Con Người -chó- mèo

Thảo luận trong 'Chó, Mèo' bắt đầu bởi maymay, 19/2/08.

 1. maymay

  maymay Active Member

  Tham gia:
  7/2/08
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  TPHCM
  CON NGƯỜI - CHÓ- MÈO .

  Mèo là một loài vật đầy mâu thuẫn. Không có loài thú nào ngoài chúng ra lại vừa có mối quan hệ thân thiết với con người,vừa đòi hỏi và đạt được độc lập như chúng trong mọi họat động.

  Mèo vẫn cố giữ được tính chất thuần hóa của chúng nhờ quá trình nuôi nấng của con người. Vì sống cùng với cả đồng loại lẫn con người, chúng tự coi mình thuộc về cả hai chủng loại. Cũng như một đứa trẻ được nuôi nấng ở nước ngoài, lớn lên nói được cả hai thứ tiếng, mèo vừa là mèo vừa là người về mặt tâm lý. Tuy nhiên, khi trưởng thành, hầu hết những phản ứng của chúng đều mang tính mèo, và chúng chỉ còn một cung cách ứng xử duy nhất đối với chủ: coi họ như cha mẹ nuôi. Lý do là vì chủ đã thay thế mẹ đẻ ra chúng ở giai đọan nhạy cảm của tuổi tí miu và tiếp tục cho chúng uống sữa ăn cơm và vuốt ve chúng khi chúng lớn

  Điều đó khác hẳn mối dây ràng buộc giữa người và chó. Chó cũng coi chủ như cha mẹ. Về phương diện ấy thì quá trình gắn bó hòan toàn giống nhau. Nhưng ngoài ra loài chó còn có một sợi dây ràng buộc khác nữa. Họ nhà chó vốn được tổ chức theo bầy đoàn; trong khi họ nhà mèo thì không. Họ chó sống thành bầy với mối quan hệ được kiểm soát, gắn bó mật thiết giữa từng cá nhân. Trong một đàn chó có chó chỉ huy, chó bậc trung thành và chó “cùng đinh” và trong hoàn cảnh tự nhiên chúng di chuyển xoay tròn quanh nhau, luôn kiểm soát lẫn nhau. Vì thế một con chó trưởng thành sẽ coi chủ và gia đình chủ vừa như cha mẹ nuôi, vừa như nhũng thành viên có thế lực trong bầy của mình. Do đó, loài chó nổi tiếng về sự ngoan ngoãn, vâng lời và phẩm chất trung thành từng được ngợi ca. Mèo cũng có một tổ chức xã hội phức tạp, nhưng chúng không bao giờ kiếm mồi theo bầy. Trong cuộc sống hoang dã, hầu như cả ngày lẫn đêm chúng chỉ sống với chính mình. Do đó, làm một chuyến đi dạo với con người chẳng có một chút thú vị nào đối với chúng. Và những cuộc điều binh như “ xuống”, “chạy đi”, “ở lại đây” thực sự chẳng có ý nghĩa gì đối với chúng cả.

  Vì thế mà khi một con mèo thuyết phục được con người mở cửa cho nó, thì nó đi chẳng buồn ngoái lại sau. Khi bước qua ngưỡng cửa, con mèo đã trở về với bộ óc mèo hoang dã xa xưa. Một con chó , trong tình huống như thế, sẽ quay lại nhìn xem anh bạn cùng bầy thuộc giống người kia có đi với mình vào cuộc thám hiểm kì thú hay không. Còn mèo thì khác, tâm trí bồng bềnh vào một thế giới khác, thế giới của loài mèo, nơi mà giống vật hai chân lạ lùng kia không là cái đinh gì hết.

  Vì sự khác biệt này giữa chó và mèo nhà, những người thích chó và thích mèo cũng có khuynh hướng khác nhau. Theo thói thường, người thích mèo có xu thế thích làm việc một mình hơn, độc lập với nhóm đông. Nghệ sĩ thường thích mèo, lính tráng thường thích chó. Hiện tượng gọi là “ sự trung thành với cộng đồng” là một thứ xa lạ đối với cả mèo lẫn những người yêu thích loài vật này. Nếu bạn là người thích bầu bạn, một thành viên của một nhóm, thì rất có thể ở bên là sưởi nhà bạn không có một con mèo nào nằm sưởi. Thật khó mà hình dung một anh chàng cầu thủ bóng đá lại ngồi ôm mèo trong lòng. Sẽ dễ mường tượng ra hơn cảnh anh ta dắt một con chó đi dạo.
  Những ai đã từng nghiên cứu những người yêu mèo và những người yêu chó và coi họ như hai nhóm biệt lập đều nhận thấy rằng có một xu hướng thuộc về giới tính. Phần đông những người yêu mèo là phái nữ. Xu hướng này không có gì là đánh ngạc nhiên nếu xét đến sự phân công lao động trong xã hội loài người. Đàn ông tiền sử chuyên về săn bắn thành bầy, trong khi phụ nữ tiền sử thì tập trung vào hái lượm và nuôi dạy con cái. sự khác biệt này tạo nên “ tinh thần bầy đoàn” giữa đàn ông với nhau, cái ít thấy giữa phụ nữ. Chó sói tổ tiên hoang dã của loài chó nhà, cũng là những kẻ đi săn theo bầy, vì thế, chó ngày nay có nhiều điểm tương đồng với đàn ông hơn là đối với phụ nữ.

