Có một người mới không biết gì hết đây.

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi MQ-MK, 3/8/05.

 1. MQ-MK

  MQ-MK Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/05
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Q1 TP Hồ Chí Minh
  MQ-MK bắt đầu trồng rong gần 2 tháng, đọc diễn đàn được hơn 1 tháng rồi toàn làm người giấu mặt không được lên 4room. Thực ra MQ rất mê diễn đờn này. :) . Đầu tiên MQ thích nuôi cá hơn nhưng bản thân cũng thích cây cối nhất là Bonsai và nhiều lần được MK thuyết phục, bây giờ MQ đã thích thủy sinh rồi.

  MQ chỉ cắm rong và chăm sóc còn phân nền xin phân tự chế của MK. Tự làm lọc đáy mini nhưng không ổn nên chế thêm lọc mặt mini nữa thấy nước rất tốt dù rất nhiều cá.MK không cho nuôi cá nhiều nhưng MQ lén lén cho vào luôn 4 con Discus và 12 con secan với hồ rong 40x80x50.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Thật là khủng khiếp rêu nâu quá nhiều. Đọc trên diễn đờn thấy để giảm rêu giảm đèn, giảm cá, giảm thức ăn. Đèn MQ đã giảm, Cá chỉ cho ăn 1 tuần 1 lần 1k trùng chỉ trước khi thay nước thôi. vẫn không giảm rêu. Các bác nào có cách gì cho cá Dĩa ăn không dơ nước và trị được rêu nâu không??????Giúp với. Mấy em Đĩa mỏng giống dao lam lắm rồi.
  [​IMG]
  Xem hồ của MQ nhe '' :( đừng cười nhe!
  Các bác chỉ luôn cách chèn hình đi, MQ có hình mà không biết đưa lên đây?Thanks
   
 2. trantony

  trantony Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/04
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  647
  Đến từ:
  Tp.HCM


  Trời ! một tuần cho ăn một lần 1k trùng thì hồ không bị rêu mới là lạ đó bạn :D , bạn nên cho cá ăn một lần một ngày và cho ăn ít thôi, hồ bạn nhỏ quá mà thả cá nhiều thì cũng không tốt đâu, trước hết bạn nên thay nước mỗi tuần một lần (1/3) và giảm thời gian mở đèn lại(10h/ngày) xem sau đã, nhớ là đừng cho ăn kiểu đó nữa nha nếu không muốn cá của bạn chết vì no.

  Thân !
   
 3. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Không biết theo các cao thủ cá dĩa thì sau chứ cá dĩa của codai thì khi mua trùng về codai ngâm trong một thùng 20l có sủi bọt , chờ cho những bùn trong bụng trùng thải ra để hớt bỏ và thay nước cho sạch , cho cá dĩa ăn thì codai thì cho rất ít nhưng chia ra làm nhiều lần , thường thì codai cho ăn khỏang 7 cho đến 8 lần một ngày , cho ăn như vầy thì thấy chúng mau lớn khủng khiếp và nhìn chúng có vẽ cơ bắp lắm, còn khi nào lười thì khối lượng thức ăn trong một lần có thể nhiều hơn nhưng codai chia ra làm bốn lần trong ngày thấy cũng không có gì khác bịêt. Có những khi codai cho ăn một lần trong ngày thì thấy cá không sung sức cho lắm. Nhưng chưa bao giờ dám cho ăn một lần 1k trùng chỉ . Không biết ở đây còn có ý gì khác không chứ còn bể của bạn cho 1k trùng vào thì rêu tảo cũng không sống nổi chứ đừng nói đến cá , đây là kinh nghiệm qua những lần lười vì ngại đi mua nhiều lần tốn công nên codai mua một lần ba lon sửa bò trùng chỉ về ngâm trong thùng 20l sục không khí hẳng hoi , cho đến ngày thứ ba thì bà xả tưởng đâu là.....hầm cầu trong nhà bị nghẹt. Thật tình ngày thường codai oai phong lẩm liệt lém , nhưng hôm đó codai người không lông lá nhưng lại giống như là Tôn ngộ Không ôm ống nhổ của sư phụ đi tìm đổ ở chổ không trời, không đất . Đúng ra là codai định chờ cho bà xả đi chợ , thì vèo một cái codai đổ lẹ vào bồn cầu rồi ấn nút là xong. Nhưng vì bà xả phát hiện được ra cái thùng hắc ám giấu trong kẹt nhà và không đồng ý cho đổ xuống cống trong nhà và trong bồn cầu vì không biết có làm sao không? :( :( :(
   
