"Công nghệ tận diệt” đàn cò

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi TDPhi, 7/10/07.

 1. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  "Công nghệ tận diệt” đàn cò

  Đi dọc quốc 1, đoạn qua huyện Bố Trạch của tỉnh Quảng Bình, những người không biết cứ tưởng có hàng ngàn con cò đang mải mê kiếm ăn trên cánh đồng, đậu từng bầy trắng trời non nước. Tất cả đã bị đánh lừa bởi đó chỉ là đàn cò giả làm bằng xốp để mồi cò thật. Biết ra mới thốt lên chua xót rằng con người còn không nhận ra huống chi những chú cò con. Đó là công nghệ bẫy cò rất tàn nhẫn đang diễn ra rầm rộ ở miền quê yên bình này.

  [​IMG]
  “Công nghệ” bẫy cò bằng những que tre quệt đầu keo xen giữa các con giả - Ảnh: Kiến Giang

  Hơn 9 giờ sáng, nhóm 5 người ở xã Đồng Trạch bẫy được gần 20 con cò và thợm (loại chim nhỏ hơn cò, đầu và phần thân nửa trên có màu nâu xám). Bụi tre to đầu đường dẫn ra ruộng được nhóm chọn làm "đại bản doanh", ngồi dưới bóng tre vừa mát nhưng cũng để che mắt cò. Bao nhiêu chiến lợi phẩm thu được họ giấu vào gốc tre sát mép nước cho mát và không bị chết nắng. Một bầu rượu trắng, một cốc thủy tinh nhỏ, một tô cò rim với sả đặt chính giữa mảng đất lổm nhổm sỏi lẫn bùn. Chỉ cần chừng ấy các tay săn cò chuyên nghiệp có thể lai rai cả ngày mà bắt cò.

  Cách bắt cò của họ khá công phu là làm những con cò giả cắm thành đám trên ruộng theo mật độ thích hợp rồi cắm những que tre quệt đầy keo xen giữa các con cò giả. Nó như lớp chông tàng hình tua tủa chổng đứng, đến gần mới thấy rùng rợn. Khi lũ cò bay trên trời thấy có nhiều "bạn" ở dưới mà chao xuống thì dính ngay vào lớp keo dẻo quẹo. Việc sử dụng keo để bẫy cò đã có "truyền thống" ở vùng này như một số người tự hào là nghề gia truyền. Nhưng ngày trước các cụ không hề nghĩ ra cách làm cò giả như bây giờ. Và khi đã làm vài ly rượu vào thì cơ sự này cũng được họ tự hào nào là "kế thừa và phát huy, cải tiến hết sức hiện đại" công nghệ bẫy.

  Nhiều người cho rằng, nghề này xuất phát từ một vài xã của huyện Quảng Trạch vì họ mua keo ở ngoài đó. Cũng có thể loại keo này dùng vào việc khác nhưng được các tay săn cò nghĩ ra cách dùng để lừa cho cò dính vào. Keo được làm khá công phu, đầu tiên phải lên rừng lấy vỏ một thứ cây mang về giã nhỏ rồi chưng cất với nước cho đặc sệt. Một tay bẫy cò cho biết: "Mua một lon keo của mấy người từ Ba Đồn vô bán mất 30 nghìn đồng, mua xốp cho làm một con cò giả hết 1 nghìn đồng nữa. Thân cò làm bằng loại xốp loãng từ xốp mảng còn phần đầu phải làm bằng xốp đặc cắt ra từ các thùng đựng đồ đã hỏng”.

  [​IMG]
  Những con cò xấu số lọt vào tay đám thợ săn

  Thương lái sẽ đến tận nơi lấy hàng với giá 15 nghìn đồng một con cò, thợm thì rẻ hơn vì nhỏ hơn cò, chỉ 10 nghìn một con nhưng thịt thợm ăn chắc và thơm hơn. Nghề này làm từ rằm tháng 7 đến rằm tháng 10, bởi cò chỉ về trong khoảng thời gian đó. 4 giờ sáng đã dậy đi cắm cò mồi đến 6 giờ chiều thì nhổ mang về, ngày nhiều thì được vài chục con, ít thì 5-7 con.