  Như vậy là, họ mèo là có tính tự tôn, cá nhân chủ nghĩa, trong khi họ chó thì có tính đồng đội và bạn bè. Nhưng trong thực tế có nhiều người thích chơi với cả chó lẫn mèo. Và tất cả chúng ta, hay ít ra cũng đa số trong chúng ta, đều mang trong tính cách của mình yếu tố mèo và chó. Có những lúc chúng ta muốn được một mình suy ngẫm:-$, và những lúc khác chúng ta lại muốn được ở giữa một căn phòng ồn ào, đông đúc.:applause: :)

  -----Sưu tầm- Nguyễn Thị Hạng dịch( Theo SAT (*), 1993)
  SAT là một laọi tập san ở Mỹ đặc biệt dành cho các kì thi tiến hành vào thứ bảy ( Saturday), trong đó có sử dụng các tài liệu có thực lấy từ các sách báo và các tạp chí khác. Bài trân rút nguyên từ một cuốn sách về động vật học,in 1986)
   
 2. Little_Kitty

  Little_Kitty Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/08
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tp.HCM
  bài viết rất hay, mình nghĩ đó là 1 lối suy luận khá thú vị chứ nhỉ,thích nhất và thấy đúng nhất là đoạn này "Có những lúc chúng ta muốn được một mình suy ngẫm, và những lúc khác chúng ta lại muốn được ở giữa một căn phòng ồn ào, đông đúc" ==> rất chí lý
   
 3. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Bài viết của bạn maymay hay quá. Mình cũng rất thích nuôi mèo. Lúc trước nuôi đến hơn mười con :D nhưng giờ không có điều kiện nuôi tiếp. Mình thấy mèo không có tình cảm bằng chó, rất lạnh lùng, ai cho ăn là theo ah :)
   
 4. maymay

  maymay Active Member

  Tham gia:
  7/2/08
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  TPHCM
  Trích của Kitty: "thích nhất và thấy đúng nhất là đoạn này "Có những lúc chúng ta muốn được một mình suy ngẫm, và những lúc khác chúng ta lại muốn được ở giữa một căn phòng ồn ào, đông đúc" ==> rất chí lý" khi đọc M cũng thích đoạn đó nữa, vì có những lúc ta cần nơi yên tĩnh để suy nghĩ, những cũng có những lúc ta cần sự chia sẽ và vui nếu hòa mình vào đám đông, rất giống với mỗi người chúng ta hiii.

  Trích của Aeolus: "Mình cũng rất thích nuôi mèo. Lúc trước nuôi đến hơn mười con :D nhưng giờ không có điều kiện nuôi tiếp. Mình thấy mèo không có tình cảm bằng chó, rất lạnh lùng, ai cho ăn là theo ah :)" Hi! Bạn thích nuôi mèo mà! sao không giữ lại một con để nuôi cho vui!!! ( con 9 con kia tặng ai cũng được mà!!!), nhà có chó và mèo vui lắm đó!!! )<!-- / message --><!-- sig --><!-- / message --><!-- sig -->
   
 5. HacDinhHong

  HacDinhHong Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/07
  Bài viết:
  440
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hòn Ngọc Viễn Đông
  Bài viết rất hay. Hồi bé mình khoái nuôi mèo, lớn lên thì khoái nuôi chó và nhiều thứ khác. Bây giờ không nuôi mèo nữa vì lớn lên bản tính hoang dã của nó càng nhiều, mình toàn nuôi mèo đực nên tụi nó đi đêm dữ lắm. Nuôi nhiều con rồi toàn đi đêm rồi không trở về nữa :(
   
 6. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Mèo tùy con có con sống tình cảm lắm , nhớ lúc trước có nuôi 1 em từ mèo hoang do té trên cao bị rách bụng ,nhà mình cứu chữa sau này nhớ ơn theo đến kho chết cũng tìm đúng chổ nằm gần chủ..nhắc lại thấy thương quá !
   

Chia sẻ trang này