CON CHIM CHÒI LỒNG

Thảo luận trong 'Chim cu gáy mồi - cu gáy đấu.' bắt đầu bởi TRONG NGUYEN, 29/10/08.

 1. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Ai trong chúng ta khi nuôi chim cu mồi đều mong muốn mình có được một con mồi thật hay ... nhưng thử hỏi có được mấy ai toại nguyện ... một con mồi vừa ý , như ý ... rất khó phải không các bạn ... Lại có người nuôi được con mồi rất hay , khi nó gáy gù ở nhà thì nghe hết ý , không chê vào đâu được ... nhưng khi ta mang nó lên rừng thì nó gáy gù chỉ bằng một nữa ở nhà đa phần là lội thế có tức không ... Tại sao vậy ? theo Nguyên thì có các nguyên nhân như sau :
  1. Con này chưa bắt bổi được nhiều , ít va chạm với rừng ... nên khi ta đem nó vào rừng nó nghe hơi rừng , nghe bổi gáy nhiều quá , đâu đâu cũng có bổi ... làm cho nó hăng quá lội suốt ... mồi lội mà " chủ bực " là vậy .
  2. Con lông dầy rất dữ chim nên khi nó thấy bổi là muốn lao ra cắn ... chứ ít khi chịu dụ bổi vào lụp .
  3. Con này chân cao và móng ngắn ... nên lội , soái ra đòi mổ , cắn ... con này bay bấu vào lồng chứ không thèm chạy lòng vòng trong lồng ...
  4. Tẩm bổ nhiều dinh dưỡng quá ... nên sung sức ... cứ gáy vài tiếng lại tìm đường ra ..
  5. Lâu quá không mang đi bẫy ( thường ủ ở nhà 3 - 4 tháng ... ) ... nên ra rừng hay lội nhưng vẫn trị được ...
  Nhìn chung tất cả các tính xấu , tật chòi lồng ở trên đều có nguyên nhân cả ... tùy theo từng nguyên nhân mà ta có cách trị cụ thể cho từng loại . Nguyên ví dụ :
  - Con số 1 : lội do ít va chạm thực tế , bắt bổi chưa được nhiều nên chưa khôn ... nước dụ bổi còn non , còn thiếu kinh nghiệm , đa phần bị bổi dụ .... đây là giai đoạn đòi hỏi người chủ phải bỏ ra nhiều thời gian nhất để rèn luyện nó , uốn nắn nó ... khi nó ở nhà ta nên hút gió cho nó gáy , cứ nghe tiếng hút gió là nó gáy ngay ... nên khi ta đem nó ra rừng lúc đầu thì nó vẫn gáy gù dữ lắm nhưng khi bổi chuyền cành đến gần thì nó chuyển sang lội ... làm cho con bổi sợ bay đi ... thì nó lại gáy gù tiếp , đem con bổi về gần kèo nhảy , lần này khi nó lội thì ta nên hút gió , y như là ta nhắc nhở nó vậy ( hãy gáy đi đừng có lội nghen con ) ... bạn hãy thử vài lần như vậy dần dần nó sẽ quen ... đến khi nào nó bắt được nhiều con bổi rồi nó sẽ không còn lội nữa ( nên nhớ bạn chỉ hút gió hay huýt gió khi có bổi , lúc nó lội mà thôi ... nhớ nghen ! ) . Lúc trước Nguyên đã làm và cũng đã thành công ... nhưng hơi tốn thời gian ...
  - Con số hai : đặc điểm của những anh lông dầy thường là chim đá , chim rất dữ ... nếu nó có thêm viền trắng hai bên cánh nữa thì nó đá lộn vô địch ... loại này ở nhà gáy gù rất dữ nhưng khi đụng bổi thì sinh tật lội , chòi lồng .. thấy ghét ... bạn muốn trị tật xấu này thì cho nó vào cái bội nhốt gà tìm một con bổi hay con mồi đá lộn dữ cho nó đá một trận ... nhớ đừng can , đá khi nào cho nó chạy thì ta đem nó lên lồng , có con lì thì gáy liền , có con cả tuần mới dám mở miệng .... kế đến bạn mang nó ra rừng bảo đảm nó sẽ gáy nhiều hơn và cái tật lội kia cũng giảm bớt ... bạn cứ cho đá như vậy vài lần ... có thể sửa được cái tính hung hăng đó .
  - Con số ba : lội là do bản năng của nó vì chân nó như vậy , móng như vậy thì phải lội khó mà sửa được .. nên đa phần loại ngay không nuôi . Nếu nó quá hay loại ngay không nở thì vẫn có cách trị nhưng hơi dã man một tí ... lấy cái kéo cắt ngang hai ngón giữa ... thế là bớt lội ... khi nó bắt được nhiều bổi thì nó thuần tính trở lại và không còn lội nữa ...
  - Con số bốn :ta nên cho chim ăn uống điều độ , khi nào cần thì hãy tẩm bổ chứ không nên lúc nào cũng tẩm bổ ... như vậy sẽ không tốt ( nhớ là không nên cho mồi ăn cám công thức nhé vì ăn cám công thức mồi sẽ rất mập nhưng dễ bị hốc khi gặp nắng , nó không chịu gáy .. ) .
  - Con số năm này do lâu ngày ta không đi bẫy nên nó bị ủ ... chỉ cần đi liên tục vài chuyến là nó lấy lại phong độ ngay ....
  Chúc các bạn vui .... thân chào .
   
