Côn trùng sẽ cứu châu Âu khỏi nạn đói

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi Cây với cá, 21/9/11.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Trong những năm tới khẩu phần của người châu Âu sẽ thay đổi đến mức khó hình dung. Các chuyên gia dự báo, những món ăn từ côn trùng sẽ xuất hiện phổ biến tại các nhà hàng vào cuối thập kỷ.
  Côn trùng là một nguồn protein rất giá trị. Chúng sinh sản nhanh chóng, nuôi chúng không quá cầu kỳ. Nhờ chúng có thể giải quyết được vấn đề thiếu thực phẩm đang đe doạ nhiều quốc gia trên thế giới.

  [​IMG]
  Một trong những người khởi xướng ý tưởng này là nhà khoa học Hà Lan Marcel Dikk khi ông nghĩ đến sau 14 năm nữa, dân số toàn cầu sẽ lên tới 9 tỷ người, thức ăn làm sao cho đủ. Thịt sẽ thiếu trầm trọng và đương nhiên người ta phải huy động các loại không xương sống vào cuộc.

  Các chuyên gia của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng côn trùng sẽ có vị trí quan trọng trong việc giải quyết những khó khăn về lương thực cho châu Âu và góp phần bảo vệ môi trường. Chính quyền EC đã quyết định bỏ ra 4 triệu đôla để nghiên cứu những lợi ích và giá trị dinh dưỡng của côn trùng, và Cục tiêu chuẩn hoá thực phẩm của Anh được giao tráchnhiện triển khai dự án.

  Một số nhà nghiên cứu đã đưa ra so sánh: Bọ cánh cứng và châu chấu giàu chất đạm mà không chứa cholesterol, dế mèn, chứa tới 20% chất đạm và chỉ 6% chất béo. Trong khi đó, thịt lợn chứa 24% chất đạm nhưng chất béo đến 18%. Đó là chưa nói đến nguyên tố vi lượng như cào cào chứa nhiều canxi, mối chưa nhiều sắt, nhộng tằm là nguồn lý tưởng đồng và vitamin B2. Ngoài giá trị dinh dưỡng, nuôi côn trùng còn có ưu điểm theo quan điểm sinh thái. Chúng thải ra rất ít khí nhà kính so với gia súc.

  Hiện nay, người ta đang phân tích một cách có hệ thống thành phần hoá học của sinh vật họ chân đốt này, vì cơ thể một số loại còn chứa các vi sinh vật độc hại, gây dị ứng, thậm chí các bệnh lạ chưa biết đến.

  Vào năm 2020, các sản phẩm từ dế mèn, nhện và châu chấu sẽ xuất hiện ở hầu hết các siêu thị và thực tế ngay từ bây giờ nó đã là thực phẩm của hiện tại chứ không phải thực phẩm của tương lai nữa. Trong khi đó, dự án của EU về giải quyết vấn đề lương thực cũngcó nhiều ý kiến phản đối, lên án chính quyền EU đã tiêu tiền của người đóng thuế một cách phí phạm.


  (Theo Vietnamnet )
  ___________________
  Hì hì , món ăn côn trùng có từ rất lâu rôì , tuy nhiên , chúng chỉ được ''để mắt'' đến khi lượng lương thực và giá cả nóng lên .
  THực ra mà noí , chúng bổ đâý chứ .
  CAí thơì mà bơm nước từ ao vaò ruộng rôì thì tha hồ tuị nhỏ bắt đế cơm vaò nhét đâụ phộng chiên giòn rôì khen ngon từ bé đến cụ già. ( tôi không dám) .
  Món dế và con sùng , con duông là món quê muà, bây giờ chúng ta dùng đến bọ , rết , bọ cạp , sâu sia đủ loaị .....những món naỳ giá rất cao khi được chế biến sẵn trong các nhà hàng , món ăn mà hiếm có nhà dân naò xơi khi muốn.
  Ngoaì nước , côn trùng được baì ban1 tận đaị ngoaì chợ và thực khách đến mua và tính từng con ( còn sống) , có thể ăn sống nưã ( gián ).
  CHÚNG TA ĐANG CẠNH TRANH VƠÍ 1 PHẦN CUỘC SỐNG ĐỘNG VẬT.
   
  Lê Tuấn and haicu? like this.

Chia sẻ trang này