Có phải kim hồng vĩ có hai loại

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi Say kim hong vi, 2/6/07.

 1. Say kim hong vi

  Say kim hong vi Well-Known Member

  Tham gia:
  25/4/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  Em muốn hỏi các bác là có phải kim hồng vĩ có hai loại. Một loại có viền vảy màu vàng rất mảnh và một loại có viền vảy dày hơn.Em hỏi thế vi thấy con kim hồng của em mới hơn 20cm mà viền vảy đã lên màu vàng rất rõ và viền dày khoảng 2mm,trong khi em thấy có nhiều con to đến hơn 30cm mà viền vảy rất mảnh.~X( ~X( ~X(
   
 2. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  nói chung vẫn là kim hồng thui bác ơi,nếu không phân biệt thế thì mệt lắm!!! kim hồng viền vẩy mỏng có nền tím,kim hồng viền vẩy mỏng có nền xanh,kim hồng viền vẩy dầy có nền tím,kim hồng viền vẩy dầy nền xanh,cao lưng viền vẩy mỏng nền tím,cao lưng viền vẩy mỏng nền xanh......thậm chí còn có thể kim hồng đầu lõm nền vẩy xanh,kim hồng đầu tù .....:D
  Đùa thế thi,nhưng đúng là có 2 laọi thật! chờ tí,em tìm ra cái ảnh đẹp đẹp của cả 2 laoij em pót lên:D
   
 3. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Vâng trên nguyên tắc là thế, cá với vẩy viền mỏng (thin frame) và viền dày (thick frame) không chỉ cho KLHV, mà cho luôn cả KLQB, và HL . Nhưng đó là chuyện của 10-15 trước, khi kỷ nghệ cá rồng mới như những em bé vừa biết đi . Ngày nay, với nhiều giòng lai tạo vì cố gắng thỏa mản yêu cầu của nguời chơi, cộng thêm với những cố gắng của các trại cá lớn mong tìm những loại cá rồng lai tạo đẹp hơn về màu sắc v.v... nên genes pool của cá rồng bây giờ không còn thuần chủng như trước nữa . Ngày nay, rất hiếm khi ta thấy được một con cá rồng Châu Á (bất cứ giống loại nào, không nhất thiết phải là KLHV) với 100% viền mỏng . Hầu hết những con có viền mỏng khi còn bé lúc trưởng thành , màu từ viền bên ngoài sẽ ăn dần theo vết dầu loang, và chuyển dần sang viền dày .

  Nếu cá bạn kích thước đã trên ~45cm mà vẩn còn giữ được viền mỏng, thì xin chúc mừng ban .
  Xin lưu ý thêm một điểm là nhưng con cá rồng nào mà trong dòng máu có nhiều yếu tố di truyền để có khả năng biểu hiện viền mỏng lâu hơn :p , khi đi thi thường sẽ có khả năng được chấm điểm cao vì vẩy cá rồng mà có viền mỏng, chẳng khác gì một tấm ảnh mỹ thuật, được cẩn trong một khung ảnh đẹp . Tấm ảnh với nét vẽ tuyệt vời mà lại được lồng trong khung ảnh đẹp, thì chắc chắn là ảnh sẽ đẹp hơn khi so sánh với cùng một tấm ảnh được triển lảm mà không có khung ảnh . Có phải thế không a ???

  Hy vọng những gì tôi "xàm" đã trả lời được ít gì cho thắc mắc của bạn nhé .
   
 4. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  [​IMG] đây roài,đây raòi,cá của bác giống con này đúng ko???
   
 5. Say kim hong vi

  Say kim hong vi Well-Known Member

  Tham gia:
  25/4/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  cá của tớ lam sao đã đẹp được như vậy. Cảm ơn nữ nhân ngư nhiều

  Bác Moneyless nói vậy thì con của em không thuần chủng rồi.Nhưng không sao bởi vì em rất thích nó và em cũng thích viền dày hơn.Cảm ơn bác. Giá mà có một tấm hình của bác
   
 6. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Mèn, định chèn thêm tấm ảnh để minh họa thì bị báo là đã hết giờ để xửa đổi . Thôi thì post ơ đây nhé :p
  Tôi mượn tạm tấm ảnh của Hendri mà bạn nữ_nhân_ngữ đã posted ( ông tướng này sưu tầm nhiều ảnh đẹp lắm đây :applause: :p ) để minh họa những gì tôi vừa nêu trên là cá rồng với vẩy viền mỏng khi đi thi thường hay thắng giải lắm, và cũng nhân tiện khai triển rộng ra về một số chiến thuật khi mang cá đi thi .
  [​IMG]
  Con nì bức hết tất cả những con huyết long trong các kích thước khác trong Aquarama 2007 để vinh quang đoạt giải Grand Champion, không phải chỉ là nhà vô địch trong kích thước dự thi của em nọ mà là vô địch toàn phần nhé :p . Khi bạn xem ảnh thì em nó đích thị là Huyết Long viền mỏng , chính hiệu con nai vàng . Như đã thưa trên:
  1. Cá rồng đi thi giải với viền mỏng thường là đoạt giải, vì không những nó đẹp mà lại hơi khan hiếm trong thời buổi này . Thói đời cái gì mà đẹp và hiếm, thì thường được ưa chuộng và trầm trồ với Uhhhhhh và Ahhhhhh có phải thế không ạ .

