"CON CHIM VÀNH KHUYÊN" cảm xúc thời thơ ấu

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi binhls, 22/3/08.

 1. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Tôi vốn là dân nghiện họa my,từ khi ra trình làng,ngày nào cũng vậy,hễ có thời gian là tôi lại lang thang tìm kiếm,ròi hứng lên buôn dưa lê một chút,vui ra phết.Hôm nay cũng thế,nhưng tôi chợi nhận ra hình như con đường đang đi có vẻ quen quen,thử rẽ lối khác xem,thế là tôi rẽ sang VÀNH KHUYÊN đấy.không ngờ hội này cũng kông kềng gớm và không khí có vẻ hòa bình hơn.
  Sau gần 1 tiếng tham quan những chỗ cần thiết,đúng vào lúc tôi định quay về đường cũ thì tôi đọc được câu chuyện có chú vành khuyên không may đã chết trong cóng nước...tự nhiên trong tôi vụt hiện lên hình ảnh một chú chim vành khuyên,rõ nét, sống động,vừa vụt bay qua ,hình như tôi còn nghe thấy cà tiếng vỗ cánh khe khẽ vội vàng của nó...Vâng đã gần 50 năm trôi qua vậy mà những tiếng súng chát chúa ...rồi cô bé trúng đạn ngã vật xuống mép sông ,với cố gắng cuối cùng trước cái chết,bàn tay cô bé run rẩy bật kim băng,mở túi áo,từ trong túi một chú vành khuyên hiền lành,tội nghiệp ,ngơ ngác,ướt sũng thò đầu ra, phải mất vài chục giây nó mới vụt bay đi cùng tiếng kêu thất thanh nhỏ dần ....vâng đấy là những hình ảnh trong phim"Con chim vành khuyên"tôi xem vào những năm 60 của thế kỷ trước,thú thật lúc ấy nước mắt tôi giàn giụa,chả biết là vì thương cô bé hay thương con vành khuyên tội nghiệp kia,nhưng có một điều chắc chắn cảm xúc ấy đã in đậm trong tôi suốt cuộc đời.
  Bây giờ nhìn ngắm những chú khuyên trong lồng,được ăn ngon(mà các ông chủ vẫn đang hì hục nghiên cứu ngày đêm muốn chim được ăn ngon nữa),ở lồng đẹp,được cưng chiều,càng thấy tội nghiệp cho con kia(Thôi kiếp sau có tái sinh thì sinh ở Hà nội nhé,các bác ở đây cưng khuyên lắm đấy)
  Bác nào chưa biết khuyên líu là thế nào thì sáng mai(đúng mùa này đấy) bác chịu khó 4h30 dậy đi bộ dọc phố chắc chắn trên các ngọn cây xanh dọc phố sẽ vang lên tiếng líu của khuyên,tiéng líu ngoài tự nhiên vang,lảnh lót mê hồn lắm,nghe một lần là có thể nghiện đấy.
   
 2. umbro

  umbro Well-Known Member

  Tham gia:
  8/3/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hồ gươm city
  không còn gì để bình luận thêm bài của bác.tuyệt vời.một cảm xúc khó tả đấy.bác có lẽ là người sống nội tâm.cám ơn bác vì bài viết.cho em hỏi một câu hơi riêng tư nhé: bác có phải là nhà văn không ?

  Công tử chơi chim !!!
   
 3. soncaxin

  soncaxin Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/07
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  hà nội
  Quá hay bác ạ! Kinh nghiệm nuôi chim bác cũng nhiều, văn bác viết đầy cãm xúc...khâm phục...khâm phục. Hy vọng bác đóng góp thêm nữa cho diễn đàn phong phú nhé. Cám ơn bác.
   