 2. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Anh Nguyên ơi có cách nào sác định con mồi lội lồng vì lí do gì để "bốc thuốc" cho nó không a? Con mồi Anh tư vấn cho Em mua (hôm qua bị cắt đánh đó)nhử bỏi về chung cây là lội ghê quá làm bổi bay đi.Sau đó nó lại gọi,gù phóng.Bỏi về lại lội nữa...Em bực nó lắm.
   
 3. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Xin chào May rau 9018 !
  Em đùng có giận mà dật đầu nó nghen .... nó lội là do nó chưa thuộc ( chưa bắt bổi nhiều ) và có khả năng người chủ cũ của nó ít đi bẫy cứ để ở nhà cho nó gáy gù , đấu với mồi ở nhà ( ủ lâu ngày ... ) ... nên khi ra đồng nó nhìn thấy bổi sáp đến gần là nó lại tìm đường đi ra để đá ... nhưng khi bổi bay đi nó lại gáy gù ào ào , nghe có đã không ... điều đó nói lên nó cũng là một con mồi tầm cỡ trong tương lai . ( không bỏ bổi ... ) .
  Theo anh thì em nên chịu khó đi tập dợt cho nó đều đều ... khi nào nó bắt được vài con bổi thì nó sẽ thuần tính lại ngay ... em không nghe người ta nói sao " Ngựa chứng là ngựa hay mà " ... à em hãy đọc thật kỹ bài viết ở trên em sẽ có giải pháp hợp lý để trị cái tật hung dữ của nó ngay ....có vài lời góp ý cùng em ... ( nhớ là đừng có đập nó nghen ! ) thân .
   
 4. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  @Anh Trong Nguyên:Em làm sao mà dâp đầu nó được anh,con này mau mỏ lăm đi rừng quăặ lên chơi liền. Em muốn sác định đúng nguyên nhân sinh tật để điều trị nó hi vọng khi khỏi tật nó sẽ là con chim chơi được.Cám ơn Anh đã chỉ bảo cho Em nhe!
   
 5. dat_dquoc

  dat_dquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  hcm
  Bác Trong Nguyen cho em hỏi, em mới bắt con này được 2 tuần bây giờ nó đã wen với em và em đến gần lồng của nó thì nó gáy trận và xa cầu máy cánh, như vậy em mang nó đi tập làm con mồi cây như bày "phương pháp luấn luyện mồi cây" của bác được chưa? Thank Bác!!!
  [​IMG]
   
 6. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Xin chào dat - dquoc !
  Theo như bạn tả thì con bổi ở trên gáy trận và xa cầu mái cánh là nó đã nổi rồi ... nhưng bạn hãy để ý xem nó có gù phóng một vài đạc khi nghe tiếng bổi lạ hay thấy con chim se sẽ bay ngang qua , con gà , con chó đi dưới lồng nó là nó gù ... nếu nó gù như vậy ( nổi mùi ) thì bạn hãy đem nó đi tập ... cứ tuần tự như Nguyên đã viết ... thì một ngày không xa bạn sẽ có được một con mồi ... nhưng chú mồi này không hay ... có vài lời trao đổi cùng bạn ... mến .
   
 7. dat_dquoc

  dat_dquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  hcm
  Cảm ơn bác Nguyên !!! em mới mua chú này của anh hàng xóm, bác cho em xin lời khuyên về chú này đi bác, Theo bác chú này có thể làm mồi đc không ? có bàn bản gì không ? em rất muốn biêt, bác cho em xin ý kiến nha. Chúc bán luôn luôn khỏe, thành công và có nhiều bài viết bổ ích cho a e học hỏi. Thank.
   
 8. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Xin chào dat-dquoc !
  Cho Nguyên nói thẳng nghen ........ con bổi này chỉ được dàn gù khá mà thôi .... còn các khoản khác thì bình thường .
  Anh này nếu sau này có thành mồi cũng bắt bổi chỉ vài con là cùng .... theo Nguyên bạn không nên chơi . ( tốn công vô ích ) ... đánh giá 4 / 10 điểm .
  À cái này thì Nguyên chỉ đoán thôi nghen ... nếu bạn thích thì vẫn nuôi được ... thân chào .
   
