“Công nghệ” săn, o gà độ - Rộn rịp từ Tây Đô đến Tà Keo

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh gia cầm' bắt đầu bởi ltdhong, 25/2/08.

 1. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  THÁNG ĂN CHƠI”, ĐÁ GÀ XUYÊN BIÊN GIớI

  “Công nghệ” săn, o gà độ

  [​IMG]
  “Doanh trại” nuôi gà đá độ của đại gia L. ở Cần Thơ

  Chưa bao giờ phong trào nuôi, chơi gà đá độ ở các tỉnh, thành ĐBSCL lại nhộn nhịp, mức độ ăn thua lớn như hiện nay. Không chỉ chơi trong nước, để thỏa máu ăn thua, những tay có máu mặt đem gà qua tận bên kia biên giới Campuchia để chinh chiến.
  Để có một con gà có thể đem đi đá độ, nhất là ở các trường gà bên kia biên giới Campuchia, là cả một quá trình lùng sục săn tìm, nuôi dưỡng hết sức công phu.

  Sẵn sàng chi cả chục triệu đồng

  Những ngày này, đội quân chuyên săn gà chiến cho các đại gia vẫn đang ráo riết lùng sục khắp nơi để tìm mua những con gà độ về nuôi dưỡng. Do mức độ ăn thua ở các trường gà, nhất là bên biên giới Campuchia, rất lớn nên để tìm ra được một con gà độ ưng ý, đá hay là điều cực kỳ khó. Các đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu đồng để mua một con gà chiến “lọt mắt xanh”, về o bế nâng niu như trứng mỏng. Họ có thể mất ăn mất ngủ khi gà bị bệnh, đá thua hoặc chết. Họ sẵn sàng thuê những “chuyên viên” nuôi và săn sóc những con gà chiến cho mình.
  Chúng tôi tháp tùng băng của Tư Lê, một trong những băng chuyên săn gà độ cho các đại gia khét tiếng ở Cần Thơ, đến Bến Tre. Băng này thường bắt mẻ (giống) gà ở các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang... Tư Lê giải thích: “Sở dĩ phải bắt gà theo mẻ là để tránh những giống gà dở, những giống gà không may độ (đá ít khi thắng). Đi suốt cả ngày, quần đảo khắp huyện Chợ Lách - Bến Tre, băng của Tư Lê mới săn được 3 con gà độ ưng ý.
  Tư Đ., một đại gia thường xuyên đem gà qua biên giới đá độ, cho biết: “Dân đá gà ăn thua tiền lớn chọn gà hết sức kỹ lưỡng. Ngoài chuyện ăn độ hay, dở của từng con, dân đá gà thường rất chú trọng đến vẩy vi trên từng cặp cán (chân gà), tướng mạo, lông lá...”.
  Do gần đây dân chơi đá gà ăn thua lớn tập trung hầu hết ở các trường gà bên biên giới Campuchia, nên những người chuyên nuôi, bán gà đá bắt đầu chuyển hướng, ngắm nghía thị trường gà béo bở nơi đây. Theo cách tính toán của dân o (chăm sóc) gà độ, mỗi con gà bán qua được biên giới lời từ một đến vài triệu đồng là chuyện thường. Anh Tâm, một người chuyên nuôi gà đá bán qua biên giới, nói: “Dù bán gà qua biên giới tuy lời nhiều thiệt, nhưng muốn bán được một con gà là chuyện không phải dễ”. Còn theo anh Lộc, cũng là dân trong nghề o gà, thì: “Các đại gia đá gà bên biên giới không hề tiếc tiền mua gà. Vì vậy tụi tôi phải tự tạo uy tín, tìm giống gà hay bán cho họ đá ăn một vài lần, dần dần lấy được cảm tình. Nếu được, cứ thế kiếm tiền khỏe re”.
  Giới chơi gà độ ăn tiền cho biết, trường gà ở biên giới Campuchia tập trung hầu hết những con gà đá hay, có tiếng tăm. Mỗi con ít nhất đều có thành tích thắng knock out từ 3 đến 4 độ, với số tiền thắng cược hàng chục triệu, có khi hàng trăm triệu đồng. Có con ăn độ quá xuất sắc, dân chơi gà nghe tiếng đều chạy mặt.