 4. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Tôi lại xin được"vung rìu qua mắt thợ' một chút nhé.
  Chào các bạn mới chơi và sắp chơi KHUYÊN,(xin phép các vị tiền bối nhé).Hồi 1997 tôi được một chủ hàng chim ở HN(TÙNG BÉO Hàng Khoai,xin lỗi Tùng nhé,đáng nhẽ chú phải hỏi cháu trước)đặt mua chim khuyên nâu,tôi đã "đánh"vài quả tổng cộng có lẽ cũng đôi nghìn con,2 chú cháu cũng kiếm được chút đỉnh ,Nhưng lãi nhất vẫn là những hiểu biết về loài chim bé nhỏ đáng yêu này(Tuy chỉ là sơ sơ khi nuôi chim mộc thôi).Chim khuyên nâu và vành khuyên nói chung được người TQ đặt cho những cái tên nghe rất kêu:Hồng hiếp thêu nhãn(khuyên sườn nâu)Phấn nhãn nhi,Thêu nhãn nhi,Bạch nhãn nhi,Trúc diệp thanh...(khuyên xanh).
  Tuy rất rẻ,nhưng nếu cứ mua mãi nuôi mãi mới được 1 chú thì cũng tốn ra phết và chán phải không?tôi góp ý thế này:
  -Chọn chim đực:Gốc mỏ trên,chỗ tiếp giáp với trán có một đám lông màu vàng,con đực đám lông này rất vàng,to,nối liền thành một mảng,con cái nhạt hơn và thường tách đôi ở giữa trán,yếm con đực cũng vàng hơn,từ tháng 10 âl năm trước đén tháng 2 âl năm sau lỗ đít con đực nhỏ và lồi ra khác hẳn con cái,(chắc ăn 90%)
  -Bạn nên mua 1 cái lồng bẫy khuyen và 3-4 cái lồng vác loại rẻ nhất ấy(Tổng kinh phí khoảng 80k)rồi chọn 4-5 con khuyên theo cách tren (khoảng 50k).Bạn mua 0,5kg cám gà loại đạm đậm đặc(đừng mua Ba vì),mua 1 phong bánh đạu xanh trộn với nhau rồi xay nhỏ(khoảng 15k).Cho tất cả chim vào lồng bẫy(bạn nhớ chế thêm 2 cái cầu)cho chúng sống chung với thức ăn trên khoảng 1-2 ngày,sau đó tách ra mỗi con 1 lồng cũng với thức ăn trên ,treo cách xa nhau ra,con nào mau miẹng thì chỉ nửa ngày là hót thậm chí còn líu trộm vài nhát,con chậm miẹng thì có khi 2-3 ngày sau mới hót,chọn được con vừa ý rồi lúc ấy hãy mua lồng đẹp và cho ăn thức ăn tốt,có điều kiện bạn có thể dùng lồng bẩy bẫy vớ vẩn cũng vui.Hy vọng chút kinh nghiệm nhỏ giúp các bạn lính mới tò te.
   
 5. vinhhan

  vinhhan Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/07
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  195
  Đến từ:
  Đại Lộc-Quảng Nam
  cảm ơn binhls nhiều ,nhờ đó mà anh em mới vào nghề như chúng tôi có thêm kinh nghiệm trong viêc chọn chim ,rất hữu dụng
   
 6. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Cảm ơn binhls đã chia sẻ kinh nghiệm với mọi người ,tôi chỉ xin góp ý một chút theo tôi thì nhìn tu của chim đánh giá chim trống mái ko dc 90% đâu mà đánh giá chim trống mái tỉ lệ cao nhất là nghe tiếng gọi
   
 7. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Cám ơn,hay đấy,bạn hãy tả tỉ mỉ cụ thể chia sẻ với mọi người về tiếng gọi của đực và cái khác nhau thế nào đi,tôi cũng rất muốn biết kinh nghiệm này.Bản thân tôi cũng rất để ý về các dạng âm thanh của VK nhưng chưa phân biệt được tiếng kêu đực ,cái khác nhau thế nào.Tôi thấy VK có 4 dạng âm thanh khác nhau:
  1,LÍU(hót sổng)đây là loại âm thanh đặc thù,vang,đanh,nẩy,dồn dập(giống như tiếng piano gõ mạnh lúc cao trào)từng tràng,từng tràng nối nhau rất hùng tráng khiến người nghe phải đứng khựng lại mà nghe ,thậm chí muốn nhảy cẫng lên.Kèm theo là những động tác cũng rất đặc thù ,dướn cao người,lắc qua,lắc lại,vỗ cánh như thách thức,nhảy lên bám thành lồng ngó nghiêng,nghe VK líu ta có cảm tưởng như đó là món quà của tạo hóa mà nó muốn đem trả ơn công chăm sóc cho chủ vậy.
  2,HÓT CHUYỆN:Đây là một chuỗi âm thanh êm dịu,bất tận,phong phú âm sắc,hòa quyện vào nhau ,người nghe có cảm giác như được vỗ về,mơn man dễ chịu.Lúc hót chuyện chim thường nằm im sát cầu,miệng,hầu,đuoi có những giao động nhỏ .
  3,KÊU GỌI ĐÀN:Là những âm đơn sắc,to,ngắt quãng(gần giống:chíu...chíu)khi kêu chim thường nhảy lên nhảy xuống có vẻ ngơ ngác,tìm kiếm.
  4,KÊU CẢNH BÁO:khi gặp nguy hiểm,sợ ,chim phát ra một chuỗi âm thanh đơn sắc kéo dài chừng 3 giây một lần(chíu chíu chíu chíu...) khi kêu chim thương cúi thấp đầu vểnh đuôi,vẫy 2 cánh,có vẻ lấm lét.
   
