Có nên chơi mi chuyền?

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi long vit, 11/7/12.

 1. long vit

  long vit Well-Known Member

  Tham gia:
  11/4/12
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Bình Dương
  Hi a e, mình thuần mi bổi không được, mùa rồi mình thuần 2 em nhưng tới giờ vẩn không chơi được em nào cả, thât đáng buồn. nay là mùa mi chuyền mình tính tậu vài em về thuần xem sao nhưng không biết là có dể thuần hơn mi bổi không, mong a e co kinh nghiệm chi giúp.
  thanks a e...
   
 2. huyduclc

  huyduclc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/10
  Bài viết:
  336
  Thích đã nhận:
  683
  Đến từ:
  Lào Cai
  Bạn thuần mi bổi mà 1 năm vẫn chưa chơi được hả? Mình ko biết bạn thuần cách nào nhưng HM bây giờ phần lớn là chim 1,2 mùa, kiếm 1 con già rừng là hơi bị khó, mà chim 1 mùa thì cũng ko khó thuần lắm đâu. Quan trọng là cách thuần và nước nuôi, mình nuôi chim bổi chỉ khoảng 5,6 tháng, sau khi thay lông, chim tương đối đứng là hót ác rồi, treo ra đứng cách khoảng 3-5m là tự tin hót, ko sợ hãi gì cả.
  Đối với mi chuyền, ban đầu nó còn nhát và nhảy nhiều hơn mộc, nhưng cũng nhanh thuần hơn mộc nhiều, nuôi nó thay lông, chịu khó xách thì khoảng 5 tháng là cầm trên tay nó có thể hót rồi. Nhưng chim chuyền thì bạn đã biết, thiếu bản lĩnh rừng, thiếu giọng rừng ...
  Nên đằng nào cũng mất công thuần chim, nếu chỉ để chơi hót bạn nên chọn con chim khoảng 1-2 tuổi rừng mà chơi là ok nhất, còn chơi chọi thì miễn bàn tất nhiêu là phải là bổi.
  Kinh nghiệm của mình thuần chim là 1 ngày dành cho chim càng nhiều thời gian càng tốt, tối thiểu 30 phút, thi thoảng xách nó đi chơi (bạn muốn nhanh thần thì kiếm cái lồng nhỏ kiểu lồng Côn Minh hoặc lồng thổ để tiện xách chim)
   
 3. Tran Quy Vinh

  Tran Quy Vinh Well-Known Member

  Tham gia:
  19/4/11
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  81
  Đến từ:
  bien hoa
  tôi cũng đã nuôi chim bổi, tính đến giờ là đủ 1 năm nhưng nói thật loại này khó thuần quá vẫn nhảy như ngựa. mỗi lúc đến gần hoặc cầm lông là nhảy toán loạn, hình như chẳng dạn hơn lúc mới mua là bao nhiêu. cũng treo lông cao quá đầu một chút ngay chính giữa của ra vào, có điều phải đi làm suốt ngày chiều 4h mới về nhưng nhà cũng có nhiều người qua lại thế mà chả thấy dạn ra, cũng tính kiếm một em chuyền về nuôi xem có nhanh thuần không chứ bổi lâu thuần quá cũng nãn.
   
  cuongquephong, long vit and RUA01 like this.
 4. khuyên mào

  khuyên mào Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/08
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  107
  Đến từ:
  Phố cổ
  Đúng là như bác huyduclc nói đấy vấn đề là nước nuồi thôi chứ thật ra thuần một con bổi thì mất công thật nhưng sẽ hay hơn mi chuyền nhiều. Bạn nuôi một chú mi truyền phải mất ít cũng hơn năm mới chơi được đấy là bạn phải thường xuyên đem chim đi dãi còn nếu bạn cứ để nhà thì chim chỉ bạo thôi chứ giọng thì kém lăm.
  Mình thấy cách xách chim đi chơi là tương đối hay. Trước đây mình cũng thuần chào mào bằng cách này: "Cho chim vào lông bẫy không phủ áo lồng sau đó đi xe dạo phố ban đâu chỉ cầm đầu móc sau đó thi dần khoảng cách và dần dần đặt hẳn lồng lên đùi. Do đi xe máy nên chim phải đứng thật vững để không bị gió thổi đi nên em nó thường không nhảy sau đó mất khoảng tháng là có thể chơi tốt". Mình cũng áp dụng với chim mi nhưng mình không đi xe máy mà đi bộ và chìm chín áo lồng đi từ nhà ra công viên và treo em nó lên khoảng 1 tiếng rồi mang về. Lúc đầu treo em nó cũng không mở áo lồng khoảng tuần liền thì bắt đầu hé áo lồng. Lúc đầu em nó húc tương đối ác nhưng chỉ 2-3 ngày là bắt đầu đứng rùi và dần dần mở áo lồng nhưng đứng mở hết. Mình có một em nhảy như ngựa nhưng chỉ cần một tháng là ổn bây giờ không nhảy mấy (không phủ áo lồng chạm lông vẫn nhẩy nhưng không võ mặt) chuyện thì cả ngày nhưng chưa sổng mấy và hơi ít giọng. Bây giờ vẫn chưa dám đưa đi dượt vì em nó chưa thực sự căng lửa.
   
  cuongquephong and long vit like this.
 5. huyduclc

  huyduclc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/10
  Bài viết:
  336
  Thích đã nhận:
  683
  Đến từ:
  Lào Cai
  Chim bạn nuôi mới 1 tháng thì không thể căng đuợc, nuôi mộc mà muốn căng được mình nghĩ tối thiểu cần 5-6 tháng
  Bạn chưa cho đi cội nhưng nếu quen nhà ai có Mi thì nên xách qua đó chơi, treo cho em nó hót đấu.
  Chim nuôi tốt, mồi tươi đều đặn thì chỉ khoảng 5,6 tháng chim chơi cội vô tư rồi, mặc dù vẫn chưa thuần nhưng chắc phủ
  1/2 áo lồng xách chim ko dãy nữa
   
  cuongquephong thích bài này.
 6. khuyên mào

  khuyên mào Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/08
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  107
  Đến từ:
  Phố cổ
  Đúng rùi mình đang làm theo cách của bạn. Lúc đầu đưa đi em nó chưa dám hót (mấy em kia căng hơn và lâu năm hơn) nhưng chỉ đến buổi thứ 2 là em nó đấu lại ngay mỗi tội vẫn còn phải phủ 1/2 áo lồng. Nếu bung cả thì phải để xa chứ không thể để gần mấy em kia được.
   
  long vit thích bài này.

Chia sẻ trang này