Codai xin ý kiến

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi codai, 6/12/06.

 1. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Như tất cả chúng ta đều biết , hiên nay những người chơi thủy sinh trên diễn đàn của chúng ta cũng như trên thế giới thường trồng cây trong bể theo hai trường phái ( tạm gọi ) một là trường phái Hà Lan ( cắt cắm , cắm bông ) ,hai là trường phái của ngài Amano ( tự nhiên ). Vậy hôm nay cả nhà cho codai xin ý kiến nhận xét về ưu điểm cũng như mặt hạn chế về chăm sóc cây cũng như tính thẩm mỹ của hai cách trên . Thành thật cám ơn trước
   
 2. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  @co dai: Chào bác ! Xin phép cho dtnguyen62 có ý kiến thế này:

  Cả 2 trường phái này đều có nhiều ưu và khuyết điểm. Nhưng vấn đề chọn lựa chơi theo kiểu nào là do gu thẩm mỹ, ý thích, điều kiện về thời gian chăm sóc của riêng từng người mà mỗi người chơi (hobbyist) sẽ quyết định (chọn lựa) hướng chơi (trường phái) cho mình !

  Chính vì vậy, trường phái nào cũng đều có số lượng fan đông đảo của nó. Chẳng có trường phái nào được xem là vượt trội so với trường phái kia cả. Chính vì vậy, thiết nghĩ chúng ta cũng không nên mổ sẻ vấn đề này quá sâu làm gì...không khéo những cuộc tranh luận hay tranh cãi sẽ nổ ra một cách không cần thiết với đề tài (có tính chất nhạy cảm) này đấy !

  Theo dtnguyen62 nhận thấy...đôi khi một đề tài không lấy gì làm nhạy cảm...nhưng khi có vài thành viên có tính cách rất nhạy cảm tham gia thì một cuộc tranh luận lý thú nhiều khi thành một trận "cãi lộn" căng thẳng ! Huống hồ là đề tài mà bác cỏ dại nhà mình đưa ra lần này lại khá nhạy cảm !
   
 3. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  Py thì có ý khác một tí.
  Về tính thẩm mỹ thì đúng là rất khó để mà bàn luận, so sánh vì cái đẹp là do cảm nhận của từng người, đôi khi dùng số lượng áp đảo để lấy một mẫu số chung cũng bị phản bác. Tranh luận về cái đẹp thường rất khó có điểm dừng.
  Tuy nhiên, các ưu khuyết điểm khi trồng, chăm sóc...thì vô cùng bình thường, rất dễ so sánh mà chẳng hề đụng chạm ai.
  Việc bàn luận, so sánh hai 'trường phái' này Py nghĩ sẽ rất hữu ích, nếu các thành viên tham gia đừng dùng nó để đả kích hay chê bai người khác. Nếu thực sự vô tư, Py nghĩ các bác cũng đừng ngại tranh luận, nói thẳng các vấn đề cho cuộc vui thêm lý thú.
  riêng Py có vài ý kiến như sau, theo quan điểm của người chơi...
  Khi bắt đầu dòm ngó thế giới thủy sinh, Py luôn nghĩ tới 1 hồ đầy nhóc cây thủy sinh, cây nào cây ấy căng đầy nhựa sống, màu sắc rực rỡ...và phát triển hằng ngày, càng nhanh càng tốt..., trong khi rêu, dương xỉ, nhất là Anubias...thì gần như hoàn toàn không ngó tới, vì trông nó...giả giả thế nào, lại lên quá chậm...và nhất là...giá hơi bị mắc.
  Tuy nhiên chỉ khoảng 1-2 tháng sau thì quan điểm thay đổi hẳn. Nhất là khi 'thử' trồng thành công rêu cá đẻ, tận mắt thấy anubias...ra hoa...rồi không biết là bị mê hoặc bởi trường phái Nature Aquarium của ông Amano lúc nào không rõ.
  Hiện nay, sau khi ngắm đi ngắm lại các hồ đoạt giải ADA từ năm 2004-2005 rồi 2006...Py tự nhận thấy hình như mình đang đi...lạc, không biết khoái cái gì vì hình như đa số những hồ đoạt giải đều là dạng phá cách, cây cối căng đầy, màu sắc tươi mát như trường phái Hà lan...nhưng bố cục và sự sáng tạo thỉ khỏi phải nói, tuyệt vời không kém các bể của ông Amano...
  Không biết các bạn đam mê thủy sinh có tâm lý, cảm nhận biến chuyển giống mình không?
   
