Có phải cá bị sốc thuốc ko?

Thảo luận trong 'Phòng - Chữa bệnh cá Đĩa' bắt đầu bởi thonguyen, 27/10/07.

 1. thonguyen

  thonguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  13/10/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Bến Tre
  Mình có cặp da rắn xanh khoảng 6-7 cm nuôi đã được hơn 1 tuần, hôm rồi thì thấy đuôi và vây nó hình như là răng cưa, nghỉ là cá đã bị bệnh mục vây hoặc bị nấm, mình vội vớt ra ngâm vào nước có pha thuốc tetra (thuốc mua ngoài tiệm thuốc tây chứ ko phải mua ở cửa hàng cá) như diễn đàn đã hướng dẫn. Chừng 30 phút sau thấy cá chạy hoảng cả lên mình vội vớt ra cho vào hồ cũ thì thấy một con mình mẩy loang lỗ đốm trắng đốm đen và thở rất gấp, mình vội cho sục khí nhưng đến sáng hôm sau thì cá chết, còn lại con kia mặc dù ko chết nhưng đến hôm nay thì vẫn đen thui, lừ đừ ko ăn gì cả. Giúp mình với. Buồn và nản quá. Từ hồi nuôi tới giờ đã thí mạng 5-6 cặp rồi đó. Cá dĩa khó nuôi thiệt.
   
 2. cáLaLàng

  cáLaLàng Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/07
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ở dưới quê
  Nuôi cá dĩa phải kiên nhẫn không có nên đánh thuốc từa lưa như vậy cá mau ngủm.
  Vả lại bệnh mà bạn nói chưa chắc là mục vây mà là loét không chừng. Vả lại bây giờ ít ai xài tetra vì nó khá yếu. Ngoài cửa hàng cá cảnh có bán gói bột General Cure chuyên trị các bệnh chung chung đó.
  Bây giờ trị bằng gói General Cure tôi đã làm và đã khỏi bệnh vài con cá dĩa lam, tuy mất khoảng 4 ngày.
  Ngày thứ 1: Con cá bệnh bạn nên vớt cho vào 1 hồ riêng khoảng 50l thôi (nước trong hồ cũ múc ra nha), chia gói thuốc ra làm 5 phần rồi tiến hành pha 1/5 gói thuốc vào trong nước rồi sục oxy nhẹ nhẹ. Có thể cá bỏ ăn nhưng nó sẽ ăn khi khỏe lại.
  Ngày 2: rút khoảng 40% nước đó rồi châm thêm lượng mới cho đầy mực cũ rồi trộn tiếp phần thuốc đã chia sẵn vào nước, tiếp tục theo dõi cá bệnh. Nếu sợ nó đói bạn có thể thả vài con trùn chỉ trên đầu cá, nếu nó ăn qua loa thì tình hình khá hơn rồi đó.
  Ngày 3-4: tiếp tục như trên.
  Như vậy gói thuốc bột còn lại 1/5. Qua ngày thứ 5, bạn rút hết 50% hồ nước rồi châm thêm 50% nước mới vô. Bên hồ cũ thì thay khoảng 70% nước rồi châm gần đầy mực nước cũ rắc phân nửa của 1/5 bột thuốc đó vào. Sau đó đổ nguyên phần nước và con cá đã trị bệnh xong vào hồ nuôi cũ. Qua ngày hôm sau theo dõi nếu thấy cá đã khỏe hẳn thì cho ăn lại và thay 1/3 nước mỗi ngày cho đến khi hồ hết thuốc.
  Sau 1 tuần, bạn cho hết phần bột thuốc còn lại vào hồ cá để phòng bệnh.
   

Chia sẻ trang này