  2. Trại cá Qian Hu khôn lắm, con cá này được chọn cho đi thi vì không những em nó đã đẹp mà trong đó còn có sự tính toán . Qian Hu là một trại cá rồng lớn, uy tín và kinh nghiệm đầy mình, nên họ cũng thừa biết là cá rồng với viền mỏng đi thi (nhất là giống loại HL) thường sẽ đoạt giải . Em này được chọn để đi thi là thế . Nhưng lý do sâu xa hơn: Qian Hu thừa biết nếu nuôi em này thêm 1 năm nữa, thì khả năng thăng giải của em nó sẽ giảm thiểu đi nhiều ( mặc dầu màu sắc sẽ đậm nét và rực rỡ hơn) vì màu sắc đỏ từ viền bên ngoài sẽ ăn/lan dần vào bên trong nền của vẩy . Khi tình trạng này xảy ra, thì cái yếu tố đặc biệt và hiếm của viền mỏng đã hoàn toàn bị loại bỏ , và giờ đây em nó sẽ phải tranh dành điểm với những chú cá huyết long khác cũng không kém phần sặc sỡ về màu sắc cũng như vóc dáng . Những người chơi cá rồng thâm niên cũng sẽ nhận biết được điều này, nhưng cái mà họ không có là sự lựa chọn . Qian Hu là một trại cá lớn, việc lựa chọn một em HL còn nhỏ như em này trong nhiều con HL với kích thước nhỏ với viền mỏng mà họ đang có, so với khả năng của tôi hay các bạn trong khả năng có hàng đi dự thi, thì họ phải bỏ xa chúng ta , vì tôi và bạn nếu may mắn có được viền mỏng thì họa hoằn mới có một vài con . :laughing:

  3. Khi một con đươi ươi 500 kg đi vào trong phòng, bạn có muốn làm lơ cũng không thể nào lơ được . Khi cá của Qian Hu mà đi thi, thì dĩ nhiên mọi sự chú ý, nhất là của ban giám khảo sẽ đổ dồn vào em nó .

  4. Aquarama 2007 vừa qua được tổ chức ngay tại Singapore, sân vườn sau nhà của Qian Hu . =))

  Các yếu tố thiên thời, địa lời, nhân hòa và thêm phần tâm lý, Qian Hu đã nắm trong tay, không thắng giải mới là chuyện lọa . :p
   
  Last edited: 2/6/07
 7. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  em có thêm 1 tấm nữa đây,con kim hồng mơ ước,quá tuyệt vời,cho em hỏi bác Moneyless 1 tí luôn,con này là thin frame rùi chuyển thành thick frame hả bác???
  [​IMG]
  vì em thấy con này viền vẩy rất rõ,nhưng không quá dầy như thick frame mà lại không quá mỏng như thin frame!đẹp quá!!!kim hồng vỹ phải thế này chứ,thích quá đi mất!
   
  Last edited: 2/6/07
 8. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Vâng đúng thế, đây là một con KLHV có bộ vẩy tuyệt đẹp . Ở kích thước này, không thấy có dấu hiệu nền vẩy bị ăn theo kiểm "gậm nhấm" từ bên ngoài viền vẩy vào , và lại rất đều . Nếu phải đoán thì tôi nghĩ em nó bắt đàu từ mỏng rồi chuyển qua dày, nhưng theo thứ tự rất là lớp lang . Một bộ vẩy tuyệt đẹp . Cám ơn bạn nữ_nhân_ngư đã cho xem ảnh .
   
 9. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  bác cũng thích con này ạ???giống em:D em post nốt cái ảnh của nó lên cho nó đủ bộ vậy,em này vẩ đã khủng lại còn được hàng vẩy level 1 lên cho bằng hết,em thấy rất ít em rồng nào có thể lên bằng hết vẩy ở level 1 như em này,bác có thể giải thích cho em được ko ạ???
  [​IMG]
   
 10. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Cá rồng muốn hàng vẩy đầu tiên lên màu đậm nét cần phải có tí tuổi và cồng thêm yếu tố di truyền . Thời gian sẽ là người bạn đồng hành cho hàng vẩy thứ nhất vậy .
   
 11. cavang24k

  cavang24k Well-Known Member

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  131
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hanoi
  con này mình thấy cũng đẹp bình thường thôi. ở đòng xuân có con klhv50cm vẩy dầy đặc mầu vàng 14k .nhìn cứ gọi là ngất ngây con gà tây :D:D:D
   

Chia sẻ trang này