 4. akira

  akira Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  không rõ
  Hoàn toàn đồng ý với anh Pyramid!
  Theo nhận xét của Akira thì số đông người mới chơi đều thích theo trường phái Hà Lan. Cũng giống như anh Py:"Py luôn nghĩ tới 1 hồ đầy nhóc cây thủy sinh, cây nào cây ấy căng đầy nhựa sống, màu sắc rực rỡ...và phát triển hằng ngày, càng nhanh càng tốt..."
  Theo thời gian thì tay nghề của người đó sẽ lên và chọn cái "gu" nào mà mình thích nhất.
  Còn 1 vấn đề hạy cảm nữa là kinh doanh (dù lớn hay nhỏ), người kinh doanh sẽ theo chiều hướng nào có lợi cho mình nhất.
   
 5. kingofmerit

  kingofmerit Well-Known Member

  Tham gia:
  4/12/06
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào tất cả mọi người,
  Tuy mình là mem mới của forum và cũng không có nhiều kinh nghiệm về hồ thủy sinh (chỉ là newbie trong lĩnh vực này). Nhưng mình thật sự yêu thích thủy sinh và cũng đang theo đuổi sở thích này.
  Thấy anh codai muốn xin ý kiến nhận xét của mỗi người mình cũng xin có một số ý kiến như sau (nếu có gì không phải thì mọi người góp ý giúp).
  Theo ý kiến của riêng mình thì thủy sinh theo phong cách Hà Lan hay phong cách Amano đều có vẻ đẹp riêng của nó. Còn việc đánh giá phong cách nào đẹp hơn thì mang tính chủ quan, bởi vì có thể với người này thì nó đẹp, nhưng với người khác thì không (cái này là do sở thích cá nhân).
  Còn do mình là newbie nên phong cách "made by "tui" " là đẹp nhất :D. Vì nó là thành quả của chính mình, do công sức của mình làm nên vì vậy nó thật sự có ý nghĩa.
  Vài ý kiến linh tinh. Hy vọng là sẽ không bị banned nick :D
   
 6. hathaibinh

  hathaibinh Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  423
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP.HCM
  Hoàn toàn đồng ý với các bác như trên. Ban đầu khi mới làm hồ ai cũng mong hồ có nhiều cây mau lớn, đủ màu sắc => ngã về phong cách hà lan, cắt cắm hoài mỏi lưng, móp tay ( ngâm nước nhiều quá) hi..hii..thì lười chuyển sang phong cách amano ( cái vụ này suy bụng ta ra bụng người, các bác đừng đánh em nhé..hi..hi) lúc đó có thời gian hơn để nghiền ngẫm, suy tính và cân đối cây trong một bố cục. tuy nhiên em vẫn cứ để cả mấy hồ theo các phong cách vì bõ công ra thì tự cảm thấy cái nào cũng thật đẹp. sâu hơn nữa lúc này đã có một ít vốn về thủy sinh để tự mình ra tay set up và kiểm soát bể, chọn cây, bố cục. theo thiển ý của em mỗi một bể theo phong cách amano phản ánh được thần thái và tâm trạng của chủ nhân khi set up bể hay hơn thế nữa.
   
 7. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Mình thì hiểu như sau :

  Hà Lan : Không (hoặc ít) dùng gỗ và đá. Lượng số cây nhiều và nhiều loại khác nhau. Được cắt tỉa hầu như mỗi ngày. Cây cắm theo dạng hài hòa giữa các loại cây chứ không dựa vào thiên nhiên. Cá thật ít.
  Đẹp nhưng mất công chăm sóc và bể hay có chiều hướng về 1 bộ sưu tập cây thủy sinh.