  Khó có thể tưởng tượng nổi cò mồi nhiều đến mức độ nào, ken đặc cánh đồng của các xã Đại Trạch, Trung Trạch, Đồng Trạch, Bắc Trạch... Mới đếm sơ qua đã gần 50 đám, bình quân mỗi đám trên dưới 100 con mà nhân lên sẽ thấy cò mồi trắng cánh đồng nhỏ. Mỗi lần có bầy cò nào bay tới, những chủ nhân của cò mồi ồ lên mấy tiếng mừng ra mặt. Còn lúc đàn cò vỗ cánh để đáp xuống thì khỏi phải nói sự sung sướng của họ, mấy người luôn miệng: "Rồi! Rồi! Rứa là xong". Tiếng thở dài tiếc rẻ chỉ khi đàn cò ít ỏi trên bầu trời xanh bay thẳng hay sà xuống giữa vạt ruộng trống không có bẫy cò mồi.

  Một người tên Bảy ra vẻ thận trọng khi nói về bí quyết tóm gọn được đàn cò nếu lỡ sa vào giữa đám cò mồi: "Phải đoán xem hôm nay gió hướng nào thì sẽ cắm cò mồi như đang đứng ăn theo hướng đó và với mật độ vừa phải, không dày không thưa, nhất là phải chú ý cắm que tre dính keo chĩa theo hướng cò sẽ sà xuống. Cũng không nên cắm que dày vì cò sẽ dễ nhận ra".

  [​IMG]
  Trình diễn kỹ thuật khâu mắt cò

  Họ còn dùng chính con thợm thật khỏe mạnh đã bắt được để làm mồi nhử bằng cách cắm một cọc tre ở vòng ngoài đám cò giả rồi cho thợm đậu lên đó. Con thợm này bị buộc dây cước ở chân, kéo dài vào chỗ người ngồi, thỉnh thoảng họ lại giật giật dây cước cho thợm vỗ cánh để nhử các chú thợm, cò sa vào bẫy.

  Bảy vừa dứt lời thì có mấy con cò xấu số đã lượn đến, chao liệng chuẩn bị sà xuống đám cò mồi của anh mà không biết cái bẫy chết đang chực chờ phía dưới. Không hề vội vàng, một lúc sau anh mới thong thả ra lấy vì biết chắc cò đã dính vào loại keo ấy thì không thể nào thoát được. Anh trở vào với những con cò mảnh mai có bộ lông trắng tinh bị túm chân không chút vùng vẫy. Khi bắt được cò, họ dùng dây trói chân cho khỏi chạy, sau đó đến công đoạn khâu mắt với lý do để cò không mổ được.

  Thật không hiểu nổi những chú cò yếu ớt đã dính keo thì có thể mổ được ai? Một người khác tự xưng là "Bảy sẹo" liền trình diễn quy trình khâu mắt cò theo các bước sau: Một tay túm đầu, tay kia lấy móng chân cò chọc thủng mí của hai con mắt cò rồi nhổ lông cánh buộc vòng qua đầu mí hai con mắt lại với nhau. Đến nước này thì mấy chú cò tội nghiệp giẫy giụa trong tuyệt vọng. Đôi mắt như mù còn thoát đâu được. Cho nên có con bị sút dây buộc chân đứng dậy đi cũng chẳng ai buồn bắt mà buông câu: "Bay mô được nữa mà sợ".

  [​IMG]
  Đi bẫy cò không quên đồ nhậu

  Chiều chớm đông, từ các bà nội trợ đến dân nhậu ở thành phố Đồng Hới đều kháo nhau một loại thịt, loại mồi mới xuất hiện ăn rất ngon mà giá lại rẻ đó là cò. Giá một con đã nhổ lông ở chợ chỉ hai đến ba mươi nghìn đồng. Một sự đối lập không thể xót xa hơn khi có rất nhiều nơi, nhiều người đang ra sức bảo vệ, xây dựng những khu sinh thái cho đàn cò đến trú ngụ. Làng Mai Xá ở tỉnh Quảng Trị có hẳn những luật lệ riêng để bảo vệ cò.