  Đột kích một “doanh trại” gà

  Chúng tôi theo chân Chớt (biệt danh mà mọi người thường gọi Dũng, một tay chuyên sống chủ yếu bằng nghề nuôi gà thuê) đột kích một “doanh trại” gà độ của một đại gia ở Cần Thơ. Chớt cho biết: “Ông chủ trại gà này là L., chủ một doanh nghiệp tư nhân chuyên in lụa. Ông này mê đá gà, lại cưng gà dữ lắm. Ngày nào không ôm gà, nghe tiếng chúng gáy, coi như ông ta phát bệnh”. Đến khu vực cầu Tầm Vu, Chớt kề tai nói nhỏ với chúng tôi: “Ai có hỏi, ông cứ nói là người quen với tôi ở dưới quê lên chơi nghen. Những đại gia chuyên chơi gà đá độ ăn thua lớn không bao giờ cho những người lạ vô nơi dưỡng quân của mình, vì sợ bể (lộ) gà”. Chớt giải thích thêm, dân chơi gà bây giờ rất tinh ranh, trước khi đem đi cáp độ nơi nào thì họ cử người đến dò la tình hình về những con gà chiến nơi đó nên các đại gia rất cảnh giác.
  Vào “doanh trại” gà của đại gia L., quan sát xung quanh, chúng tôi thấy tổng cộng có khoảng hai chục con. Mỗi con mỗi vẻ, mỗi hình dáng, đủ màu sắc, nhiều nhất là gà điều, gà xám, gà ô. “Doanh trại” nuôi gà này ở một vị trí khá lý tưởng, nằm trong khu vườn rộng chừng 100 m2, chia ra nhiều lô, mỗi lô săn sóc một con gà chiến.
  Chớt cho biết, không riêng gì ở “doanh trại” này, ở những nơi chuyên nuôi gà đá độ cũng vậy. Để có một con gà có thể đá được, nhất là muốn đem đi nghênh chiến ở bên biên giới Campuchia, phải trải qua một quá trình nuôi dưỡng rất công phu. Gà trước khi nhập trại trước tiên phải được xổ xẹc, xem chân, xem tướng, coi vẩy mạng..., sau đó mới đem đi hớt lông, tỉa cho gọn gàng rồi vô nghệ. Chớt bảo: “Ít nhất mỗi con phải trải qua 3 lần xổ xẹc, vô nghệ thì mới dám đem đi đá độ được. Nghệ bây giờ phải là nghệ củ đỏ ở những tiệm thuốc bắc. Vô nghệ này thịt gà mới săn chắc, đá đòn mạnh. Còn thức ăn cho gà đá trước đây là lúa hạt dài, bây giờ phải là lúa hạt tròn, rút nước, loại bỏ hạt lép, phơi cho ráo. Thịt bò, tép, giá sống, lươn con, hột vịt lộn, cà chua, chuối xiêm... phải cho gà ăn thường xuyên chúng mới đá mạnh đòn được. Gà trước khi đá phải cho ăn dặm và thả quần trước 2-3 ngày. Chuồng quần rộng khoảng 10 m2 để cho gà đi lại, đập cánh thoải mái, được giăng lưới bên ngoài. Mỗi ngày cho gà tắm từ 2 đến 3 lần, những lúc trời lạnh thì phải nấu nước ấm lau mình cho chúng. Tối trước khi gà ngủ phải phun rượu hai bên nách, lườn, chân, mồng, mỏ cho chúng cứng cáp. Rượu phải rượu gốc 45 độ”. Ngoài ra, dân chơi gà chuyên nghiệp ai cũng phải tập cách nhìn... phân gà! “Chuyện này rất quan trọng. Con nào mà “đi” phân trắng, có màng nhầy thì coi như không “sung”, đem đá chắc chắn thua” - Chớt tiết lộ.

  nguồn :
  Bài và ảnh: Đức Khánh
  Người lao động

  Kỳ tới: Rộn rịp từ Tây Đô đến Tà Keo
   
 2. bird.bluesky

  bird.bluesky Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  303
  Thích đã nhận:
  128
  Đến từ:
  TT_Huế
  hay quá anh Đức Khánh ơi làm thêm vài bài nữa cho ae tham khảo nhé
   
 3. thienlong

  thienlong Banned

  Tham gia:
  18/2/08
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  dong nai
  wa" hay anh có thể viết thêm cho anh em mở rộng tầm mắt nha anh.
   
 4. Amoro

  Amoro Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Q9 - TP:HCM
  bài này hay wé ................ ..................................
   