  Amano : dùng nhiều gỗ và đá. Lượng số cây nhiều nhưng ít loại khác nhau. Không cắt tỉa thường xuyên. Cây cắm theo dạng hài hòa dựa vào thiên nhiên và thiền học. Cá ít hoặc nhiều tùy theo cảm hứng.
  Phải có khiếu và am hiểu văn hóa Đông Á.
  Khuyết điểm : 1 khi đã đạt đước mức hài hòa thì không thêm thắt gì được nữa, phải phá đi để làm bể khác
   
 8. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  khì khì... Kaboom thì thế này:

  phong cách A: chặt chẽ... thần thái... nhưng nhìu lúc có cảm giác quá ngột ngạt... tù túng... bó buộc...
  phong cách HL: tươi vui... khoẻ khoắn... nhưng nhìu lúc lại quá nhìu màu sắc... loè loẹt... phản cảm...

  phong cách A: cây nhỏ... mức độ phát triển chậm... ít phải chăm tỉa...
  phong cách HL: cây to... mức độ phát trỉiển nhanh... dể hỏng bố cục... cắt tỉa rất phê...

  phong cách A: chặc chẽ... nhìu lúc thêm 1 cái thành thừa... bớt 1 cây thành thiếu...
  phong cách: linh hoạt... phóng khoáng... dể thay đổi... thêm thắt...

  cá nhân K thì K vẫn thích phong cách HL hơn... phóng khoáng... tươi vui... không bó buộc...

  à còn 1 điều... K hay được xem 1 cuốn sách của Azoo... thấy trong đó còn 1 phong cách cũng rất phổ biến... họ cũng dùng nhìu cây nhìu màu sắc như HL nhưng họ có thêm vào đâu đó 1 chú trâu... 1 ngư ông... một cây cầu... giống giống như 1 tiểu cảnh dưới nước... K cũng thấy phong cách đóa hay.............
   
 9. vo_danh_khach

  vo_danh_khach Well-Known Member

  Tham gia:
  7/9/06
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Nha Trang
  xin lỗi các bác, em là người mới chơi, nên em cũng đưa ý kiến cảm nhận của một người mới chơi, đúng sai, mong các bác bỏ qua.

  phong cách A: quá khó chơi đối với những người mới như em, có lẽ đây là điểm nổi bật nhất mà VDk thấy từ phong cách của cụ Amano

  Phong cách HL: dẽ chơi, chỉ cần cắt và cắm, cao cao thì lại cắt và cắm, cắm thế nào vừa mắt mình là được, thành rừng thì càng mừng, Hợp mắt là thấy đẹp thôi.
   
 10. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Những người có tính tình năng động, sôi nổi sẽ thích phong cách Hà Lan
  Những người trầm tĩnh, kỹ tính sẽ thích phong cách Amano
   
 11. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Mỗi phong cách có một vẽ đẹp riêng của nó nhưng cứ bị gò bó vào phong cách thì mất đi cái thú chơi. Theo mình thì tùy vào khả năng mà mỗi người cứ sáng tạo ra phong cách riêng của mình, cứ thấy thích thấy đẹp là thỏa mãn nhu cầu mặc dù dưới mắt mọi người thì không là gì cả. Đôi dòng mong không làm phật ý ai !!!
   
 12. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai xin cám ơn tất cả thành viên đã vô tư và nhiệt tình cho ý kiến. Những ý kiến khách quan trên không những có ích cho codai mà còn rất cần thiết cho người mới làm quen với bể thủy sinh . Đúng như nhiều ý kiến cho là ở mỗi cách chơi đều có nét đẹp riêng của nó . Nếu hiểu rỏ ưu điểm và hạn chế của từng cách chơi có thể giúp người chơi định hướng cho mình và thưởng thức hết cái đẹp của cây thủy sinh ngoài ra còn tránh được tình trạng lấy ưu điểm của trường phái này đem so với mặt hạn chế của trường phái khác hay ngược lại . Từ đầu codai cũng có ý e ngại như anh Dtnguyen , nhưng codai tin chắc là những người chơi thủy sinh với một thời gian nhất định nào đó sẽ có một nhận định đúng . Còn đối với người mới hay những người chỉ có ý định đơn thuần thưởng thức vẽ đẹp của bể thủy sinh thì qua góp ý hay tranh luận sẽ giúp họ có thêm kiến thức về thủy sinh. Qua những ý kiến trên codai cũng thấy được ngoài hai phong cách Hà Lan và Amno còn những phong cách mang tính sáng tạo như một số bể có thêm một số chi tiết để thể hiện tuồn , tích hay trong sinh hoạt đời thường của một số người chơi Trung Quốc trong bể có phong cách Hà Lan . Từ nhận xét của Py chúng ta cũng thấy được một phong cách mới rất đẹp của các bể đoạt giải ADA nhờ kết hợp giữa hai phong cách chơi...
  Mỗi ý kiến đều cho codai thấy nhiều điều rất bổ ích và cũng qua đây chúng ta cũng định hướng được cho mình trong khi chơi cũng như khi tranh luận .Xin chân thành cám tất cả thành viên đã đóng góp ý kiến
   
