​IMG]

  2. Blue fantail:
  [​IMG]

  3. Red fantail:
  [​IMG]

  4. Splashed fantail:
  [​IMG]

  5. White fantail:
  [​IMG]
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 11. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Chàiiiiiiiiiiiiiiiiii...hồi đó giờ hông dzô đây, giờ dzô thấy wá trời thứ hay ho, thế nên thứ nào em biết thì dứt khoát em sẽ "chỏ mõm" vào...hehehe
  Loại bồ câu nhật này giá không đắt đâu ạ, và nó cũng hoàn toàn không hiếm, ở Xì Gòn, chim tơ, chim lứa khoảng 50-60k một cặp, chim đẻ thì đắt hơn, khoảng gần 200k...Nhưng em nghĩ nuôi chim tơ là hay nhất, vì sau đó khoảng 3 tháng là nó sẽ bắt đầu bắt cặp và đẻ....đẻ rất dữ, rất nhanh, một tháng ta sẽ có một cặp chim con...nuôi loại này cần cẩn thận, vì nó mập ú, bay dở nên hay bị mèo vồ..
  Ở đây giờ em quan tâm đến bồ câu Jacobin, lông đầu xù như con sư từ, lông toàn thân màu hung đỏ rất đẹp, giá là 120k một con(chim tơ ấy ạ)...không biết giờ giá cả ra sao...chị GC biết không nhỉ???em đang tính đi mua một cặp về nuôi chơi, nó mà đẻ thì em sẽ chia bớt cho mấy anh chị em trong hội nuôi chơi...
   
 12. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Hồi xưa tui cũng là mấy cái chú mà GC nêu ra đấy. Giờ vẫn còn khẩu súng hơi vứt ở góc nhà, giờ nó rỉ lắm rùi :D. Cách đây khoảng 10 năm, vào mùa hè thì ngày nào tui cũng vác súng đi ít nhất 1 giờ, được ít chim sẻ thì chỉ cho mèo thôi :D. Giừ thì thôi rùi, hé hé.
  Mấy hôm nữa có lẽ phải lau chùi lại khẩu súng để rình nhà tên Cướp ;)
   
 13. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Loại bồ câu Nhật này (Fantail), có một vài tiêu chuẩn để đánh giá:
  1. Đuôi: như ta đã biết bồ câu ta đuôi có một lớp lông (12 cọng- ai không tin bắt ra đếm thử nhé), bồ câu Nhật ít ra là phải có 2 lớp (24 cọng), nếu giống tốt đẹp thì phải có 3 lớp đuôi (36 cọng), nhưng trong thực tế thì con nào có 32 cọng lông đuôi là đẹp lắm rồi (chưa tìm được con nào có đủ 3 lớp lông đuôi), những con này khi di chuyển lông đuôi luôn đụng tới đỉnh đầu...
  2. Chân: chân bắt buộc phải có lông, và lông phải dài và có độ xòe, nếu ít lông thì lai rồi (xem hình minh họa).
  3. Mào: đã là bồ câu Nhật thì đặc điểm này bắt buộc phải có, mào phải to, cong ngược lên, người ta từng cho lai bồ câu Nhật với bồ câu thơ để lấy cái mào của bồ câu Nhật cho ra một giống mới (tên là gì thì lâu quá quên mất rồi).
  4. Ngực: Phần ngực phải phình ra (hay nhô ra)...
  Đã là một thú chơi thì chịu khó tìm con chim đẹp (tương đối đúng chuẩn) để chơi, có như vậy mới tránh được nhàm chán, tạo ra được giống đẹp để chơi và cũng đáng công sức bỏ ra.
  [​IMG]
  con này đuôi không chuẩn, nếu đuôi >30 cọng thì nó không thể đứng chúm đuôi như vậy được, lông chân và mào thì đạt đấy...
  [​IMG]
   
 14. diepanh

  diepanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/06
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  tp hochiminh
  còn cách phân biệt bồ câu pháp trống, mái cũng như bồ câu thường thì nhìn như thế nào vậy chỉ em với nha các bác??????????
   

Chia sẻ trang này