  Last edited: 27/3/08
 8. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Phân biệt khuyên trống mái bằng tiếng kêu
  Phân biệt khuyên trống mái bằng tiếng kêu , phải nói thật với các bạn là tôi ko biết tả giọng khuyên thế nào cả . Tôi sẽ nêu ra bằng kinh nghiệm nếu mà ai có ghi âm thì tốt quá . Khuyên trống thì có mấy loại tiếng gọi VD gọi đôi , gọi đơn , gọi giật . khuyên mái thì chỉ có một tiếng là tiếng đơn . Khuyên trống âm thường đanh hơn , khuyên mái thì âm ko đanh và tiếng rất cộc . Các bạn lưu ý là có rất ít những con trống kêu giọng mái mà vẫn líu như thường . Theo tôi cách phân biệt này là có tỉ lệ cao nhất so với các cách kia chiếm 95% tôi còn thiếu sót chỗ nào các bạn bổ xung cho đầy đủ
   
  Last edited: 28/3/08
 9. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Phân biệt trống mái bằng cách thổi tu

  Phân biệt khuyên trống mái bằng cách thổi tu các bạn phải phân biệt theo mùa VD đầu mùa xuân chim ghép đôi và đang căng tu của con chim mái cũng cao và to như con đực cho nên tỉ lệ chính xác ko cao . Sau khi sinh sản xong tu của chim mái cũng vẫn to cho nên chúng ta hay bị nhầm . Vào mùa thu tỉ lệ sẽ cao hơn lúc này tu con mái sẽ nhỏ và ngắn thấp hơn so với con đực . Thông thường thì tu con đực cao hơn con mái nhưng lựa trống mái theo cách này ko cao lắm chiếm tỉ lệ chính xác là khoảng 60 % . Các bạn tham khảo cho ý kiến
   
 10. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Phân biệt khuyên trống mái theo màu lông

  Phân biệt khuyên theo mầu lông ,chim trống thì có mầu lông tươi hơn và đẹp hơn chim mái ở những đăc điểm sau lông người trên lưng có mầu xanh tươi hơn và có ánh vàng ở đầu lông chim , chim mái thì mầu xanh xỉn hơn trông ko đc tươi tắn. Lông đuôi phía dưới và lông cổ chim trống có màu vàng tươi , chim mái màu lông ở cổ và lông đuôi dưới thì có màu vàng nhạt giống màu nõn chuối . Lông bụng phía dưới của chim trống có mầu trắng sáng như cục bông , còn chim mái thì mầu trắng hơi xỉn . Thường thì các con trống sẽ có vạch vàng dưới bụng tuy nhiên cũng có một số rất ít con mái có vạch vàng . Cách chọn này theo tôi hiệu quả cũng ko cao lắm chiếm 70% . Có một đăc điểm này theo tôi là các bạn lưu ý , họa của chim trống thường to và dầy có mầu trắng sáng , còn chim mái họa thường nhỏ và mầu sẽ xỉn và tối hơn . Theo cách chọn này thì ko có gì là chính xác tuyệt đối cả tôi nêu ra còn thiếu sót chỗ nào các bạn cho ý kiến bổ xung
   

Chia sẻ trang này