 13. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Với GC thì:
  Về mặt thẩm mĩ:
  Cả 2 phong cách Hà Lan và Nature của ngài Amano (mà chúng ta quen gọi là phong cách, trường phái Amano) đều rất tuyệt vời (nếu bể được set up đẹp, hihi). Và cả 2 đều có giá trị học hỏi rất cao.
  Ưu nhược gì thì qua nhiều bài viết mọi người cũng đã có dịp trao đổi, phân tích khá nhiều.

  Thực tế người chơi có thể ngả hẳn theo một trường phái, cũng có thể nghiền ngẫm và kết hợp cả 2 trường phái, cộng thêm sáng tạo cá nhân để tạo nên những đường nét thể hiện hoàn toàn mới mẻ, gây ấn tượng mới. Như những bể này:
  [​IMG]

  [​IMG]

  Rõ ràng là vẫn những đường nét hay gặp trong những bể lớn của ngài Amano ( và cả 2 bể này đều dùng hầu hết các sản phẩm của ADA), với 2 khối cong được cắt tỉa cẩn thận 2 bên và con suối ngoằn nghoèo chaỵ giữa quen thuộc, nhưng không thể bảo đây là trường phái Nature theo ngài Amano được. Sự sáng tạo của người chơi đã khiến bể có những ấn tượng màu sắc, tiếu tiết mới lạ hơn rất nhiều. Nature của ngài Amano thuờng thể hiện một góc nhỏ thiên nhiên từ lòng sông, Nature của bạn chơi này hướng đến thể hiện những cảnh thiên nhiên rộng lớn, hùng vĩ của núi non, thác nước trên cạn – cũng có thể coi là một hướng đi thành công!

  Và còn nhiều hướng đi nữa mà trên forum mình, cũng như nhiều trang web, forum về thủy sinh khác cũng đã nhiều lần nhắc đến. Ví dụ như bể này, và nhiều bể tương tự của bác codai:
  [​IMG]

  Chỉ có thể nói rằng: đây là “codai style”, và là một hướng đi riêng thành công. Chứ không thể bảo đây là phong cách Hà lan được!

  Cá nhân GC cũng muốn học hỏi, rút kinh nghiệm trong cách thể hiện của các trường phái để từ đó có hướng thể hiện bể phù hợp với cá tính, ý thích riêng của mình – nói như ai cũng biết là: muốn có cái tôi riêng, chứ không muốn sao chép, không muốn khi bể mình làm ra lại gây cảm giác nhang nhác bóng dáng bể nào đó, của ai đó đã từng biết, từng quen. Dĩ nhiên là khó khăn, chưa có gì để gọi là thành công cả, vẫn đang nhiều lúng túng, nhưng vẫn cố gắng, hihi!

  Về mặt chăm sóc:
  GC tin rằng cả 2 phong cách bể Hà Lan và Amano đều đòi hỏi sự dụng công và sự kĩ lưỡng của người chơi như nhau.
  Không thể bảo rằng bể kiểu Hà lan thì phải cắt tỉa nhiều, còn bể kiểu Nature của Amano thì nhàn, chỉ cần làm một lần rồi ngồi chơi xơi nước mà ngắm cả thời gian dài! Quan sát thấy rằng bể của Amano sử dụng không ít các loại rotala, trân châu thường, trân châu lá tròn… có tốc độ mọc rất nhanh, mà như chúng ta biết, những cây này nếu cắt tỉa hòai để cho chúng sinh nhánh mới thì cũng sẽ mau thoái hóa và mọc kém dần, do vậy vẫn phải cắt lấy ngọn trồng lại mới đảm bảo tuổi thọ cây lâu dài. Chưa hết, rêu, riccia cũng đòi hỏi phải xén tỉa thường xuyên, thì mới đảm bảo đuờng nét bể ưng ý --> người chơi kiểu Amano (nếu đáng được gọi là truờng phái Amano) vẫn phải thường xuyên thò tay vào bể cắt cắm liên tục.