 9. dat_dquoc

  dat_dquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  hcm
  Xin được cảm ơn những lời nhận xét thật lòng của bác Nguyên, em lại đóng học phí thêm 1 lần nữa rồi "trước kia con bổi nhảy đêm" Ươc nhà gì em ở gần nhà bác để khi nào đi mua cu em nhờ bác đi xem hộ, một lần nữa xin cảm ơn bác!!! Huhhuhuhu.
   
  thinhkocom thích bài này.
 10. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Bác yên tâm đi đóng học phí như vậy là còn ít đó, Chưa thấm vào đâu cả.Con này bác ko luyện mồi thì để lại cho người ta chơi chim khách rồi tậu con khác vẫn ok mà, (chắc cũng chỉ phải bù chút xíu thui). Từ sau nếu gặp con nhẩy đêm Bác cắt cánh (mỗi bên 8, 9 cái từ đầu cánh vào ) buổi chiều thả ra cho nó đi bộ vài vòng sau đó nhốt vào là hết nhẩy đêm liền.Nếu một thời gian sau nó lại dãy thì cho đi bộ tiếp, vài lần là khỏi thôi.Bài này hôm trước Em áp dụng phát thấy hiệu quả ngay.=))
   
 11. dat_dquoc

  dat_dquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  hcm
  Các bác có thể cho em biết con này của em nó dở ở điểm nào kô? giúp cho em lần sau nếu có gặp thi em tránh nó xa ra. khổ cho em quá.
   
 12. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Có gì mà khổ đâu bác. Mua chim nhưng về chơi ko như ý là chuyện quá bình thường của những người mới học chơi. Dẫn dần sẽ có kinh nghiệm thui. Chúc Bác sớm có đựoc con chim ưng ý.
   
 13. dat_dquoc

  dat_dquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  hcm
  Bác Mayrau chỉ cho em chổ xấu của con chim này đi, em kô biết được chổ dở của nó nên ấm ức trong lòng.
   
 14. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Vụ này Em cũng muốn giúp bác lắm nhưng lực bất tòng tâm. Em chưa biết đọc nết chim qua tướng mạo mà chỉ dùng cảm tính để chọn chim thui,(nghe mơ hồ thế mà cũng chính sác phết đấy bác a).Theo Em con chim của bác gáy còi pha, gáy cũng nhặt nhưng mang đi chỗ lạ ko gáy ngay (hay giật mình.....), đoán thế thui .....hi hi hi =))=))=))
  Thui ko nói linh tinh nữa các cao thủ nghe bực mình lại mắng chết.b-(
  Muốn biết nó sấu ở điểm nào Bác chịu khó mời các cao thủ Như BanChu, NamNhi, kiwi..TrọngNguyen chỉ dùm cho chứ Em thì làm được gì.
   
 15. dat_dquoc

  dat_dquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  hcm
  Các Bác cao thủ cho em biết giùm con gáy của em nó chơi kô đựoc là ở điểm nào vậy? em rất muốn biết, các bác giúp em với.
   
 16. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Xin chào dat-dquoc !
  Con bổi nó xấu như sau :
  1. Mắt thau - to ... khó bắt bổi .
  2. Thân mình không đẹp ... không phải tướng của con mồi .
  3. Ngực lép ... chơi không đủ lực ... chim không bền .
  4. Lông quy thưa - không liền kèo ... chứng lúc gáy lúc không .
  5. Chân cao ... lội .
  6. Chim hơi già ...
  Với 6 đặc điểm như trên thử hỏi ta có nên nuôi nó hay không ?
   
 17. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  to bác dat_dquoc, em cũng là người mới tập chơi như bác, nói khổ thì hơi quá nhưng đôi khi em cũng hơi buồn thôi :-S. Thử hỏi nếu mới tập chơi mà toàn gặp điều suôn sẻ không thì chẳng mấy chốc thì sẽ chán ngay thôi, cho nên nhiều người chỉ thích nuôi mồi do chính tay mình nuôi lên mà không muốn mua chim mồi là như vậy. Cái cảm giác chăm sóc một con chim cho tới khi thuần thục và bắt được chim bổi thì tuyệt lắm bác ạ. :D. Chúc bác sớm sở hữu một chú chim gáy thật hay !
  P/s : Để ở gần nhà anh Nguyên thì bác không cần phải ước đâu, nhà bác ấy ở ngay Trảng Bàng thôi. :D Tụi em cũng hay lên đó chơi lắm, rảnh thì bác đi một chuyến cho vui, vừa giao lưu, vừa học hỏi kinh nghiệm, có khi lại được một em vừa ý nữa ấy chứ. :laughing:. Chào bác,
   
 18. dat_dquoc

  dat_dquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  hcm
  Vậy mà e còn dự định làm 1 cái lồng đẻ cho chú ta có gia đình, nào ngờ nó không có tương lai gì hết. Chắc nếu nó đẻ ra toàn là thứ vô dụng kô quá. dù sao cũng rất cảm ơn các a e rất nhiều.
   

Chia sẻ trang này