Còn đâu tiếng chòe lửa

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi Laolaota, 3/10/12.

 1. Laolaota

  Laolaota Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/12
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  215
  Đến từ:
  Tuyen quang
  Chỉ mấy năm trước đây thôi thì chỉ cần bước đến cửa rừng đã nghe được tiếng chòe lửa hót líu ríu còn bây giờ đi khắp cả khu rừng không thấy một tiếng chòe lửa nào hót cả trứơc kia những ngừơi đi bẫy thường bẫy có chọn lọc chỉ bắt những con hót hay nhiều giọng con nào không đủ tiêu chuẩn thì thả về rừng và không bao giờ bắt chim non còn bây giờ nhờ công nghệ hiện đại chỉ cần gi âm tiếng chòe lửa rồi cho ra thẻ phát ra loa là có thể bẫy được chòe lửa bắt chim bố mẹ ca chim non cũng ko tha giờ bước chân vào rừng chỉ còn tiếng dế kêu hỡi ơi còn đâu tiếng hót như suối reo tiếng véo von đâu rồi
   
  anchoichamcom thích bài này.
 2. truongkiet

  truongkiet Member

  Tham gia:
  12/10/11
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  son la
  ặc. Giờ chuyện đó là bình thường.Rừng hết họa mi, hết khiếu...mấy ông h.mông cũng chuyển sang bắt chòe lửa. Bắt từ khi còn trong tổ.
   
 3. Laolaota

  Laolaota Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/12
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  215
  Đến từ:
  Tuyen quang
  thế thì đời con cháu chúng ta chỉ biết đến họa mi khướu chòe lửa ở những trang sách thôi bạn à
   
 4. SonnguyenVT

  SonnguyenVT Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/08
  Bài viết:
  320
  Thích đã nhận:
  500
  Đến từ:
  Vung Tau
  Vì thế nên cần lắm việc nuôi lửa đẻ cho thuần thục để không làm mai một đi giống chim này
   
  manhnghia and Pedroledoan like this.
 5. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  Nếu sự cảnh báo của bạn về hiện tượng giảm số lượng chòe lửa ngoài thiên nhiên thì có lẽ nên có cơ sở khoa học có tính thuyết phục chứ chỉ tại nơi bạn thường nghe chúng hót vài năm nay không thấy nữa chưa thể khẳng định điều gì, vì có những năm suy và hưng của các đàn chim nói chung, kể cả số lượng và sự sung mãn.

  Nếu mục đích bạn muốn mọi người thả chim ra hoặc không tiếp tục thú vui với chòe lửa nữa thì khó đấy, bởi phải có niềm đam mê, sự chịu khó và kiên nhẫn mới có thể duy trì thú vui với chim cảnh đặc biệt là chòe lửa, suy cho cùng nó cũng là thú vui được cho là tao nhã, lành mạnh, trong sáng khi phải so sánh với không thiếu các thú vui khác trên đời mà nên bỏ trước hơn nhiều, đánh đổi chăng? không nên chút nào.

  Bạn sợ thế hệ con cháu không được thấy chòe lửa ư? Chúng không dễ bị tuyệt chủng thế đâu, môi trường của chòe lửa là rộng khắp mà, với chiến tranh bom đạn, chất độc mầu da cam cũng không thể làm gì được (bên tầu người ta cả tỷ người hò nhau diệt chim sẻ mà có đâu nổi), còn giả sử nếu điều đó xẩy ra thì tôi và mọi người sẵn sàng chuyển giao số chim của mình cho trung tâm cứu hộ nào đó để phục hồi trở lại thiên nhiên vô tư mà, xem ra việc chặt phá rừng, cháy rừng, khai thác tài nguyên bừa bãi hay ô nhiễm còn có thể ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến môi trường sống của chúng hơn, biết đâu những nguyên mẫu về chòe lửa trong tương lai lại nằm ở những chú chim sống trong lồng với con người nữa chứ không biết.

  Tôi không phủ nhận sự đánh bắt những chú chim đỉnh (đuôi dài, hót hay, dáng đẹp…) sẽ làm cạn kiệt những gien đặc sắc của chòe lửa ngoài thiên nhiên nhưng cũng có thể đó là nhất thời mà thôi, chúng ta còn thiếu kinh nghiệm cho sinh sản khi nuôi nhốt chứ bên Singapore, Malaysia người ta đã rất thành công với việc cho chòe lửa sinh sản chọn lọc ra các thế hệ sau nổi trội hơn cả ở ngoài thiên nhiên, vì chòe lửa là loài chim rất đáng được ngưỡng mộ, rất đặc sắc, nên duy trì và phát triển chúng chúng trong điều kiện nuôi nhốt chắc chắn đã và sẽ có nhiều người quan tâm hơn, tôi cũng đang mày mò lựa chọn những cá thể tốt nhất để cố gắng làm điều tương tự, nên chăng cũng cần có sự lạc quan và tin tưởng.
   
  tien tv, master_vn, manhnghia and 5 others like this.

Chia sẻ trang này