  Vì sao những tay săn cò kia không chung sức xây dựng ít nhất là một đảo cò để phát triển du lịch kiểu như đảo cò Chi Lăng Nam ở Hải Dương vậy. Khi đó, không chỉ nhóm người nhỏ ấy được hưởng lợi về kinh tế và môi trường mà còn cho toàn thể xã hội. Nguồn thu này hơn gấp nhiều lần cái lý "tranh thủ kiếm thêm chứ làm nông có ăn thua vào đâu", chưa nói đến chuyện hủy hoại thiên nhiên. Giọt nước mắt không thành dòng của những chú cò tội nghiệp đang khẩn thiết cầu cứu chính quyền huyện Bố Trạch phải nghiêm cấm việc săn bắt trên.

  Kiến Giang - Báo Thanh niên​
   
 2. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Dã man quá! Sao ko có ai can thiệp vậy nhỉ ?
   
 3. diepanh

  diepanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/06
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  tp hochiminh
  :crying: :crying: :crying: :crying: :crying: :crying: :crying: :crying: tàn nhẫn quá mấy bác ơi ............
   
 4. haidang

  haidang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  487
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Củ Chi-TP.HCM
  bó tay mấy cha này luôn,mốt chắc kiếm đỏ mắc cũng ko thấy con cò nào đã
   
 5. HOÀNG LÂN

  HOÀNG LÂN Well-Known Member

  Tham gia:
  16/7/06
  Bài viết:
  287
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Hà Nội
  Quá tàn nhẫn, nhìn dọc đường Hoàng Hoa Thám mà thấy xót sa, không chính quyền nào có ý kiến. Cứ để mấy người dân thả sức bắt bừa bãi mà không nghĩ rằng liệu sau này con cháu có được nhìn thấy cò nữa không? Hy vọng sau này chính quyền sẽ phạt thật nặng nhưng ai phá hoại tài sản của quốc gia như thế.
   
 6. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Vườn cò Bằng Lăng kêu cứu

  TT - Vườn cò Bằng Lăng (xã Thới Thuận, huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ) - một sân chim nổi tiếng và là khu du lịch sinh thái độc đáo - đang bị xâm hại nghiêm trọng do tình trạng người dân dùng lưới bẫy cò diễn ra công khai. Chủ vườn cò bất lực trước tình cảnh này.

  Ông Nguyễn Ngọc Thuyền (Bảy cò) - chủ vườn cò Bằng Lăng, người có trên 20 năm gắn bó với sân chim này - cho biết vào năm 1983 có khoảng 200 con cò bay về khu vườn nhà ông để sinh sống.

  [​IMG]
  Ông Thuyền và con cò bị bắn gãy chân nhưng vẫn cố quay về vườn cò Bằng Lăng


  Ông Thuyền không xua đuổi cò mà còn trồng thêm cây cho chúng ở. Mấy năm sau, cò bay về vườn nhà ông ngày một đông, lên đến hàng ngàn con.

  Thấy vậy, ông Thuyền lấy thêm đất ruộng trồng cây cho cò ở. Các loại cây mà lũ cò thích trú ngụ là me keo, trúc lục bình, tầm vông, còng, gáo...

  Không nỡ để cò bỏ đi

  Cho tới năm 1992 có khoảng 20.000 con cò kéo về khu vườn nhà ông Thuyền làm tổ, đẻ trứng, sinh con. Ông Thuyền báo sự việc cho chính quyền, được tỉnh Cần Thơ và thầy Võ Tòng Xuân (khi đó đang công tác tại Trường đại học Cần Thơ) hỗ trợ 8 triệu đồng để mở rộng diện tích vườn.

  Ông Thuyền chưa kịp đầu tư thì gặp lũ lớn, số cây trồng trong vườn cho cò trú ngụ chết gần hết, ông phải dùng 8 triệu đồng trồng cây cho cò ở. Năm 1996 lũ lớn, hầu hết số cây trong vườn cò vừa trồng trước đó hai năm lại một lần nữa bị ngập và chết sạch.

