Có thể chính thức nhập và nuôi hamster-Tin vui cho cộng đồng hamster

Thảo luận trong 'Các loài gặm nhấm' bắt đầu bởi Ho-oH, 29/6/08.

 1. Ho-oH

  Ho-oH Active Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hồ chí minh

  [​IMG]
  <!--fonto:Arial--><!--/fonto--><!--sizeo:2--><!--/sizeo-->Ông Nguyễn Thanh Sơn<!--sizec--><!--/sizec--><!--fontc--><!--/fontc--> <!--coloro:#808080--><!--/coloro-->Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Sơn - Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về "vấn đề chuột Hamster".<!--colorc--><!--/colorc-->

  Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, Cục Chăn nuôi phối hợp với các cơ quan chức năng Hà Nội tiến hành khảo sát và kiểm tra tình hình buôn bán, nuôi chuột Hamster trên địa bàn thủ đô. Kết quả kiểm tra cho thấy, trên thị trường hiện có 2 loại chuột Hamster: chuột Hamster Bear đuôi ngắn, nặng khoảng 300 - 350 gram; chuột Hamster Campell có trọng lượng khoảng vài chục gram, nhiều màu sắc như xám, nâu, lốm đốm đen... Mỗi con chuột Hamster có giá bán khoảng trên dưới 120 ngàn đồng.

  * Ông có thể cung cấp thông tin về loại chuột cảnh này?

  - Năm 1839, con người đã phát hiện ra chuột Hamster tại Syria. Đến năm 1930, chuột Hamster bắt đầu được nuôi thử nghiệm tại một số nước. Sau này, chuột Hamster được nuôi để làm thí nghiệm và làm cảnh ở châu Âu và một số nước châu Á. Hiện nay, nguồn chuột Hamster bán ra thị trường chủ yếu là của Nga, Trung Quốc và Syria.

  [​IMG]Chuột Hamster có tuổi thọ tương đối ngắn, trung bình chuột sống được 2 - 2,5 năm và tối đa là 3 năm. Chuột Hamster sinh sản rất nhanh. Chuột động dục lúc 6 - 8 tuần tuổi, mỗi năm có thể đẻ 8 - 12 lứa, mỗi lứa khoảng 4 - 12 con.

  * Chuột Hamster có truyền bệnh cho con người và có gây hại cho mùa màng nếu thoát ra môi trường tự nhiên?

  - Theo các tài liệu mà chúng tôi thu thập được, bản thân chuột Hamster có thể mắc các loại bệnh như chứng dị ứng, chứng mất cảm giác ở cơ thể, đục nhân mắt, tiểu đường, tiêu chảy, thậm chí ung thư... nhưng cho đến nay các nhà khoa học chưa phát hiện được chuột Hamster lây bệnh tật cho con người. Tại các nước đã cho phép nuôi chuột Hamster cũng chưa ghi nhận một trường hợp nào bị lây bệnh từ loài chuột cảnh này.

  Chuột Hamster đã được thuần hóa trong một thời gian tương đối lâu và rất nhát. Khi ra ngoài tự nhiên, nó có thể thích nghi được với điều kiện sống mới nhưng khả năng sống sót là không nhiều. Các tài liệu mà chúng tôi thu thập được cũng chưa ghi nhận trường hợp chuột Hamster gây hại cho mùa màng.

  Nếu thời gian tới, người dân vẫn có nhu cầu nuôi chuột Hamster làm cảnh thì chúng tôi sẽ xin ý kiến lãnh đạo Bộ cho phép nhập chính thức loại chuột này vào nước ta sau khi có kết luận chính thức của Hội đồng khoa học là vật nuôi này không lây bệnh cho người, không gây tác hại đối với môi trường.

  (Trích: Thanh niên)   
 2. tiktak666

  tiktak666 Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/08
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Hà Nội
  èo... hóa ra là đang dự kiến... nhưng mà có lẽ không được rồi... vì hầu hết đại bộ phận teen đã hết theo "mốt" hamster rồi... chỉ còn lại 1 bộ phận nhỏ người nuôi còn kiên trì đến giờ phút này thôi ... kế hoạch bất khả thi
   

Chia sẻ trang này