  GC cho rằng: Khi người chơi đã có một dự định rõ ràng về bố cục bể, thì khi cây phát triển và làm hỏng bố cục đó, người chơi buộc phải can thiệp để giữ lại bố cục cũ, hoặc đổi mới bố cục khác. Bể Amano, bể Hà Lan hay bể “made by tui” như bạn gì đó nói vui, cũng phải đi theo nguyên tắc này thôi. Còn khi chưa định hình bốc cục kiểu gì, hoặc đã định hình nhưng thấy dở, muốn thay đổi, thì cứ phải cắt - cắm - nhổ dài dài mà thôi.
   
 14. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Nghe các bác phân tích ưu khuyết của cả hai trường phái HL và Amano thì thưc sự Blue không biết mình đang theo trường phái nào nữa...:D
  Đứng trước 1 hồ kiểu Amano thì Blue sẽ ngắm và cảm nhận cái lay-out trước tiên, xem đá, gỗ họ xếp ra sao, sau đó mới xem xét tới các loại cây và vị trí từng loại...còn khi ngắm 1 hồ phong cách HL thì màu sắc, mảng khối, kỹ thuật trồng cây của tác giả lại làm cho Blue chú ý hơn hết...
  Hiện giờ trong hồ của Blue có bố cục như sau: phía sau hậu cảnh hầu hết là cây cắt cắm, trồng theo từng loại theo mảng màu tương đối, phía trước là rêu & lũa và 1 số cây bụi thấp ít sáng...trước khi trồng thêm 1 loại cây Blue thường cân nhắc xem vị trí của chúng có mang lại sự phát triển tốt về sau hay không, có phù hợp với dinh dưỡng chung của hồ hay ánh sáng của từng vị trí hay không...như vậy có được gọi là sự kết hợp của cả hai phong cách không nhỉ?....
   
 15. KHANH.DO

  KHANH.DO Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/07
  Bài viết:
  502
  Thích đã nhận:
  105
  Đến từ:
  TPHCM
  Thanks to everybody.
  Về vấn đề này mình đọc và cảm thấy thích quá, cái cách lý giải và hiểu biết uủa mọi người về thuỷ sinh đúng là trình độ nhiều.
  Với mình thấy cái gì cũng đẹp hết. Mình muốn làm 1 bể đẹp nhưng thật khó và khi làm đúng là cũng chẳng để ý gì đến trường phái cả, mà hình như mình bị ảnh hưởng bởi trường phái ABV thì phải. Từ trước đến giớ mình setup 3 bể lớn có nhỏ có đều ảnh hưởng không ít thì nhiều bởi các bể trong ABV Gallery mà thôi.
  Cuối cùng cái mình cần cảm ơn trước hết là các anh em bạn bè trên ABV, nơi mình học hỏi đầu tiên về thuỷ sinh. Còn 2 trường phái như anh Cỏ nói thú thật với mình cái nào cũng đẹp mà nếu kết hợp cả 2 thì theo ý riêng của mình sẽ tận dụng được cả 1+1= "3" và nhiều hơn 3 ưu điểm, theo mình kết hợp là đẹp nhất. Có lẽ mình nghĩ thế vì chỉ là amateur chăng
   
 16. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Trong những năm gần đây có lẽ nổi trội hơn hết chính là sự kết hợp cả hai phong cách đã đi tiên phong từ nhiều năm trước : phong cách Amano và phong cách Hà lan ! Đông và Tây dường như đã và đang có chung một cái nhìn càng ngày càng tinh tế về mẹ tự nhiên !

  Ngài Amano thực ra đã không gọi phong cách trình bày bể thủy sinh của mình là Amano style mà lại gọi theo cách khác : nature style , các bể thủy sinh trình bày theo phong cách này thì gọi là Nature Aquarium . Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của phong cách này là sự mô phỏng và tái hiện một cảnh quan thiên nhiên bằng trí tưởng tượng .