 4. maxpayne_lhp

  maxpayne_lhp Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/05
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Wherever! Not here to wipe your butt, retard!
  Nói gì thì cũng không thể thóat khỏi rêu một cách tri65t để được. Hồ cá bạn có gần cửa sổ ko? Ánh mặt trời (có tia UV0 có thể làm tăng đáng kể 'sản lượng' rêu đó.
  Bạn vào www.photobucket.com hay www.imageshack.us rồi upload hình lên sau đó copy mã (link hình)[/IMG'] vào bài post của mình nhé.

  [color=red][i]Xin bạn hiểu ở bài của bác codai nói 1k là cách nói lóng. 1k = 1 nghìn đồng[/i][/color]
   
 5. thanhbinhdn

  thanhbinhdn Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/05
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  bien hoa
  Các bác nhầm hết rồi 1.000 đồng chứ ai lại cho ăn 1 kg.
   
 6. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hìhì, cho GC spam một tí, chiều nay gặp bác codai nói chuyện, thấy bác ấy cứ vẩn vơ mãi cái vụ 1k trùn chỉ - kinh khủng quá! Hóa ra bác codai nhà ta tưởng đó là 1 kg giun thật!
   
 7. MQ-MK

  MQ-MK Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/05
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Q1 TP Hồ Chí Minh
  Rât cảm ơn các bác đã quan tâm em kêu cứu.Em xin lỗi đã dùng tiếng lóng 1k= 1000 đồng trùng đó. Hai giỏ như trong hình của MQ thôi. MQ đọc nhiều bài trên 4r thấy mình nuôi nhiều cá quá. Chắc Pó tay thôi, chắc mua thêm cái hồ nuôi cá riêng tốt hơn.

  Hôm nay cây vẩy ốc bị rửa lá rồi, không biết do nhiều phân cá thảy ra không.
  Các bác thấy có thể cho lọc than hoạt tính khử bớt độc tố do cá thảy ra hay không?
  Em sẽ cố tìm cách cho rong và lủ cá sống chung với nhau đến hơi thở cuối cùng. Em thấy cá dĩa rất thích hồ rong, có đèn có quang hợp có oxy thì cá rất khoẻ. Tắt đèn ban đêm thiếu oxy cá chúng hơi mệt. Hồ em không dám để Co2, Không có sủi khí oxy cho cá nhưng lọc hai cái tự chế thì ổn. Em đã cố nhưng cây và cá đều ở trạng thái tương đối lẹt đẹt như vậy hoài, :( .

  Hì hì tưởng tượng cảnh bác codai tay xách thùng trùng 20l tay thì bịt mũi chắc oải lắm phải không? Hôm nay em mới biết bác codai là cao thủ cá dĩa, Em đọc hơi bị nhiều bài của bác về cây rùi, Trước nay thấy bác nuôi trồng gì cũng đẹp mà nuôi trùng thì mới sợ chớ. Em không dám chơi mua trùng như bác rồi, hồ em chỉ cần 500 đồng trùng ăn được 2 ngày rồi nhưng không ai bán trùng phải mua 1000 để đâu cũng chết trừ hồ rong và dùng sủi oxy như bác thì tốn điện. Để trùng trong hồ rong làm phân bón cho rêu. Em tính để tủ lạnh nhưng sợ vợ không biết đem nấu lẩu thì chét. Thôi chịu khó tốn xăng đi mua thôi, một nửa cho cá ăn một nửa cho vô bồn cầu như bác codai vâyl. Và một ngày cho ăn 7-8 lần chắc em khỏi đi làm luôn. Bác thấy không em phải hẹn giờ bật đèn bằng timer lấy ai cho cá ăn. Bác cho cá ăn 7-8 lần, một lần bao nhiêu trùng cho mỗi em cá dĩa? Vậy bác cỏ dại bao lâu mới thay nước một lần bao nhiêu?. Chắc bác nuôi trong hồ các chứ hồ rong nhỏ như em thì chịu, nếu cho ăn đủ thì 4 ngày phải vệ sinh hồ và 1 tuần thay 1/3 nước thế hồ còn rêu như hôm nay. Thế nên em chỉ cho cá dĩa ăn để sống chứ không sống để ăn. Em đã giảm đèn 8-9h/ngày và thay 1/3 nước hồ như bác trantony và cho ăn 4 ngày 1 lần xem cầm cự được bao lâu. Em cảm ơn các bác rất nhiều. :lol: :rolleyes:
   
