Có phải bệnh sán trong mang cá?

Thảo luận trong 'Phòng bệnh và chữa bệnh' bắt đầu bởi Kinh Kamalau, 24/6/08.

 1. Kinh Kamalau

  Kinh Kamalau Well-Known Member

  Tham gia:
  29/12/06
  Bài viết:
  141
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP HCM
  Mong các bạn chia sẽ chỉ cách cứu cá của mình với;

  Cá nhợt nhạt màu sắc, nằm im một chổ, đầu xẹp lép, búng tay hoặc cho ăn mới chịu bơi ra, ăn ít và đặc biệt là cá thường xuyên rùng mình (đầu lắc lắc, kỳ giật giật..) và đánh mình xuống nền và đâm vào thành hồ rất mạnh (có lần đánh trúng em lau kiếng làm tróc một mãng vãy), cá thường nỗi sát mặt nước để thở, nhìn rất yếu ớt.

  Ra Lưu Xuân Tín họ nói cá bị bệnh mang, bán thuốc bột vàng vàng (có lẽ là tetra) về ngâm, nhưng cũng không đở chút nào. Hiện nay mình thay nước mỗi ngày 1/3 (vì cá ra nhiều nhớt, nghe rất tanh), nhỏ Bensol màu xanh, bỏ nhiều muối (hồ 40*80, 1/3 nước, 300gr muối hột), cắm cây sưởi.

  Các bạn có biết bệnh gì không, điều trị ra sao? Mình rất lo, vì bố nó trước đây cũng bị như vậy sau đó bỏ ăn ốm nheo, rồi sau một lần vùng vẩy mạnh và ra đi luôn. Nay đến lượt nó nhưng nó vẫn còn ăn được, mình hi vọng lên diễn đàn này sẽ có cách cứu được nó. Mình chỉ có một mình nó thôi, mình rất thương nó...

  Bác Công Vinh ơi..., với võ công thâm hậu của bác, xin bác chẩn đoán và giúp em với....

  Cuối cùng xin chúc các bạn mạnh khõe để có sức tiếp tục thú vui này...

  Các bác quản trị diễn đàn có biết không giúp em với
   
 2. Kinh Kamalau

  Kinh Kamalau Well-Known Member

  Tham gia:
  29/12/06
  Bài viết:
  141
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP HCM
  Buồn quá đi ! cả diễn đàn không ai biết cá mình bị gì cả... có lẽ nó chết mất.
  Đến bác Công Vinh hiệp nghĩa cũng chẳng thấy đâu.... huhuhuhu
   
 3. vanhien166

  vanhien166 Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quang Nam
  Em KingKC của mình cũng bị hiện tượng như vậy. Mình dùng thuốc nhiều rồi, đỡ rồi lại bị lại. Mình cũng đang muốn được tư vấn như bạn đó
   
 4. singingsong

  singingsong Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/07
  Bài viết:
  90
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hồ chí minh
  bạn có thể up hình lên cho anh em xem mới có thể rõ dc là em nó bị bệnh j,chứ nói chung chung thì ko ai có thể hỉu dc đâu bạn à(nhớ chụp em nó từ nhiều góc độ nhé sẽ dễ chuẫn đoán bệnh tình hơn) mà bạn ơi đừng nên khi mình chưa biết rõ em nó bệnh j mà xài thuốc lung tung nhé như thế sẽ rất có hại cho cá, còn nữa ở ngoài Lưu Xuân Tính toàn mấy người chả biết bán thuốc j đâu bạn nói ra thì nó đưa đại cho bạn thui miễn sao nó bán dc hàng..j chỉ nên tăng nhiệt độ lên và sục khí mạnh liên tục,cố gắng giúp em nó ăn để có sức và cho muối hột vào đừng xài thuốc lung tung làm em nó yếu đi đấy..
   
 5. king18

  king18 Member

  Tham gia:
  19/1/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Tìm trong DĐ giúp bạn tham khảo nhé!  BỆNH MANG CÁ
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Nguyên nhân chính gây ra các bệnh trên mang cá là do cá bị nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Khi bị bệnh liên quan đến mang, cá thường có biểu hiện mang khép mở không bình thường, tơ mang bị sưng, niêm dịch ngoài da trắng hoặc ám tối.
  - Cách chữa: Dùng thuốc Fumarine (150 – 250 ppm) 1 tiếng sau khi thay nước, hoặc Furaltadone liều 10 – 25mg/1l nước, Tetracyline liều 10 – 20mg/1l nước. Khi sử dụng thuốc trị bệnh cần sử dụng than hoạt tính hoặc thay nước thường xuyên.

  BỆNH SÁN MANG CÁ
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Sự tai hại của bệnh này là khi sán tấn công vào mang cá, nó sẽ gây ra những vết thương trên mang, dẫn đến sự xâm nhập của các loại vi khuẩn và nấm gây bệnh có sẵn trong nước. Sán bám vào mang làm cá tiết ra nhiều chất nhầy, các cung mang dính lại với nhau, cản trở nước đi qua mang làm cá ngạt thở. Giai đoạn cuối của bệnh là cá ngoi lên, ngáp nước trên mặt.
  - Cách chữa: Sử dụng hóa chất Metrifonate (Masoten, Dylox, Trichlorofon) để pha vào nước hồ liều 50mg/100l nước, ngâm liên tục như vậy không thay nước trong vòng 3 ngày, sau đó thay 50% nước và lọc liên tục qua than hoạt tính. Chỉ cần làm như vậy là đã tiêu diệt được hết sán lẫn ấu trùng và trứng của nó.

  .......và 02 tên thuốc có thể áp dụng được: Paracillin-D or Yellow care
  Chúc thành công nhé!
   

Chia sẻ trang này