 5. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Tháng ăn chơi”, đá gà xuyên biên giới

  Rộn rịp từ Tây Đô đến Tà Keo

  [​IMG]
  O bế gà trước khi đá độ

  Trong “tháng ăn chơi”, dù các trường gà đua nhau mọc lên như nấm ở Cần Thơ, Hậu Giang, với đủ các mức độ ăn thua, song dân chơi gà độ có máu mặt vẫn nườm nượp đổ về trường gà bên kia biên giới Campuchia để thỏa máu đỏ đen

  Từ trước Tết, các trường gà ở Cần Thơ và Hậu Giang đã hoạt động nhộn nhịp. Từ Tết đến nay, các trường gà này lại càng diễn ra xôm tụ hơn.

  Hoạt động gần như công khai

  Tại Cần Thơ, một số trường gà nằm ở khu vực chợ Da Liễu, khu Đầu Sấu, Tầm Vu, Cái Cui, Cồn Khương... gần như diễn ra công khai. Cách Cần Thơ khoảng 20 km thuộc địa bàn tỉnh Hậu Giang, những ngày này trường gà mọc lên như nấm, tụ tập người đến đá độ ăn tiền ngang nhiên giữa quốc lộ. Dọc theo Quốc lộ 1A chạy dài xuống Cái Tắc (huyện Châu Thành A) và Long Thạnh (Phụng Hiệp) có đến cả chục trường gà. Trong số này, trường gà ở xã Long Thạnh đá công khai và ăn thua cực lớn. Những ngày Tết, trường gà này quy tụ hầu hết dân đá gà có tiếng ở các tỉnh, TP trong khu vực. Người dân Long Thạnh cho biết, chủ trường gà này tên G., từng là cán bộ làm việc trong cơ quan Nhà nước. Nhờ mối quan hệ quen biết rộng rãi, trường gà này hoạt động trắng trợn mà chẳng thấy ai đụng đến.
  Những ngày này, dân chơi gà độ còn tìm đến một địa điểm quen thuộc là trường gà ở khu vực xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A - Hậu Giang. Trường gà này được tổ chức đá rất lớn và kín đáo. Từ Quốc lộ 1A muốn vô trường gà này phải đi theo con đường mòn độc đạo ngoằn ngoèo, gồ ghề dài hun hút. Gởi xe bên ngoài, khách chơi lại tiếp tục lội bộ len lỏi khoảng 500 m qua những đám ruộng và vườn cây ăn trái mới tới được trường gà này.
  Tuy trường gà nhiều vậy, song dân chơi có máu mặt vẫn nườm nượp đổ về trường gà Tà Keo bên kia biên giới Campuchia để thỏa máu đỏ đen.
  Chung chi qua trạm
  Nằm cách cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên - An Giang khoảng 2 km, trong “tháng ăn chơi”, trường gà Tà Keo trở thành điểm đến lý tưởng của dân đá gà độ ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và TPHCM. Chúng tôi đi Tà Keo đúng vào thứ sáu, ngày mà dân đá gà khắp nơi tập trung đến đây cá cược đông nhất trong tuần.
  Để qua được trường gà Tà Keo, chúng tôi phải nhờ Sơn Mi, một “thổ địa” ở Tịnh Biên, dẫn đường. Đúng 10 giờ, khi dân đá gà khắp nơi xách giỏ từ hướng Châu Đốc đổ về thị trấn Tịnh Biên, Sơn Mi liền chở chúng tôi trên chiếc xe máy chạy theo. Do cửa khẩu Tịnh Biên không cho đem gà qua, nên khi đến gần đây, các tay chơi phải thuê người xách giỏ gà đi băng ruộng lòn ra sau cửa khẩu để né. Gà được mang thẳng tới trường gà Tà Keo, với tiền công 30.000 đồng/con. Đến cửa khẩu Tịnh Biên, đã được dặn trước, mỗi chúng tôi dúi vào tay người gác trạm 20.000 đồng, cười xởi lởi: “Tụi này qua kia xem đá gà giải trí xíu”. Vậy là qua được một trạm.

