Có nên dùng đường glucose cho cám chim.

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm chăm sóc chim khuyên' bắt đầu bởi Uyle, 27/8/10.

 1. Uyle

  Uyle Member

  Tham gia:
  10/5/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Laguna Hills
  Anh em nào có kinh nghiệm về thức ăn cho khuyên giúp mình ý kiến nhé! Mình thường thấy nhắc đến vấn đề tiêu chảy của chim khuyên và trong sách vở thì có nói đến việc không nên dùng đường mía (sucrose) cho các loại chim ăn trái cây. Nguyên nhân là vì một số giống chim này không có gien sucrase để phân hủy chất đường mía. Vậy thì khi dùng glucose sẽ có lợi và hại như thế nào? Tại sao người ta vẫn thường dùng đường mía. Ngoài ra thì mật ong có lợi hại như thế nào.
  Cám ơn các bạn.
   
 2. khuyên mào

  khuyên mào Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/08
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  107
  Đến từ:
  Phố cổ
  Ai nói với bạn điều này? Mình chưa nghe thấy bao giờ. Mình cũng rất hay làm cám và vẫn cho đường vào cám như bình thường và chim vẫn ăn ngon lành và chỉ bị mỗi một con bị đi ỉa trong bầy chim của mình hơn chục con. Thế thì mình nghĩ ko phải do đường mà có thể chú chim này bị đi ỉa kinh niên nên mình ko quan tâm đến nó lắm. Khi làm cám bạn thử nghiệm làm 2 loại một loại có đường và một loại ko đường bạn sẽ thấy sự khác biệt cực lớn. Bạn đã bao giờ ăn thử cám mình làm? Nếu bạn ko thử thì làm sao bạn biết được cám có ngon ko? Khi bạn làm ra hai loại cám trên sau đó ăn thử thì sẽ biết là có nên cho chim ăn đường? Và có một điều nữa nến bạn chưa tin thì bạn hãy thử cho chim ăn cám ko đường và có đường thì bạn sẽ biết được chúng thích loại nào hơn. Bạn hãy thử nghiệm xem nhé. Mình làm rồi bây giờ nói thì chưa chắc bạn đã tin nên cứ làm thử thì sẽ biết.
   
 3. Uyle

  Uyle Member

  Tham gia:
  10/5/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Laguna Hills
  Bạn hiểu sai ý mình rồi! Đương nhiên là chim sẽ thích cám có đường hơn là cám không đường. Vấn đề ở đây là có nên dùng đường mía hay phải thay thế bằng glucose hay fructose là loại đường từ trái cây thì sẽ an toàn hơn. Khi chim không có khả năng phân hủy đường mía thì mình đoán nó phải dựa vào các vi khuẩn trong ruột làm giùm việc này và nó dễ bị tiêu chảy khi môi trường vi khuẩn ruột không ổn định. Mình vừa làm một mẻ cám mới với đường fructose mà thấy chim vẫn ăn khỏe không có gì thay đổi dù mình làm khá ngọt.
   

Chia sẻ trang này