  [​IMG]

  Mặc dù theo trí tưởng tượng là chính nhưng luôn luôn tôn trọng sự hợp lý có tính quy luật của tự nhiên , sự hợp lý của một hệ sinh thái , tôn trọng tỉ lệ hợp lý trong luật phối cảnh...

  [​IMG]


  Phong cách Hà lan thì dường như chú trọng nhiều tới sự phân bố mảng khối và màu sắc để tạo ra một không gian có sự tương phản . Kỹ thuật chăm cây được chú trọng hàng đầu để tạo lập và duy trì một bức tranh nhiều màu sắc !
  Một bể phong cách Hà lan bắt đầu có chút ít Nature style :

  [IMGO]http://aycu14.webshots.com/image/37773/2001041357421777386_rs.jpg[/IMGO]

  Xu hướng mới dễ thấy trong các cuộc thi lớn là sự hòa hợp một cách khéo léo giữa Nature-style và Ducht-style , ưu thế của cả hai trường phái đang được tận dụng một cách tối đa cho những bể mang theo mình cái trầm mặc của Á đông nhưng đầy sung mãn của Tây phương !

  Có lẽ hơi quá lời chăng ? Không , những hình ảnh này nói lên tất cả đó là Aquascaping - Thủy cảnh :

  [​IMG]

  [​IMG]

  Và đây nữa :
  [​IMG]
   
 17. bilislove

  bilislove Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/07
  Bài viết:
  767
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  TPHCM
  Amano style: Dành cho những ai yêu thiên nhiên và muốn kết hôn với thiên nhiên.
  HL style: Dành cho những ai yêu thiên nhiên nhưng không muốn ràng buột.

  Amano: phong cách nature theo chủ nghĩa hiện thực.
  Hlan: Phong cách theo trường phái duy thực, tưởng tượng.

  Amano: dễ thực hiện nếu có đủ kinh nghiệm trồng một số loại cây và rêu cơ bản, lũa, đá.... Khó thực hiện nếu không có tiền.
  Hlan: Khó thực hiện tốt nếu bạn không có kiến thức về tất cả các loại cây, môi trường nước. Dễ thực hiện hơn về khoản chi phí so với Nature style.

  Amano: Khó thực hiện nếu bạn quá cứng nhắc khi thiết kế.
  Hla: Dễ thực hiện với bất cứ người nào (chỉ sợ ko đẹp)

  ++ý kiến của các anh ở trên ++

  Riêng em thì em thích cả 2 phong cách. nhưng Halan em chơi chán rùi, giờ chuyển qua Amano. hìhì
   
  Last edited: 29/12/07
 18. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  Thêm hình 2 hồ mà Kaboom rất thích... cũng là sự kết hợp giữa 2 phong cách:
  [​IMG]

  [​IMG]

  Nhìn vào chỉ thấy nóng hừng hực... tràn trề sức sống... mọi thứ như muốn nổ tung...
   