  [​IMG]

  Trường gà Tà Keo nhìn từ bên ngoài

  Đi tiếp một đoạn, vừa qua cầu Xuân Tô, chúng tôi lại gặp một trạm gác của nước bạn. Ở đây khỏi cần rào đón, đưa đẩy mà có quy định bất thành văn: Nếu đi đá gà, muốn đi qua trạm chỉ cần chi mỗi người 30.000 đồng là xong. Sơn Mi cho biết, trước Tết qua trạm chỉ mất 20.000 đồng, song hiện là “tháng ăn chơi”, dân đá gà sang nhiều quá nên giá qua trạm cũng tăng theo!
  Đến trường gà Tà Keo, chúng tôi phải bỏ ra 10.000 đồng nữa để mua vé mới vào được bên trong. Trường gà Tà Keo nằm lọt thỏm giữa những dãy núi và đồng trống, được bảo vệ rất nghiêm ngặt. 11 giờ, dân đá gà kéo đến như trẩy hội. Tôi rất ngạc nhiên khi biết chủ trường gà này là người Việt, thường được gọi là Honda, khoảng 30 tuổi, kiêm luôn trọng tài và còn trực tiếp tham gia đá độ ăn thua rất lớn. Honda thuê đất làm trường gà này với giá 40 triệu đồng/tháng.
  Trường gà được bao bọc bằng lưới B40 và kẽm gai, có cả một bãi giữ xe rất rộng. Tôi thấy ở đây dựng đầy xe gắn máy biển số ở Đồng Tháp, Tiền Giang, Bạc Liêu, Long An, Cần Thơ, TPHCM... Bên ngoài trường gà là một nhà kho rộng thênh thang chuyên cầm đồ cho dân đá độ lỡ thua.

  Chảo lửa Tà Keo

  Gần 12 giờ trưa, ông chủ Honda bắt đầu la hét gọi đem gà vào sân để cân ký, cáp độ. Chỗ ngồi xem đá gà được thiết kế như sân vận động, có từng bậc từ thấp đến cao. Khi đã cân ký, cáp độ xong, các chủ gà đem ra ngoài chuẩn bị.
  Không khí trong trường gà mỗi lúc một ngột ngạt khi độ gà đầu tiên đã được lên cựa xong. Tiếng la thét, chửi thề giữa các con bạc ngày càng ầm ĩ. Để tránh tình trạng “ăn dùa thua quỵt”, trường gà Tà Keo có đến 10 tay biện (chuyên bắt độ kiếm tiền phần trăm). Biện sẽ được hưởng 10 lai (phần trăm) trên số tiền cáp độ. Số tiền lai này phải chia 5/5 với trọng tài. 10 tay biện cứ đi rảo quanh sân, lớn tiếng phóng bắt độ. Mất khoảng 10 phút huyên náo, việc bắt độ xem như tạm xong. Lúc này số tiền cá cược của dân xem bên ngoài đã lên đến cả tỉ đồng.
  Tôi mải để mắt quan sát các diễn biến xung quanh trường gà, nên đến độ gà giữa con ô que của một tay chơi Đồng Tháp với con xám chích của tay chơi Long An, tôi mới bắt đều xem. Độ này được đá tiền xổ 10 triệu đồng. Chỉ chưa đầy một phút, con xám chích đã dính mòn cựa nằm chết sóng soài. Tiếng chửi thề, la hét lại dậy lên. Những cọc tiền 200.000 đồng, 500.000 đồng chung chi chuyền tay nhau qua lại giữa những kẻ cá cược...
  Chiều, khi chuẩn bị ra về, Sơn Mi cho tôi biết trường gà Tà Keo còn đá cả ban đêm. Sơn Mi chỉ cho tôi xem hơn 30 bóng đèn công suất cực lớn được mắc xung quanh sân đá của trường gà.

  Tán gia bại sản vì gà

  Ở khu bến đò Xóm Chài, phường Phú Thứ, quận Cái Răng - TP Cần Thơ, hầu như ai cũng biết chuyện của M., một tay chơi gà độ khét tiếng. Từ một đại gia trong người lúc nào cũng rủng rỉnh vài chục triệu đồng, khi vướng vào trò đỏ đen này, của cải trong nhà lần lượt không cánh mà bay do thua độ. Hiện M. phải chạy xe ôm tại bến xe buýt ở đại lộ Hòa Bình kiếm sống qua ngày.
  Còn ông Q., chủ nhà máy nước đá lớn nhất ở quận Cái Răng - Cần Thơ, từ một người nắm trong tay vài tỉ đồng nay cũng trắng tay vì mê đá gà.
  Chua xót hơn là trường hợp của ông P., từng giữ chức vụ trưởng phòng công an một tỉnh, giờ thì thân bại danh liệt, bị đuổi ra khỏi ngành cũng vì mê đá gà. Hiện ông nuôi gà đá thuê cho các đại gia, vừa cho đỡ ghiền, vừa kiếm sống.


  Nguồn :
  Bài và ảnh: Đức Khánh
  Người lao động
   
  Last edited: 26/2/08

Chia sẻ trang này