  Không nỡ để cò không có chỗ ở rồi bỏ đi, ông Thuyền bỏ tiền làm lại mảnh vườn. Đến năm 2000, thêm một trận lũ lớn tràn về, cây trong vườn ông Thuyền lại chết. "Ôm hận", ông Thuyền đi vay "nóng" chợ đen 20 triệu đồng, rồi mướn người bơm nước, vét mương, múc bùn làm bờ bao cho khu vườn. Từ đó đến nay vườn cò cơ bản "né” được lũ lớn.

  Ước tính vườn cò Bằng Lăng có trên 300.000 con với gần 20 chủng loại: cò quắm, cò ngà, cò cá, cò ruồi, cò ma, cò xanh, cò rằn, cò rán, cò lép, cò đúm, cò sen, cò nhạn. Các loại "bạn cò” có: cồng cộc, bạc má, điên điển, bồ nông, bìm bịp. Nhiều nhất vẫn là cò cá, cò ruồi, cò ma. Trung bình mỗi năm cò đẻ ba đợt, mỗi đợt có khoảng 100.000 ổ, mỗi ổ từ 2-4 trứng.

  Bất lực nhìn cò sập bẫy

  Trong khi gia đình ông Thuyền đang ra sức bảo vệ vườn cò thì quanh vườn, dân bẫy cò vẫn thản nhiên "làm ăn" một cách công khai. Quanh vườn cò có hàng chục cái bẫy lưới, có bẫy dài hàng chục mét với vô số "cò mồi" dùng để nhử cò.

  Ông Thuyền cho biết gia đình ông đã nhiều lần "xuống nước nhỏ” với dân bẫy cò nhưng họ vẫn để ngoài tai. "Tui không thể làm căng vì sợ họ nổi giận mà phá hoại vườn cò thì công sức chúng tôi bỏ ra hàng chục năm nay sẽ đổ sông đổ biển hết" - ông Thuyền ngồi bó gối lo lắng.

  Phía dân bẫy cò chuyên nghiệp thì cho rằng họ chỉ đặt bẫy trên đất của họ chứ không đả động gì đến vườn cò Bằng Lăng. Nhưng theo quan sát của chúng tôi, những bẫy cò chỉ đặt cách vườn cò Bằng Lăng khoảng 50m. Ông Thuyền nói với kiểu đặt bẫy như thế mỗi ngày dân bẫy cò bắt được khoảng 300 con cò từ vườn cò Bằng Lăng bay ra. Tính ra mỗi tháng khoảng 9.000 con, thu về lợi nhuận bạc triệu.

  Ngoài việc bẫy cò, theo ông Thuyền, một số người dân còn dùng thuốc độc tẩm vào thức ăn rồi rải khắp bờ ruộng. "Có hôm cò ăn phải thức ăn tẩm thuốc độc, một số con chết tại chỗ, nhiều con bay về vườn thì đuối sức rũ cánh chết tức tưởi, nằm vất vưởng trên cây. Khi ấy gia đình tôi phải mang thúng rảo quanh vườn để đi lượm xác cò” - ông Thuyền nói.

  Những người con của ông Thuyền còn cho biết có không ít cò khi bay về đến vườn đã bị gãy chân, xệ cánh vì bị bắn trọng thương, có con mang theo cả cần câu còn lưỡi câu thì kẹt trong ổ bụng.

  "Chúng tôi đã nhiều lần báo với chính quyền địa phương về tình trạng bẫy cò, họ cũng xuống ngăn chặn một vài lần, chính quyền đi thì mọi chuyện vẫn như cũ” - ông Thuyền cho biết.

  Theo Tuổi trẻ - THANH XUÂN​
   
 7. desperator

  desperator Thành viên uy tín

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  1,401
  Thích đã nhận:
  4,967
  Đến từ:
  Hai phong
  chỉ khi nào nhà nước thực sự vào cuộc, có văn bản pháp luật và qui định xử phạt nghiêm minh đối với việc xâm hại tài nguyên thiên nhiên, động thực vật hoang dã trên những mức độ nhất định thì những tên thợ săn này mới giảm đi được. chỉ là giảm thôi chứ còn hết hoàn toàn thì e rằng khó wá, điều này liên quan đến tính tự giác của con người.
   

Chia sẻ trang này