  1 person likes this.
 19. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Theo mình, cả 2 phong cách trên mỗi cái đều có cái hay riêng..Điều này chẳng ai phủ nhận cả.Nhưng xét về mặt ứng dụng,và được sử dụng nhiều nhất ở hiện tại thì Planti cho rằng phong cách HL đang vượt trội.Điều này cũng dể hiểu vì trong thời kỳ quá độ của Vn đang hội nhập.Khả năng kinh tế không phải nhà nào cũng có điều kiện làm 2,3 cái hồ để thể hiện phong cách khác nhau.Cho nên thường khi mới bắt đầu ai cũng chọn cho mình con đường cắt cắm, có khi lại hổn hợp, thích cây nào là dzớt cây ấy về hồ của mình.Chỉ vì cái niềm đam mê các loại cây cho có với chúng bè chúng bạn.Mà điều này hoàn toàn là bất khả thi đối với trường phái của Amano, một khi đã định hình bố cục thì k thểm thêm thắt cây cối vào đươc nữa. Điều thứ 2 nói ra khá buồn , chứ con mắt thẩm mỹ của mình vẫn chưa cao, chưa nắm được quy luật tạo hình trừu tượng, bố cục tĩnh động,tương phản.Mà những nguyên tắc này đi xuyên suốt trong phong thái Amano.Mà điều này có 1 số cao thủ ở vn đang đi và ủng hộ trường phái này thể hiện trong hồ của họ.Vẫn chưa đạt được ý đồ rõ ràng của mình,tuy rằng vẫn đá ,vẫn lũa vẫn dương sĩ...tất nhiên là đó là những chất liệu để thể hiện nên tác phẩm theo trường phái này. Tuy nhiên cũng giống như họa sĩ, không phải bạn cứ dùng sơn dầu,cọ bẹt,phay quệt màu,rồi vẽ những bức tranh trừu tượng ,rồi bảo mình đang ảnh hưởng truờng phái ông này ông nọ.Nhưng tại sao việt nam vẫn là ẩn số chưa được biết đến trong thị trường tranh quốc tế ?.
  Mặc khác việt nam mình là đất nước đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người là 1 đất nước với những danh lam, thắng cảnh đẹp,những phố cổ,những dich tích, những nơi du lịch ,,.điều này thể hiện xuyên suốt qua các mảng của cuộc sống,âm nhạc,tranh ,ảnh,poster,du lich,phim ảnh,điêukhắc,quần áo...Cho nên cái xu hướng đó thủy sinh cũng không đi ngược lại xu thế chung.Đây chính là điều giải thích cho sự vuợt trội của phong cách HL so với A hiện nay.
  Tất nhiên đó chỉ là nhận xét,riêng của planti.Đồng thời cũng rất thích và ủng hộ suy nghĩ của chị GC,khi đề ra phương thức mix giữa 2 trường phái này ( hồ nhà nào mà chẳng cắm thêm lũa,và đá phải hem nào) .Nhưng phối hợp 1 cách hài hòa nó vẫn cho mình 1 cai nhìn đắm say chả kém trường phái trừu tượng đâu.Nếu đề tài này cho 1 cái mục vote cho sự lựa chọn giữa 3 câu trả lời,sẽ tự nhiên biết kết quả của diễn đàn mình thích cái nào đa số.
  tất nhiên đây chỉ là nhận xét ,quan sát của planti. Đây không phải là câu trả lời về sự thiên lệch chọn cái nào,và chê cái nào.Nếu thể hiện 1 cái hồ mang tính trừu tượng cao,sẽ đem lại 1 vẻ tri thức cao cho người chơi khi được ng khác thưởng lãm và cho lời khen tặng thì rất là thú vị. Cái này planti cũng đang nghiên cứu.Tuy nhiên nếu làm k đạt tới cái trình độ bố cục hoàn hảo, tinh tế trong sắp xếp thì ngược lại nó trở thành kẻ phản chủ trong việc người khác đánh giá mình, như lũa jì tròn trịa như 1 cục cùi lũi,bố cụ jì mà xơ xác ,lõng lẽo..ôi thôi chua lắm.Nói chung hành trình tìm thấy 1 bức tranh đẹp từ thể loại này rất gian nan,và nó phải được đầu tư nghiêm túc bằng việc phác thảo trên giấy,và định hình từng vị trí trong hồ 1 cách rõ ràng, thì mới cho kết quả tương xứng.
  Câu hỏi này là tư duy về 1 tầm nhìn xa để định hướng 1 phần trong mục đích kinh doanh, nhằm tìm hiểu thị trường của anh CD mà thôi. Anh thường làm hồ cho mình và cho khách bằng trường phái HL.Nhưng trong diễn đàn rất nhiều ,nhiều thể loại hồ kết hợp lũa,đá.Và nhìu nhìu thể loại hồ A.Nên chăng anh có chút băn khoăn? Planti thích cả 2 thể loại trên. Nhưng chơi được loại A là cả 1 nghệ thuật.
   
 20. danui

  danui New Member

  Tham gia:
  19/10/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Muanui
  mình là người mới ,đọc được rất nhiều hướng dẫn,kinh nghiệm và tranh luận của các bạn trong chuyên mục cây thủy sinh.lời đầu tiên cho phép mình được cám ơn ABV đã có một sân chơi tinh tế và thú vị ,mình đã ngoài 50t đang làm việc trong cơ quan nhà nước nhưng rất mê cây, cá cảnh .hiện tại mình đã làm 4 hồ thủy sinh,nhân đọc bài trường phái và phong cách của anh CỎ DẠI đề xướng mình rất khăm phục các bạn đã có các ý kiến phân tích rất bổ ích cho những người mới như mình
   

Chia sẻ trang này