 8. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai để ý thấy hồ dài 2m rộng 0m6 cao 0m7 nuôi một cặp cá dĩa lớn trung bình và nuôi thêm một bầy neon là vừa , một tuần thay 1 phần ba ,còn nếu nuôi nhiều thì khỏang 4 con nhỏ hơn một tí . Còn nếu mà lớn hơn thì phải hai hoặc ba ngày phải thay nước vừa cực mà cây cối chả ra làm sao cả . Mùi trùn chỉ chết đã sợ nhưng mùi rong chết codai còn sợ hơn , nó đáng sợ hơn là nước trong bình cắm hoa lâu ngày :( Số là mổi lần cắt rong codai hay cho vào một cái thau ( cho vào thau lâu bị chết hơn là cho vào thùng ) vài ngày thấy chết thì bỏ đi , nếu hôm nào quên thì thôi rồi. Codai có một kinh nghiệm về rong chết , đó là cứ để yên đừng đụng đến nó thì mùi nhẹ thỏang , ráng chịu đựng đến tối mang ra ngòai cống mà đổ , làng xóm khi đó ngủ mê không ai có ý kiến ý cò gì ráo, ác một nổi ở nhà codai có cỏ non nó lí lắc lắm hể nó mà biết có thau rong chết lâu ngày là thế nào đi ngang qua nó cũng làm bộ vô tình đá vào thau một cái, thế là cái mùi dầu thơm đặc biệt xông lên ngay :angry: :angry: mà có lẽ trẻ con nó hay quên nên dù cho bị la nó vẫn quên nên qua lại nó cứ đá vào thau vài ba cái nữa :angry: :angry: :angry:
   
 9. TuongNguyen

  TuongNguyen Active Member

  Tham gia:
  24/7/05
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  1
  hi hi hi em xin chia sẽ với anh codai@ vấn đề cái mùi của rong chết. Vừa rồi, cái hồ lớn của ông bác em bị nức (không biết thế nào mà để nức, em qua thì mọi chuyện đã xong :( ). Rong lấy ra em dặn phải gói báo ẩm kỹ càng, tránh sáng, tránh gió... nhưng ông bác của em lại wên, báo hại mấy bụi hẹ nó rữa gần hết. Trời ơi cái mùi của nó đúng là kinh hòang, vừa mở thau rong ra là em muốn dội luông với cái mùi đó, thằng em ruột của em lúc đầu cũng hí hửng chạy lại xem, rùi cũng dăng ra ngòai mấy thướt không dám đến gần... :) :) :)
   
 10. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Oh, hôm nay mới nhìn đc hình của bể MQ-MK. Có cái cây gì lạ quá, lá như lá sen, nhưng màu lại trắng tinh thế nhỉ ?
   
 11. MQ-MK

  MQ-MK Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/05
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Q1 TP Hồ Chí Minh
  Do la cay sen kieng la trang trong tren can nhöng MQ trong hai thang roi chöa chet nhung la moi ra chuyen mau xanh, la trang rung het. Xin loi khong danh dau duoc...
   

Chia sẻ trang này