công dụng chữa bệnh cho gà ở một số cây cỏ tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi gatrect, 4/7/13.

 1. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Cây thuốc nam chữa bệnh cho gà

  [​IMG]  Trong chăn nuôi, kháng sinh đóng vai trò quan trọng trong phòng trị bệnh, kích thích tăng trưởng, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn cho gia súc gia cầm. Tuy nhiên, tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi đang là mối quan tâm của người tiêu dùng và cơ quan an toàn thực phẩm. Kháng sinh tích lũy trong sản phẩm chăn nuôi không những gây độc mà có thể gây dị ứng cho người tiêu dùng, dư lượng kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi còn là rào cản xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam. Điều đáng lo ngại là việc sử dụng kháng sinh phổ biến và không đúng cách trong chăn nuôi thú y đã dẫn đến sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn, và nguy hiểm hơn là khả năng truyền gen đề kháng kháng sinh cho vi khuẩn gây bệnh ở người cũng như vi khuẩn trong môi trường, ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc điều trị cho người và vật nuôi. Do đó, hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, đã và đang tìm cách giảm sử dụng kháng sinh trên gia súc gia cầm và dần dần thay thế bằng dược thảo thân thiện với môi trường,phát triển sản xuất theo hướng an toàn.
  Việt Nam có nhiều loại cây cỏ chứa các hoạt chất có khả năng kháng khuẩn đã được dân gian sử dụng từ lâu đời.
  Hành, hẹ, tỏi, gừng, nghệ, mơ lông, sảlà những gia vị quen thuộc trong đời sống chúng ta. Chúng cũng là những kháng sinh thực vật đã được dân gian sử dụng phòng trị nhiều bệnh ở trâu bò, heo và gà. Hành từ xưa đã được dân gian trộn vào thức ăn gà vịt con để phòng bệnh. Khoa học kỹ thuật tiến bộ đã khám phá allicin trong hành,một chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn pencillin. Cũng giống hành, tỏichứaallicin có hoạt tính kháng khuẩn. Allicin tinh khiết phổ kháng khuẩn rộng với vi khuẩn gram dương lẫn gram âm, bao gồm E. coli sinh độc tố ruột (ETEC: Enterotoxigenic Escherichia coli) đa kháng thuốc, tụ cầu vàng đề kháng methicillin (MRSA: Methicillin Resistant Staphylococcus aureus), kháng nấm đặc biệt là Candida albicans, kháng với Entamoeba histolytica Giardia lamblia nên thường được dùng trị bệnh lỵ do amip trên người, bệnh tiêu chảy do vi khuẩn và đóng dấu trên heo, bệnh thương hàn, viêm phế quản, cúm, hoặc rửa vết thương. Nước ép tỏi được dùng cho gà uống để phòng, chữa bệnh cúm và trộn vào thức ăn heo trị tiêu chảy rất hiệu quả.Lá và củ hẹtác dụng kháng khuẩnmạnh đối với nhiều loại vi khuẩn như trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruguinosa), thương hàn, lỵ, …do chất odorinvàtính kháng khuẩn của hẹ khá bền vững. Củ nghệchứa curcuminđóng vai trò quan trọng trong kích thích hệ miễn dịch,là chất chống oxy hoá, kháng khuẩn vàkháng viêm. Dây Mơ lông(Dây Mơ tròn, Thối thịt, Ngưu bì đống, Mơ tam thể)chứaalkaloid peaderin αvà β,thường được sử dụng trị viêm ruột do lỵ trực trùng (Shigella dysenteriae) và bôi ngoài da trị eczema trên da heo. Sả,thành phần chủ yếu là geraniola và citronelola, được dùng trị tiêu chảy, ho. Gừngchứagingerol ngoài tác dụng kích thích nhu động ruột, giải nhiệt còn có tính kháng khuẩn.
  Ngoài ra còn nhiều cây cỏ quen thuộc khác cũng được sử dụng trong điều trị khá phổ biến như trầu khôngđược dùng trị tiêu chảy, phỏng, rửa vết thương do có tác dụng ức chế vi khuẩn rất mạnh.Sâm đại hành phối hợp vớivú sữa đấttrị heo tiêu chảy kết hợp kiết lỵ.Xuân hoađược dùng trị tiêu chảy cho heo và toi gà hiệu quả. Rau sam, rau mương, rau dừa nước, lá bàng được dùng trị tiêu chảy heo con.
  Dân gian dùng cây thuốc trong phòng trị bệnh cho gia súc gia cầm dựa theo kinh nghiệm. Gần đây nhiều thí nghiệm đã được thực hiện để xác định hiệu quả phòng trị bệnh của các cây thuốc này.
  Lâm Minh Thuận (2006) trộn bột gừng, tỏi và nghệ vào thức ăn không những giúp gà nuôi tăng sức đề kháng, tăng trọng lượng mà còn làm tăng tỷ lệ đẻ trứng. Tỏi, nghệ bổ sung vào khẩu phần heo thịt giúp giảm tỉ lệ tiêu chảy và ho, giảm tổn thương nhu mô phổi, giúp tăng trọng tốt (Nguyễn Thị Kim Loan, 2010).
  Xuân Hoa,từ năm 2003 đã được Huỳnh Kim Diệu (Đại học Cần Thơ) áp dụng trong việc phòng trị tiêu chảy heo con theo mẹ và sau cai sữa rất hiệu quả, tương đương với các kháng sinh (như norfloxacin phối hợp với gentamicin, colistin và trimethoprim; trimethoprim phối hợp sulfamethoxazole; apramycin phối hợp colistin và trimethoprim). Để phòng tiêu chảy heo con, có thể trộn bột lá xuân hoa vào thức ăn heo mẹ như dạng thức ăn bổ sung, hiệu quả tương đương với chủng ngừa vắc-xin phòng tiêu chảy. Như kháng sinh, chất kháng khuẩn trong xuân hoa cũng giúp kích thích tăng trọng nếu được trộn vào thức ăn cho heo.
  Ngoài những cây cỏ thường được sử dụng trên, còn nhiều bài thuốc từ lâu đời đã được dân gian sử dụng và có hiệu quả trong thực tế điều trị vật nuôi. Cụ thể như:

  TRỊ BỆNH GÀ
  Đối với gà, cây thuốcđượcsắc cho uống hoặc trộn vào thức ăn. Liều lượng nêu dưới đây thường được dùng cho 10 gà lớn, 20 gà giò hoặc 40 gà con theo mẹ.
  Bệnh bạch lỵdo Salmonella pullorum
  Lá lốt (16g) + ngãi cứu (16g) + lá xoài (12g) + lá trầu không (12g)
  Bệnh hô hấp mãn tính (CRD)
  Ba chẽ (20g) + ké đầu ngựa (12g) + trắc bá diệp (16g)+hương nhu (16g)+lá nha đam (12g) Dịch tả gà (Newcastle)
  Các thảo dược sau được dùng phòng bệnh tương đối hiệu quả:
  - Rễ cây lốt (20g) + gừng khô (15g) + gừng tươi (1 củ to) + xương truật (15g)
  - Lá tía tô (15g) + xương bồ (10g) + hoàng nàn chế (15g)+ bạc hà (10g)+ hương phụ (10g)
  - Sa nhân (10g) + chỉ xác (10g) + nhục đậu khấu (15g) + quế chi (5g) + hoàng liên (20g) + lô hội (2g)
  -Trắc bá diệp (16g) + nọc sởi (16g) + chút chít (16g) + hoàng đằng (12g)
  - Hoa kinh giới (50g)+lá tía tô (25g)+kim ngân hoa (25g)+liên kiều (25g)+bạc hà (25g)
  Bệnh toi gà(tụ huyết trùng)
  Than gỗ (3 cục bằng ngón tay) + gừng sống (3 lát) + tiêu hột (8 hột) + tỏi (3 tép)
  Bên cạnh đó, vịt bị toi dùng lá ngãi cứu + hương nhu đốt xông đầu hướng gió cho vịt và xông thuốc nhiều lần trong thời gian có dịch cũng cho hiệu quả tốt.
  Trong cây thuốc, hoạt tính kháng khuẩn thường không chỉ một chất mà gồm nhiều chất hỗ trợ nhau nên là một kiểu phối hợp kháng sinh tốt. Do đó, theo Bùi Thị Tho (2003), tỏi và hẹ đã được thí nghiệm cho thấy tính kháng khuẩn cao, không bị kháng thuốc trong tự nhiên và không bị kháng thuốc chéo như các kháng sinh tân dược.
  Ở Việt Nam, nguồn cây thuốc phong phú và đã cho thấy có hiệu quả trong phòng trị bệnh gia súc gia cầm, lại ít độc tính. Sử dụng cây thuốc phòng trị cho gia súc gia cầm thay thế kháng sinh (đặc biệt trong phòng bệnh và có khả năng kích thích tăng trưởng) sẽ giảm được giá thành, tạo thực phẩm sạchvà an toàn. Các cây thuốcđược sử dụng điều trị, ngoài hoạt tính kháng khuẩn còn có tác dụng chống oxy hóa, kích thích chức năng miễn dịch, tăng cường hoạt độngtiêu hoá, hấp thu các chất dinh dưỡng, giúp cho quá trình trao đổi chất được điều hoà và cân bằng. Do đó cây thuốc cần được nghiên cứu và khai thác ứng dụng trong chăn nuôi nhiều hơn nữa.


  Các loại cây cỏ trên có nhiều ven bờ ao, trong vườn nhàm hay trong chậu cây cảnh (haineo sưu tầm)
   
  baphihg and catphien like this.
 2. trihuynh

  trihuynh Guest

  Cám ơn bạn haineo thời gian qua đã có công sưu tầm các bài viết liên quan đến gia cầm để post lên. Tuy nhiên các chủ đề của bạn phần lớn post sai chuyên mục (cụ thể là post ở box gà rừng), trong khi ABV có nhiều chuyên mục khác thích hợp cho các chủ đề này như: Các vấn đề xung quanh gia cầm hay sinh hoạt cộng đồng gia cầm vv. Các mod đã nhiều lần chuyển bài của bạn vào các box thích hợp.
  Thời gian tới đề nghị bạn post các chủ đề vào các box thích hợp có sẵn trên ABV, nếu không
  chủ đề của bạn có thể không được chuyển đi mà sẽ bị xóa, điều mà các mod rất lấy làm tiểc nhưng buộc lòng phải thực hiện.
   
 3. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  cám mơn bạn rất nhiều tôi sẽ đọc và nghiên cứu kỹ hơn nội quy diễn đàn để thực hiện
   
 4. garungviet

  garungviet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/13
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  235
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Hoan Hô.mình rất thik cách làm việc của Mod,đang bị bức xúc với những bài viết của thành viên này.vì những bài viết có nội dung ko phù hợp với box gà rừng,nhưng lại vẫn khoái viết.một lần nữa thanks mod đã nhắc nhở thành viên này kịp thời.
  @haineo : mình thì ko có vấn đề gì với bạn,nhưng những bài viết của bạn mình thấy nội dung ko phù hợp vs box gà rừng nên zậy,mong bạn thông cảm.
   

Chia sẻ trang này